Trứng gà giàu chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, chế biến được nhiều món ngon. Với hàm lượng dưỡng chất giàu protein, ít chất béo, trứng gà là món ăn ưa chuộng của gymer, người giảm cân. Vậy 1 quả trứng gà bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không? Góc dáng đẹp sẽ giải đáp những thắc mắc này để bạn có thể xây dựng thực đơn phù hợp.
1 quả trứng gà bao nhiêu calo?
Theo thống kê từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, lượng calo trong 1 quả trứng gà có trọng lượng khoảng 50g có chứa 72 calo. Đây là một hàm lượng calo vừa phải, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng cần thiết của người trưởng thành. Trên thực tế, lượng calo trong 1 quả trứng gà phụ thuộc vào kích thước của trứng và cách chế biến trứng gà.
Bạn có thể tham khảo bảng so sánh calo trứng gà dựa trên kích thước và cách chế biến trứng gà. Cụ thể như sau:
Kích thước trứng
Trọng lượng
Calo
Nhỏ
38g
54
Vừa
44g
63
Lớn
50g
72
Rất lớn
56g
80
Cực lớn
63g
90
Bảng calo trứng dựa trên kích thước
Cách chế biến trứng gà
Lượng calo
Trứng luộc
78 calo
Trứng chiên
90 calo
Trứng nướng
60 calo
Trứng ốp la
117 calo
Trứng xào
120 calo
Trứng được làm bánh (100g)
289 calo
Trứng nấu cùng mì
354 calo
Trứng gà kho
120 calo
Trứng gà tiềm
127 calo
Bảng calo chi tiết dựa trên cách chế biến các món trứng
Dựa trên bảng này có thể xác định 100g trứng gà bao nhiêu calo, trọng lượng này tương đương với 2 quả trứng lớn. Một ngày ăn 2 quả trứng gà thì bạn đã hấp thụ khoảng 144 kcal. Phần lòng đỏ và lòng trắng trứng có hàm lượng calo khác nhau, lòng đỏ có vị béo hơn lòng trắng nên được nhiều người yêu thích.
Vậy lòng đỏ trứng gà bao nhiêu calo? Theo các nghiên cứu, 1 lòng đỏ trứng gà chứa hàm lượng khoảng 55 – 60 kcal, còn lòng trắng chỉ chiếm khoảng 15 – 17 kcal. Do đó, những người ăn kiêng giảm cân thường ăn lòng trắng trứng gà để hạn chế hấp thụ quá nhiều calo cho cơ thể.
Ngoài ra, bạn cần lưu ý trứng gà công nghiệp có hàm lượng dinh dưỡng không bằng trứng gà ta. Vì trứng gà ta được nuôi tự nhiên, nguồn thức ăn, nguồn nước đảm bảo chất lượng. Do đó, khi tìm hiểu 1 quả trứng gà bao nhiêu calo, bạn nên dựa vào loại trứng để phân biệt.
Để giải đáp băn khoăn “Trứng gà công nghiệp bao nhiêu calo?” Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết hàm lượng trứng gà công nghiệp chiếm khoảng 77 – 85 kcal, thường thì trứng gà công nghiệp to hơn trứng gà ta. Vì vậy, hàm lượng calo không quá có sự chênh lệch.
Tuy nhiên, ăn trứng gà ta được nuôi thả tự nhiên thường đảm bảo an toàn vệ sinh, không lo bị nhiễm hóa chất công nghiệp. Do đó, dù 1 quả trứng gà công nghiệp bao nhiêu calo, cao hay thấp cũng không dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe bằng 1 quả trứng gà ta.
Tham khảo thêm lượng calo của các loại thực phẩm khác ăn chung với trứng:
Ăn trứng gà hoàn toàn không gây mập, đặc biệt là khi bạn ăn trứng gà với một lượng vừa phải kết hợp cùng chế độ ăn uống khoa học, cân bằng. Trên thực tế, hàm lượng calo trong trứng gà thấp, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu của người trưởng thành.
Trứng gà là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng cực kỳ tốt cho sức khỏe. Cụ thể một số thành phần dinh dưỡng đáng chú ý trong trứng gà có thể kể đến như:
Protein: Là hàm lượng dinh dưỡng có nhiều trong trứng gà đóng vai trò quan trọng góp phần xây dựng và sửa chữa khối cơ bắp, xương và da.
Chất béo: Trứng gà chứa chất béo lành mạnh bao gồm các acid béo không bão hòa giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể.
Vitamin và khoáng chất: Trứng gà cung cấp hàm lượng lớn vitamin A, vitamin B12, Vitamin E cùng nhiều khoáng chất như: selen, Choline, canxi, photpho… giúp phát triển não bộ, sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Cholesterol: Hàm lượng cholesterol trong 1 quả trứng gà chứa khoảng 215mg. Nó có vai trò quan trọng trong quá trình vận động của cơ thể. Mỗi ngày có thể ăn 1 – 2 quả trứng để cơ thể không hấp thụ dư thừa cholesterol, gây ra bệnh tăng huyết áp, tiểu đường.
Carbohydrate: Trứng gà chứa hàm lượng nhỏ carbohydrate giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và ổn định đường huyết.
Các chất khoáng: Trứng gà giàu các khoáng chất như canxi, sắt, magie, photpho, kali, kẽm… Các chất này cần thiết cho quá trình tái tạo da, làm lành vết thương và ngăn ngừa gốc tự do gây ra bệnh ung thư.
Tham khảo: Bảng tính calo thực phẩm để biết rõ thành phần dinh dưỡng cũng như calo trong các loại thực phẩm.
Cách ăn trứng gà tốt cho sức khỏe
Ăn trứng luộc sẽ cho hiệu quả giảm cân tốt nhất, tuy nhiên ăn trứng luộc thường xuyên rất dễ bị ngán. Do đó bạn nên thay đổi cách chế biến trứng cũng như kết hợp với các nguyên liệu khác để vừa ngon miệng, không bị ngán lại đảm bảo hiệu quả giảm cân. Dưới đây là một số cách chế biến trứng gà giảm cân bạn có thể tham khảo.
Cháo yến mạch trứng gà
Yến mạch là một loại ngũ cốc tốt, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Yến mạch không chứa gluten và là nguồn cung cấp chất xơ, các vitamin, chất khoáng và các chất chống oxy hoá quan trọng. Trong đó, hàm lượng chất xơ và chất đạm từ thực vật cao trong yến mạch giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Yến mạch kết hợp với trứng gà sẽ mang đến món ăn bổ dưỡng mà không lo bị tăng cân.
Nguyên liệu:
50g bột yến mạch
1 quả trứng gà ta
Tiêu xay, hành lá, gia vị
Cách làm:
Cho 300ml nước vào nồi, sau đó cho bột yến mạch vào khuấy đều để bột nở ra và mềm.
Cho lên bếp nấu khoảng 10 phút, lưu ý để nhỏ lửa và đảo đều tay để cháo không bị dính nồi hay cháy.
Sau đó thêm trứng gà vào cháo yến mạch, trộn đều cho trứng hoà quyện vào cháo.
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm tiêu và hành lá vào để tăng hương vị cho món cháo.
Cuối cùng, tắt bếp và thưởng thức.
Bánh chuối trứng gà
Trong quả chuối có chứa hàm lượng chất xơ lớn, giúp bạn nhanh no, đồng thời có có thể đốt cháy chất béo hiệu quả. Nhờ đó mà ăn chuối giúp giảm thu nạp calo vào cơ thể và tránh tích trữ mỡ thừa. Do đó, chuối kết hợp với trứng gà cũng là công thức chế biến món ăn giảm cân được nhiều người lựa chọn.
Nguyên liệu:
1 quả trứng gà
1 quả chuối chín
100g bột mì
Cách làm:
Chuối lột bỏ vỏ, xay nhuyễn sau đó trộn với bột mì, thêm trứng gà vào và đánh đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau.
Làm nóng lò nướng, sau đó cho hỗn hợp trên vào khuôn nướng và cho vào lò nướng trong khoảng 20 phút cho bánh chín và vàng đều.
Lấy bánh ra và thưởng thức.
Trong công thức bánh trên, bạn có thể thay chuối bằng khoai lang cũng rất ngon, bổ và cho hiệu quả giảm cân tốt. Bởi khoai lang cũng chứa nhiều chất xơ và tinh bột trong khoai lang giúp tạo cảm giác no lâu, ngoài ra calo trong khoai lang cũng không cao. Khoai lang kết hợp với trứng giúp giảm cân nhưng vẫn đảm bảo đủ dưỡng chất cho cơ thể.
Salad trứng luộc với rau củ
Salad luôn là món ăn hỗ trợ đắc lực cho việc giảm cân. Trong đó, món salad trứng luộc ít calo, kết hợp với các loại rau củ nhiều chất xơ sẽ gấp đôi hiệu quả giảm cân. Món ăn với nhiều màu sắc và dễ ăn này sẽ vô cùng hấp dẫn với những người ăn kiêng giảm cân, bạn có thể ăn thoải mái mà không hề bị ngán, ngoài ra còn rất tốt cho hệ tiêu hoá cũng như quá trình trao đổi chất.
Nguyên liệu:
2 quả trứng
Các loại rau củ như: xà lách, cà chua, dưa leo, khoai tây, bông cải xanh
Dầu oliu, muối, đường, tiêu xay
Cách làm:
Trứng luộc chín, cắt múi cau hoặc thái lát vừa ăn
Rửa sạch các loại rau củ
Cà chua, dưa leo thái lát mỏng
Khoai tây và bông cải xanh luộc chín, cắt thành miếng vừa ăn
Trộn đều khoai tây, bông cải xanh với một ít muối, đường và dầu oliu sao cho hợp khẩu vị.
Trải lá xà lách và dưa leo, cà chua thái lát lên đĩa, cho hỗn hợp rau củ vừa trộn ở trên lên, sau đó sắp trứng luộc lên trên.
Súp trứng là món ăn kết hợp nhiều loại rau củ với trứng, vừa ngon, đảm bảo dinh dưỡng lại không lo tăng cân. Súp trứng chứa ít calo và dễ tiêu, nhẹ bụng nên thường xuyên xuất hiện trong thực đơn giảm cân của nhiều người.
Nguyên liệu:
2 lòng trắng trứng gà
Các loại rau củ như: bắp ngọt, cà rốt, măng tây, nấm rơm
Cho nước lọc vào nồi, nấu sôi và cho tôm cùng các loại rau củ vào (nếu có thì dùng nước luộc thịt để nước súp ngon ngọt hơn). Nêm nếm với muối, hạt nêm cho vừa ăn.
Hoà tan bột năng với một ít nước lọc, sau khi các loại rau củ đã chín thì đổ từ từ vào nồi súp, vừa đổ vừa khuấy đều tay để súp sền sệt lại.
Sau đó, đặt một chiếc rây bên trên nồi súp rồi đổ lòng trắng trứng cho chảy vào nồi, khuấy đều để tạo thành các vân trứng đẹp mắt.
Cuối cùng, thêm ít bột ngọt, tiêu xay và hành lá vào và thưởng thức.
Giải đáp một số thắc mắc thường gặp
Từ những chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã giải đáp được băn khoăn 1 quả trứng gà bao nhiêu calo cũng như cách sử dụng trứng đúng cách. Dưới đây là giải đáp một số băn khoăn thường gặp xoay quanh việc ăn trứng gà.
1 ngày ăn mấy quả trứng gà?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người trưởng thành khỏe mạnh nên tiêu thụ 1 – 2 quả trứng gà mỗi ngày. Cụ thể lượng trứng gà ăn trong 1 ngày phụ thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người dựa trên tuổi tác, tình trạng sức khỏe và mức độ hoạt động thể chất.
Ăn trứng luộc có giảm cân được không?
Trong chế độ ăn giảm cân, trứng luộc là một cái tên quen thuộc. Vì vậy, có thể khẳng định trứng luộc hoàn toàn có thể giúp giảm cân nếu bạn ăn với lượng vừa phải và kết hợp cùng chế độ ăn uống khoa học. Ăn trứng luộc sẽ giúp tăng cảm giác no lâu, giúp bạn hạn chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Đồng thời, hàm lượng protein trong trứng giúp tăng cường trao đổi chất, giúp cơ thể đốt cháy calo nhiều hơn.
Ăn nhiều trứng có tốt không?
Mặc dù trứng giàu dinh dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn trứng quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe. Một số vấn đề có thể kể đến như: Tăng cholesterol, rối loạn tiêu hóa, thậm chí có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu…
Chính vì vậy, theo khuyến cáo của các chuyên gia, những người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ 1 – 2 quả trứng mỗi ngày và một tuần không nên ăn quá 7 quả trứng gà để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Tập gym có nên ăn trứng gà không?
Các chuyên gia thể hình nhận định, bạn hoàn toàn nên ăn trứng gà để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường khối cơ bắp cho cơ thể, đặc biệt là những người đang tập gym.
Đối với những người tập thể hình, trứng gà mang đến nhiều lợi ích như: Tăng cường sửa chữa khối cơ bắp bởi hàm lượng protein cao và giảm cholesterol xấu trong cơ thể. Đồng thời, ăn trứng còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể nhờ hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào.
Cách bảo quản trứng gà lâu
Trứng gà là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng nếu không bảo quản đúng cách trứng có thể bị hỏng nhanh chóng và giảm dinh dưỡng trong cơ thể. Bạn có thể bảo quản trứng gà lâu hơn bằng một số cách dưới đây:
Nên bảo quản trứng gà ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ lý tưởng trong khoảng từ 10 – 15 độ C.
Bảo quản trứng gà trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 3 – 5 tuần.
Không nên rửa trứng trước khi cho vào tủ lạnh để tránh làm mất lớp màng bảo vệ tự nhiên trên vỏ trứng, khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây hư hỏng.
Bạn có thể bọc trứng bằng giấy báo giúp trứng giữ được độ ẩm tránh bị hư hỏng.
Không nên để trứng ở cánh cửa tủ lạnh bởi cánh cửa tủ lạnh thường xuyên mở khiến nhiệt độ không ổn định có thể làm hỏng trứng.
Sau khi bảo quản trứng ở tủ lạnh, bạn nên kiểm tra trứng thường xuyên để phát hiện những trái trứng bị hỏng nhanh chóng, tránh gây ảnh hưởng đến những cái trứng xung quanh.
Trên đây là những thông tin Seoul Spa chia sẻ 1 quả trứng gà bao nhiêu calo và những lưu ý ăn trứng đúng cách để tận dụng dinh dưỡng cho sức khỏe. Hy vọng bạn sẽ có thêm thông tin sử dụng trứng đúng cách, an toàn cho sức khỏe.
567
Bài viết hữu ích ?
Đăng ký tư vấn
Chia sẻ
Đánh giá
5 / 5. - 1
Hãy là người đầu tiên đánh giá
Thẩm mỹ viện SeoulSpa.Vn đã tái định vị trở thành Hệ thống Thẩm mỹ Quốc tế Seoul Center. Hiện nay, thương hiệu sở hữu hơn 80 chi nhánh phủ sóng khắp các tỉnh thành tại Việt Nam, tự hào là điểm đến làm đẹp chất lượng với cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị máy móc công nghệ cao cấp, cùng đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao.
Bình luận website