THẨM MỸ VIỆN SEOULSPA.VN - HỆ THỐNG LÀM ĐẸP HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Bị vết thương hở kiêng ăn bao lâu để tránh sẹo lồi? Nên kiêng gì?

Sẹo lồi là vết thương kém thẩm mỹ có thể hình thành khi cơ thể có bất cứ vết thương nào từ nhỏ nhất nếu không được chăm sóc kịp thời và đúng cách. Bên cạnh chế độ chăm sóc thì kiêng khem các loại thực phẩm gây sẹo là việc làm cần thiết. Vậy nên kiêng ăn bao lâu để tránh sẹo lồi? Nên kiêng gì? Xem ngay nội dung dưới đây để tìm được câu trả lời chính xác.

Bị vết thương hở kiêng ă bao lâu để tránh sẹo lồi
Bị vết thương hở kiêng ă bao lâu để tránh sẹo lồi?

Quá trình hình thành sẹo lồi như thế nào khi bị thương?

Sẹo là tổn thương da thường gặp hình thành khi cơ thể bị tổn thương. Quá trình làm lành vết thương, cơ thể sẽ tự sản sinh ra các mô tế bào đặc biệt. Tuy nhiên, quá trình này có thể gián đoạn nếu bạn không có được chế độ chăm sóc và kiêng khem đúng cách.

Quá trình hình thành sẹo lồi diễn ra trong nhiều giai đoạn
Quá trình hình thành sẹo lồi diễn ra trong nhiều giai đoạn

Một số loại sẹo thường gặp là sẹo lồi, sẹo lõm, sẹo thâm… Trong đó sẹo lồi là tổn thương khó điều trị và gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, giao tiếp hàng ngày. Thông thường, sẹo lồi sẽ được hình thành qua các giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 1- Cầm máu: Diễn ra ngay sau khi cơ thể xuất hiện vết thương.
 • Giá đoạn 2 – Giai đoạn sưng viêm: Ở giai đoạn này bạn cần chăm sóc đúng cách để kiểm soát chảy máu và ngừa nhiễm khuẩn để tránh khiến vết thương lâu lành và hình thành nên sẹo lồi kém thẩm mỹ. Đây cũng là thời điểm bạn cần chú ý kiêng khem, chăm sóc cẩn thận, đúng cách.
 • Giai đoạn 3 – Tăng sinh: Trong giai đoạn này, cơ thể sẽ bắt đầu tăng sinh collagen làm lành vết thương. Tùy thuộc vào chế độ chăm sóc, cơ địa của mỗi người mà sẽ quyết định vết thương hình thành nên loại sẹo gì. Trường hợp collagen tăng sinh quá mức sẽ hình thành sẹo lồi, thiếu hụt collagen sẽ hình thành sẹo lõm.
 • Giai đoạn 4 – Tái tạo: Lúc này miệng vết thương đã dần khép lại, da liền lại và tái tạo lại toàn bộ.

Từ những giai đoạn hình thành sẹo lồi khi có vết thương hở trên đây, có thể thấy giai đoạn 2 đóng vai trò vô cùng quan trọng, quyết định đến khả năng hình thành sẹo cũng như thời gian lành thương. Vì vậy, trong giai đoạn này bạn cần vệ sinh, chăm sóc và kiêng ăn các loại thực phẩm đúng cách để giúp vết thương nhanh lành, giảm thiểu tối đa sự hình thành sẹo lồi trên da.

Nên kiêng ăn bao lâu để tránh sẹo lồi?

Khi có vết thương hở, bạn cần kiêng ăn các loại thực phẩm có nguy cơ gây sẹo lồi cho đến khi vết thương lành miệng hẳn. Thời gian kiêng ăn để tránh sẹo lồi khoảng từ 1 tuần cho đến 1 tháng. Bởi quá trình kiêng khem còn phụ thuộc vào loại vết thương, cơ địa và cách chăm sóc của mỗi người.

Nên kiêng ăn những loại thực phẩm có nguy cơ gây sẹo lồi cho đến khi vết thương hồi phục hoàn toàn
Nên kiêng ăn những loại thực phẩm có nguy cơ gây sẹo lồi cho đến khi vết thương hồi phục hoàn toàn

Ví dụ những trường hợp vết thương có kích thước nhỏ, cơ địa của người bị vết thương nhanh lành và cách chăm sóc đúng cách, kịp thời thì thời gian lành thương sẽ diễn ra nhanh chóng, đồng nghĩa với việc kiêng khem cũng sẽ ngắn hơn. Ngược lại, những trường hợp có vết thương hở kích thước lớn thì thời gian kiêng khem có thể kéo dài hơn. Chung quy lại, cần kiêng ăn thực phẩm có khả năng gây sẹo cho đến khi vết thương lành hẳn.

Những thực phẩm cần kiêng ăn khi bị sẹo?

Từ những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã giải đáp băn khoăn kiêng ăn bao lâu để tránh sẹo lồi. Vậy nên kiêng những loại thực phẩm nào khi có vết thương hở? Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm cần kiêng khi bị thương để tránh bị sẹo lồi:

Rau muống

Rau muống là một loại thực phẩm có khả năng tăng sinh quá mức collagen trên vết thương sở. Trường hợp bạn có vết thương nông mà ăn rau muống sẽ gây ra tình trạng sẹo lồi kém thẩm mỹ. Do đó, bạn cần kiêng rau muống khi có vết thương để phòng tránh sẹo lồi.

Nên kiêng rau muống khi bị thương để tránh gây sẹo lồi
Nên kiêng rau muống khi bị thương để tránh gây sẹo lồi

Thịt bò

Thịt bò rất giàu protein, có khả năng tăng cường cơ bắp, cải thiện chứng thiếu máu do thiếu sắt. Tuy nhiên, các dưỡng chất trong thịt bò lại khiến cho vết thương bị sẫm màu, hình thành sẹo xấu, kém thẩm mỹ trên da. Vì vậy, thịt bò cũng là loại thực phẩm bạn cần kiêng khem khi có vết thương hở.

Thịt bò cũng là loại thực phẩm gây ảnh hưởng không nhỏ đến vết thương
Thịt bò cũng là loại thực phẩm gây ảnh hưởng không nhỏ đến vết thương

Hải Sản

Các loại hải sản khá đa dạng và giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng đối với vết thương hở thì đây lại là loại thực phẩm tuyệt đối cần kiêng khem. Các dưỡng chất trong hải sản có thể khiến vết thương ngứa ngáy, khó chịu, tăng khả năng viêm nhiễm và hình thành sẹo lồi gây mất thẩm mỹ trên vết thương.

Kiêng hải sản để không gây kích ứng trên vết thương hở
Kiêng hải sản để không gây kích ứng trên vết thương hở

Trứng

Trứng là tác nhân khiến cho vùng da non trên vết thương trong quá trình hồi phục sẽ trắng hơn so với khu vực da xung quanh, vết thương bị loang lổ, kém thẩm mỹ. Do đó, khi bị vết thương hở bạn cũng cần kiêng trứng để rút ngắn thời gian lành thương và hạn chế hình thành sẹo lồi trên vết thương.

Nên kiêng trứng gà để tránh gây sẹo lồi trên vết thương
Nên kiêng trứng gà để tránh gây sẹo lồi trên vết thương

Thịt gà

Mặc dù thịt gà là món ăn giàu dinh dưỡng nhưng lại không thích hợp với những người đang có vết thương hở. Bởi bản chất thịt gà có tính nóng, khi tác động đến vết thương sẽ làm tăng nguy cơ mưng mủ, sưng tấy trên vết thương. Đồng thời, ăn thịt gà còn khiến vết thương ngứa ngáy, khó chịu, vết thương lâu lành hơn. Do vậy, bạn hãy đợi vết thương khô miệng hoàn toàn mới nên ăn thịt gà như bình thường.

Thịt gà là nguyên nhân gây kích ứng trên vết thương hở
Thịt gà là nguyên nhân gây kích ứng trên vết thương hở

Đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ

Các loại đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ luôn được cảnh báo là không có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là những người đang có vết thương hở. Những loại thực phẩm này có thể làm gia tăng thêm đau nhức, viêm nhiễm khiến vết thương tiến triển theo chiều hướng xấu, hình thành sẹo lồi kém thẩm mỹ.

Những lưu ý trong chăm sóc vết thương để tránh sẹo lồi

Bên cạnh băn khoăn kiêng ăn bao lâu để tránh sẹo lồi cũng như các loại thực phẩm có nguy cơ gây sẹo cần tránh, bạn hãy đảm bảo một số lưu ý trong chăm sóc vết thương dưới đây để rút ngắn thời gian lành thương và giảm nguy cơ hình thành sẹo lồi.

Xử lý & chăm sóc vết thương kịp thời, đúng cách

Hãy làm theo những chỉ dẫn của chuyên gia y tế trong chăm sóc vết thương hở như sau tại nhà:

 • Vệ sinh vết thương thường xuyên bằng nước muối sinh lý, hạn chế tiếp xúc vết thương với tia nắng, nước bẩn…
 • Không chạm tay bẩn vào vết thương để tránh nhiễm trùng. Đảm bảo làm sạch tay trước khi vệ sinh hoặc thoa thuốc cho vết thương.
 • Giai đoạn vết thương bong vảy bạn không được dùng tay cạy vảy hoặc bóc lớp mài để tránh hình thành sẹo, viêm nhiễm.
 • Bạn có thể tham khảo tư vấn của bác sĩ để có thể sử dụng các sản phẩm kem bôi chuyên dụng nhằm giảm cảm giác khó chịu, giúp vết thương nhanh lành hơn.
Vệ sinh, chăm sóc vết thương đúng cách để rút ngắn thời gian lành thương
Vệ sinh, chăm sóc vết thương đúng cách để rút ngắn thời gian lành thương

Tăng cường dinh dưỡng hợp lý cho vết thương

Bên cạnh những thực phẩm cần kiêng khem để hạn chế sẹo lồi thì bạn cũng cần tăng cường bổ sung dinh dưỡng phù hợp cho vết thương nhanh lành, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Một số loại thực phẩm bổ dưỡng bạn nên tăng cường cho cơ thể như sau:

 • Nhóm thực phẩm giàu vitamin C có trong cam, bưởi, quýt, ổi… để tăng sức đề kháng, giúp vết thương nhanh lành. Đồng thời, nhóm thực phẩm này còn giúp gia tăng độ ẩm cần thiết cho cơ thể.
 • Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành, đậu phộng, ngũ cốc… cũng là nhóm thực phẩm tốt cho người bị thương cần tăng cường bổ sung. Đây đều là những loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất quý như: Đạm, kẽm…
 • Thịt heo nạc, gan heo… Cũng là nguồn protein, sắt cần thiết cho quá trình lành thương của cơ thể mà bạn nên tăng cường bổ sung.
 • Các loại rau súp lơ, nấm, dưa chuột, dâu tây… là nguồn vitamin nhóm B dồi dào giúp tăng cường hồi phục cho vết thương.
Bổ sung các nhóm thực phẩm có lợi giúp vết thương nhanh lành
Bổ sung các nhóm thực phẩm có lợi giúp vết thương nhanh lành

Cải thiện chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt

Trong thời gian bị thương, bạn hãy xây dựng cho mình một chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi khoa học để cơ thể có đủ thời gian tái tạo, chữa lành vết thương. Theo đó, hãy ngủ đủ giấc, đúng giờ, hạn chế những việc làm căng thẳng, stress để giảm áp lực cho vết thương.

Đồng thời, bạn cũng nên uống nhiều nước để tăng cường đào thải độc tố trong cơ thể. Hạn chế vận động mạnh trong thời gian bị thương, hãy đảm bảo cơ thể được nghỉ ngơi tối đa nhất.

Một số băn khoăn thường gặp trong chăm sóc vết thương

Dưới đây là giải đáp thời gian kiêng ăn bao lâu để tránh sẹo lồi trên vết thương hở cho từng loại thực phẩm khác nhau. Bạn hãy tham khảo để biết cách kiêng khem đúng cách khi có vết thương hở.

Bị sẹo kiêng ăn rau muống bao lâu?

Bị vết thương hở nên kiêng ăn rau muống trong khoảng từ 1 – 2 tháng đầu khi bị thương. Khoảng thời gian này đủ để vết thương bình thường hồi phục hoàn toàn. Trường hợp vết thương có kích thước lớn, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thời gian kiêng khem rau muống thích hợp.

Nên kiêng ăn rau muống cho đến khi vết thương hồi phục hoàn toàn để tránh hình thành sẹo lồi
Nên kiêng ăn rau muống cho đến khi vết thương hồi phục hoàn toàn để tránh hình thành sẹo lồi

Bị sẹo kiêng ăn trứng bao lâu?

Đối với các trường hợp có vết thương hở kích thước nhỏ, thực hiện các tiểu phẫu đơn giản và có cơ địa lành thì nên kiêng trứng gà trong khoảng từ 2- 6 tuần. Với những trường hợp vết thương lớn, thực hiện các ca phẫu thuật lớn hơn thì cần kiêng trứng gà ít nhất từ 1 – 2 tháng.

Bị sẹo kiêng thịt bò bao lâu?

Có vết thương hở bạn cần kiêng thịt bò trong khoảng tối thiểu 1 tháng. Tuy nhiên, thời gian kiêng thịt bò khi bị vết thương hở còn phụ thuộc vào cơ địa cũng như cách chăm sóc vết thương tại nhà của mỗi người.

Vết thương bao lâu thì ăn được hải sản?

Thông thường, bạn nên kiêng hải sản khi có vết thương hở trong khoảng từ 2 – 4 tuần để vết thương hồi phục lại. Khoảng thời gian này có thể dao động tùy thuộc vào kích thước vết thương cũng như cách chăm sóc, kiêng khem tại nhà.

Trên đây là những chia sẻ giải đáp băn khoăn kiêng ăn bao lâu để tránh sẹo lồi cũng như những loại thực phẩm cần kiêng khi bị thương. Hy vọng bạn sẽ xây dựng chế độ kiêng khem đúng cách để rút ngắn thời gian lành thương và hạn chế hình thành sẹo lồi kém thẩm mỹ.

Đăng ký tư vấn

Chọn đánh giá sao

Sao trung bình 5 / 5. Số phiếu: 8

Hãy là người đầu tiên đánh giáBình luận website

  0 bình luận
   booking

   LIÊN HỆ HOTLINE

   1900 6947

   Giải quyết bất kỳ thắc mắc nào của khách hàng, phục vụ tận tâm 24/7

   hotline

   ĐẶT LỊCH HẸN

   NHẬN ƯU ĐÃI

   Đặt lịch hẹn ngay hôm nay để nhận hàng ngàn ưu đãi khủng

   TẢI NHANH APP SEOULSPA

   NHẬN NGAY 200K VÀO TÀI KHOẢN

   THẨM MỸ VIỆN SEOUL SPA - ĐẲNG CẤP DỊCH VỤ HÀNG ĐẦU

   TMV SeoulSpa.vn khẳng định đẳng cấp của hệ thống làm đẹp hàng đầu Việt Nam với hơn 50 chi nhánh trên toàn quốc. Với sự đầu tư tráng lệ về cơ sở vật chất, đội ngũ nhân lực giỏi nhất thị trường, TMV SeoulSpa.vn tự hào đáp ứng mọi nhu cầu làm đẹp cho quý khách hàng.

   HỆ THỐNG HƠN 50 CHI NHÁNH

   Nhờ sự tin yêu của khách hàng, Thẩm mỹ viện SeoulSpa.Vn luôn có lượng khách lớn ghé thăm.

   Quý khách vui lòng đặt lịch hẹn trước để được CHỦ ĐỘNG – ƯU TIÊN – TIẾT KIỆM THỜI GIAN!

   • Tất cả
   • Hà nội
   • Hồ Chí Minh
   • Miền Nam
   • Miền Tây
   • Miền Trung
   • Tây Nguyên
   Thẩm mỹ viện SeoulSpa.vn chi nhánh Hà Nội
   Q.Đống Đa
   38 Phố Thái Thịnh, P. Ngã Tư Sở, Q. Đống Đa, Hà Nội
   Thẩm mỹ viện SeoulSpa.Vn chi nhánh Thủ Đức
   Thủ Đức
   314 Võ Văn Ngân, Bình Thọ, Thủ Đức (Gần ĐH Sư Phạm Kĩ Thuật)
   Thẩm mỹ viện SeoulSpa.Vn chi nhánh Quận Tân Bình
   Tân Bình
   120 Ni Sư Huỳnh Liên, Phường 10, Quận Tân Bình
   Thẩm mỹ viện SeoulSpa.Vn chi nhánh Quận 10
   Cty Bệnh Viện Thẩm Mỹ Quốc Tế
   375 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 11, Quận 10 (Vòng Xoay Dân Chủ)
   Thẩm mỹ viện SeoulSpa.vn chi nhánh Quận 7
   Quận 7
   44 Nguyễn Thị Thập, Tân Hưng, Quận 7 (Gần cầu HimLam)
   Thẩm mỹ viện SeoulSpa.vn chi nhánh Quận Bình Thạnh
   Bình Thạnh
   380 Bùi Hữu Nghĩa, Phường 2, Bình Thạnh (đối diện chợ Bà Chiểu)
   Thẩm mỹ viện SeoulSpa.Vn chi nhánh Quận Gò Vấp
   Gò Vấp
   398 Nguyễn Văn Nghi, Phường 7, Quận Gò Vấp
   Long Khánh
   10B Nguyễn Trãi, P. Xuân Hòa, TP. Long Khánh, Tỉnh Đồng Nai
   SeoulSpa.vn chi nhánh Dĩ An
   Dĩ An
   113A Nguyễn An Ninh, KP. Bình Minh 2, Phường Dĩ An, Thị xã Dĩ An, Bình Dương
   Thẩm mỹ viện SeoulSpa.Vn chi nhánh Bình Phước
   Bình Phước
   Số 20, kp Phú Thanh, P. Tân Phú, TP. Đồng Xoài (Ngã Tư Đồng Xoài)
   Thẩm mỹ viện SeoulSpa.Vn chi nhánh Tây Ninh
   Tây Ninh
   Lô 9, Đường 30 Tháng 4, KP1, TP. Tây Ninh, Tỉnh Tây Ninh
   Thẩm mỹ viện SeoulSpa.Vn chi nhánh Vũng Tàu
   Vũng Tàu
   270 Trương Công Định, Phường 3, TP. Vũng Tàu
   Thẩm mỹ viện SeoulSpa.Vn chi nhánh Biên Hòa
   Biên Hòa
   482 Phạm Văn Thuận, phường Tam Hiệp, Tp Biên Hòa
   Thẩm mỹ viện SeoulSpa.Vn chi nhánh Thủ Dầu Một
   Bình Dương
   542 Đại Lộ Bình Dương, phường Hiệp Thành, Tp Thủ Dầu Một
   Bạc Liêu
   132/4 đường Trần Phú, Phường 7, TP Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu ( Ngã 3 Xa Cảng )
   Thẩm mỹ viện SeoulSpa.Vn chi nhánh Sóc Trăng
   Sóc Trăng
   178A Phú Lợi, Phường 2, TP Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng
   Thẩm mỹ viện SeoulSpa.Vn chi nhánh Vĩnh Long
   Vĩnh Long
   PG 1-05A, khóm 1, Phường 4, Tp Vĩnh Long (đối diện Đài Truyền Hình)
   Thẩm mỹ viện SeoulSpa.Vn chi nhánh Bến Tre
   Bến Tre
   254A4 ĐL Đồng Khởi, P. Phú Tân , TP. Bến Tre
   Thẩm mỹ viện SeoulSpa.Vn chi nhánh Long Xuyên - An Giang
   Long Xuyên - An Giang
   85 Nguyễn Trãi , Phường Mỹ Long, Thành Phố Long Xuyên, Tỉnh An Giang
   chi nhánh cần thơ
   Cần Thơ
   329 Nguyễn Văn Cừ, Phường An Hòa, TP. Cần Thơ
   Thẩm mỹ viện SeoulSpa.Vn chi nhánh Tiền Giang
   Tiền Giang
   267 Ấp Bắc, P5, Tp Mỹ Tho Tiền Giang
   Thẩm mỹ viện SeoulSpa.Vn chi nhánh Tân An - Long An
   Long An
   86B Hùng Vương, Phường 2, TP Tân An
   SeoulSpa.vn chi nhánh rạch giá
   Rạch Giá
   P2-35 đường 3/2, P. An Hoà, Tp. Rạch Giá (đối diện cổng chào đường 3/2 - KĐT Phú Cường)
   Thẩm mỹ viện SeoulSpa.vn chi nhánh cà mau
   Cà Mau
   41A Hùng Vương, Phường 5, Thành phố Cà Mau
   Đồng Hới
   246 Trần Hưng Đạo, Phường Nam Lý, Thành Phố Đồng Hới, Tỉnh Quảng Bình
   Thẩm mỹ viện SeoulSpa.Vn chi nhánh Nha Trang
   Nha Trang
   174 Ngô Gia Tự, Phường Phước Tiến, TP Nha Trang
   Thẩm mỹ viện SeoulSpa.Vn chi nhánh Quảng Nam
   Quảng Nam
   374 Phan Châu Trinh, Phường Phước Hòa, TP. Tam Kỳ
   Thẩm mỹ viện SeoulSpa.Vn chi nhánh Đà Nẵng
   Đà Nẵng
   266 Nguyễn Tri Phương, Phường Thạc Gián, Quận Thanh Khê
   Thẩm mỹ viện SeoulSpa.Vn chi nhánh Phan Rang
   Phan Rang
   122A Ngô Gia Tự, Phường Thanh Sơn, TP Phan Rang
   Thẩm mỹ viện SeoulSpa.Vn chi nhánh Phan Thiết
   Phan Thiết
   152-154 Trương Hán Siêu, Phường Phú Thủy
   SeoulSpa.vn chi nhánh Quảng Trị
   Quảng Trị
   111 Hùng Vương, Phường 5, Thành phố Đông Hà, Tỉnh Quảng Trị
   Thẩm mỹ viện SeoulSpa.Vn chi nhánh Quãng Ngãi
   Quảng Ngãi
   129 Lê Trung Đình, phường Trần Hưng Đạo, Tp. Quảng Ngãi
   Thẩm mỹ viện SeoulSpa.Vn chi nhánh Huế
   Huế
   34 Nguyễn Huệ, phường Vĩnh Ninh, Thành phố Huế
   Thẩm mỹ viện SeoulSpa.Vn chi nhánh Quy Nhơn - Bình Định
   Quy Nhơn - Bình Định
   56 Chương Dương, Phường Nguyễn Văn Cừ, TP. Quy Nhơn
   Thẩm mỹ viện SeoulSpa.Vn chi nhánh Tuy Hòa - Phú Yên
   Tuy Hoà - Phú Yên
   192 Hùng Vương, Phường 7, Thành Phố Tuy Hoà, Tỉnh Phú Yên
   KonTum
   264 Trần Hưng Đạo, P. Quyết Thắng, TP. Kontum, Tỉnh Kontum
   chi nhánh gia nghĩa đăk nông
   Đắk Nông
   133 Đường 23 tháng 3, Tổ 1 Phường Nghĩa Thành, Gia Nghĩa, Đăk Nông
   Thẩm mỹ viện SeoulSpa.Vn chi nhánh Bảo Lộc - Lâm Đồng
   Bảo Lộc - Lâm Đồng
   561 Trần Phú, Phường BLao
   Thẩm mỹ viện SeoulSpa.Vn chi nhánh Đà Lạt
   Đà Lạt - Lâm Đồng
   114B Đường 3/2, Phường 1, Tp Đà Lạt (Góc 3-2 và Nguyễn Văn Cừ)
   Thẩm mỹ viện SeoulSpa.Vn chi nhánh Gia Lai
   Gia Lai
   61 Trần Phú, Tây Sơn, Thành Phố Pleiku, Gia Lai
   chi nhánh buôn mê thuột
   Buôn Ma Thuột
   58 Hùng Vương, Tự An, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
   1900 6947
   Đặt lịch
   Tư vấn