Bà bầu ăn vú sữa được không? Cách chế biến vú sữa cho bà bầu

Khi mang thi việc ăn trái cây là tốt cho sức khỏe của mẹ và bé, tuy nhiên không phải loại trái cây nào bạn cũng có thể ăn được. Trong đó, có trái vú sữa là loại trái cây được nhiều bà bầu quan tâm và thắc mắc bầu ăn vú sữa được không? Thì bài viết này Seoul Spa sẽ giúp bạn trả lời cũng như giải đáp câu hỏi này.

Bà bầu ăn vú sữa được không?

Quả vú sữa với đặc điểm ngọt thanh, mọng nước cùng với các hàm lượng dưỡng chất, được cho là một trong những loại trái cây nhiệt đới được yêu thích. Trong đó, có nhiều câu hỏi đặt ra rằng các bà bầu ăn vú sữa được không? Vì theo quan điểm của nhiều người, trái vú sữa có đặc tính nóng cũng như có chứa nhiều mủ, và nó còn có vị chát, sợ khi bà bầu ăn vào sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Bà bầu ăn vú sữa được không?
Bà bầu ăn vú sữa được không?

Tuy nhiên, điều này chỉ đúng đối với trường hợp bà bầu ăn luôn lớp vỏ bên ngoài của trái vú sữa. Vị chát của lớp vỏ ngoài sẽ làm cho bà bầu bị táo bón dễ gây ảnh hưởng cũng như không có lợi cho sự phát triển của thai nhi cũng như với mẹ bầu.

Vú sữa là loại trái cây có chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất có lợi cho cơ thể. Cụ thể như: hàm lượng vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, cùng với các nhóm nguyên tố khác cần thiết cho hoạt động của cơ thể như canxi, sắt, photpho. Với các loại dinh dưỡng trên chúng ta đã có câu trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn vú sữa được không chính là ăn được với điều kiện chỉ được ăn phần thịt và tuyệt đối không được ăn phần màu đậm gần vỏ.

Thêm vào đó, trong vú sữa còn chứa hàm lượng canxi và sắt giúp cho bà bầu bổ sung dinh dưỡng, góp phần giúp hệ xương của thai nhi phát triển. Cũng như hàm lượng axit malic, có khả năng tăng chức năng kháng khuẩn và hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến các sắc tố trên da mặt như nám, sạm, tàn nhang.

Hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g vú sữa: 42 calo, 14.65 g carbohydrate, 14.65 mg canxi, 2.33 mg sắt, 1.92 g chất xơ, 9.1 mg vitamin C, 0.049 vitamin B1, 0.038 vitamin B2, 18.95 mg photpho,…

Đề xuất đọc: Bà bầu ăn ốc được không?

Lợi ích của vú sữa đối với bà bầu

Khi biết được việc bà bầu ăn vú sữa được không, thì các bạn cũng nên quan tâm và hiểu rõ hơn đến các lợi ích mà trái vú sữa mang đến cụ thể là như thế nào?

Tăng khả năng đề kháng

Với hàm lượng vitamin dồi dào có trong vú sữa không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cho bà bầu trong thời kỳ mang thai. Mà chúng còn được xem chất tiền đề với khả năng hỗ trợ khả năng miễn dịch được phát huy hiệu quả. Trong thời kỳ mang thai, hệ miễn dịch thường suy yếu, dễ bị các yếu tố bên ngoài tấn công. Do sự thay đổi hormone cùng với các tác động bên ngoài, bên trong thời gian này các mẹ bầu thường mắc các bệnh như cảm cúm, ho, viêm đường hô hấp,…

Vú sữa giúp tăng cường sức đề kháng cho bà bầu
Vú sữa giúp tăng cường sức đề kháng cho bà bầu

Hàm lượng vitamin C có trong trái vú sữa được xem là chất hỗ trợ có thể chống oxy hóa từ tự nhiên, giúp tăng cường sức đề kháng cũng như ngăn ngừa, giúp có thể tránh được các vi khuẩn gây bệnh, phòng ngừa các bệnh thường gặp. Ăn vú sữa giúp bà bầu cải thiện sức khỏe, hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết một cách tốt nhất.

Bổ sung sắt và canxi

Bà bầu ăn vú sữa được không khi chúng có tác dụng giúp cơ thể bà bầu giảm bớt các hiện tượng chuột rút, đau nhức các khớp xương, co cơ, cũng như làm giảm đi các cơ choáng váng, mệt mỏi, thiếu máu do cơ thể thiếu sắt và canxi gây nên. Vì trong trái vú sữa có chứa hàm lượng sắt và canxi dồi dào giúp giảm đi các chịu chứng trên của bà bầu.

Theo nhưng các nguyên cứu của chuyên gia, cứ trong 100g vú sữa sẽ có chứa hàm lượng 14.65 mg canxi và 2.33 mg sắt. Đây được xem là nguồn cung cấp hàm lượng sắt, canxi tự nhiên, dồi dào và lành tính cho mẹ và bé. Do đó mà các chuyên gia cũng gửi đến các bà bầu lời khuyên, nên bổ sung từ 100 – 200 g vú sữa mỗi ngày vào cơ thể. Giúp bổ sung nguồn sắt và canxi tự nhiên, nhằm giúp thai nhi phát triển tốt nhất.

Cung cấp hàm lượng gluxit cho cơ thể

Cung cấp năng lượng gluxit giảm chịu chứng mệt mỏi
Cung cấp năng lượng gluxit giảm chịu chứng mệt mỏi

Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng mệt mỏi, thiếu hụt năng lượng trong thời gian mang thai của các bà bầu đó là thiếu hụt đi hàm lượng gluxit trong cơ thể. Do sự thiếu hụt này mà gây nên các trở ngại trong các hoạt động hàng ngày của cơ thể cùng với các hệ thần kinh.

Mà trong vú sữa có chứa hàm lượng gluxit cao, có thể cung cấp đến 60 – 70% hàm lượng gluxit cần thiết cho các hoạt động của cơ thể. Gluxit cũng có trong các loại trái cây khác như trong vú sữa là nhiều nhất. Chính vì thế, mà các bà bầu nên ăn vú sữa hàng ngày để cơ thể có đủ năng lượng, không lo đến việc mở thừa tích tụ, đồng thời cung cấp cho cơ thể các dưỡng chất cần thiết khác.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Trong thời kỳ mang thai các bà bầu cần cung cấp hàm lượng chất xơ nhiều hơn bình thường, nhằm giúp có thể giảm đi các chịu chứng khó chịu như bị táo bón. Với hàm lượng chất xơ dồi dào có trong trái vú sữa, sẽ giúp các bà bầu giải quyết được vấn đề này. Với hàm lượng chất xơ là 1.92g, giúp kích thích hoạt động của ruột, cũng như hệ tiêu hóa hoạt động thuận lợi, từ đó quét đi hết các chất thải không tốt trong cơ thể ra bên ngoài.

Giúp hệ tiêu hóa hoạt động một cách trơn tru hơn, giúp bà bầu tránh được một số triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, táo bón,…

Giữ dáng và làm đẹp cho bà bầu

Sự thay đổi các hormone trong thời kỳ mang thai khiến cho làn da của nhiều bà bầu trở nên kém sắc, kém mịn màng đồng thời cũng xuất hiện nhiều các khuyết điểm như tàn nhang, thâm, đồi mồi. Với hàm lượng vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, vitamin A nhiều trong vú sữa, không bỉ bà bầu ăn vú sữa được không mà nó còn giúp cho làn da của bà bầu trở nên sáng mịn, tràn đầy sức sống hơn.

Không chỉ vậy, chúng còn có cộng dụng chống oxy ở làn da, ngưa ngừa cũng như khắc phục được tình trạng da bị lão hóa. Hơn nữa, trong vú sữa có nhiều năng lượng khi ăn vào sẽ có cảm giác no lâu, hạn chế cơn thèm ăn, giúp kiểm soát được cân nặng. Nên các bà bầu không cần lo lắng đến việc bị tăng cân quá mức khi đã có trái vú sữa.

Ăn vú sữa giúp bà bầu giữ dáng
Ăn vú sữa giúp bà bầu giữ dáng

Giúp ăn ngon hơn

Trong thời gian 3 tháng đầu mang thai, bà bầu nên ăn vú sữa để kích thích cảm giác ngon miệng, ăn ngon hơn. Làm giảm đi cảm giác ốm nghén, buồn nôn và thèm ăn trở lại.

Chống hiện tượng tiểu đường

Trong thời điểm hiện nay, tình trạng các bà bầu bị tiểu đường khi đang mang thai đang có xu hướng tăng lên, là tình trạng không hiếm gặp trong thai kỳ. Đây là hậu của của thói quen ăn uống không tiết chế, ăn đồ ngọt và uống các loại nước có gá thường xuyên.

Để ngăn ngừa và tránh bị tiểu đường, bà bầu nên tự xây dựng cho bản thân thói quen ăn uống lành mạnh, bằng việc hấp thụ và ăn các thực phẩm có dinh dưỡng. Chất xơ có trong vú sữa có tác dụng hỗ trợ cũng như giúp cơ thể kiểm soát được lượng đường có trong máu, từ đó giúp giảm hiệu tượng tiểu đường trong thời gian mang thai.

Những điều cần lưu ý khi ăn vú sữa cho bà bầu

Với các thông tin được cung cấp trên về việc bà bầu ăn vú sữa được không, thì các mẹ cũng nên nhờ và lưu ý đến liều lượng cũng như cách chế biến hiệu quả với trái vú sữa. Cụ thể như sau:

Những lưu ý khi ăn vú sữa cho bà bầu
Những lưu ý khi ăn vú sữa cho bà bầu
  • Không nên ăn các loại vú sữa quá chín, chưa chín tới cũng như quả còn xanh. Chỉ ăn các loại vừa chín tới hoặc chín vừa. Quả chín vừa là các quả có bạn nắn xung quanh sẽ thấy mềm.
  • Không nên ăn quá nhiều vú sữa trong một ngày, bạn chỉ nên nặn từ 100g – 200g vú sữa trong một ngày để bồi bổ mà thôi. Nếu bạn ăn quá nhiều vào cùng lúc sẽ gây nên phản tác dụng, và không nên ăn kéo dài liên tục nhiều ngày.
  • Tránh ăn phần thịt sát với vỏ quả cũng như tránh ăn vỏ quả, vì quả vú sữa chứa rất nhiều mủ. Nếu bạn ăn vào có thể dẫn đến ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của thai nhi, cũng như khả năng bị táo bón ở mẹ, việc này đã được nhắc đế ở đầu bài viết.
  • Khi ăn, bà bầu cần xẻ đôi quả vú sữa trước rồi sau đó sử dụng một cái thìa nhỏ để lấy đi phần thịt bên trong ăn, tráng ăn phạm vào lớp vỏ của quả.
  • Trong khi ăn mà thấy trong người có biểu hiện như nóng trong người hay táo bón. Các mẹ cần ngừng ăn ngay lập tức. Đồng thời bổ sung vào cơ thể các loại rau củ, ăn thêm nhiều trái cây, uống nhiều nước hơn để làm mát lại cơ thể, nhằm khắc phục tình trạng cũng như triệu chứng táo bón, nóng trong người.
  • Các mẹ có thể chế biến thành các món ăn hàng ngày hoặc chế biến thành các loại thức uống, để tránh cảm giác nhàm chán khi ăn.

Các cách chế biến vú sữa cho bà bầu

Ngoài việc giải đáp thắc mắc cho các mẹ có bầu ăn vú sữa không thì ngay sau đây chúng tôi sẽ bật mí cho bạn một số cách chế biến vú sữa vừa ngon, bổ dưỡng mà đơn giản ngay tại nhà.

Vú sữa dầm

Vú sữa dầm
Vú sữa dầm
  • Nguyên liệu cần: 2 trái vú sữa, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng sữa đặc cùng 1 thìa sữa tươi.
  • Cách làm: Lấy 1 cái thìa cậy lấy hết phần thịt trong trái vú sữa. Sau đó cho tất cả các nguyên liệu trên, cùng thịt vú sữa vừa lấy ra cho vào 1 cái ly. Dùng muỗng dầm thật đều cho các nguyên liệu thấm đều với nhau, sau đó bạn có thể để vào ngăn mát trong 2 giờ rồi lấy ra thưởng thức.

Sinh tố vú sữa

  • Chuẩn bị nguyên liệu gồm: 50ml sữa đặc cùng với 1 trái vú sữa và vài viên đá nhỏ.
  • Hướng dẫn cách làm: Cát trái vú sữa ra làm 2 miếng, rồi lấy phần thịt. Sau đó bạn cho chúng vào máy xay sinh tố cùng với sữa đặc (có thể cho thêm sữa tươi để có vị béo), cuối cùng là thêm đá vào. Bấm nút xay, cho đến khi thành hỗn hợp nhuyễn mịn thì có thẻ rót ra ly và uống.
Sinh tố vú sữa
Sinh tố vú sữa

Chè vú sữa và hạt lựu

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị: 10g hạt lựu, 1 quả vú sữa chín cùng với 10g bánh lọt, 2 muỗng cà phê đường, 1 lượng nước cốt dừa vừa đủ (bạn có thể bỏ ra nên không thích ăn).
  • Cách thực hiện: Đầu tiên bạn cần bẻ đôi trái vú sữa và lấy phần thịt cho vào bát nhỏ. Sau đó bạn lấy hạt lựu cùng với bánh lọt cho vào trong chén vú sữa vào, trộn đều tất cả lại với nhau. Tiếp theo bạn cho 2 muỗng cà phê đường vào rồi đêm chúng bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh, tầm khoảng 2 giờ đồng hồ có thể lấy ra. Khi ăn bạn cho thêm nước cốt dừa vào.

Cách lựa chọn vú sữa ngon cho mẹ bầu

Một kiến thức quan trọng không thể thiết nữa mà các mẹ cần quan tâm khi ăn vú sữa đó chính là các lựa chọn trái vú sữa thơm ngon, chín vừa tới. Điều này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến các sức khỏe, vì khi chọn nhầm quả xanh, chưa chín hay qua chính sẽ gây tác động sâu đến sức khỏe mẹ và bé.

Hình dáng bên ngoài trái vú sữa

Lựa chọn vú sữa qua hình dáng bên ngoài
Lựa chọn vú sữa qua hình dáng bên ngoài

Bạn nên cẩn thận và lựa chọn những trái có màu sáng bóng, độ nhẵn cùng với võ đang chuyển từ màu xanh sang màu hồng nhạt, đặc biệt có màu nâu ở phần dưới đấy. Những quả có cuốn là còn cuối và lá, không có bất tì vết là những quả còn tươi.

Sờ nắn thấy mềm tay

Khi bạn dùng tay để nắn quả vú sữa bạn có thể cảm nhận mềm tay. Không nên chọn các trái có vỏ dày, phần cuống của trái ở đấy lại có dấu hiệu, cảm giác mềm nhũn. Chắc chắc trái đó là trái không ngon.

Chọn mua vào đúng mùa

Hãy chọn mua vú sữa vào đúng ngày thời điểm vụ mùa của nó, thường rơi vào tháng 2 – 3 dương lịch. Vì thời gian này đảm bảo bạn sẽ có được những trái vú sữa tươi ngon, không chứa bất kỳ chất bảo quản nào.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về thắc mắc bà bầu ăn vú sữa được không, với những chất dinh dưỡng mà vú sữa mang lại, rất phù hợp với các bà bầu. Hy vọng rằng các bà bầu có thể áp dụng và chế biến vú sữa thành nhiều món ngon, để thưởng thức nhằm bổ sung dinh dưỡng cũng như dưỡng chất trong thời kỳ mang thai.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!



Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Nhờ sự tin yêu của khách hàng, Thẩm viện Seoul Spa luôn có lượng khách lớn ghé thăm.

    Quý khách vui lòng đặt lịch hẹn trước để được CHỦ ĐỘNG – ƯU TIÊN – TIẾT KIỆM THỜI GIAN!

    Đặt lịch ngay

    ĐĂNG KÝ NGAY TẠI SEOULSPA

    TẢI NHANH APP SEOULSPA - NHẬN NGAY 200K VÀO TÀI KHOẢN

    THẨM MỸ VIỆN SEOUL SPA - ĐẲNG CẤP DỊCH VỤ HÀNG ĐẦU

    • Cam kết hiệu quả dịch vụ bằng văn bản.
    • Đảm bảo quyền lợi cho từng khách hàng.
    • Bác sĩ da liễu giàu kinh nghiệm.
    • Kỹ thuật viên có đầy đủ chứng chỉ spa - thẩm mỹ.
    • Phác đồ điều trị chuyên biệt, khoa học.
    • Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại.