Trở lại

Căng bóng - Trắng sáng

Dr. Seoul Căng bóng da

Cấy trắng

Dr. White Collagen

Đốt mụn thịt bao lâu thì hết thâm? Mất bao lâu để lành

Cập nhật: 01/04/2024
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Mụn thịt là tình trạng tăng sinh biểu bì lành tính thường gặp. Mặc dù không gây nguy hiểm nhưng để kéo dài, không đốt mụn thịt có thể khiến vùng da bị bệnh trở nên xơ cứng, sần sùi kém thẩm mỹ. Vì vậy, có không ít người đã lựa chọn đốt mụn thịt nhằm loại bỏ. Liệu rằng đốt mụn thịt bao lâu thì hết thâm? Nên chăm sóc như thế nào? Cùng tìm hiểu với Góc điều trị mụn qua bài viết sau.

Tại sao da bị thâm sau đốt mụn thịt?

Thời gian đầu sau khi đốt mụn thịt, khu vực da tổn thương sẽ có xu hưởng sẫm màu hơn so với vùng da lành. Hiện tượng này xảy ra bình thường do quá trình đốt mụn thịt sử dụng bước sóng cao nhằm phá hủy liên kết giữa cồi mụn và tế bào da và tiêu diệt tận gốc mụn thịt.

Chính vì vậy, trong khoảng 1 tuần đầu, làn da khu vực điều trị sẽ bị sẫm màu hơn chuẩn bị cho quá trình bong tróc sau điều trị. Khu vực điều trị bị thâm là tiền đề cần thiết để giúp quá trình hình thành tế bào da mới diễn ra thuận lợi hơn.

Thường sau khi đốt mụn thịt khu vực da điều trị sẽ bị thâm
Thường sau khi đốt mụn thịt khu vực da điều trị sẽ bị thâm

Mặc dù vậy nhưng có rất nhiều người băn khoăn, lo lắng không biết đốt mụn thịt bao lâu thì hết thâm? Bao lâu thì lành hẳn? Theo dõi nội dung tiếp theo để tìm được lời giải đáp cụ thể nhất.

Đốt mụn thịt bao lâu thì hết thâm?

Sau khi đốt mụn thịt, bạn sẽ cần khoảng 2 tuần để vết thương hết thâm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào các yếu tố khác như: Cơ địa, cách chăm sóc… mà thời gian có thể rút ngắn hơn. Ở một số trường hợp chỉ cần mất khoảng thời gian từ 7 – 10 ngày sẽ hết thâm hoàn toàn.

Quá trình thực hiện đốt mụn thịt sử dụng nhiệt lượng với bước sóng phù hợp tác động trực tiếp đến nốt mụn. Nhiệt lượng sẽ đốt cháy cồi mụn, đồng thời kích thích sản sinh collagen tăng sinh tế bào da trở lại. Mặc dù quá trình điều trị chỉ tác động đến khu vực da bên ngoài nhưng các tế bào da cần có thời gian mới có thể hồi phục lại.

Tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà thời gian đốt mụn thịt bao lâu thì hết thâm cũng sẽ khác nhau
Tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà thời gian đốt mụn thịt bao lâu thì hết thâm cũng sẽ khác nhau

Quá trình này sẽ diễn ra trong 3 giai đoạn:

 • Từ 3 – 5 ngày: Thời gian này do những tác động của nhiệt lượng khiến da bị thâm, ửng đỏ và có xu hướng khô ráp. Giai đoạn này hoàn toàn bình thường bởi lớp da cũ chuẩn bị bong tróc ra thường có xu hướng sẫm màu hơn so với khu vực da bên cạnh.
 • Từ 5 – 7 ngày: Các tổn thương trên da sẽ bắt đầu bong tróc lớp vảy, để lộ các mảng da non mới hình thành.. Sau khi bong tróc, lớp da non mới sẽ hình thành và dần mờ thâm.
 • Từ 1 – 2 tuần: Các tế bào da non sẽ được kích thích tăng sinh collagen nhanh chóng làm bề mặt da láng mịn, không còn dấu vết của tổn thương.

Trước khi thực hiện đốt mụn thịt quanh mắt, cổ hay bất cứ vị trí nào bác sĩ sẽ thăm khám, đánh giá tình trạng và thông báo khoảng thời gian hồi phục sau đốt mụn thịt. Đồng thời, bạn cũng sẽ được bác sĩ dặn dò chế độ sinh hoạt, chăm sóc, ăn uống và sử dụng thuốc. Bạn chỉ cần đảm bảo thực hiện đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ thì thời gian lành thương, hết thâm sẽ được rút ngắn hơn.

Đốt mụn thịt bao lâu thì bong?

Thông thường, mụn thịt sẽ có dấu hiệu bong tróc lớp vảy và hình thành da non sau 5 – 7 ngày đốt mụn. Đây là quá trình tái sản sinh Collagen, hình thành da mới và loại bỏ các dấu vết của tổn thương trên bề mặt da.

Tuy nhiên, nếu mụn thịt có chân rễ quá sâu thì thời gian bong vảy có thể kéo dài lâu hơn dự kiến. Chính vì thế, đốt mụn thịt bao lâu thì bong còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: loại mụn thịt, công nghệ thực hiện, tay nghề bác sĩ và tình trạng cơ địa của từng người.

NHẬN ƯU ĐÃI LIỆU TRÌNH ĐỐT MỤN THỊT TRONG HÔM NAY

Bắn mụn thịt bao lâu thì lành?

Thông thường, sau 1 – 2 tuần thì mụn thịt sẽ dần lành, đều màu và bước vào giai đoạn phục hồi sau khi đốt mụn. Cụ thể, sau quá trình bong vảy, vùng chỉ định sẽ bắt đầu phục hồi, tái sản sinh Collagen giúp chữa lành và làm mịn bề mặt da.

Tuy nhiên, nếu chân mụn quá sâu, Laser tác động quá mạnh và không thực hiện chăm sóc da đúng cách sẽ làm trì trệ thời gian phục hồi tổn thương sau khi đốt mụn. Chính vì thế, đốt mụn bao lâu thì lành cũng tùy thuộc khá nhiều vào chân mụn thịt, tác động Laser, cơ địa phục hồi và cách chăm sóc vết thương tại nhà của từng người.

Thời gian da phục hồi sau khi đốt mụn dao động từ 1 - 2 tuần tùy vào cơ địa từng người
Thời gian da phục hồi sau khi đốt mụn dao động từ 1 – 2 tuần tùy vào cơ địa từng người

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hết thâm sau đốt mụn thịt

Như đã chia sẻ, đốt mụn thịt bao lâu thì hết thâm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: Cơ địa, chế độ chăm sóc tại nhà của người thực hiện… Tùy thuộc vào từng yếu tố mà thời gian hồi phục ở mỗi người sẽ không giống nhau.

Tình trạng mụn thịt

Trên thực tế, mụn thịt được hình thành với nhiều kích thước khác nhau. Đây cũng chính là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng hồi phục vết thương nhanh hay chậm. Đối với những nốt mụn thịt có kích thước nhỏ, bề mặt nông, vết thương sẽ nhanh chóng hồi phục.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp sở hữu nốt mụn thịt có cồi sâu, bề mặt mụn thịt lan rộng thì thời gian hồi phục có thể cần lâu hơn.

Tùy thuộc vào tình trạng mụn thịt sẽ ảnh hưởng đến thời gian hết thâm sau điều trị
Tùy thuộc vào tình trạng mụn thịt sẽ ảnh hưởng đến thời gian hết thâm sau điều trị

Do cơ địa từng người

Cơ địa là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc đốt mụn thịt bao lâu thì hết thâm. Đối với những người có cơ địa lành, những tổn thương như đốt mụn thịt sẽ nhanh chóng lành hoàn toàn sau khoảng 7 – 10 ngày. Ngược lại, đối với những người có cơ địa dữ, khả năng hồi phục vết thương có thể kéo dài lâu hơn.

Chế độ chăm sóc, sinh hoạt và ăn uống tại nhà

Cũng tương tự như các tổn thương da khác, sau khi đốt mụn thịt làn da sẽ có những tổn thương nhất định. Các tổn thương này cần chăm sóc, kiêng khem đúng cách mới có thể nhanh chóng phục hồi.

Khi bạn chăm sóc, kiêng khem theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, quá trình phục hồi và hết thâm của vết thương sẽ diễn ra nhanh chóng. Trên thực tế, có không ít trường hợp chăm sóc không đúng cách khiến vết thương bị mưng mủ, viêm nhiễm và hình thành sẹo kém thẩm mỹ trên da.

Chăm sóc đúng cách sẽ giúp rút ngắn thời gian lành thương sau đốt mụn thịt
Chăm sóc đúng cách sẽ giúp rút ngắn thời gian lành thương sau đốt mụn thịt

Cách chăm sóc mau hết thâm sau khi đốt mụn thịt

Như đã chia sẻ, cách chăm sóc tại nhà ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề đốt mụn thịt bao lâu thì hết thâm, đặc biệt là những người có cơ địa dễ bị sẹo. Do đó, sau khi đốt mụn thịt, bạn hãy đảm bảo tuân thủ một số chỉ dẫn trong chăm sóc dưới đây để rút ngắn thời gian lành thương sau đốt mụn thịt.

Nên ăn và kiêng ăn gì sau đốt mụn thịt?

Đốt mụn thịt mặc dù là thủ thuật đơn giản nhưng vẫn gây ra những tổn thương nhất định sau khi thực hiện. Do đó, các bác sĩ vẫn đưa ra lời khuyên nên kiêng khem đúng cách một số loại thực phẩm cần thiết để giảm nguy cơ hình thành sẹo, đảm bảo tính thẩm mỹ.

Bạn hãy đảm bảo kiêng khem những nhóm thực phẩm dưới đây để giúp vết thương nhanh hết thâm và hồi phục hoàn toàn:

 • Kiêng ăn rau muống, thịt bò: Rau muống và thịt bò là những loại thực phẩm có khả năng kích thích sản sinh collagen quá mức gây dư thừa trên da, khiến vết thương hình thành nên sẹo lồi.
 • Trứng, hải sản, thịt gà, đồ nếp: Là nhóm thực phẩm gây mưng mủ, viêm nhiễm trên vết thương. Mặc dù không phải tất cả các trường hợp đều bị mưng mủ khi ăn nhóm thực phẩm này. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn vẫn nên kiêng ăn đúng cách cho đến khi vết thương hồi phục hẳn.
 • Đồ ăn cay nóng, chất kích thích: Những nhóm thực phẩm này có thể gây nóng trong người, tích tụ độc tố khiến vết thương lâu lành hơn.
 • Nhóm thực phẩm nhiều đường: Ăn quá nhiều đường có thể làm giảm các khoáng chất, vitamin cần thiết cho quá trình lành thương. Vì vậy, đây cũng là nhóm thực phẩm bạn cần kiêng đúng cách sau đốt mụn thịt.
Đảm bảo chế độ ăn uống khoa học sau khi điều trị mụn thịt
Đảm bảo chế độ ăn uống khoa học sau khi điều trị mụn thịt

Ngoài những nhóm thực phẩm nên kiêng, các chuyên gia khuyến khích bạn nên tăng cường bổ sung những loại thực phẩm tốt cho quá trình lành thương như sau:

 • Thời gian đầu khi mới đốt mụn thịt, bạn nên ăn cháo trong vài ngày để dễ tiêu hóa.
 • Ăn các loại thịt heo nạc, cá để bổ sung protein, chất béo tốt quá trình hồi phục vết thương.
 • Bổ sung nhiều rau củ, trái cây giàu vitamin C, vitamin E để cung cấp dinh dưỡng cho vết thương hồi phục.
 • Bạn có thể uống thêm các loại nước ép trái cây tự nhiên, hạn chế cho quá nhiều đường cũng rất tốt cho sức khỏe.
 • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để tăng cường đào thải độc tố, giúp đẩy nhanh quá trình tái tạo da.

Chế độ sinh hoạt, chăm sóc đúng cách sau đốt mụn thịt

Thông thường, sau khi thực hiện đốt mụn thịt, bác sĩ sẽ chỉ dẫn chăm sóc, sinh hoạt đúng cách tại nhà khá chi tiết. Tuy nhiên, bạn không nên chủ quan mà cần đảm bảo một số lưu ý dưới đây:

 • Nên đảm bảo kiêng nước trong 2 – 3 ngày đầu sau đốt mụn thịt để giúp quá trình tái tạo da nhanh hơn, hạn chế nguy cơ nhiễm trùng, mưng mủ, hình thành sẹo tại đây.
 • Không nên dùng tay chạm lên vết thương sau đốt mụn thịt bởi hành động này có thể gây viêm nhiễm vết thương.
 • Không nên để da tiếp xúc quá lâu với ánh sáng xanh từ TV, điện thoại, máy tính…
 • Không nên sử dụng trực tiếp mỹ phẩm lên khu vực da sau đốt mụn thịt. Nên chờ đến khi vết thương hồi phục hoàn toàn mới có thể sử dụng mỹ phẩm.
 • Tuyệt đối không để vùng da khu vực mới đốt mụn thịt tiếp xúc với tia nắng mặt trời để tránh tăng sắc tố. Có thể đeo kính râm hoặc che chắn kỹ lưỡng vết thương khi ra ngoài.
 • Nghỉ ngơi đúng giờ, ngủ đủ giấc để giúp quá trình lành thương diễn ra nhanh chóng hơn.
 • Tuân thủ sử dụng thuốc uống, thuốc bôi theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.
Nghỉ ngơi khoa học sau điều trị để rút ngắn thời gian phục hồi
Nghỉ ngơi khoa học sau điều trị để rút ngắn thời gian phục hồi

Sau khi đốt mụn thịt bên bôi thuốc gì?

Tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp sau khi đốt mụn thịt để tránh gây kích ứng, giúp vết thương nhanh lành. Thông thường, bác sĩ sẽ kê 2 loại kháng sinh là Acid fusidic và Bactroban. Trong đó;

 • Acid Fusidic được bào chế ở dạng kem hoặc thuốc mỡ có khả năng làm sạch, ngăn ngừa vi khuẩn tấn công ở khu vực cần điều trị.
 • Bactroban cũng là một loại thuốc mỡ kháng sinh có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn, giúp vết thương nhanh lành.
Nên bôi thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ sau đốt mụn thịt
Nên bôi thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ sau đốt mụn thịt

Các loại thuốc sử dụng bôi sau khi đốt mụn thịt cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn liều dùng của bác sĩ để tránh gây ra tác dụng phụ và ảnh hưởng đến kết quả sau cùng. Tuyệt đối bạn không tự ý sử dụng các loại thuốc uống, thuốc bôi nếu chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

Trên đây là những chia sẻ giải đáp băn khoăn đốt mụn thịt bao lâu thì hết thâm cũng như cách chăm sóc rút ngắn thời gian phục hồi hiệu quả. Bạn hãy chú ý chăm sóc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ sau khi đốt mụn thịt để đảm bảo an toàn và đạt được hiệu quả điều trị như mong đợi.

920

Bài viết hữu ích ?

Đăng ký tư vấn

Đánh giá

4 / 5. - 3

Hãy là người đầu tiên đánh giáBình luận website

0 bình luận
  đăng ký ngay
  1800 3333

  Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận

  ĐĂNG KÝ NGAY
  NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

  Nhận ưu đãi