Trở lại

Căng bóng - Trắng sáng

Dr. Seoul Căng bóng da

Cấy trắng

Dr. White Collagen

Xăm hồng nhũ hoa

Dr. Beauty Phun Hồng Nhũ Hoa

Bầu ăn mì tôm được không? Cách ăn mì như thế nào là đúng?

Cập nhật: 06/03/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Mì tôm từ lâu không còn xa lạ với chúng ta bởi đây là một loại thức ăn nhanh tiện lợi và hương vị khá hấp dẫn. Nhiều người biết rằng ăn mì sẽ khiến người bị nóng trong, chứa nhiều chất không tốt cho cơ thể. Vậy nếu bầu ăn mì tôm được không? Nên ăn như thế nào là đúng và an toàn? Cùng góc sức khoẻ tìm hiểu trong bài viết sau.

Bầu ăn mì tôm được không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai không nên ăn mì tôm thường xuyên. Mì tôm chứa nhiều muối, chất béo chuyển hóa và ít chất dinh dưỡng thiết yếu cho mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, nếu thèm ăn mì tôm, mẹ bầu có thể ăn một lượng nhỏ (khoảng 1 gói/lần) và không quá 2 lần/tuần.

Mì tôm khi ăn quá nhiều sẽ khiến cho thai nhi bị thiếu hụt canxi
Mì tôm khi ăn quá nhiều sẽ khiến cho thai nhi bị thiếu hụt canxi

Đề xuất đọc: Bà bầu ăn ốc có ảnh hưởng gì không

Bầu ăn mì tôm có ảnh hưởng gì không?

Mặc dù các mẹ bầu có thể ăn mì tôm, nhưng theo các chuyên gia và bác sĩ khoa sản, thì việc ăn mì tôm cần hạn chế hoặc tốt nhất không nên sử dụng. Bởi ít nhiều mì tôm sẽ gây những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe mẹ và bé như sau:

  • Tăng khả năng cao huyết áp đối với mẹ bầu: Vì mì chứa rất nhiều muối nên nếu ăn quá nhiều thì sẽ khiến ion Natri thẩm thấu vào tế bào, tăng nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp. Đây là một biểu hiện không hề tốt đối với mẹ bầu vì có thể tăng nguy cơ tiền sản giật, dễ sảy thai, thai bị lưu hoặc sinh sớm, nguy hiểm đến sức khỏe cả mẹ và bé.
  • Xương thai nhi bị thiếu canxi phát triển: Mặc dù có chứa thành phần canxi, nhưng mì tôm cũng có hàm lượng chất bảo quản, hương liệu,… khá cao. Vì vậy mặc dù bạn ăn rất ngon miệng và dường như bị “nghiện” món ăn này, nhưng lại khiến cho xương không thể hấp thụ được canxi, dẫn đến tình trạng loãng xương ở mẹ bầu và thiếu canxi phát triển toàn diện cho thai nhi.
  • Khiến cơ thể nóng trong và dễ táo bón: Đối với những người yêu thích ăn mì ăn liền, đặc biệt là những loại mì có hương vị chua cay, nồng độ nóng cao, thế sau này sẽ rất dễ bị nhu động ruột, gây táo bón. Đồng thời khiến thiếu hụt các chất dinh dưỡng, chất xơ cần thiết đối với mẹ bầu và thai nhi.
  • Mẹ và bé thiếu chất dinh dưỡng: Trong bảng thành phần của mì gói có thông tin chứa một số loại vitamin. Nhưng trên thực tế hàm lượng của chúng rất nhỏ. Đồng thời sự có mặt của các chất bảo quản gây hại cho cơ thể, sẽ khiến cho khả năng hấp thụ dưỡng chất bị đẩy xuống mức thấp nhất. Vì vậy, về lâu dài thai nhi sẽ dễ thiếu hụt các dưỡng chất, phát triển không toàn diện.
Tác dụng phụ của mì tôm là khiến mẹ và bé thiếu chất dinh dưỡng
Tác dụng phụ của mì tôm là khiến mẹ và bé thiếu chất dinh dưỡng
  • Nồng độ cholesterol tăng cao: Như chúng ta đã nói ở trên trong số các thành phần của mì tôm, thì chất béo chuyển hóa có thể gây tăng lượng cholesterol trong máu. Đồng thời, nguy cơ mắc chứng xơ vữa động mạch, khó lưu thông máu, dễ đột quỵ cũng diễn ra thường xuyên hơn ở mẹ bầu.

Những thành phần có trong mì tôm không tốt cho mẹ bầu

Trong các thành phần của mì gói có một số thành phần khi bà bầu hấp thu sẽ mang lại hiệu quả không tốt cho sức khỏe mẹ và bé, cụ thể dưới đây:

  • Muối: Trong mì gói cứu khoảng 100g thì sẽ có chứa 2,5 g muối. Chính vì vậy khi nạp quá nhiều mì gói vào trong cơ thể một cách thường xuyên, thì mẹ bầu sẽ khiến cho cơ thể bị tích tụ muối quá nhiều, dễ gây tình trạng cao huyết áp khi mang thai.
  • Bột mì tinh chế: Đối với các loại thực phẩm đã qua quá trình tinh chế thì các chất dinh dưỡng thường sẽ không còn. Và điều này cũng không ngoại lệ với bột mì, Tuy nhiên các nhãn hàng sản xuất không đưa ra cụ thể thành phần dinh dưỡng còn tồn đọng trong bột mì hoặc khoai tây.
Mì tôm chứa nhiều chất không tốt cho sức khỏe bà bầu
Mì tôm chứa nhiều chất không tốt cho sức khỏe bà bầu
  • Chất bảo quản trong mì: Đa phần các dòng mì ăn liền hiện nay đều có chứa chất bảo quản, một thực phẩm hoặc hương liệu tổng hợp,… Điều này nhằm tạo nên hiệu quả sử dụng lâu dài, cũng như giúp cho hương vị, màu sắc của mì được hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, đối với sức khỏe của thai nhi thì điều này lại cực kỳ có hại.
  • Bột ngọt: Bột ngọt là một thành phần được sử dụng rất nhiều trong thức ăn, cũng như các loại thực phẩm. Mặc dù trong mỗi gói mì không có quá nhiều bột ngọt, nhưng nếu tích tụ lâu dài thì có thể khiến cho cơ thể mẹ và bé bị ảnh hưởng.
  • Các chất béo chuyển hóa: Trong mì tôm thì chất béo đều là các chất béo chuyển hóa. Khi nào vào cơ thể một lượng lớn sẽ khiến cho nồng độ cholesterol bị tăng lên, điều này thật sự không có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé trong quá trình thai nhi phát triển, cũng như quá trình sinh.
  • Thành phần thực phẩm TBHQ: TBHQ là một chất độc được xuất tổng hợp từ dầu mỏ, thường được sử dụng để làm chất bảo quản cho nhiều thương hiệu mì tôm hiện nay. Mặc dù chỉ sử dụng một lượng nhỏ nhưng nếu sử dụng thường xuyên, thì cơ thể bà bầu và thai nhi sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ.
Không nên ăn quá nhiều mì tôm khi mang bầu
Không nên ăn quá nhiều mì tôm khi mang bầu

Tìm hiểu:

Lỡ thèm quá thì đây là cách nấu mì tôm an toàn cho bà bầu

Thông thường, với người bình thường pha mì tôm chỉ cần bỏ trực tiếp nước sôi vào mì, chờ 2 – 3 phút mì chín là có thể ăn. Tuy nhiên, với bà bầu, bạn cần chế biến kết hợp mì cũng các thực phẩm dinh dưỡng khác để đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ bầu và em bé.

Cách nấu mì cho bà bầu an toàn và bổ dưỡng như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu: 1 gói mì tôm, 1 quả trứng gà, 50g thịt nạc (có thể lựa chọn loại thịt tùy ý theo sở thích), 100g rau xanh cùng các loại gia vị.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Bạn cần trụng mì qua nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra rửa sạch, để ráo nước.
  • Bước 2: Thịt mang rửa sạch, thái mỏng ướp cùng gia vị tùy thích.
  • Bước 3: Xào thịt cùng rau cho chín tái.
  • Bước 4: Cho nước vào nồi đun sôi, sau đó cho mì vào nấu cùng. Khi mì sôi cho trứng vào đánh tan, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn,
  • Bước 5: Cho mì ra tô và cho thịt xào cùng rau lên trên, thêm hành lá cắt nhỏ và thưởng thức.
Chế biến mì tôm dinh dưỡng cho mẹ bầu
Chế biến mì tôm dinh dưỡng cho mẹ bầu

Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn mì tôm trong thai kỳ

Khi ăn mì tôm trong thai kỳ, các mẹ bầu nên lưu ý những vấn đề quan trọng sau đây để tránh gặp rủi ro, tác dụng phụ:

  • Ăn mì cùng thực phẩm giàu dưỡng chất: Khi ăn mì, chị em nên ăn cùng những thực phẩm giàu dưỡng chất như thịt bò, thịt heo, trứng gà, ức gà, nấm, măng tây, bông cải xanh, cà chua, rau bina,… để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cơ thể.
  • Hạn chế ăn mì thường xuyên: Việc ăn mì tôm với tần suất dày đặc có thể khiến cơ thể nóng trong và gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu. Chính vì thế, các bạn chỉ nên ăn mì tôm tối đa 2 lần/tuần. Ngoài ra, chị em cũng có thể lựa chọn những loại mì được làm từ rau củ, ngũ cốc nguyên hạt hoặc có thể tự làm mì tươi tại nhà.
  • Trụng mì trước khi nấu: Để giảm bớt muối và chất béo bão hòa có trong mì tôm, mẹ bầu nên cho mì vào nước sôi để trụng trước khi nấu và nấu mì thật chín.
Mẹ bầu cần trụng mì thật kỹ
Mẹ bầu cần trụng mì thật kỹ
  • Hạn chế dùng gói gia vị có sẵn trong gói mì: Những gói gia vị có sẵn trong mì tôm chứa nhiều chất béo nên không tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Do đó, các bạn nên điều chỉnh lượng gia vị khi nấu mì và cũng không nên cho những gia vị có tính cay nóng như tiêu, ớt.
  • Không nên uống nhiều nước mì: Vì những chất độc hại trong mì tôm sẽ tồn đọng trong nước mì nên mẹ bầu không được uống quá nhiều nước mì.

Những món ăn khác hạn chế ăn ở thời kì mang bầu

Ngoài mì tôm, cũng có nhiều món ăn nên hạn chế ăn trong thai kì để ngăn ngừa tác dụng phụ cho sức khỏe của mình:

  • Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao: Các loại cá chứa nhiều thủy ngân như cá thu, cá rô phi, cá ngừ, cá da trơn,… có thể làm chậm sự phát triển của não bộ thai nhi nên mẹ bầu không nên ăn.
  • Một số loại thịt và cá sống hoặc tái: Những món ăn sống và tái như sushi, bò bít tết thường chứa rất nhiều vi khuẩn nên có thể gây hại đến sức khỏe thai nhi.
  • Thức ăn nướng hay xông khói: Vì được nướng lâu trên than nên các món ăn này có thể chứa chất độc và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư nên mẹ bầu cần hạn chế ăn.
  • Các loại rau sống: Rau sống chứa nhiều vi khuẩn nếu không được vệ sinh thật kỹ. Do đó, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn các loại rau sống.
  • Rau ngót: Rau ngót chứa nhiều chất Papaverin nên có thể làm giảm huyết áp và dễ gây sảy thai.

Mì tôm là loại thực phẩm phổ biến và được nhiều người yêu thích, nhưng đối với những người có thai thì việc ăn mì tôm cần được cân nhắc kỹ. Mong rằng qua bài viết này của Seoul Spa, bạn đọc sẽ giải đáp được thắc mắc bầu ăn mì tôm được không? Từ đó có được lựa chọn khẩu phần ăn thích hợp cho sức khỏe mẹ và bé trong khi mang thai, sau khi sinh.

498

Bài viết hữu ích ?

Đăng ký tư vấn

Đánh giá

4 / 5. - 4

Hãy là người đầu tiên đánh giá



Bình luận website

0 bình luận
    đăng ký ngay
    1800 3333

    Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

    Mã code:

    ĐĂNG KÝ NGAY
    NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

    Nhận voucher