Trở lại

Căng bóng - Trắng sáng

Dr. Seoul Căng bóng da

Cấy trắng

Dr. White Collagen

Xăm hồng nhũ hoa

Dr. Beauty Phun Hồng Nhũ Hoa

Vết thương hở ăn măng được không? Cần kiêng bao lâu?

Cập nhật: 27/01/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Khi có vết thương hở, ngoài việc chú trọng chế độ chăm sóc, sinh hoạt thì ăn uống cũng ảnh hưởng không nhỏ đến vết thương. Trong số các loại thực phẩm nên kiêng, nhiều người băn khoăn vết thương hở ăn măng được không?. Đừng bỏ lỡ nội dung dưới đây để giải đáp chi tiết băn khoăn.

Vết thương hở ăn măng được không?

Theo các bác sĩ da liễu, khi cơ thể có vết thương hở bạn nên HẠN CHẾ ĂN MĂNG HOẶC TỐT NHẤT LÀ KHÔNG ĂN cho đến khi vết thương lành trở lại, đặc biệt là măng ủ chua hay măng lên men. Bởi những loại măng này có tiềm ẩn vi khuẩn, dễ gây kích ứng và xâm nhập vào vết thương gây viêm nhiễm, lâu lành vết thương.

Nên hạn chế ăn măng khi cơ thể có vết thương hở
Nên hạn chế ăn măng khi cơ thể có vết thương hở

Tựa chung, chúng ta có thể kết luận mặc dù măng là loại thực phẩm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe bởi hàm lượng dinh dưỡng phong phú. Thế nhưng khi cơ thể có vết thương hở, bạn nên kiêng các món chế biến từ măng để đảm bảo vết thương nhanh lành, tránh biến chứng bất thường.

Đừng lo lắng – Sẹo lồi đã có Seoul Spa

Xem thêm: bị sẹo kiêng ăn gì để không bị sẹo lồi?

Lỡ ăn măng có bị sẹo lồi không?

Như đã đề cập ở nội dung trên, khi cơ thể có vết thương hở, nên hạn chế ăn măng vì các thành phần của măng gây ảnh hưởng không tốt đến vết thương. Tuy nhiên, sẽ có không ít trường hợp lỡ ăn măng khi cơ thể có vết thương hở, điều này khiến họ lo lắng lỡ ăn măng có bị sẹo lồi không?

Các chuyên gia da liễu cho biết, dựa vào thành phần dinh dưỡng của măng, chúng ta có thể kết luận nguy cơ gây ra sẹo lồi khi ăn măng trong thời điểm cơ thể có vết thương hở là rất thấp. Bởi nhiều nghiên cứu cho rằng chỉ khi ăn những thực phẩm có chứa hàm lượng Protein và chất xơ cao gây kích thích tăng sinh collagen quá mức, mới có thể gây ra sẹo lồi. Thế nhưng trong măng chỉ giàu Vitamin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng,…khó tác động gây sẹo.

Ăn măng có bị sẹo lồi không? Khi lỡ ăn măng trong lúc cơ thể có vết thương hở sẽ khó gây sẹo lồi
Ăn măng có bị sẹo lồi không? Khi lỡ ăn măng trong lúc cơ thể có vết thương hở sẽ khó gây sẹo lồi

Do đó, khi cơ thể có vết thương hở, bạn không phải lo lắng về vấn đề ăn măng gây sẹo lồi. Tuy nhiên, bạn vẫn nên hạn chế các món chế biến từ măng cho đến khi vết thương lành, lý giải cho vấn đề này đã được đề cập ở nội dung trên.

Những điều cần chú ý khi ăn măng

Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn cũng sẽ thoải mái hơn trong việc sử dụng măng khi có thể có vết thương hở. Ngoài những dưỡng chất quý mà măng mang lại cho sức khỏe thì đây cũng là loại thực phẩm có chứa nhiều độc tố, nếu không biết cách chế biến và sử dụng đúng cách thì có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng đến tính mạng.

Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi sử dụng măng trong chế độ ăn uống hằng ngày khi cơ thể có vết thương hở:

  • Trước khi chế biến nên luộc măng kỹ càng qua nhiều nước để loại bỏ khỏi độc tố.
  • Trong lúc xào hoặc nấu năng không nên đậy nắp vung bởi có thể khiến chất độc không bay ra ngoài được. Chính vì vậy, quá trình luộc và chế biến măng bạn nên mở nắp để độc tố có thể bay ra ngoài.
  • Trước khi chế biến măng nên ngâm măng với giấm đủ thời gian khuyến cáo, đun cho đến khi măng ngả sang màu vàng có mùi chua thì mới nên sử dụng.
Chú trọng chế biến măng thật kỹ để tránh gây ngộ độc
Chú trọng chế biến măng thật kỹ để tránh gây ngộ độc

Tìm hiểu:

Những ai không nên ăn măng

Mặc dù măng là loại thực phẩm mang đến nhiều giá trị cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp thì măng lại có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, hãy tham khảo một số trường hợp không nên ăn măng dưới đây để đảm bảo an toàn:

  • Người bị các bệnh rối loạn tiêu hóa, dạ dày:Những trường hợp đang mắc các bệnh về tiêu hóa hoặc dạ dày và gan thì không nên ăn măng bởi các thành phần trong măng có thể gây khó tiêu và dễ gây tổn hại đến dạ dày…
  • Trẻ em: Trong măng, nhất là măng tươi có chứa hàm lượng lớn acid oxalic, cellulose… Chúng có thể gây khó tiêu hóa khi dung nạp cùng với sắt và kẽm. Chính vì vậy, đối với trẻ em, ăn nhiều măng có thể gây suy dinh dưỡng, còi xương.
  • Phụ nữ đang mang thai: Các độc tố trong măng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và em bé. Để tránh những ảnh hưởng tiêu cực và tránh gây ngộ độc đến sức khỏe của em bé, trong thời kỳ mang thai bạn nên kiêng hẳn mang trong thực đơn của mình.
  • Những người bị sỏi thận: Nếu có những triệu chứng của sỏi thận thì cũng không nên ăn măng. Bởi hoạt chất acid oxalic có nhiều trong măng có thể khiến tình trạng sỏi thận ngày càng diễn biến nặng hơn. Do đó, hãy tránh xa các món ăn từ măng khi bị sỏi thận để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình.
Mẹ bầu nên hạn chế ăn măng để tránh ảnh hưởng đến thai nhi
Mẹ bầu nên hạn chế ăn măng để tránh ảnh hưởng đến thai nhi

Khi có vết thương hở cần kiêng những loại thực phẩm nào?

Ngoài vết thương hở ăn măng được không thì khi bị vết thương hở kiêng ăn gì cũng được nhiều người quan tâm. Khi trên cơ thể có vết thương hở, bạn nên kiêng khem cẩn thận những loại thực phẩm có hại có như: rau muống, thịt gà, đồ nếp, thịt bò, hải sản, đồ tanh, đồ ngọt, cafein, trứng, nước uống có ga, chất kích thích,…

Những thực phẩm cần kiêng khi cơ thể có vết thương hở
Những thực phẩm cần kiêng khi cơ thể có vết thương hở

Trên đây là những chia sẻ giải đáp băn khoăn ăn măng có bị sẹo lồi không. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng măng sao cho khoa học. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ qua hotline 1800 3333 để được các chuyên gia giải đáp.

Tìm hiểu: Cách làm vết thương hở mau khô

1.3k

Bài viết hữu ích ?

Đăng ký tư vấn

Đánh giá

5 / 5. - 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá



Bình luận website

0 bình luận
    đăng ký ngay
    1800 3333