Bà bầu có được ăn ốc không? Nên ăn ốc như thế nào tốt nhất?

Phụ nữ khi mang thai rất quan tâm đến việc ăn uống, bởi thực phẩm thu nạp vào cơ thể có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi. Và một trong những câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tâm là bà bầu có được ăn ốc không, bởi lẽ ốc là món khoái khẩu của rất nhiều chị em.

Bà bầu có được ăn ốc không?

Bà bầu có được ăn ốc không là điều khiến nhiều chị em băn khoăn, bởi theo một số quan niệm dân gian thì phụ nữ mang thai không nên ăn ốc. Bởi nếu ăn ốc khi mang thai thì con sinh ra dễ bị chảy nước dãi hoặc chậm nói…

Ốc là món ăn rất hấp dẫn với chị em, vậy khi mang thai có được ăn ốc không?
Ốc là món ăn rất hấp dẫn với chị em, vậy khi mang thai có được ăn ốc không?

Một số ý kiến còn cho rằng ăn ốc sẽ khiến cơ thể bà bầu bị nóng do ốc thường được chế biến và ăn kèm các gia vị cay như ớt, gừng, tiêu… Tuy nhiên, đây chỉ là những quan niệm dân gian, chưa có chứng minh khoa học nào khẳng định điều này. Ngược lại, trên góc độ dinh dưỡng, ốc là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe, nhất là với phụ nữ mang thai.

Phụ nữ mang thai từ tháng thứ tư trở về sau, nhu cầu về năng lượng cũng như dinh dưỡng tăng cao. Do đó, việc bổ sung dinh dưỡng từ đa dạng nguồn thực phẩm khác nhau để đảm bảo sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi là rất cần thiết.

Bên cạnh các nhóm thực phẩm như thịt nạc, các loại hạt, rau củ, trứng… thì các thực phẩm như ốc, nghêu, sò… cũng là lựa chọn rất tốt cho bà bầu.

Về mặt dinh dưỡng, ốc là thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng và dinh dưỡng, bổ sung nhiều nhóm chất như canxi, chất đạm, sắt, khoáng chất… rất cần thiết cho mẹ bầu.

Ốc là thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng và dinh dưỡng rất tốt cho bà bầu
Ốc là thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng và dinh dưỡng rất tốt cho bà bầu

Trong Đông y, thịt ốc có vị ngọt, tính hàn, và là phương thuốc giúp khí huyết lưu thông, phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Bên cạnh đó, ốc thường được chế biến có vị chua, cay, ngọt rất dễ ăn, kích thích vị giác và ăn không gây ngán nên rất phù hợp với bà bầu.

Như vậy, mẹ bầu nên ăn ốc để bổ sung dinh dưỡng cần thiết mà không cần băn khoăn bà bầu có được ăn ốc không. Vấn đề là ăn ốc như thế nào phù hợp để phát huy hết lợi ích của ốc đối với mẹ bầu.

Giá trị dinh dưỡng của ốc đối với bà bầu

Các thành phần dinh dưỡng trong ốc rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là phụ nữ khi mang thai. Cụ thể, ốc sẽ cung cấp các nhóm chất sau cho bà bầu:

– Canxi: Trung bình trong 100g ốc có chứa khoảng 1329 mg canxi. Đây là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho mẹ bầu, rất tốt cho xương của mẹ cũng như sự phát triển hệ xương của thai nhi.

– Sắt: Ốc giàu chất sắt – là chất quan trọng giúp mẹ bầu tránh tình trạng thiếu máu do sắt. Đồng thời hỗ trợ tăng cường miễn dịch và giúp các hoạt động của cơ thể mẹ linh hoạt hơn.

– Kẽm: Ốc cũng chứa nhiều kẽm giúp tăng cường miễn dịch cũng như chống lại quá trình oxy hóa, đồng thời rất tốt cho sự phát triển của các tế bào.

– Magie: Trong 85g ốc có chứa khoảng 212mg magie. Chất này rất cần thiết trong việc hỗ trợ chuyển hóa năng lượng, giúp xương và răng của bà bầu chắc khỏe.

Hàm lượng dinh dưỡng trong ốc rất tốt cho sức khỏe của mẹ cũng như thai nhi
Hàm lượng dinh dưỡng trong ốc rất tốt cho sức khỏe của mẹ cũng như thai nhi

– Selen: Ăn ốc còn giúp mẹ bầu bổ sung selen cho cơ thể, có tác dụng hỗ trợ chức năng nội tiết và miễn dịch, làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh tiêm, viêm khớp dạng thấp…

– Phốt pho: Các loại ốc cũng chứa hàm lượng phốt pho cao – với 231mg phốt pho trong 85g ốc. Đây là nguồn dưỡng chất quan trọng hỗ trợ hấp thụ và chuyển hóa canxi cũng như duy trì mật độ xương, ngăn ngừa loãng xương và các bệnh lý về răng ở phụ nữ mang thai.

– Vitamin E: Vitamin E cũng là một thành phần “sáng giá” trong bảng thành phần của ốc. Vitamin E có vai trò rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai, không chỉ hạn chế tình trạng mệt mỏi, thiếu máu mà còn góp phần ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ.

Bà bầu có được ăn ốc không? Nên ăn ốc như thế nào tốt nhất?

Với nguồn dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như vậy thì ốc là món ăn mà mẹ bầu nên bổ sung trong thời kỳ mang thai. Những chị em yêu thích món ốc có thể hoàn toàn yên tâm, không cần phải băn khoăn bà bầu có được ăn ốc không nữa. Tuy nhiên, nên ăn ốc như thế nào tốt nhất thì bà bầu cần lưu ý những điều dưới đây:

Nên ăn ốc vào thời điểm nào?

Bà bầu nên ăn ốc từ tháng thứ 4 trở đi. Bởi 3 tháng đầu tiên của thai kỳ là giai đoạn ốm nghén, nên chị em rất nhạy cảm với mùi tanh của ốc. Ăn ốc trong giai đoạn này có thể khiến tình trạng nôn ói, đầy bụng càng nặng hơn.

Ăn ốc một lượng vừa đủ

Ốc cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao, song không có nghĩa là ăn càng nhiều càng tốt. Ăn ốc với một lượng vừa đủ sẽ giúp phát huy tối đa lợi ích của ốc và ngược lại. Theo đó, bà bầu nên ăn từ 100 – 200gr ốc cho mỗi bữa và ăn 1 – 2 bữa một tuần là phù hợp. Không nên ăn quá nhiều ốc dễ dẫn đến đầy bụng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Ăn ốc từ 100 – 200gr cho mỗi bữa và ăn 1 – 2 bữa một tuần là vừa đủ
Ăn ốc từ 100 – 200gr cho mỗi bữa và ăn 1 – 2 bữa một tuần là vừa đủ

Cách chế biến ốc

Ốc sống trong bùn nên thường chứa nhiều loại ký sinh trùng, nhất là khi ốc được khai thác từ những môi trường bị ô nhiễm thì nguy cơ chứa ký sinh trùng càng cao. Do đó, tốt nhất là mẹ bầu nên mua ốc sạch và tự tay chế biến để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cần rửa sạch ốc, sau đó ngâm ốc khoảng 2 giờ trước khi chế biến. Nên ngâm bằng nước vo gạo, có thể thêm chanh, giấm hoặc ớt để ốc nhả hết chất bẩn. Không nên ngâm quá lâu có thể khiến ốc bị chết, mất giá trị dinh dưỡng cũng như dễ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.

Khi nấu ốc cần nấu chín kỹ, tránh ăn ốc sống hoặc chưa chín kỹ bởi các loại ký sinh trùng trong ốc có thể gây hại cho sức khỏe bà bầu.

Một số lưu ý khác cho bà bầu khi ăn ốc

– Không nên ăn các loại ốc lạ để tránh nguy cơ bị dị ứng hay ngộ độc thực phẩm.

– Ốc có tính hàn vì thế khi ăn ốc, bà bầu nên ăn cùng với nước chấm gừng hoặc tiêu, ớt để chống lạnh bụng. Đồng thời không nên kết hợp với đồ uống có tính hàn dễ gây tiêu chảy.

– Ốc bươu vàng là loại ốc dễ bị nhiễm ký sinh trùng nhất, do đó tốt nhất bà bầu nên hạn chế ăn loại ốc này, nếu ăn hãy chế biến thật kỹ để tránh ký sinh trùng gây hại.

– Khi mang thai, hệ xương và răng của mẹ bầu dễ suy yếu do thiếu hụt canxi, do đó không nên dùng răng cắn vỏ ốc dễ khiến răng ê buốt, ảnh hưởng đến sức khỏe răng.

– Không nên ăn ốc với một số thực phẩm kỵ ốc như: mộc nhĩ, đậu tằm, dưa bở, bắp ngô, thịt bò… vì có thể gây tiêu chảy, ngộ độc.

Bà bầu cần lưu ý cách chế biến và ăn ốc phù hợp để tốt cho sức khoẻ
Bà bầu cần lưu ý cách chế biến và ăn ốc phù hợp để tốt cho sức khoẻ

Hướng dẫn chế biến các món ốc ngon và bổ dưỡng cho bà bầu

Ốc móng tay xào sả ớt

Ốc móng tay là loại thực phẩm có hàm lượng sắt cao, tới 33,6 mg/100g, và ăn 75g ốc móng tay là có thể đáp ứng 126% nhu cầu sắt hàng ngày của phụ nữ. Ngoài bổ sung sắt, ốc móng tay cũng cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể như: protein, vitamin B12, Omega-3…

Chính vì vậy, chị em còn băn khoăn bà bầu có được ăn ốc không thì hoàn toàn có thể ăn ốc móng tay để bổ sung dưỡng chất cho mẹ và bé.

Cách làm món ốc móng tay xào sả ớt

Chuẩn bị:

– 1/2 kg ốc móng tay

– 3 cây sả

– 4 tép tỏi

– 1 muỗng sa tế

– Gia vị: dầu ăn, muối, đường, bột ngọt

Thực hiện:

– Ốc mua về rửa sạch, chẻ một đường giữa thân ốc để lấy sạch bùn bẩn trong ruột ốc.

– Sau đó hấp hoặc luộc sơ qua cho thịt ốc săn lại, khi xào sẽ không ra nhiều nước.

– Rửa sạch và cắt lát sả, ớt, đập dập tỏi.

– Làm nóng chảo với một ít dầu ăn, sau đó cho tỏi vào phi thơm.

– Cho ốc móng tay, sả, ớt và sa tế, thêm một ít muối, đường vào chảo và trộn đều cho các gia vị thấm đều vào ốc. Khi ốc chín cho thêm ít bột ngọt vào và nêm nếm lại vừa khẩu vị.

Ốc móng tay xào sả ớt ngon miệng và bổ dưỡng cho bà bầu
Ốc móng tay xào sả ớt ngon miệng và bổ dưỡng cho bà bầu

Ốc hương hấp sả

Ốc hương cũng là loại ốc tốt cho bà bầu, với nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như: canxi, phốt pho, sắt, chất đạm, chất béo hòa tan, vitamin A, B, C… Đặc biệt, ốc hương là loại thực phẩm rất tốt cho sự phát triển não bộ của bé. Đồng thời, ốc hương không chứa cholesterol rất tốt cho tim mạch cũng như giúp ổn định cân nặng cơ thể.

Cách làm món ốc hương hấp sả

Chuẩn bị:

– 1/2 kg ốc hương

– 3 cây sả

– 2-3 trái ớt

– 1/4 quả chanh

– 1 muỗng cà phê tiêu xay

– Muối hột, muối tinh

Thực hiện:

– Ốc hương mua về ngâm trong nước với ít muối hột trong khoảng 20 phút cho hết nhớt. Sau đó xả sạch dưới vòi nước đang chảy rồi để ráo nước.

– Sả đập dập và cắt khúc. Ớt thái lát mỏng, chia làm 2, một phần để hấp ốc, phần còn lại làm muối chấm.

– Sau đó hấp ốc hương với sả đã đập dập và ớt thái lát ở trên, hấp trong khoảng 10 phút đến khi phần mày ốc bung ra là ốc đã chín.

– Làm muối tiêu chanh ớt để chấm ốc:

+ Cho 2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê tiêu xay vào chảo, đảo đều nhanh tay khoảng 30 giây, sau đó cho ra chén nhỏ.

+ Thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và nước cốt 1/4 quả chanh vào muối tiêu và trộn đều. Thêm một ít ớt thái mỏng vào để tăng hương vị cho muối chấm.

Như vậy là bạn đã có ngay chén muối tiêu chanh ớt để chấm ốc hương hấp sả vô cùng đơn giản mà ngon miệng.

Ốc hương hấp sả chấm muối tiêu chanh ớt đơn giản nhưng rất ngon và bổ
Ốc hương hấp sả chấm muối tiêu chanh ớt đơn giản nhưng rất ngon và bổ

Vậy là chị em đã có câu trả lời cho thắc mắc bà bầu có được ăn ốc không rồi đúng không nào. Ăn ốc sạch, an toàn với một lượng vừa đủ sẽ rất tốt cho sức khoẻ bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Do đó, bà bầu nên lưu ý về cách chế biến cũng như ăn ốc đúng cách để tận dụng hết nguồn dưỡng chất dồi dào mà ốc mang lại.

Và đừng quên đón đọc những bài viết của Seoul Spa để có thêm nhiều kiến thức về sức khỏe cũng như làm đẹp nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!



Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Nhờ sự tin yêu của khách hàng, Thẩm viện Seoul Spa luôn có lượng khách lớn ghé thăm.

    Quý khách vui lòng đặt lịch hẹn trước để được CHỦ ĐỘNG – ƯU TIÊN – TIẾT KIỆM THỜI GIAN!

    Đặt lịch ngay