Trở lại

Căng bóng - Trắng sáng

Dr. Seoul Căng bóng da

Cấy trắng

Dr. White Collagen

Mewing là gì? Tổng hợp các bài tập mewing cho mặt lệch

Cập nhật: 05/03/2024
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Mặt lệch là một trong những tình trạng phổ biến và thường gặp ở đại đa số mọi người, kể cả nam và nữ. Nguyên nhân gây mặt lệch có thể xuất phát từ thói quen nhai một bên hàm, cơ địa bẩm sinh và một số bệnh lý liên quan đến tai biến. Ngoài các phương pháp can thiệp dao kéo, phẫu thuật chỉnh hình thì mewing được biết đến là một trong những cách cải thiện mặt lệch hiệu quả. Bài viết này, Fitness yoga sẽ chia sẻ đến bạn các bài tập mewing cho mặt lệch được nhiều chuyên gia đánh giá cao nhất hiện nay mà bạn cần biết.

Mewing là gì?

Mewing là phương pháp đặt lưỡi đúng vị trí để hỗ trợ thay đổi cấu trúc xương hàm, cơ vùng mặt và từ đó cải thiện tình trạng mặt bị lệch một cách hiệu quả. Cụ thể, mewing là bài tập đặt lưỡi lên trên sao cho lưỡi áp sát với toàn bộ vòm miệng mà không để lưỡi chạm vào răng cửa.

Mewing là phương pháp hỗ trợ thay đổi cấu trúc xương hàm và cải thiện tình trạng mặt lệch hiệu quả
Mewing là phương pháp hỗ trợ thay đổi cấu trúc xương hàm và cải thiện tình trạng mặt lệch hiệu quả

Sau một thời gian duy trì luyện tập, cấu trúc xương mặt sẽ nhỏ đi và đưa xương hàm về đúng vị trí ban đầu, từ đó cải thiện tình trạng mặt lệch và mất cân đối hiệu quả. Phương pháp này được chính bác sĩ nha khoa người Anh – John Mew nghiên cứu và sáng lập. Tuy nhiên, bài tập mewing đã được công bố và đưa ra toàn Thế Giới bởi chính con trai của ông – Mike Mew.

Tác dụng khi tập mewing

Duy trì thói quen với bài tập mewing cho mặt lệch thường xuyên sẽ giúp nâng cơ mặt, hỗ trợ đưa khuôn mặt phát triển về phía trước và thay đổi cấu trúc xương hàm hiệu quả.

Thực hiện kỹ thuật mewing đúng cách sẽ hỗ trợ đưa khuôn mặt phát triển về phía trước và giúp góc cạnh sắc nét hơn
Thực hiện kỹ thuật mewing đúng cách sẽ hỗ trợ đưa khuôn mặt phát triển về phía trước và giúp góc cạnh sắc nét hơn

Dưới đây là một số tác dụng nổi bật khi thực hiện bài tập mewing cải thiện mặt lệch:

 • Hỗ trợ khuôn mặt sắc nét hơn: Thực hiện bài tập mewing đúng cách được cho là sẽ giúp cân chỉnh góc cạnh, đường nét khuôn mặt trở nên thon gọn và cân đối hơn ỏe cả góc nghiêng và góc thẳng trực diện.
 • Điều hòa nhịp thở: Duy trì bài tập mewing sẽ giúp điều chỉnh nhịp thở đúng cách, hạn chế tối đa các trường hợp thở bằng miệng từ đó hạn chế mắc các bệnh về hô hấp do thói quen thở qua miệng.
 • Cải thiện mặt lệch: Sau một thời gian thực hiện bài tập mewing, phần xương hàm sẽ được đưa về đúng vị trí ban đầu, từ đó cải thiện thói quen nhai sai cách và khắc phục mặt bị lệch về một bên hiệu quả
 • Giúp khuôn mặt phát triển về phía trước: Khuôn mặt phát triển về phía trước sẽ giúp  đường viền xương hàm dưới sắc nét hơn, từ đó hỗ trợ nâng cao sống mũi mà không cần can thiệp phẫu thuật chỉnh hình.
 • Nâng cơ mặt: Duy trì thói quen đặt lưỡi trên vòng miệng sẽ giúp hỗ trợ nâng cơ mặt, loại bỏ nếp nhăn và hỗ trợ trẻ hóa khuôn mặt hiệu quả, giảm mỡ nọng cằm
 • Hỗ trợ ngũ quan hài hòa hơn: Thực hiện bài tập mewing cho mặt lệch giúp làm cân đối ngũ quan trên khuôn mặt, từ đó giúp mặt phẳng hơn, ngắn hơn và góp phần hỗ trợ ngũ quan trên khuôn mặt trở nên cân đối, hài hòa hơn.
 • Cải thiện trán dô, dốc và cao: Đặt lưỡi đúng cách sẽ góp phần giúp trán đỡ dốc trong khoảng 3 – 6 tháng duy trì bài tập mewing. 
Thực hiện mewing giúp cải thiện tình trạng bị lệch khớp cắn, từ đó giúp cải thiện mặt bị lệch hiệu quả
Thực hiện mewing giúp cải thiện tình trạng bị lệch khớp cắn, từ đó giúp cải thiện mặt bị lệch hiệu quả

Hướng dẫn tập mewing cho mặt lệch chi tiết

Để thực hiện bài tập mewing cho mặt bị lệch đúng cách, bạn cần xác định đúng vị trí đặt lưỡi, điều chỉnh nhịp thở, thói quen thở và giữ lưỡi đúng tư thế liên tục trong một thời gian dài. Dưới đây là các bước hướng dẫn tập mewing cho người mới bắt đầu mà bạn nên biết:

Bước 1: Xác định đúng vị trí và tư thế đặt lưỡi

Xác định vị trí đặt lưỡi là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất khi thực hiện mewing. Để đạt được hiệu quả với bài tập mewing, bạn cần đạt toàn bộ phần thân lưỡi ôm vào vòm họng trên và đảm bảo lưỡi không chạm với răng cửa. Đặt lưỡi không đúng tư thế và vị trí có thể để lại rất nhiều hệ lụy gây ảnh hưởng đến cấu trúc xương mặt và dễ khiến hàm bị hô.

Xác định vị trí đặt lưỡi và thực hiện đặt lưỡi đúng tư thế là bước quan trọng nhất giúp quá trình mewing đạt được hiệu quả
Xác định vị trí đặt lưỡi và thực hiện đặt lưỡi đúng tư thế là bước quan trọng nhất giúp quá trình mewing đạt được hiệu quả

Bước 2: Thực hiện động tác kéo căng môi

Sau khi đặt lưỡi đúng vị trí vòm họng trên, bạn cần thực hiện kéo căng môi bằng cơ miệng để hai hàm không chạm vào nhau. Từ đó, hỗ trợ bài tập mewing cho mặt lệch phát huy hiệu quả tốt nhất.

Bước 3: Tập nuốt nước bọt với vị trí lưỡi trên vòm họng

Luyện tập nuốt nước bọt khi lưỡi đặt ở vòm họng trên. Thực hiện nuốt nước bọt từ từ và nhẹ nhàng để tránh tình trạng sặc, nghẹn trong quá trình nuốt. Duy trì thói quen nuốt nước bọt khi mewing để tránh nguy cơ miệng bị khô và khát nước trong quá trình thực hiện.

Bước 4: Đảm bảo hai môi khép kín và lưỡi đặt đúng vị trí

Giữ chặt hai môi luôn trong tư thế khép kín, tránh để môi hở vì dễ làm sai động tác mewing. Trong quá trình này, lưỡi vẫn luôn đặt ở đúng vị trí vòm họng trên trong suốt thời gian thực hiện.

Bước 5: Duy trì tư thế đặt lưỡi để tạo thành thói quen

Duy trì bài tập mewing cho mặt lệch mỗi giờ, mỗi ngày để hình thành thói quen và giúp cơ mặt nhanh chóng đạt được hiệu quả tốt nhất.

Duy trì tư thế đặt lưỡi đúng vị trí vòm họng trên để tạo thành thói quen mỗi ngày và nhanh chóng đạt được hiệu quả mewing
Duy trì tư thế đặt lưỡi đúng vị trí vòm họng trên để tạo thành thói quen mỗi ngày và nhanh chóng đạt được hiệu quả mewing

Tác dụng phụ khi tập mewing sai cách

Tập mewing đúng cách sẽ đem lại khá nhiều lợi ích giúp cải thiện cấu trúc xương hàm, từ đó cải thiện mặt lệch và làm thon gọn mặt hiệu quả. Tuy nhiên, thực hiện bài tập mewing sai tư thế lưỡi và không đúng cách sẽ để lại rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến cơ hàm, khớp nhai và khiến tình mặt mặt lệch trở nên trầm trọng hơn.  

Dưới đây là một số tác dụng phụ khi tập mewing sai cách mà bạn nên biết:

 • Nhóm cơ mút ở khoang miệng phát triển nhanh chóng, trong khi đó các nhóm cơ khác lại không được kích thích phát triển, từ đó gây ra lệch mặt
 • Phần cằm dưới có nguy cơ bị yếu, thụt vào trong và gây ảnh hưởng tính thẩm mỹ khuôn mặt
 • Quầng thâm mắt trở nên đậm, sẫm màu hơn rõ rệt. 

Với trường hợp này bạn có thể tham khảo thêm cách làm hết thâm mắt quầng mắt sau 1 đêm hiệu quả.

 • Cơ hàm đau, cảm thấy khó nhai và ảnh hưởng đất chất lượng sinh hoạt
 • Cấu trúc xương mặt thay đổi tiêu cực, hàm dưới có thể bị kéo tụt về sau và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ khuôn mặt
 • Ảnh hưởng đến các hoạt động ăn uống như: nhai, nuốt và thường xuyên có cảm giác đau lưỡi
 • Tình trạng lệch mặt không được cải thiện mà còn có dấu hiệu nghiêm trọng hơn
Đặt lưỡi sai tư thế có thể khiến quá trình mewing để lại một số tác dụng phụ như đau hàm, khó nhai, ảnh hưởng ăn uống
Đặt lưỡi sai tư thế có thể khiến quá trình mewing để lại một số tác dụng phụ như đau hàm, khó nhai, ảnh hưởng ăn uống

Trên đây là toàn bộ các thông tin chi tiết của SeoulSpa.Vn về hướng dẫn bài tập mewing cho mặt lệch hiệu quả tại nhà. Đặt lưỡi đúng vị trí và tư thế là một trong những bước quan trọng nhất giúp quyết định hiệu quả khi thực hiện bài tập mewing. Nếu lưỡi đặt sai tư thế, quá trình mewing có thể khiến mặt bị lệch trầm trọng hơn. Chính vì thế, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về phương pháp mewing trước khi quyết định thực hiện.

227

Bài viết hữu ích ?

Đăng ký tư vấn

Đánh giá

5 / 5. - 1

Hãy là người đầu tiên đánh giáBình luận website

0 bình luận
  đăng ký ngay
  1800 3333

  Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận

  ĐĂNG KÝ NGAY
  NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

  Nhận ưu đãi