Trở lại

Căng bóng - Trắng sáng

Dr. Seoul Căng bóng da

Cấy trắng

Dr. White Collagen

Xăm hồng nhũ hoa

Dr. Beauty Phun Hồng Nhũ Hoa

Vết thương hở kiêng ăn bao lâu để tránh sẹo lồi và kiêng gì?

Cập nhật: 20/10/2023
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Sẹo lồi là vết thương kém thẩm mỹ có thể hình thành khi cơ thể có bất cứ vết thương nào từ nhỏ nhất nếu không được chăm sóc kịp thời và đúng cách. Bên cạnh chế độ chăm sóc thì kiêng khem các loại thực phẩm gây sẹo là việc làm cần thiết. Vậy nên kiêng ăn bao lâu để tránh sẹo lồi? Nên kiêng gì? Xem ngay nội dung dưới đây để tìm được câu trả lời chính xác.

Bị vết thương hở kiêng ă bao lâu để tránh sẹo lồi
Bị vết thương hở kiêng ă bao lâu để tránh sẹo lồi?

Quá trình hình thành sẹo lồi như thế nào khi bị thương?

Sẹo là tổn thương da thường gặp hình thành khi cơ thể bị tổn thương. Quá trình làm lành vết thương, cơ thể sẽ tự sản sinh ra các mô tế bào đặc biệt. Tuy nhiên, quá trình này có thể gián đoạn nếu bạn không có được chế độ chăm sóc và kiêng khem đúng cách.

Quá trình hình thành sẹo lồi diễn ra trong nhiều giai đoạn
Quá trình hình thành sẹo lồi diễn ra trong nhiều giai đoạn

Một số loại sẹo thường gặp là sẹo lồi, sẹo lõm, sẹo thâm… Trong đó sẹo lồi là tổn thương khó điều trị và gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, giao tiếp hàng ngày. Thông thường, sẹo lồi sẽ được hình thành qua các giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 1- Cầm máu: Diễn ra ngay sau khi cơ thể xuất hiện vết thương.
 • Giá đoạn 2 – Giai đoạn sưng viêm: Ở giai đoạn này bạn cần chăm sóc đúng cách để kiểm soát chảy máu và ngừa nhiễm khuẩn để tránh khiến vết thương lâu lành và hình thành nên sẹo lồi kém thẩm mỹ. Đây cũng là thời điểm bạn cần chú ý kiêng khem, chăm sóc cẩn thận, đúng cách.
 • Giai đoạn 3 – Tăng sinh: Trong giai đoạn này, cơ thể sẽ bắt đầu tăng sinh collagen làm lành vết thương. Tùy thuộc vào chế độ chăm sóc, cơ địa của mỗi người mà sẽ quyết định vết thương hình thành nên loại sẹo gì. Trường hợp collagen tăng sinh quá mức sẽ hình thành sẹo lồi, thiếu hụt collagen sẽ hình thành sẹo lõm.
 • Giai đoạn 4 – Tái tạo: Lúc này miệng vết thương đã dần khép lại, da liền lại và tái tạo lại toàn bộ.

Từ những giai đoạn hình thành sẹo lồi khi có vết thương hở trên đây, có thể thấy giai đoạn 2 đóng vai trò vô cùng quan trọng, quyết định đến khả năng hình thành sẹo cũng như thời gian lành thương. Vì vậy, trong giai đoạn này bạn cần vệ sinh, chăm sóc và kiêng ăn các loại thực phẩm đúng cách để giúp vết thương nhanh lành, giảm thiểu tối đa sự hình thành sẹo lồi trên da.

Nên kiêng ăn bao lâu để tránh sẹo lồi?

Khi có vết thương hở, bạn cần kiêng ăn các loại thực phẩm có nguy cơ gây sẹo lồi cho đến khi vết thương lành miệng hẳn. Thời gian kiêng ăn để tránh sẹo lồi khoảng từ 1 tuần cho đến 1 tháng. Bởi quá trình kiêng khem còn phụ thuộc vào loại vết thương, cơ địa và cách chăm sóc của mỗi người.

Nên kiêng ăn những loại thực phẩm có nguy cơ gây sẹo lồi cho đến khi vết thương hồi phục hoàn toàn
Nên kiêng ăn những loại thực phẩm có nguy cơ gây sẹo lồi cho đến khi vết thương hồi phục hoàn toàn

Ví dụ những trường hợp vết thương có kích thước nhỏ, cơ địa của người bị vết thương nhanh lành và cách chăm sóc đúng cách, kịp thời thì thời gian lành thương sẽ diễn ra nhanh chóng, đồng nghĩa với việc kiêng khem cũng sẽ ngắn hơn. Ngược lại, những trường hợp có vết thương hở kích thước lớn thì thời gian kiêng khem có thể kéo dài hơn. Chung quy lại, cần kiêng ăn thực phẩm có khả năng gây sẹo cho đến khi vết thương lành hẳn.

Những thực phẩm cần kiêng ăn khi bị sẹo?

Từ những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã giải đáp băn khoăn kiêng ăn bao lâu để tránh sẹo lồi. Vậy nên bị sẹo kiêng ăn gì? Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm cần kiêng khi bị thương để tránh bị sẹo lồi:

Rau muống

Rau muống là một loại thực phẩm có khả năng tăng sinh quá mức collagen trên vết thương sở. Trường hợp bạn có vết thương nông mà ăn rau muống sẽ gây ra tình trạng sẹo lồi kém thẩm mỹ. Do đó, bạn cần kiêng rau muống khi có vết thương để phòng tránh sẹo lồi.

Nên kiêng rau muống khi bị thương để tránh gây sẹo lồi
Nên kiêng rau muống khi bị thương để tránh gây sẹo lồi

Thịt bò

Thịt bò rất giàu protein, có khả năng tăng cường cơ bắp, cải thiện chứng thiếu máu do thiếu sắt. Tuy nhiên, các dưỡng chất trong thịt bò lại khiến cho vết thương bị sẫm màu, hình thành sẹo xấu, kém thẩm mỹ trên da. Vì vậy, thịt bò cũng là loại thực phẩm bạn cần kiêng khem khi có vết thương hở.

Thịt bò cũng là loại thực phẩm gây ảnh hưởng không nhỏ đến vết thương
Thịt bò cũng là loại thực phẩm gây ảnh hưởng không nhỏ đến vết thương

Hải Sản

Các loại hải sản khá đa dạng và giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng đối với vết thương hở thì đây lại là loại thực phẩm tuyệt đối cần kiêng khem. Các dưỡng chất trong hải sản có thể khiến vết thương ngứa ngáy, khó chịu, tăng khả năng viêm nhiễm và hình thành sẹo lồi gây mất thẩm mỹ trên vết thương.

Kiêng hải sản để không gây kích ứng trên vết thương hở
Kiêng hải sản để không gây kích ứng trên vết thương hở

Trứng

Trứng là tác nhân khiến cho vùng da non trên vết thương trong quá trình hồi phục sẽ trắng hơn so với khu vực da xung quanh, vết thương bị loang lổ, kém thẩm mỹ. Do đó, khi bị vết thương hở bạn cũng cần kiêng trứng để rút ngắn thời gian lành thương và hạn chế hình thành sẹo lồi trên vết thương.

Ngoài ra, “Ăn trứng có bị sẹo lồi không” cũng là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bạn nên tìm hiểu kỹ để tránh bị sẹo nhé.

Nên kiêng trứng gà để tránh gây sẹo lồi trên vết thương
Nên kiêng trứng gà để tránh gây sẹo lồi trên vết thương

Thịt gà

Mặc dù thịt gà là món ăn giàu dinh dưỡng nhưng lại không thích hợp với những người đang có vết thương hở. Bởi bản chất thịt gà có tính nóng, khi tác động đến vết thương sẽ làm tăng nguy cơ mưng mủ, sưng tấy trên vết thương. Đồng thời, ăn thịt gà còn khiến vết thương ngứa ngáy, khó chịu, vết thương lâu lành hơn. Do vậy, bạn hãy đợi vết thương khô miệng hoàn toàn mới nên ăn thịt gà như bình thường.

Thịt gà là nguyên nhân gây kích ứng trên vết thương hở
Thịt gà là nguyên nhân gây kích ứng trên vết thương hở

Đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ

Các loại đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ luôn được cảnh báo là không có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là những người đang có vết thương hở. Những loại thực phẩm này có thể làm gia tăng thêm đau nhức, viêm nhiễm khiến vết thương tiến triển theo chiều hướng xấu, hình thành sẹo lồi kém thẩm mỹ.

Những lưu ý trong chăm sóc vết thương để tránh sẹo lồi

Bên cạnh băn khoăn kiêng ăn bao lâu để tránh sẹo lồi cũng như các loại thực phẩm có nguy cơ gây sẹo cần tránh, bạn hãy đảm bảo một số lưu ý trong chăm sóc vết thương dưới đây để rút ngắn thời gian lành thương và giảm nguy cơ hình thành sẹo lồi.

Xử lý & chăm sóc vết thương kịp thời, đúng cách

Hãy làm theo những chỉ dẫn của chuyên gia y tế trong chăm sóc vết thương hở như sau tại nhà:

 • Vệ sinh vết thương thường xuyên bằng nước muối sinh lý, hạn chế tiếp xúc vết thương với tia nắng, nước bẩn…
 • Không chạm tay bẩn vào vết thương để tránh nhiễm trùng. Đảm bảo làm sạch tay trước khi vệ sinh hoặc thoa thuốc cho vết thương.
 • Giai đoạn vết thương bong vảy bạn không được dùng tay cạy vảy hoặc bóc lớp mài để tránh hình thành sẹo, viêm nhiễm.
 • Bạn có thể tham khảo tư vấn của bác sĩ để có thể sử dụng các sản phẩm kem bôi chuyên dụng nhằm giảm cảm giác khó chịu, giúp vết thương nhanh lành hơn.
Vệ sinh, chăm sóc vết thương đúng cách để rút ngắn thời gian lành thương
Vệ sinh, chăm sóc vết thương đúng cách để rút ngắn thời gian lành thương

Tăng cường dinh dưỡng hợp lý cho vết thương

Bên cạnh những thực phẩm cần kiêng khem để hạn chế sẹo lồi thì bạn cũng cần tăng cường bổ sung dinh dưỡng phù hợp cho vết thương nhanh lành, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Một số loại thực phẩm bổ dưỡng bạn nên tăng cường cho cơ thể như sau:

 • Nhóm thực phẩm giàu vitamin C có trong cam, bưởi, quýt, ổi… để tăng sức đề kháng, giúp vết thương nhanh lành. Đồng thời, nhóm thực phẩm này còn giúp gia tăng độ ẩm cần thiết cho cơ thể.
 • Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành, đậu phộng, ngũ cốc… cũng là nhóm thực phẩm tốt cho người bị thương cần tăng cường bổ sung. Đây đều là những loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất quý như: Đạm, kẽm…
 • Thịt heo nạc, gan heo… Cũng là nguồn protein, sắt cần thiết cho quá trình lành thương của cơ thể mà bạn nên tăng cường bổ sung.
 • Các loại rau súp lơ, nấm, dưa chuột, dâu tây… là nguồn vitamin nhóm B dồi dào giúp tăng cường hồi phục cho vết thương.
Bổ sung các nhóm thực phẩm có lợi giúp vết thương nhanh lành
Bổ sung các nhóm thực phẩm có lợi giúp vết thương nhanh lành

Cải thiện chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt

Trong thời gian bị thương, bạn hãy xây dựng cho mình một chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi khoa học để cơ thể có đủ thời gian tái tạo, chữa lành vết thương. Theo đó, hãy ngủ đủ giấc, đúng giờ, hạn chế những việc làm căng thẳng, stress để giảm áp lực cho vết thương.

Đồng thời, bạn cũng nên uống nhiều nước để tăng cường đào thải độc tố trong cơ thể. Hạn chế vận động mạnh trong thời gian bị thương, hãy đảm bảo cơ thể được nghỉ ngơi tối đa nhất.

Một số băn khoăn thường gặp trong chăm sóc vết thương

Dưới đây là giải đáp thời gian kiêng ăn bao lâu để tránh sẹo lồi trên vết thương hở cho từng loại thực phẩm khác nhau. Bạn hãy tham khảo để biết cách kiêng khem đúng cách khi có vết thương hở.

Bị sẹo kiêng ăn rau muống bao lâu?

Bị vết thương hở nên kiêng ăn rau muống trong khoảng từ 1 – 2 tháng đầu khi bị thương. Khoảng thời gian này đủ để vết thương bình thường hồi phục hoàn toàn. Trường hợp vết thương có kích thước lớn, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thời gian kiêng khem rau muống thích hợp.

Nên kiêng ăn rau muống cho đến khi vết thương hồi phục hoàn toàn để tránh hình thành sẹo lồi
Nên kiêng ăn rau muống cho đến khi vết thương hồi phục hoàn toàn để tránh hình thành sẹo lồi

Bị sẹo kiêng ăn trứng bao lâu?

Đối với các trường hợp có vết thương hở kích thước nhỏ, thực hiện các tiểu phẫu đơn giản và có cơ địa lành thì nên kiêng trứng gà trong khoảng từ 2- 6 tuần. Với những trường hợp vết thương lớn, thực hiện các ca phẫu thuật lớn hơn thì cần kiêng trứng gà ít nhất từ 1 – 2 tháng.

Bị sẹo kiêng thịt bò bao lâu?

Có vết thương hở bạn cần kiêng thịt bò trong khoảng tối thiểu 1 tháng. Tuy nhiên, thời gian kiêng thịt bò khi bị vết thương hở còn phụ thuộc vào cơ địa cũng như cách chăm sóc vết thương tại nhà của mỗi người.

Vết thương bao lâu thì ăn được hải sản?

Thông thường, bạn nên kiêng hải sản khi có vết thương hở trong khoảng từ 2 – 4 tuần để vết thương hồi phục lại. Khoảng thời gian này có thể dao động tùy thuộc vào kích thước vết thương cũng như cách chăm sóc, kiêng khem tại nhà.

Trên đây là những chia sẻ giải đáp băn khoăn kiêng ăn bao lâu để tránh sẹo lồi cũng như những loại thực phẩm cần kiêng khi bị thương. Hy vọng bạn sẽ xây dựng chế độ kiêng khem đúng cách để rút ngắn thời gian lành thương và hạn chế hình thành sẹo lồi kém thẩm mỹ.

994

Bài viết hữu ích ?

Đăng ký tư vấn

Đánh giá

5 / 5. - 8

Hãy là người đầu tiên đánh giáBình luận website

0 bình luận
  booking

  LIÊN HỆ HOTLINE

  1800 3333

  Giải quyết bất kỳ thắc mắc nào của khách hàng, phục vụ tận tâm 24/7

  hotline

  ĐẶT LỊCH HẸN

  NHẬN ƯU ĐÃI

  Đặt lịch hẹn ngay hôm nay để nhận hàng ngàn ưu đãi khủng

  TẢI NHANH APP SEOULSPA

  NHẬN NGAY 200K VÀO TÀI KHOẢN

  THẨM MỸ VIỆN SEOUL SPA - ĐẲNG CẤP DỊCH VỤ HÀNG ĐẦU

  TMV SeoulSpa.vn khẳng định đẳng cấp của hệ thống làm đẹp hàng đầu Việt Nam với hơn 80 chi nhánh trên toàn quốc. Với sự đầu tư tráng lệ về cơ sở vật chất, đội ngũ nhân lực giỏi nhất thị trường, TMV SeoulSpa.vn tự hào đáp ứng mọi nhu cầu làm đẹp cho quý khách hàng.

  1800 3333