Trở lại

Căng bóng - Trắng sáng

Dr. Seoul Căng bóng da

Cấy trắng

Dr. White Collagen

Cách nhận biết ngực to hay nhỏ? Nên chọn kích thước nào?

Cập nhật: 05/03/2024
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Ngực là đặc trưng giới thu hút của phái nữ, vòng ngực cũng thể hiện khả năng sinh đẻ của nữ giới. Trên thực tế, ngực có nhiều kích thước và hình dáng khác nhau. Nhiều chị em băn khoăn không biết vòng 1 mình đang sở hữu là to hay nhỏ. Cùng Thẩm Mỹ Ngực tham khảo cách nhận biết ngực to hay nhỏ dưới đây để có câu trả lời chi tiết nhất.

Bảng số đo vòng 1 chuẩn dành cho phụ nữ Việt Nam

Về cơ bản, trên thực tế không có bất cứ cỡ ngực chuẩn cho tất cả phụ nữ. Tùy thuộc vào đặc trưng chiều cao, cân nặng và hình dáng cơ thể mà tiêu chuẩn ngực ở mỗi người sẽ khác nhau. Việc xác định kích thước chuẩn của vòng 1 là điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên, người có cỡ ngực chuẩn là ngực cần phải có tỷ lệ phù hợp với hình dạng cơ thể.

Mặc dù vậy nhưng các chuyên gia vẫn đưa ra bảng số đo kích thước vòng 1 chuẩn cho phụ nữ Việt Nam. Mỗi chiều cao và cân nặng nhất định sẽ có kích cỡ vòng 1 tiêu chuẩn phù hợp.

STT Chiều cao Kích thước ngực
1 150 cm 76-80 cm
2 155 cm 82-85 cm
3 160 cm 86-88 cm
4 170 cm 90-93 cm

Ngoài ra, bạn có thể phân biệt dáng ngực đẹp, cân đối và hài hòa dựa trên một số tiêu chí dưới đây:

 • Lấy số đo vòng 1 + vòng 3 sau đó chia cho vòng 2 ra được số 2,8 cm thì đây là vòng ngực có tỉ lệ hài hòa với mông và eo.
 • Khoảng cách giữa 2 bên ngực cân đối từ 3 – 5 cm.
 • Khoảng cách 2 núm vú khoảng 21 – 24 cm.
 • Dáng ngực có hình tròn hoặc hình bán cầu.

Cách nhận biết ngực to hay nhỏ nhanh chóng

Như đã chia sẻ, không có bất cứ một nguyên tắc chuẩn nào trong đo kích thước vòng 1. Còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau mới có thể đánh giá được dáng ngực đó là to hay nhỏ. Dưới đây là một số cách nhận biết ngực to hay nhỏ đơn giản cho bạn.

Nhận biết ngực to hay nhỏ thông qua kích thước thực tế

Cách tốt nhất để biết mình ngực to hay nhỏ đó chính là sử dụng thước đo thực tế vòng 1. Việc đo kích thước vòng 1 không chỉ giúp bạn nhận biết được vòng 1 của mình to hay nhỏ mà còn là tiền đề lựa chọn size áo ngực phù hợp để bảo vệ đôi “gò bồng đảo” và tạo vẻ ngoài sexy của mình, giúp nàng thoải mái hoạt động trong ngày dài.

Có thể đánh giá ngực to hay nhỏ dựa trên thông số đo trực tiếp
Có thể đánh giá ngực to hay nhỏ dựa trên thông số đo trực tiếp

Theo tiêu chuẩn vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam, kích thước vòng ngực 90 là size ngực chuẩn. Dưới 90cm thì vòng 1 được xếp vào kích thước nhỏ. Ngược lại, vòng ngực lớn hơn 90cm thì đây được đánh giá là vòng ngực to.

Tuy nhiên, con số này chỉ là tương tối bởi kích thước vòng 1 còn dựa vào đặc trưng cơ thể của mỗi người. Bởi vậy mà không phải cứ ngực càng to là càng đẹp mà còn phải phù hợp với chiều cao, cân nặng và vóc dáng của mỗi người. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu vòng 1 khủng nhất hàn quốc thì có thể tham khảo thêm thông tin tại đây.

Dựa trên size áo ngực

Đây là cách nhận biết ngực to hay nhỏ thường được ứng dụng nhất. Để xác định size áo ngực chuẩn nhận, bạn cần thực hiện đo kích thước ngực, chiều dài xung quanh thân và tổng thể tích vú.

Theo đó, nếu bạn sử dụng áo ngực có kích cỡ 32 là kích thước ngực nhỏ, 38 sẽ là ngực lớn. Kích thước ngực trung bình ở nữ giới dựa trên size áo ngực đó là size 34 và 36.

Dựa trên size áo ngực để đánh giá ngực to hay nhỏ
Dựa trên size áo ngực để đánh giá ngực to hay nhỏ

Tuy nhiên, việc dựa trên size áo ngực phân biệt rất khó chính xác bởi trên thực tế có đến 80% người mặc áo ngực sai kích cỡ. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào mỗi nhà sản xuất mà các phương pháp đo lường cũng sẽ không giống nhau.

Dựa trên hình dạng cơ thể của bạn

Những dáng người có kích thước vòng 1 nhỏ

 • Những người có dáng người hình chữ nhật, hình quả chuối, dáng thẳng thường được mệnh danh là “trước sau như một”. Những người này có kích thước vòng 1 nhỏ, hay còn gọi là lép, chưa đủ tiêu chuẩn cho vòng 1 ở nữ giới.
 • Dáng người hình tam giác, quả lê, cái thìa: Đây được coi là thân hình nữ tính, quyến rũ nhất với vòng ngực tỉ lệ nhỏ hơn so với cơ thể nhưng vòng 3 lại đầy đặn, vòng eo nhỏ và gợi cảm.
 • Người hình kim cương: Có hông rộng hơn phần vai, ngực nhỏ và ro đầy đặn.
Dựa trên đặc trưng hình dáng cơ thể để đánh giá kích thước ngực
Dựa trên đặc trưng hình dáng cơ thể để đánh giá kích thước ngực

Những dáng người có kích thước ngực to

 • Dáng người tam giác ngược: Đặc trưng phần vai rộng hơn hông trông khá tròn trịa nhưng vòng 1 to, vòng 2 đầy đặn và hông hẹp. Mặc dù tỉ lệ cơ thể không cân đối nhưng dáng tam giác ngược có vòng 1 có kích thước to.
 • Dáng hình đồng hồ cát: Đây chính là thân hình lý tưởng mà tất cả phụ nữ đều mong muốn. Với đường cong chết người, vòng ngực to tròn, vòng eo nhỏ và vòng 3 to theo tỉ lệ 90-60-90.
 • Dáng người hình tròn hoặc bầu dục: Đây là dáng người có kích thước vòng ngực lớn hơn những phần còn lại của cơ thể. Đồng thời hông hẹp và vòng 2 đầy.

Xem thêm: Cách làm ngực nhỏ lại

Cách phân biệt ngực to hay nhỏ dựa trên dây áo ngực

Bạn cũng có thể dựa trên đặc trưng của dây áo ngực để nhận biết ngực của mình được xếp vào hàng to hay nhỏ. Nếu ngực của bạn bị tràn ra xung quanh các cạnh của cốc áo ngực, khiến cho dây đai ngực nặng nề hơn, hằn sâu vào vai bạn thì đây chính là bộ ngực to.

Ngược lại, khi mặc áo ngực đúng kích thước đo được vòng 1, áo ngực nằm phẳng ở giữa ngực, cúp ngực không lấp đầy hết cỡ và xu hướng bị hở thì chứng tỏ đây là người có bộ ngực nhỏ.

Đánh giá ngực to hay nhỏ dựa trên dây áo ngực
Đánh giá ngực to hay nhỏ dựa trên dây áo ngực

Những yếu tố quyết định kích thước và hình dạng ngực của bạn

Thực tế có rất nhiều yếu tố quyết định đến kích thước ngực to hay nhỏ của bạn. Cụ thể là một số yếu tố dưới đây:

Yếu tố gen gia đình

Gen là yếu tố quyết định đến nhiều vấn đề như: Màu da, màu tóc, chiều cao… và cả kích thước ngực. Trong gia đình có các thế hệ như mẹ và bà sở hữu kích thước ngực to thì đa số đến thế hệ con cháu cũng sẽ sở hữu ngực có kích thước lớn, và ngược lại.

Tuy nhiên, gen di truyền chỉ là một phần trong nhiều chỉ số khác góp phần vào kích thước ngực. Trên thực tế, kích thước ngực hoàn toàn có thể thay đổi theo thời gian trong cuộc đời dựa trên nhiều yếu tố khác.

Gen di truyền là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kích thước vòng 1
Gen di truyền là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kích thước vòng 1

Cân nặng quyết định kích thước ngực

Cấu tạo của ngực chủ yếu là mô mỡ và tuyến sữa. Chính bởi được cấu tạo chủ yếu từ mô mỡ nên những người có nhiều mỡ sẽ có ngực lớn hơn và ngược lại. Có không ít các trường hợp nhận thấy kích thước ngực của họ nhỏ hơn hoặc có hình dáng khác đi sau khi giảm cân. Tuy nhiên, việc giảm cân quá đột ngột có thể khiến kích thước ngực nhỏ lại và ngực sẽ có xu hướng chảy xệ hơn.

Ngực được hình thành từ mô mỡ nên những người béo phì thường có kích thước vòng 1 lớn hơn
Ngực được hình thành từ mô mỡ nên những người béo phì thường có kích thước vòng 1 lớn hơn

Thói quen luyện tập

Những bài tập luyện thường xuyên có tác động giúp ngực săn chắc và tăng kích thước vòng 1 đáng kể. Nhiều thống kê đã chỉ ra những người thường xuyên luyện tập các bài tập ngực, cơ ngực thì cơ ngực phát triển và ngực có xu hướng to hơn so với những người ít luyện tập.

Giai đoạn kinh nguyệt

Thực tế cho thấy trong khoảng kỳ kinh của phụ nữ kích thước ngực có sự thay đổi rõ rệt. Theo đó, trong nửa đầu chu kỳ, cơ thể sản xuất estrogen là một loại hormone kích thích rụng trứng và các ống dẫn sữa ở ngực.

Đến nửa chu kỳ sau chu kỳ, hormone Progesterone sẽ giúp kích thích sự hình thành các tuyến sữa. Chính điều này có thể khiến cho ngực của bạn sưng to hơn bình thường. Tuy nhiên, hiện tượng sưng to này chỉ là tạm thời, khi hết chu kỳ, ngực sẽ trở về kích thước ban đầu.

Thời kỳ kinh nguyệt ngực có xu hướng to hơn
Thời kỳ kinh nguyệt ngực có xu hướng to hơn

Biện pháp tránh thai

Sử dụng thuốc tránh thai, đặt vòng hoặc tiêm thuốc tránh thai… là những phương pháp có thể gây ảnh hưởng đến kích thước vòng 1 của bạn. Các phương pháp này có thể gây thay đổi nội tiết tố, làm tăng khả năng giữ nước khiến cho tướng ngực phụ nữ có xu hướng tăng lên và to hơn bình thường.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu còn chỉ ra việc sử dụng thuốc tránh thai có chứa hormone progesterone có thể làm gia tăng cảm giác thèm ăn, dẫn đến việc ăn nhiều, gây tăng cân và tăng kích thước vòng 1.

Thời kỳ mang thai và cho con bú

Phụ nữ quá trình mang thai và cho con bú nồng độ progesterone tăng lên nhằm thúc đẩy cơ thể sản xuất nhiều tuyến sữa và tiểu thùy. Bên cạnh đó, sự phát triển của thai kỳ có thể khiến mẹ tăng cân nhiều, tích tụ mô mỡ, giữ nước. Chính những yếu tố này khiến ngực của bạn sẽ có kích thước lớn hơn.

Tuy nhiên, những trường hợp ngực phát triển to hơn trong giai đoạn mang thai và cho con bú thường sẽ trở về trạng thái bình thường sau khi bạn ngừng cho con bú.

Phụ nữ giai đoạn mang thai, cho con bú thường có kích thước ngực lớn
Phụ nữ giai đoạn mang thai, cho con bú thường có kích thước ngực lớn

Vấn đề tuổi tác

Có một sự thật rằng cơ thể chúng ta luôn thay đổi từng ngày, vì vậy mà kích thước ngực của bạn cũng có thể thay đổi trong tương lai dựa trên tuổi tác. Chắc chắc giai đoạn dậy thì, ngực của bạn phát triển mạnh mẽ và lớn hơn so với những giai đoạn trước đó.

Đến tuổi mãn kinh, sự thay đổi của nội tiết tố cũng gây ảnh hưởng đến kích thước và hình dáng của bộ ngực. Theo Hopkins Medicine, lượng estrogen giảm xuống trong giai đoạn này khiến các mô liên kết ở ngực dần mất nước và giảm tính đàn hồi. Điều này khiến cho ngực kém săn chắc và chùng nhão dần xuống.

Bên cạnh việc thắc mắc đến kích thước vòng 1 thì nhiều bạn còn gặp trường hợp ngực bên to bên nhỏ gây hoang mang. Cùng đọc thông tin để hiểu hơn nhé.

Với những thông tin chia sẻ cách nhận biết ngực to hay nhỏ và các yếu tố ảnh hưởng đến kích thước ngực trên đây bạn đã dễ dàng nhận biết được đặc trưng kích thước ngực của mình. Không có bất cứ kích thước ngực lý tưởng nào cả, điều quan trọng là chúng phù hợp với tỉ lệ của cơ thể và tạo cho bạn cảm giác tự tin, thoải mái là được.

1k

Bài viết hữu ích ?

Đăng ký tư vấn

Đánh giá

0 / 5. - 0

Hãy là người đầu tiên đánh giáBình luận website

0 bình luận
  đăng ký ngay
  1800 3333

  Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận

  ĐĂNG KÝ NGAY
  NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

  Nhận ưu đãi