Trở lại

Căng bóng - Trắng sáng

Dr. Seoul Căng bóng da

Cấy trắng

Dr. White Collagen

Xăm hồng nhũ hoa

Dr. Beauty Phun Hồng Nhũ Hoa

Học bổ túc là gì? Học bổ túc cấp 2 mất bao lâu?

Cập nhật: 26/01/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Với những người không đủ điều kiện học chính quy thì họ đăng ký học bổ túc để bổ sung kiến thức và có nhiều ưu tiên hơn khi xét tốt nghiệp. Tuy nhiên, không ít người vẫn thắc mắc học bổ túc cấp 2 mất bao lâu, thủ tục đăng ký như thế nào và những ai nên học bổ túc? Đào Tạo – Hướng Nghiệp sẽ giải đáp những thắc mắc này một cách chi tiết nhất.

Những điều cần biết về học bổ túc cấp 2
Những điều cần biết về học bổ túc cấp 2

Học bổ túc là gì?

Học bổ túc là chương trình được thiết kế riêng cho những người không vượt quá tuổi học chính quy hoặc không có đủ khả năng học tại các trường chính quy, dân lập. Đây là hình thức phù hợp với cả cấp Trung học Cơ sở lẫn cấp Trung học Phổ thông.

Ưu điểm của hình thức học bổ túc là học ít môn hơn chương trình chính quy, thời gian học ngắn, học phí thấp, được phép bảo lưu kết quả và được hưởng chế độ ưu tiên khuyến khích trong kỳ thi tốt nghiệp.

Học bổ túc cấp 2 dành cho ai?

Chương trình học bổ túc cấp 2 phù hợp với những người vượt quá tuổi học ở bậc Trung học cơ sở mà vẫn chưa lấy được bằng tốt nghiệp nhưng phải trong độ tuổi từ 11-18 tuổi. Trong trường hợp các bạn không có học bạ trước đó thì phải thực hiện kiểm tra môn Văn và môn Toán rồi mới được xét nhập học bổ túc.

Bên cạnh đó, chương trình học bổ túc cấp 2 còn dành cho những người muốn học nghề nhưng chưa có bằng tốt nghiệp bậc Trung học cơ sở.

Có thể bạn quan tâm: Những công việc không cần bằng cấp 3

Học bổ túc cấp 2 dành cho những người không có đủ thời gian, điều kiện để học chính quy
Học bổ túc cấp 2 dành cho những người không có đủ thời gian, điều kiện để học chính quy

Học bổ túc cấp 2 mất bao lâu?

Thông thường, chương trình học bổ túc cấp 2 kéo dài trong 2 năm, ít hơn chương trình chính quy 2 nay và mỗi tuần chỉ cần học 5 buổi. Tuy vậy, vẫn có nhiều trường hợp học bổ túc hơn 2 năm vì họ mất nhiều thời gian để thi lại những kỳ thi xét tuyển năng lực đầu vào.

Với ưu điểm là thời gian học ngắn, ngày càng nhiều người đăng ký học bổ túc cấp 2 để bổ sung kiến thức hoặc để đủ điều kiện học các trường trung cấp nghề.

Chương trình học bổ túc gồm những môn nào?

Chương trình học bổ túc được Bộ Giáo dục & Đào tạo xây dựng trên tiêu chuẩn của chương trình chính quy nhưng giảm tải một số môn phụ và chỉ cần học 7 môn chính như: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa, Sinh. Tùy vào điều kiện mà một số trường còn mở thêm môn Tiếng Anh và Giáo dục công dân.

Ngoài ra, thời gian học chương trình bổ túc cũng rất linh hoạt, có thể học vào ban ngày, ban đêm và cả cuối tuần, phù hợp với những người bận đi làm.

Phân biệt học bổ túc với học trung cấp nghề

Hiện nay, không ít người nhầm lẫn 2 hình thức học là học bổ bổ túc với học trung cấp nghề. Sau đây là những điểm khác nhau cơ bản giữa 2 hình thức này, mời các bạn cùng tham khảo:

  • Học bổ túc: Đây là chương trình được thiết kế để học sinh có thể hoàn thành chương trình học văn hóa và các bạn có thể tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT sau khi hoàn thành chương trình học bổ túc cấp 3.
  • Học trung cấp nghề: Khác với học bổ túc, mục đích của hình thức này là giúp học viên thành thạo tay nghề và có việc làm ngay sau khi hoàn thành khóa học. Sau khi hoàn thành chương trình học trung cấp nghề, các bạn vẫn chưa đủ điều kiện tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT nếu chưa có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông.
Có thể đăng ký học trung cấp nghề nếu muốn nhanh chóng có chứng chỉ để xin việc
Có thể đăng ký học trung cấp nghề nếu muốn nhanh chóng có chứng chỉ để xin việc

Nên học bổ túc hay học trung cấp nghề?

Tùy theo nhu cầu, định hướng nghề nghiệp và điều kiện tài chính mà các bạn có thể có sự lựa chọn phù hợp giữa việc nên học bổ túc hay học trung cấp nghề. Nếu như các bạn muốn có nhanh chứng chỉ để đi xin việc thì nên đăng ký học trung cấp nghề. Tuy nhiên, điều kiện để học trung cấp nghề là phải có bằng tốt nghiệp bậc Trung học cơ sở nên nếu bạn chưa có bằng tốt nghiệp thì hãy học bổ túc cấp 2 trước.

Còn nếu các bạn muốn thi tuyển vào các trường đại học, cao đẳng thì nên học bổ túc cấp 3 để đủ điều kiện thi và được ưu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đây chính là giải pháp phù hợp cho những người không đủ điều kiện, thời gian học Trung học phổ thông chính quy.

Bạn nên phân biệt học viện với đại học trước khi có quyết định thi tuyển sau khi tốt nghiệp THPT nhé.

Hồ sơ và thủ tục đăng ký học bổ túc cấp 2

Nhìn chung, thủ tục đăng ký học bổ túc cấp 2 khá đơn giản, chỉ cần cung cấp giấy tờ tùy thân và học bạ cho các trung tâm giáo dục thường xuyên của địa phương là có thể đăng ký. Với những người không có học bạ thì cần thi tuyển 2 môn Văn, Toán mới đủ điều kiện đăng ký.

Sau khi nộp hồ sơ, các bạn sẽ phải chờ một khoảng thời gian để trung tâm xét tuyển mới có thông báo nhập học.

Nộp hồ sơ đăng ký học bổ túc tại Trung tâm giáo dục thường xuyên ở địa phương
Nộp hồ sơ đăng ký học bổ túc tại Trung tâm giáo dục thường xuyên ở địa phương

Giải đáp những thắc mắc thường gặp khi học bổ túc

Trước khi quyết định đăng ký học bổ túc, rất nhiều người thắc mắc học phí học bổ túc bao nhiêu, học bổ túc ở đâu, học bổ túc có được thi đại học không? Sau đây là lời giải đáp những thắc mắc thường gặp này, mời các bạn cùng tham khảo:

Học phí học bổ túc là bao nhiêu?

Theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo, mức học phí học bổ túc cấp 2 là 60.000 đồng/tháng và học bổ túc cấp 3 là 120.000 đồng/tháng. Đây là mức học phí không quá cao và ai cũng có thể chi trả được, giúp các bạn có thể giảm bớt gánh nặng tài chính.

Học bổ túc ở đâu?

Ở mỗi tỉnh đều có Trung tâm giáo dục thường xuyên – nơi chuyên mở các lớp bổ túc và lớp đào tạo nghề ngắn học. Nếu như các bạn có nhu cầu học bổ túc thì hãy đến ngay Trung tâm giáo dục thường xuyên để nộp hồ sơ và chờ thông báo nhập học.

Học bổ túc có được thi đại học không?

Sau khi hoàn thành chương trình học bổ túc cấp 3, các bạn có thể tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT để có thể xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng mà mình mong muốn. Tuy nhiên, các bạn cần tìm hiểu thật kỹ quy trình nộp hồ sơ và đăng ký nguyện vọng theo diện thí sinh tự do để không bị lỡ mất cơ hội.

Học sinh có thể xét tuyển vào mọi trường đại học sau khi hoàn thành chương trình học bổ túc
Học sinh có thể xét tuyển vào mọi trường đại học sau khi hoàn thành chương trình học bổ túc

Đang học bổ túc có được tạm dừng nghĩa vụ quân sự không?

Đang học bổ túc có được dừng nghĩa vụ quân sự không là thắc mắc của nhiều người vì họ lo lắng sẽ ảnh hưởng đến thời gian học và những kế hoạch của họ. Trên thực tế, nếu như không có lý do chính đáng theo quy định, các bạn vẫn phải hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

Học bổ túc có được thi khối ngành Công an, Quân đội không?

Nếu như các bạn có mong muốn thi vào khối ngành Công an, Quân đội thì cần hoàn thành xong chương trình học bổ túc cấp 3. Tương tự khối ngành Công an, Quân đội thì các bạn có thể xét tuyển vào bất kỳ ngành nào mà mình yêu thích sau khi hoàn thành xong chương trình học bổ túc cấp 3.

Có được học bổ túc cấp 2 online không?

Hiện nay, tại Việt Nam, chỉ có chương trình học bổ túc trực tiếp chứ chưa phổ cập hình thức dạy bổ túc online. Tuy vậy, các bạn cũng không nên quá lo lắng vì ở mỗi huyện đều có Trung tâm giáo dục thường xuyên, giúp các bạn ở vùng sâu vùng xa có nhiều cơ hội để học tập.

Nên tìm hiểu thật kỹ chương trình học bổ túc trước khi quyết định đăng ký
Nên tìm hiểu thật kỹ chương trình học bổ túc trước khi quyết định đăng ký

Qua bài viết trên, chúng ta đã phần nào hiểu rõ chương trình học bổ túc cấp 2, giúp các bạn có thể bổ sung kiến thức và có thêm nhiều cơ hội để phát triển trong tương lai. Đặc biệt, việc học bổ túc cũng giúp các bạn thêm cơ hội để tiến gần hơn đến cánh cổng đại học.

441

Bài viết hữu ích ?

Đăng ký tư vấn

Đánh giá

1 / 5. - 1

Hãy là người đầu tiên đánh giáBình luận website

0 bình luận
    đăng ký ngay
    1800 3333