5 dấu hiệu mũi không hợp sụn, nguyên nhân và cách xử lý

Nhận biết dấu hiệu mũi không hợp sụn sớm sẽ giúp bạn phát hiện và xử lý kịp thời khi có những triệu chứng bất thường khi nâng mũi. Sau phẫu thuật, phần mũi của bạn có thể bị sưng, đau trong những ngày đầu. Nhiều chị em bối rối không thể phân biệt được đâu là triệu chứng bình thường do nâng mũi, đâu là dấu hiệu cho thấy cơ thể không tương thích với sụn. Bài viết sau góc kiến thức thẩm mỹ sẽ giúp bạn giải đáp nhanh thắc mắc này!

Mũi không hợp sụn là tình trạng thế nào?

Mũi không hợp sụn hay còn gọi mũi bị dị ứng vật liệu là phản ứng của cơ thể đối với vật lạ. Khi bạn cấy ghép hay đặt sụn nhân tạo, cơ thể sẽ có các phản ứng để chống lại điều này. Đây là lý do các bác sĩ luôn cố gắng nghiên cứu và tìm kiếm các loại sụn có chất liệu tương thích với cơ thể để không bị đào thải.

Nâng mũi sẽ tồn tại một số rủi ro do mũi không hợp sụn
Nâng mũi sẽ tồn tại một số rủi ro do mũi không hợp sụn

Hầu hết các loại sụn mũi nhân tạo được làm từ chất liệu trơ, không gây kích ứng. Cơ thể sẽ phản ứng tại chỗ và bắt đầu thích nghi dần với sụn mũi mới. Tuy nhiên, vẫn có một số ít trường hợp cơ thể phản ứng viêm để đào thải dị vật.

Dấu hiệu mũi không hợp sụn

Hầu hết các ca nâng mũi đều không biết được bản thân có bị dị ứng với vật liệu hay không. Sau khi nâng một thời gian khoảng 10 ngày, cơ thể mới bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu rõ ràng:

Mũi bị sưng kéo dài

Sau khi phẫu thuật, mũi bị sưng là dấu hiệu bình thường. Tình trạng sưng này có thể kéo dài 7 -10 ngày sau đó giảm dần. Tuy nhiên nếu mũi sưng trên 10 ngày không có dấu hiệu giảm mà ngày càng to hơn thì rất có thể đây là dấu hiệu bạn dị ứng với vật liệu nâng mũi.

Mũi bị sưng đỏ kéo dài sau phẫu thuật
Mũi bị sưng đỏ kéo dài sau phẫu thuật

Không những sưng, khi sờ vào mũi bạn sẽ cảm giác có dịch và nước ở bên trong. Mũi không gom dáng và ổn định như bình thường. Có người bị đỏ đầu mũi hoặc đỏ cả sống mũi và toàn bộ phần mũi.

Nhiễm trùng, mũi đau nhức

Dấu hiệu mũi không hợp sụn tiếp theo chính là nhiễm trùng. Mũi luôn có cảm giác căng tức, đau nhức và mưng mủ trong thời gian dài. Bạn thường ngứa ngáy ở đầu mũi, vô cùng khó chịu. Đây là dấu hiệu nghiêm trọng bạn cần phải xử lý kịp thời để tránh những hậu quả đáng tiếc. Nếu không điều trị sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như tính thẩm mỹ của gương mặt.

Bạn bị đau nhức trong thời gian dài do nhiễm trùng
Bạn bị đau nhức trong thời gian dài do nhiễm trùng

Mũi bị lệch, vẹo

Khi bác sĩ đặt sụn mũi không đúng kỹ thuật hoặc sụn có chất liệu kém sẽ không bám dính vào phần mô. Điều này khiến cho phần sụn mũi mới lỏng lẻo, lệch vẹo. Điều này không những ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà về lâu dài có thể làm thủng da đầu mũi hoặc nhiễm trùng. Do đó bạn không nên chủ quan mà cần liên hệ với bệnh viện thẩm mỹ để được hướng dẫn xử lý.

Bị thủng da phần đầu mũi

Phần da ở đầu mũi luôn khá mỏng. Nếu sử dụng những loại sụn có chất liệu cứng, kém chất lượng sẽ đâm vào đầu mũi khiến da mài mòn đi, thậm chí là thủng đầu mũi. Dấu hiệu này rất dễ để quan sát và nhận biết, đây cũng là dấu hiệu cực kỳ nghiêm trọng, thậm chí sụn mũi có thể lộ ra bên ngoài.

Mũi bị bào mòn thậm chí thủng da đầu mũi
Mũi bị bào mòn thậm chí thủng da đầu mũi

Mũi chảy dịch, có mùi hôi

Một dấu hiệu mũi không hợp sụn phổ biến khác là da bị tụ máu, bầm tím, chảy dịch mủ vàng hoặc nâu. Bạn có thể bị sốt cao, nhiệt độ cơ thể tăng như một cách để “phản ứng” với dị vật. Nếu dịch chảy ra có mùi hôi rất có thể là do mũi đã bị vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm.

Vì sao mũi bị dị ứng với sụn?

Hẳn nhiều chị em thắc mắc tại sao có người bị dị ứng với sụn nâng mũi có người lại không? Thực tế nguyên nhân gây ra dị ứng có thể là vì những yếu tố sau:

Cơ địa nhạy cảm

Cùng một loại sụn và kỹ thuật thực hiện nhưng có chị em nhận được kết quả mỹ mãn, có người phải tháo sụn vì dị ứng. Đa phần lý do nằm ở sự khác biệt về cơ địa của mỗi người. Những người có cơ địa lành thường ít gặp rủi ro hơn so với chị em cơ địa dữ, nhạy cảm.

Cơ địa nhạy cảm làm tăng khả năng dị ứng với sụn
Cơ địa nhạy cảm làm tăng khả năng dị ứng với sụn

Trước khi phẫu thuật, bạn nên nhờ bác sĩ thực hiện các xét nghiệm để đánh giá mức độ phản ứng của cơ thể đối với chất liệu sụn sắp sử dụng. Nếu kết quả khả quan, bác sĩ mới thực hiện nâng mũi. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ hạn chế được một phần rủi ro. Vẫn tồn tại một số ngoại lệ cho kết quả tốt khi xét nghiệm nhưng lúc đưa sụn mũi vào cơ thể lại bị dị ứng.

Những yếu tố liên quan đến cơ địa bẩm sinh thường khó lường trước và không kiểm soát được. Vì vậy ngay cả những chuyên gia hàng đầu cũng cho rằng rất khó để khẳng định chắc chắn bạn có hợp với sụn hay không.

Bác sĩ sẽ kiểm tra và tư vấn loại sụn mũi phù hợp với bạn
Bác sĩ sẽ kiểm tra và tư vấn loại sụn mũi phù hợp với bạn

Sử dụng sụn kém chất lượng

Việc lựa chọn loại sụn chất lượng khi nâng mũi là rất quan trọng, chúng ảnh hưởng đến 60% hiệu quả của ca nâng mũi. Tất nhiên những loại sụn có chất lượng tốt thì giá thành đi kèm cũng cao hơn. Bạn không nên vì tham rẻ mà sử dụng sụn kém chất lượng, không những khiến mũi nhanh hỏng mà còn tăng nguy cơ đào thải, kích ứng.

Hiện nay trên thị trường sẽ có một số loại sụn được sắp xếp theo độ tương thích tăng dằng như: sụn silicon, sụn surgiform, sụn softxil… Sụn silicon thường có độ dẻo và tự nhiên, định hình dáng mũi rất tốt. Tuy nhiên, chúng không bám hoàn toàn vào sống mũi nên thường chỉ giữ được tối đa 10 năm. Sụn surgiform có độ tương thích cao hơn và khá chắc chắn, thời hạn sử dụng cũng dài hơn. Softxil là loại sụn hợp với cả những người có cơ địa nhạy cảm với độ bền lên đến 35 năm.

Có nhiều loại sụn nâng mũi trên thị trường
Có nhiều loại sụn nâng mũi trên thị trường

Kỹ thuật nâng mũi không chính xác

Kỹ thuật nâng mũi cũng là yếu tố ảnh hưởng đến form dáng và khả năng tương thích của cơ thể với sụn. Những người không được đào tạo bài bản hoặc thiếu kinh nghiệm có thể gây tổn thương các mô trong quá trình nâng mũi làm tăng nguy cơ dị ứng sụn. Do đó bạn cần tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn những bác sĩ có bằng cấp chuyên môn và tay nghề nhiều năm kinh nghiệm để giảm thiểu rủi ro.

Chăm sóc không đúng cách sau khi nâng mũi

Quá trình chăm sóc tại nhà sau khi nâng mũi cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thành công của ca phẫu thuật. Nếu chăm sóc không đúng cách có thể gây viêm nhiễm, khiến vết thương lâu lành thậm chí là hoại tử. Do đó bạn cần tuân theo hướng dẫn và chăm sóc thật cẩn thận để có được kết quả nâng mũi như ý nhé!

Chăm sóc hậu phẫu cũng ảnh hưởng đến kết quả nâng mũi
Chăm sóc hậu phẫu cũng ảnh hưởng đến kết quả nâng mũi

Khi xuất hiện các dấu hiệu mũi không hợp sụn bạn hãy đến bác sĩ để tìm hiểu và xác định rõ đâu là nguyên nhân. Điều này giúp đưa ra giải pháp cũng như hướng xử lý kịp thời, chính xác hơn.

Cách xử lý khi mũi không hợp sụn

Tất nhiên mọi khách hàng khi nâng mũi đều hi vọng ca phẫu thuật của mình thành công và sẽ nhanh chóng sở hữu một chiếc mũi đẹp như ý. Những nếu chẳng may bạn lại nằm trong số ít những trường hợp bị dị ứng với vật liệu, hãy thật bình tĩnh tìm đến bác sĩ để được tư vấn điều trị. Không nên để tâm lý quá hoang mang, hoảng loạn sẽ càng tác động xấu đến sức khỏe.

Không nên tự ý xử lý tại nhà, cần đến bác sĩ để kiểm tra
Không nên tự ý xử lý tại nhà, cần đến bác sĩ để kiểm tra

Những ca phát hiện sớm thường dễ giải quyết hơn. Bác sĩ sẽ xử lý để lấy sụn ra khỏi cơ thể, dùng kháng sinh giúp vết thương ổn định lại trong vòng vài ngày. Trong trường hợp bạn phát hiện quá muộn, các mô da trên mũi bị tổn thương, bác sĩ có thể phải lấy mô tự thân để cấy thêm vào mũi. Điều này giúp hạn chế sự co rút, đảm bảo tính thẩm mỹ.

Sau khi đã xử lý, nếu muốn sửa lại mũi bạn sẽ phải đợi ít nhất 3-6 tháng để vết thương lành hẳn. Tùy theo nguyên nhân mà ở lần nâng mũi sau bác sĩ sẽ tìm cách để khắc phục. Nếu do cơ địa dị ứng, có thể sẽ tìm đến những chất liệu với độ tương thích cao hơn hoặc sử dụng sụn tự thân. Nếu những nguyên nhân do kỹ thuật bạn nên tìm đến các trung tâm thẩm mỹ lớn và uy tín hơn.

Một số trường hợp bác sĩ phải can thiệp tháo sụn
Một số trường hợp bác sĩ phải can thiệp tháo sụn

Những trường hợp nào bạn phải tháo sụn mũi?

Không phải ca nâng mũi nào cũng thành công mỹ mãn, có một số trường hợp bác sĩ sẽ phải can thiệp để tháo sụn mũi như:

 • Không đảm bảo tính thẩm mỹ như mong muốn, mũi quá cao hoặc quá dài không tự nhiên, không phù hợp với cấu trúc khuôn mặt.
 • Mũi bị méo, lệch kém thẩm mỹ.
 • Cơ thể dị ứng với sụn mũi gây sưng đỏ, biến dạng, viêm nhiễm…
 • Da đầu mũi quá mỏng, không thích hợp để nâng mũi, làm tăng nguy cơ bào mòn và thủng đầu mũi.
 • Mũi có dấu hiệu bị nhiễm trùng, sưng đỏ lâu ngày hoặc hoại tử…
Dấu hiệu mũi không hợp sụn cần phải được xử lý
Dấu hiệu mũi không hợp sụn cần phải được xử lý

Cách phòng tránh tình trạng dị ứng sụn sau khi nâng

Khi đã có các dấu hiệu mũi không hợp sụn thì phương án xử lý khá phức tạp, ảnh hưởng nhiều đến cả tâm lý và sức khỏe của khách hàng. Do đó, “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, tốt hơn hết bạn nên tìm hiểu thật kỹ để ngăn ngừa tình trạng này ngay từ đầu. Sẽ luôn có những phần trăm rủi ro nhất định khi nâng mũi, tuy nhiên hãy tìm cách để giảm thiểu chúng đến mức thấp nhất có thể.

Tìm đến cơ sở nâng mũi uy tín

Nâng mũi không phải là thủ thuật làm đẹp đơn giản. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều trung tâm thẩm mỹ kém chất lượng, không được cấp phép, người thực hiện không có chuyên môn bằng cấp nhưng vẫn ngang nhiên thực hiện dịch vụ. Chính những trung tâm “ma” này là nguyên nhân khiến cho các ca bị biến chứng sau nâng mũi ngày càng tăng.

Lựa chọn đơn vị nâng mũi uy tín với cơ sở vật chất đầy đủ
Lựa chọn đơn vị nâng mũi uy tín với cơ sở vật chất đầy đủ

Lựa chọn bệnh viện thẩm mỹ lớn, uy tín, có giấy phép hoạt động rõ ràng sẽ giúp đảm bảo an toàn, giảm thiểu rủi ro, hạn chế các dấu hiệu mũi không hợp sụn. Nếu chẳng may có vấn đề gì không ưng ý sau phẫu thuật bạn vẫn có thể yêu cầu bảo hành hoặc nhờ bác sĩ can thiệp xử lý. Đặc biệt, những bệnh viện thẩm mỹ lớn luôn sử dụng sụn chất lượng, nguồn gốc rõ ràng, giảm nguy cơ dị ứng.

Lựa chọn bác sĩ giàu kinh nghiệm

Ngoài tính an toàn, chị em luôn quan tâm đến thẩm mỹ cũng như mong muốn có một chiếc mũi tự nhiên nhất “sửa như không sửa”. Bác sĩ có kinh nghiệm là những người đã thực hiện qua nhiều ca phẫu thuật. Họ sẽ biết cách xử lý để dáng mũi hài hòa và hợp với khuôn mặt. Chưa kể nếu có những sự cố phát sinh, người dày dặn kinh nghiệm cũng sẽ đưa ra phương án giải quyết nhanh chóng, an toàn hơn.

Bác sĩ giàu kinh nghiệm giúp bạn an tâm hơn khi phẫu thuật nâng mũi
Bác sĩ giàu kinh nghiệm giúp bạn an tâm hơn khi phẫu thuật nâng mũi

Chú trọng đến việc chăm sóc sau nâng mũi

Bạn không nên chủ quan, lơ là mà cần lắng nghe kỹ lưỡng lời dặn từ bác sĩ. Tuân theo hướng dẫn, chườm lạnh trong thời gian đầu để chống sưng tấy. Lưu ý túi chườm hoặc khăn cần sạch và khử trùng tuyệt đối.

Thay băng gạc thường xuyên, vệ sinh vùng mũi bằng nước muối sinh lý sẽ giúp hạn chế nguy cơ nhiễm trùng. Ngoài ra bạn cũng cần ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để vết thương nhanh lành. Ngay cả khi không có dấu hiệu gì bất thường bạn cũng cần tái khám định kỳ theo chỉ dẫn để được bác sĩ kiểm tra chi tiết.

Chăm sóc và vệ sinh đúng cách sau nâng mũi
Chăm sóc và vệ sinh đúng cách sau nâng mũi

Lựa chọn chất liệu sụn phù hợp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phương pháp nâng mũi với các loại sụn khác nhau. Là người ngoài ngành, tất nhiên bạn khó mà biết được đâu là loại sụn tốt và tương thích với cơ địa của mình. Đa số bác sĩ sẽ giới thiệu, giải thích về các loại sụn, ưu và nhược điểm mỗi loại, tư vấn cho bạn dịch vụ phù hợp. Bạn nên ưu tiên cho những loại sụn có độ tương thích cao, thời hạn sử dụng lâu dài nhất trong khả năng kinh tế của mình.

Trong trường hợp sở hữu cơ địa quá nhạy cảm, từng dị ứng với rất nhiều dị nguyên khác nhau, bạn nên thông báo để được bác sĩ kiểm tra kỹ càng. Có thể lựa chọn nâng mũi bằng sụn tự thân lấy ở các phần mô khác của cơ thể để giảm thiểu nguy cơ đào thải.

Lựa chọn sụn có độ tương thích cao, phù hợp cơ địa
Lựa chọn sụn có độ tương thích cao, phù hợp cơ địa

Rất nhiều trường hợp khách hàng bị nhầm lẫn giữa dấu hiệu mũi không hợp sụn và những triệu chứng thông thường sau nâng mũi. Mọi người chủ quan cho đến khi triệu chứng ngày càng nghiêm trọng mới đi khám, điều này gây khó khăn khi khắc phục biến chứng, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bạn. Mong rằng bài viết những trên đây đã giúp bạn phân biệt rõ 2 yếu tố này để giảm thiểu được những rủi ro không đáng có sau nâng mũi!

Chọn đánh giá sao

Sao trung bình 0 / 5. Số phiếu: 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá


Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Tải ngay app Seoul Spa nhận ngay 200k vào tài khoản

  THẨM MỸ VIỆN SEOUL SPA - ĐẲNG CẤP DỊCH VỤ HÀNG ĐẦU

  TMV SeoulSpa.vn khẳng định đẳng cấp của hệ thống làm đẹp hàng đầu Việt Nam với hơn 45 chi nhánh trên toàn quốc. Với sự đầu tư tráng lệ về cơ sở vật chất, đội ngũ nhân lực giỏi nhất thị trường, TMV SeoulSpa.vn tự hào đáp ứng mọi nhu cầu làm đẹp cho quý khách hàng.

  HỆ THỐNG HƠN 50 CHI NHÁNH

  Nhờ sự tin yêu của khách hàng, Thẩm viện Seoul Spa luôn có lượng khách lớn ghé thăm.

  Quý khách vui lòng đặt lịch hẹn trước để được CHỦ ĐỘNG – ƯU TIÊN – TIẾT KIỆM THỜI GIAN!