Đông trùng hạ thảo – Vị thuốc quý hiếm của y học dân gian

Có thể nói Đông Trùng Hạ Thảo là một báu vật từ thiên nhiên. Không chỉ bởi vì công dụng tuyệt diệu cho sức khỏe của loại thảo dược này, mà còn do sự hình thành vô cùng nhiệm màu. Đây là sự kết hợp giữa thực vật và cả côn trùng để tạo nên. Chỉ với “xuất phát điểm” dị thường này cũng tạo nên điểm đặc biệt ở loại dược liệu này.

Nếu sử dụng đúng cách, chúng ta có thể tận dụng toàn bộ bộ phận của Đông Trùng Hạ Thảo để làm những bài thuốc dân gian bí truyền, giúp bồi bổ cơ thể, cải thiện sức khỏe vượt trội.

Ngoài việc dùng dược liệu này để tẩm bổ bản thân như một sản phẩm dinh dưỡng sức khỏe, bạn cũng có thể sử dụng làm quà biếu tặng những người thân yêu, hoặc vào những dịp lễ quan trọng.

Sau bài viết này, bạn sẽ nắm rõ được tất tần tật thông tin về Đông Trùng Hạ Thảo: nguồn gốc, phân loại, công dụng, giá cả và một số câu hỏi có thể bạn sẽ thắc mắc. Tất cả sẽ được giải đáp sau bài “ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO – VỊ THUỐC QUÝ HIẾM CỦA Y HỌC DÂN GIAN” dưới đây.

Đông Trùng Hạ Thảo – “Viên ngọc vàng” trong làng Y học
Đông Trùng Hạ Thảo – “Viên ngọc vàng” trong làng Y học

1. Đông trùng hạ thảo và những điều bạn không nên bỏ qua:

1.1. Sự hình thành

 • Tên gọi: Đông trùng hạ thảo
 • Các tên gọi khác: Nấm đông trùng hạ thảo, Trùng thảo, Hạ thảo đông trùng, Đông trùng thảo
 • Tên khoa học: Ophiocordyceps sinensis G.H.Sung, J.M.Sung, Hywel-Jones & Spatafora (2007)
 • Thuộc họ: Nhục toà khuẩn

Cái tên “Đông Trùng Hạ Thảo” đã nói lên tất cả về nguồn gốc của loại dược phẩm quý hiếm này. Sẽ có rất nhiều người chắc chắn tò mò rằng: “Vậy đây là một loại cây? Hay là một côn trùng gì đây?”  Điều bất ngờ sẽ được bật mí ngay về sản phẩm kỳ diệu từ tạo hóa, từ mẹ thiên nhiên vĩ đại đã mang đến cho loài người chúng ta.

Nếu nói về bản chất, đây là một dạng ký sinh của loại nấm có tên khoa học là Ophiocordyceps Sinensis, loại nấm này thuộc nhóm Ascomycetes. Loại này thường sống trên cơ thể của ấu trùng bướm, thuộc chi Thitarodes Viette. Trong số đó, loài phổ biến nhất là ấu trùng sâu loài Hepialus Armoricanus.

Chúng ta cùng quay ngược thời gian trở lại cách đây khoảng hàng ngàn năm về trước, ngụ tại vùng cao nguyên Tây Tạng. Từ nơi có độ cao từ 3500 đến 5000 mét, những người ở thời kỳ đó phát hiện ra một loại ấu trùng sâu non đặc biệt. Chúng sinh sống trong lòng đất, sử dụng rễ cây để ăn, đồng thời giữ ấm cơ thể chúng.

Sự hình thành diệu kỳ từ Đông Trùng Hạ Thảo
Sự hình thành diệu kỳ từ Đông Trùng Hạ Thảo

Vào mùa thu, các loại ấu trùng sâu non này phát triển cực kỳ mạnh mẽ, chúng bắt đầu tìm kiếm địa điểm để tồn tại. Bởi vào đông chúng sẽ cần nơi ngủ đông, ủ ấm qua mùa giá lạnh. Khi đó, ấu trùng sẽ đem theo bào tử nấm từ đường ăn uống ngủ đông.

Và mùa đông đến, những “chú” nấm Ophiocordyceps Sinensis bám vào và sống ký sinh trên ấu trùng sâu non này. Nấm phát triển và hình thành các sợi bên trong, hút hết dưỡng chất, khiến sâu non chết dần. Ngay tại thời điểm này, sự tồn tại của ấu trùng được gọi là “Đông trùng”.

Chưa hết quá trình kỳ lạ, khi mùa xuân “gõ cửa”, các thực vật đơm hoa kết trái, vươn mình nảy lộc sau mùa đông dài đằng đẵng. Các loại động vật cũng vừa kết thúc kỳ ngủ đông, thì chú ấu trùng sâu non kia sẽ dần chết đi. Nấm ký sinh trên ấu trùng sẽ mọc thân dài, có màu nâu ngay từ đầu ấu trùng sâu non. Sau đấy sẽ vươn mình mạnh mẽ lên khỏi mặt đất, trông như một cây thân thảo. Quá trình này được gọi là “Hạ thảo”.

Cuối cùng, “thành phẩm” mang tên “Đông trùng hạ thảo” quý giá đã hoàn tất quá trình hình thành. Một sự kết hợp khá phức tạp và công phu, tạo nên thảo dược lạ có một không hai từ tự nhiên. Khi dược phẩm này được kết hợp hoàn hảo từ động vật lẫn thực vật.

Điều này cũng giải thích cho danh xưng “Đông trùng hạ thảo” vang danh khắp thế giới ngày nay.

Đông Trùng Hạ Thảo, dược liệu vang danh thế giới
Đông Trùng Hạ Thảo, dược liệu vang danh thế giới

1.2. Đặc điểm của đông trùng hạ thảo

Đặc thù về hình dạng của đông trùng hạ thảo cũng kỳ lạ y như nguồn gốc hình thành của nó.

Nấm đông trùng hạ thảo vừa mang hình dáng của một con sâu ở thân dưới, vừa có nhiều bộ phận của cây thảo ở trên. Sâu và nấm nối liền với nhau, dài tầm khoảng 10-11cm, độ rộng chỉ vỏn vẹn 10mm.

Phần thân – phần đầu của sâu non, có hình dạng con tằm, dài từ 3 đến 5cm, bên ngoài màu vàng sẫm hoặc nâu vàng sẫm. Thân đông trùng hạ thảo có nhiều vân ngang, phần đầu nhỏ hơn có màu nâu đỏ, có vằn khía đặc biệt rõ ràng.

Toàn bộ đoạn thân này sẽ có 8 cặp chân, tuy nhiên chỉ có 4 cặp ở giữa bụng lộ rõ, cũng rất dễ bị bẻ gãy. Bẻ ra sẽ thấy bên trong có ruột màu trắng hơi hơi ngả sang vàng. Sau khi thân khô đi, sẽ chuyển sang màu vàng kim khá thu hút mắt.

Tiếp đến phần khuẩn tọa (đệm nấm), mọc thẳng đứng từ dưới lên trên, có đầu hình chiếc gậy, màu nâu sẫm, vỏ ngoài khá xù xì. Nơi đây sẽ chứa hạt mang bào tử, phần đầu phình to, rất dẻo dai, không dễ gãy đi dù đã sấy khô đi chăng nữa.

Đặc điểm nhận dạng đông trùng hạ thảo
Đặc điểm nhận dạng đông trùng hạ thảo

1.3 Quy trình thu hoạch và cách bào chế dược liệu

1.3.1. Quy trình thu hoạch

Đông trùng hạ thảo chỉ thu hoạch được từ tháng 3 đến tháng 7, vào mùa hè mỗi năm, sau khi thân thảo đã vươn ra khỏi mặt đất. Loại dược liệu này sẽ thấy nhiều ở vùng cao nguyên ở Trung Quốc: Tây Tạng, Tứ Xuyên, Vân Cam, Cam Túc. Mặc dù vậy, với công nghệ phát triển như hiện nay,  đông trùng hạ thảo đã có thể nuôi trồng nhân tạo theo quy mô lớn ở một số nước trên thế giới.

Những người thu hoạch chỉ có thể phát hiện được khi ở cao nguyên cao hơn mặt biển tận 3500 đến 5000m. Thế nên việc thu hoạch sẽ khá khó khăn tại các vùng núi cao cheo leo. Bấy nhiêu chúng ta lại có thêm một nguyên nhân giá thành của lại thảo dược này lại đắt đỏ đến thế.

1.3.2. Cách bào chế dược liệu

Đầu stroma (ngọn nấm) là thể đệm, có hình dạng trụ – thuôn – nhọn. Người ta thường thu hoạch cả khuẩn tọa, khuẩn ty và ấu trùng. Sau đấy người ta có thể dùng tươi, phơi khô – sấy khô hoặc bào chế thành các chế phẩm khác (trà túi lọc, bột mịn, viên nang, nước uống,…)

1.4. Thành phần hóa học của đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo tồn tại từ 17 – 19 loại axit amin, các nguyên tố vi lượng, vitamin, D – mannitol (những thành phần có lợi cho sức khỏe). Tuy nhiên, đây chỉ là nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học vẫn còn đang tìm hiểu, khám phá các thành phần hoạt chất khác có trong đông trùng, hạ thảo.

Các thành phần hóa học của đông trùng hạ thảo
Các thành phần hóa học của đông trùng hạ thảo

Một số chất như Cordiceptic acid, cordycepin, adenosine, hydroxyethyl – adenosine, đều là hoạt chất chữa bệnh diệu kỳ trong nền y học. Trong đó còn có cả nhóm HEAA – nhóm cực hiếm, rất ít dược liệu từ thiên nhiên lại sở hữu hoạt chất này.

Ngoài ra, đông trùng – hạ thảo còn chứa lượng lớn các vitamin như như vitamin A, vitamin E, vitamin B12, vitamin C, vitamin K… Và như các bạn đã biết, tất cả vitamin đều hỗ trợ vô cùng tốt cho sức khỏe con người. Ví dụ như Vitamin C sẽ tăng sức đề kháng của cơ thể, giảm khả năng mắc bệnh. Vitamin A – E giúp “tẩm bổ” cơ thể, đẹp da, sáng mắt.

Theo các nghiên cứu từ chuyên gia, dưỡng chất trong đông trùng hạ thảo, chiếm 25-30% là các protein, 8% chất béo và đường mannitol. Đây là những dưỡng chất cung cấp một lượng năng lượng lớn, giúp đầu óc minh mẫn, cơ thể sung sức để học tập và làm việc hiệu quả.

2. Giới thiệu các loại đông trùng hạ thảo và cách phân biệt

Đông trùng thảo thuộc chi nấm Cordyceps có tận 350 loài khác nhau. Ở Trung Quốc tìm được 60 loài, và cho đến nay các nhà khoa học chỉ mới nghiên cứu được về 2 loài: Cordyceps sinensis (Berk.) Sacc ở nấm túi và Hepialus armoricanus của sâu non (ấu trùng). Ngoài ra còn có 40 loài khác thuộc chi Hepialus cũng có thể bị nấm Cordyceps sinensis ký sinh.

2.1. Phân loại dựa vào chủng loại, chế phẩm:

 • Đông trùng hạ thảo được bào chế thành nước uống.
 • Đông trùng hạ thảo được bào chế thành viên nang
 • Đông trùng hạ thảo được bào chế thành bột mịn
 • Đông trùng hạ thảo được bào chế thành một số chế phẩm khác: trà, rượu ngâm,…
Cách phân loại đông trùng hạ thảo
Cách phân loại đông trùng hạ thảo

2.2. Phân loại dựa trên trạng thái:

 • Dạng tươi: sẽ tỏa hương thơm của nấm, có phần hơi nồng, hàm lượng dưỡng chất được giữ nguyên, sau khi khai thác xong không hề có dấu hiệu bị nhiệt phân.
 • Dạng khô: Sau khi xử lý qua nhiệt phân sẽ có mùi hơi tanh nồng, nhưng nếu biết cách bảo quản sẽ giữ nguyên được toàn bộ hàm lượng dưỡng chất như ở dạng tươi.

3. Tác dụng của đông trùng hạ thảo

 • Giúp cải thiện tình trạng đường huyết
 • Hỗ trợ hệ hô hấp
 • Hỗ trợ hệ nội tiết tố nữ
 • Phòng ngừa – điều trị vấn đề về thận
 • Tẩm bổ cơ thể, ngăn chặn suy nhược
 • Tăng cường và hỗ trợ hệ thống tuần hoàn tim, não
 • Tăng cường miễn dịch cho cơ thể khỏe mạnh
 • Cải thiện sinh lý nam giới
 • Chống lão hóa, làm đẹp da
 • Giảm lượng cholesterol trong máu
Một số tác dụng của đông trùng hạ thảo
Một số tác dụng của đông trùng hạ thảo

4. Cách sử dụng đông trùng hạ thảo

 • Một cách đơn giản hơn bạn có thể tưởng tượng, đấy là ăn sống. Bạn rửa sạch 3g đông trùng hạ thảo với nước ấm và nhai sống.
 • Dùng các thành phẩm túi lọc làm sẵn hay bạn có thể pha 5g đông trùng thảo tươi còn nguyên con, kèm theo 3g nhân sâm đun với nước nóng khoảng 10 phút là có thể dùng như trà rồi.
 • Hãy thử ngâm trùng thảo với nhung hươu, nhân sâm, rượu ngon trong 1 tháng. Bạn cũng có thể thêm hạ thổ để thơm ngon hơn nữa.
 • Ngâm 100g cùng nửa lít mật ong nguyên chất, ủ trong 10 ngày. Sau đó mỗi ngày có thể dùng từ 15 đến 20ml.
 • Có thể dùng đông trùng hạ thảo như nguyên liệu chế biến món ăn, tùy thuộc vào sở thích riêng của mỗi người. Bạn hãy tham khảo một số cách nấu ăn trên mạng như món cháo, sườn heo hầm, gà hầm, cháo gà trùng thảo,….

5. Các bài thuốc khi sử dụng đông trùng hạ thảo

5.1. Bài thuốc chữa liệt dương, hoạt tinh, di tinh

Nguyên liệu:

 • 6g đông trùng hạ thảo
 • 8g dâm dương hoắc
 • 12g ba kích
 • 12g hà thủ ô

Thực hiện:

Đầu tiên lấy đông trùng hạ thảo tán mịn ra, sau đó để riêng trong chén sạch. Còn dâm dương hoắc, ba kích, hà thủ ô thì đem đi sắc nước đến khi còn khoảng 300ml. Bỏ bột đông trùng hạ thảo đã tán mịn vào hỗn hợp và hòa tan nó.

Lưu ý: Chia ra 2-3 lần uống, uống hết trong ngày.

Các bài thuốc khi sử dụng đông trùng hạ thảo
Các bài thuốc khi sử dụng đông trùng hạ thảo

5.2. Chữa động kinh, suy nhược thần kinh

Nguyên liệu:

 • 3g trùng thảo
 • 1 cái óc lợn

Thực hiện:  Đầu tiên, bạn sơ chế óc lợn vào nồi chưng cách thủy, mở lửa nhỏ. Nêm thêm gia vị khi nguyên liệu chín nhừ.

Lưu ý: Chia làm 2 lần ăn, ăn món này khi đói.

5.3. Cách dùng đông trùng hạ thảo cho người thiếu máu, liệt dương, di tinh

Nguyên liệu:

 • 10g trùng thảo
 • 100g thịt nạc

Thực hiện:  Chọn thịt heo, rửa sạch thịt rồi thái lát. Thái lát xong mình ướp gia vị cho thịt. Sau đấy bỏ thịt và đông trùng thảo vào nồi đem đi ninh đến nhừ ra, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Lưu ý: Chia thành 1 đến 2 lần ăn, ăn ngay trong ngày.

5.4. Chữa chứng suy nhược cơ thể, viêm phế quản, ho lâu ngày

Nguyên liệu:

 • 6g đông trùng
 • 6g khoản đông hoa
 • 8g tang bạch bì
 • 3g cam thảo
 • 3g tiểu hồi

Thực hiện: Lấy đông trùng hạ thảo tán mịn và để riêng. Khoản đông hoa, tang bạch bì, cam thảo và tiểu hồi cùng sắc với 700ml nước. Sắc đến khi nước chỉ còn khoảng 200ml. Lấy bột đông trùng hạ thảo hòa vào 200ml nước sắc.

Lưu ý: Chia làm 3 lần uống, uống hết trong ngày.

Các cách sử dụng đông trùng hạ thảo trong trị liệu
Các cách sử dụng đông trùng hạ thảo trong trị liệu

5.5. Bài thuốc chữa đau lưng, mỏi gối, hen suyễn khó thở

Nguyên liệu:

 • 8g đông trùng
 • 8 con chim cút
 • gia vị.

Thực hiện:

Sơ chế toàn bộ chim cút, mang đi ngâm với nước sôi tầm 60 giây. Sau đó vớt chim cút ra để nguội. Chia trùng thảo thành 8 phần như nhau, cho từng phần vào bụng 8 con chim cút, khâu chặt lại. Sau khi nhồi vào bụng thì đặt chim cút vào nồi nước luộc cùng gia vị, muối tiêu. Đậy kín lại và ninh khoảng 40 phút là hoàn thành.

Lưu ý: Có thể chia thành các phần nhỏ và ăn dần dần.

5.6. Bài thuốc chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh

Nguyên liệu:

 • 30g trùng thảo
 • 500ml rượu trắng 40 độ

Thực hiện:  Khá đơn giản, bạn chỉ cần cho đông trùng hạ thảo vào bình ngâm rượu. Đổ rượu vào và ngâm khoảng 15 đến 30 ngày thì có thể dùng.

Lưu ý: Mỗi bữa ăn dùng khoảng 20ml, dùng tầm 2 đến 3 lần trên ngày.

5.7. Chữa hen suyễn, suy nhược cơ thể thời gian dài

Nguyên liệu:

 • 5 – 10 con trùng thảo
 • 1 con vịt

Thực hiện: Rửa sạch, sơ chế vịt. Rạch vùng cổ vịt ra và cho đông trùng hạ thảo vào, khâu kín lại. Cho vịt vào nồi cùng gia vị, một chút rượu, giấm. Mở lửa vừa phải, ninh đến khi thịt nhừ, mềm ra.

Lưu ý: Dùng món ăn này mỗi khi bạn đói.

Mách bạn các cách sơ chế đông trùng hạ thảo
Mách bạn các cách sơ chế đông trùng hạ thảo

5.8. Cải thiện chứng lao phổi, suy nhược lâu ngày

Nguyên liệu:

 • 100g thịt gà
 • 15g sơn dược
 • 15g trùng thảo

Thực hiện: Mang thịt gà đi sơ chế kèm theo ướp gia vị. Sau đó cho vào nồi sơn dược, trùng thảo và nước để nấu. Chờ đến khi thịt nhừ, mềm ra là dùng được.

Lưu ý: Nêm thêm gia vị và dùng ngay món ăn khi còn nóng.

5.9. Bổ thận, dưỡng âm, tăng cường khí huyết

Nguyên liệu:

 • 5g đông trùng
 • 500g nước ngọt
 • 10 quả táo đỏ, bỏ hạt
 • Vài lát gừng tươi

Thực hiện: Sơ chế sạch cá, ướp gia vị. Bỏ cá vào nồi hấp cách thủy cùng đông trùng hạ thảo, nước ngọt, táo đỏ, gừng tươi. Nêm gia vị khi cá đã chín là có thể dùng được.

Lưu ý: Dùng ngay khi còn nóng.

5.10. Bài thuốc cải thiện chứng mệt mỏi, tinh thần kém minh mẫn, thận hư

Nguyên liệu:

 • 9g đông trùng hạ thảo
 • 12g nhân sâm
 • 12g đương quy
 • 12g kỷ tử
 • 100g sườn heo
 • Gia vị

Thực hiện: Mang sườn heo đi rửa sạch và ướp gia vị. Cho các nguyên liệu còn lại và sườn heo vào chung một nồi và hầm chín.

Lưu ý: Chia thành 2-3 lần, ăn hết trong ngày.

5.11. Chữa chứng tiểu đêm, hoạt tinh, tinh loãng

Nguyên liệu:

 • 18g đông trùng hạ thảo
 • 500g thịt dê
 • 40g hoài sơn
 • 4 lát gừng tươi
 • 15g câu kỷ tử
 • 4 quả chà là
 • Gia vị

Thực hiện: Mang thịt dê đi rửa sạch, cắt nhỏ thành từng lát và trụng nước sôi (giúp khử mùi). Sau đó lấy thịt cùng các nguyên liệu còn lại cho vào cùng một nồi đất, lượng nước vừa đủ, hầm nhừ với lửa nhỏ. Hầm tầm 2 tiếng thì nêm thêm gia vị cho vừa ăn và nhấc xuống dùng.

Lưu ý: Món này dùng mỗi tuần khoảng  2-3 lần.

“Thần dược” cho cơ thể
Đông trùng hạ thảo – “Thần dược” cho cơ thể

5.12. Cải thiện triệu chứng viêm đau dạ dày, phế thận lưỡng hư

Nguyên liệu:

 • 1 con ba ba
 • 10g đông trùng hạ thảo
 • 10 quả đại táo
 • Gia vị: hành lá, gừng, tỏi, hạt nêm, muối, đường,..

Thực hiện: Sơ chế cắt bỏ đầu ba ba, phần còn lại chia thành 4 miếng. Cho 4 miếng vào nồi luộc với nước sôi. Sau đó lấy thịt ba ba bỏ vào bát chung với đông trùng hạ thảo, đại táo, gừng, hành tỏi. Hấp cách thủy trong vòng 2 tiếng.

Lưu ý: Món này ăn ngay trong ngày, ăn ngay khi còn nóng.

5.13. Cải thiện tỳ vị, suy nhược, máu nhiễm mỡ

Nguyên liệu:

 • 3g đông trùng
 • 20g sơn dược
 • 20g hoàng kỳ
 • 100g gạo nếp

Thực hiện: Mang hoàng kỳ sắc với nước, lọc hết bã. Cho đông trùng hạ thảo, sơn dược và gạo nếp vào cùng. Đổ nước thuốc vào rồi nấu thành cháo.

Lưu ý: Bạn nên dùng món này vào buổi sáng hoặc tối. Món này giúp giải tỏa cảm giác mệt mỏi, cải thiện tỳ vị.

5.14. Dưỡng nhan, tăng cường gân cốt, điều hòa âm dương

Nguyên liệu :

 • 5g trùng thảo
 • 1 con gà ác
 • 100g hồ đào bỏ hạt
 • 30g táo đỏ
 • 4 lát gừng tươi

Thực hiện: Sơ chế gà ác và ướp gia vị. Cho gà và các nguyên liệu còn lại vào nồi cùng với nước. Nấu đến khi gà chín và nêm gia vị xong thì có thể dùng được.

Lưu ý: Dùng ngay khi còn nóng.

Đông trùng hạ thảo giúp dưỡng nhan

6. Làm thế nào giữ được trọn vẹn tinh chất của đông trùng hạ thảo/ Cách bảo quản

6.1. Phơi nắng

Việc phơi nắng trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời sẽ giúp đông trùng hạ thảo được khô ráo hơn. Sau khi phơi xong, bạn cho vào túi nhựa kín, bảo quản nơi thoáng  khí, có ánh sáng tự nhiên. Mặc khác, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra, khi bắt gặp tình trạng ẩm mốc thì cần xử lý ngay lập tức.

6.2. Ngâm rượu

Việc ngâm rượu không những là một trong những cách sơ chế đông trùng hạ thảo, mà còn là một phương pháp giúp bảo quản được dược liệu này tươi lâu nhất.

Các bước thực hiện như khi sử dụng bình thường, chỉ việc rửa thật sạch đông trùng hạ thảo với nước ấm rồi cho vào bình rượu, đậy kín trong vòng một tháng. Sau đó bạn có thể thoải mái sử dụng rượu thảo dược, sử dụng hằng ngày mà không cần lo lắng sẽ hư hỏng gì cả.

Đây được xem là cách đơn giản và phổ biến nhất, bởi không tốn quá nhiều công sức lại vừa bảo quản được, vừa sử dụng thoải mái được.

6.3. Sấy khô

Đây cũng là phương pháp giúp bảo quản đông trùng hạ thảo được lâu và dễ dàng hơn, hạn chế được vấn đề ẩm mốc.

Bạn làm khô đông trùng hạ thảo bằng lò sấy. Khi đông trùng hạ thảo khô, bạn cho vào lọ hoặc bọc kín, bảo quản ở nhiệt độ thường. Sau đó sử dụng như bình thường, tuy nhiên không nên để đông. Bởi khi quá đông, đông trùng hạ thảo sẽ không giữ được nguyên chất, hoạt chất bổ dưỡng sẽ không còn nguyên vẹn.

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo
Cách bảo quản đông trùng hạ thảo

7. Những câu hỏi xoay quanh khi sử dụng đông trùng hạ thảo

7.1. Đông trùng hạ thảo có tác dụng phụ hay không

Mỗi người sẽ có cơ địa khác nhau, cũng bởi vì vậy đông trùng hạ thảo sẽ được sử dụng với các mục đích khác nhau. Trước tiên, bạn cần thăm khám để bác sĩ đưa phác đồ điều trị phù hợp và tuân thủ nghiêm chỉnh theo chỉ định bác sĩ thì sẽ không gây ra tác dụng phụ. Tuyệt đối không tự ý sử dụng, nếu không có thể sẽ mắc phải một số tác dụng phụ dưới đây:

 • Đối với trẻ em: tiêu chảy, chán ăn, mẩn ngứa.
 • Đối với người đang sốt: sốt nặng hơn và nguy hiểm tính mạng.
 • Lạm dụng đông trùng hạ thảo trong thời gian dài: nổi mề đay, phát ban….
 • Nếu bạn mua nhầm đông trùng hạ thảo kém chất lượng không những không mang lại hiệu quả, mà đôi khi xảy ra hệ lụy không đáng có.
 • Không lạm dụng rượu ngâm quá nhiều, sẽ phản tác dụng, gây hại sức khỏe.
 • Những ai đang bị cảm lạnh, ho cũng không nên dùng, sẽ khiến tình trạng bệnh nặng thêm.
Đông trùng hạ thảo có tác dụng phụ không?
Đông trùng hạ thảo có tác dụng phụ không?

7.2. Đối tượng sử dụng

 • Những người lớn tuổi hoặc hay mắc một số bệnh lý như huyết áp, tim mạch, đái tháo đường hoặc ung thư, suy giảm chức năng sinh lý.
 • Nếu bạn làm việc trong môi trường độc hại, cường độ làm việc cao hoặc thường xuyên stress.
 • Nam giới hay hút thuốc lá, uống rượu bia, thường xuyên sử dụng thuốc tây nên dùng đông trùng hạ thảo để giảm các yếu tố độc hại xâm nhập vào cơ thể.
 • Những ai cơ địa yếu, đã bị suy nhược cơ thể, mới vừa ốm (bệnh) xong, sức đề kháng yếu, thường xuyên ốm vặt thì càng nên dùng đông trùng hạ thảo để tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, năng lượng và cả thể lực.
 • Phụ nữ muốn ngăn ngừa lão hóa, trẻ hóa da, tăng cường khả năng sinh lý.

7.3. Những ai không nên sử dụng đông trùng hạ thảo

 • Trẻ em dưới 13 tuổi, đông trùng hạ thảo có thể gây nóng trong người, phát ban hoặc phát dục sớm.
 • Những người bị rối loạn đông máu, bởi bản chất đông trùng hạ thảo sẽ giúp tăng cường lưu thông máu, nên máu khó đông không nên sử dụng.
 • Không dùng trước khi chuẩn bị phẫu thuật, cũng do tác dụng tăng cường lưu thông máu, nếu dùng sẽ có nguy cơ mất máu quá nhiều.
 • Người mắc bệnh tự miễn: lupus, viêm khớp dạng thấp
 • Người bị bệnh tự miễn như lupus, viêm khớp dạng thấp: Đông trùng hạ thảo giúp tăng cường miễn dịch. Tuy nhiên, nó sẽ càng làm cho những bệnh tự miễn như Lupus, viêm khớp dạng thấp,… thêm nghiêm trọng. Bệnh nhân mắc bệnh tự miễn lưu ý không sử dụng đông trùng hạ thảo nhé!
 • Phụ nữ mang thai, người điều trị bệnh: Với 2 đối tượng này, bạn cần tư vấn từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế trước khi muốn sử dụng bất kỳ loại thuốc, thực phẩm chức năng năng nào, đông trùng hạ thảo cũng vậy.
Những ai nên và không nên sử dụng đông trùng hạ thảo
Những ai nên và không nên sử dụng đông trùng hạ thảo

7.4. Đông trùng hạ thảo kị gì khi sử dụng

 • Đun, nấu đông trùng hạ thảo trong nồi các loại nồi kim loại
 • Chế biến, đun nấu, hầm đông trùng hạ thảo trong thời gian quá lâu
 • Sử dụng đông trùng hạ thảo tùy tiện, sai liều lượng

7.5. Giá bán của đông trùng hạ thảo trên thị trường

Giá đông trùng hạ thảo phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Nguồn gốc xuất xứ
 • Chất lượng
 • Tươi hay khô

Bởi mức giá của đông trùng hạ thảo rất đa dạng, đắt đỏ nhất hiện nay có thể kể đến có thể là loại nguyên con ở Tây Tạng, giá khoảng 2 tỷ đồng/ký. Một số loại khác ví dụ như ở Việt Nam sẽ có giá dao động khoảng 20 triệu đồng/ký.

Nguồn cung cấp đông trùng hạ thảo trên thế giới và thị trường rất đa dạng như nhập khẩu từ Tây Tạng, Ấn Độ, Neal,… hoặc nuôi cấy nhân tạo bởi các doanh nghiệp tư nhân hoặc hộ kinh doanh cá nhân.

Có thể tham khảo một số thang giá cả sau đây, một số chế phẩm từ đông trùng hạ thảo bán theo hộp hoặc gói. Loại hộp khoảng 30 viên, mệnh giá từ 1,5 triệu đến 6 triệu đồng/ hộp. Loại hộp gói nước có 60 gói, dao động từ 900 ngàn đồng đến 4,5 triệu đồng/hộp.

Đông trùng hạ thảo giá bao nhiêu?
Đông trùng hạ thảo giá bao nhiêu?

7.6. Mua đông trùng hạ thảo ở đâu uy tín và chất lượng.

Bên cạnh việc lựa chọn giá cả thì việc lựa chọn địa điểm mua đông trùng hạ thảo uy tín chất lượng, cũng là vấn đề quan trọng. Bạn nên tham khảo một số yếu tố sau để đưa ra quyết định đúng đắn, chính xác:

 • Nguồn gốc xuất xứ đông trùng hạ thảo nông lâm rõ ràng
 • Chủng giống Đông Trùng Hạ Thảo Nông Lâm là Thuần Chủng và luôn cải tiến chất lượng:
 • Quy trình sản xuất – kiểm định Đông Trùng Hạ Thảo tiên tiến

Ở Việt Nam, rất nhiều đơn vị uy tín hàng đầu trong nghiên cứu, sản xuất và bào chế thực phẩm bảo vệ, chăm sóc sức khỏe từ thiên nhiên (Tổ Yến Sào, Nấm Linh Chi, Đông Trùng Hạ Thảo, Sâm Ngọc Linh,…).

Bạn hãy xem xét về điều kiện kinh tế, nhu cầu, mục đích tiêu dùng. Sau đó, cân nhắc thêm theo các yếu tố kể trên để “chọn mặt gửi vàng”. Nhằm mang đến giá trị thật sự, giải quyết được vấn đề của bạn, tránh tiền mất tật mang.

Hãy lựa chọn nơi thật sự uy tín để mua nhé!
Hãy lựa chọn nơi thật sự uy tín để mua nhé!

Đông trùng hạ thảo đúng là liều thuốc tuyệt vời, món quà từ thiên nhiên đã trao tặng cho con người chúng ta. Mong rằng bài viết này đã cung cấp những điều bổ ích, kiến thức mà bạn quan tâm về đông trùng hạ thảo – loại thảo dược vừa quý lại không kém phần kì lạ này.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Nhờ sự tin yêu của khách hàng, Thẩm viện Seoul Spa luôn có lượng khách lớn ghé thăm.

  Quý khách vui lòng đặt lịch hẹn trước để được CHỦ ĐỘNG – ƯU TIÊN – TIẾT KIỆM THỜI GIAN!

  Đặt lịch ngay