Việc lựa chọn thực đơn cho người mới nâng mũi đóng vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục. Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ cung cấp các dưỡng chất cần thiết, giúp vết thương mau lành, giảm sưng tấy và hạn chế biến chứng. Bên cạnh việc kiêng kỵ một số thực phẩm không tốt cho vết thương, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin A, C, E, protein, chất xơ và khoáng chất. Dưới đây là một số gợi ý cho thực đơn cho người nâng mũi trong tuần đầu tiên cũng như những thực phẩm nên ăn và kiêng ăn.
Nâng mũi nên ăn gì cho nhanh lành?
Nâng mũi là một trong những phương pháp thẩm mỹ tối ưu giúp bạn khắc phục khuyết điểm và sở hữu gương mặt thanh thoát hơn. Theo các chuyên gia, việc chăm sóc sau nâng mũi đúng cách sẽ góp phần rút ngắn quá trình hồi phục và khiến mũi vào form nhanh hơn. Để giúp mũi nhanh lành, bạn cần tăng cường bổ sung các nhóm thực phẩm sau:
Bổ sung protein
Sau khi nâng mũi, cơ thể cần được bổ sung nhiều protein để hỗ trợ quá trình phục hồi và tái tạo mô, đặc biệt là mô sụn và mô mũi. Protein là một trong những thành phần cơ bản trong cấu trúc và chức năng của tế bào, giúp cung cấp năng lượng và duy trì sức khỏe tổng thể.
Để bổ sung protein sau khi nâng mũi, bạn nên sử dụng các loại thực phẩm lành tính, ít có nguy cơ gây dị ứng như thịt nạc lợn. Ngoài ra, các loại hạt hạnh nhân, hạt óc chó, hạt bí ngô, mắc ca… cũng cung cấp nhiều chất này. Một nguồn protein lành tính khác là các loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đen, sữa và chế phẩm từ sữa.
Ngũ cốc nguyên hạt
Sau quá trình nâng mũi, cơ thể có thể mất đi năng lượng do quá trình phục hồi và làm lành vết thương. Việc bổ sung các loại ngũ cốc vào thực đơn cho người mới nâng mũi giúp cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn cung cấp nhiều chất xơ, tăng cường chức năng tiêu hóa, giảm đầy hơi, khó tiêu.
Ngũ cốc là nguồn cung cấp nhiều vitamin nhóm B, vitamin E và các khoáng chất như sắt, kẽm, magiê, mangan,… Chúng giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe chống oxy hóa.
Lưu ý, bạn nên chọn ngũ cốc nguyên hạt và không có đường hoặc ít đường như gạo lứt, yến mạch, lúa mạch… Không nên ăn các gạo nếp vì khá khó tiêu và dễ gây nguy cơ dị ứng, khiến vết thương sưng lâu.
Thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các tác động xấu từ bên ngoài. Chất này cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo mô và lành vết thương. Vitamin C thúc đẩy sản xuất collagen – một chất quan trọng giúp da, mô và mạch máu hồi phục sau phẫu thuật nâng mũi.
Bên cạnh đó, vitamin C còn có khả năng chống viêm và giúp giảm sưng đau sau quá trình nâng mũi. Việc bổ sung chất này sẽ làm giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm và sưng sau phẫu thuật. Vitamin C giúp tăng cường hấp thu sắt từ thực phẩm, để cơ thể tái tạo máu.
Các nguồn thực phẩm giàu vitamin C mà bạn có thể ăn sau khi nâng mũi bao gồm các loại rau xanh và trái cây như: cam, kiwi, dâu tây, cà chua, cải xoong, cải bắp, cà rốt…
Chất béo tốt
Chúng ta thường được khuyên cần phải hạn chế chất béo trong khẩu phần ăn hằng ngày. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm chứa chất béo đều xấu. Chất béo không bão hòa và omega-3 có vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo mô và làm lành vết thương. Chúng giúp cung cấp năng lượng và nguyên liệu cần thiết để xây dựng lại cấu trúc mô và da sau khi nâng mũi.
Vitamin A, D, E, và K tan trong chất béo. Do đó, khi bạn ăn thực phẩm chứa chất béo tốt, cơ thể có thể hấp thu tốt hơn các vitamin này, giúp cải thiện sức khỏe tổng thể sau phẫu thuật. Chất béo còn giúp bảo vệ da khỏi tình trạng mất nước và giữ độ ẩm, đồng thời giúp da trở nên mềm mại và mịn màng hơn.
Các nguồn chất béo tốt mà bạn có thể ăn sau khi nâng mũi bao gồm dầu ô liu, dầu dừa, hạt chia, hạt hướng dương, cá hồi, bơ… Hãy thêm những thực phẩm này vào thực đơn cho người mới nâng mũi để hỗ trợ quá trình phục hồi.
Tư vấn chăm sóc sau nâng mũi MIỄN PHÍ
Hãy để những chuyên gia hàng đầu hỗ trợ cho bạn!
Các loại quả và rau củ
Các loại quả và rau củ chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ quá trình lành vết thương và tăng cường sức đề kháng.
Rau củ giàu vitamin A, C, E và các khoáng chất như kẽm, selen và mangan có tác dụng củng cố hệ miễn dịch. Chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa như beta-caroten, lycopene và polyphenol, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào. Bổ sung rau quả cũng được xem là một cách giảm viêm sưng nhanh chóng sau khi nâng mũi.
Một số loại rau củ nên ăn sau khi nâng mũi bao gồm: trái cây họ nhà, dưa leo, rau muống, cải bó xôi, măng tây, bắp cải, ớt chuông… Với quả, bạn hãy ưu tiên cho những loại quả mọng nước như: nho, lựu, việt quất, dâu tây, dưa hấu…
Thực phẩm giàu Vitamin K
Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu và cũng có thể giúp giảm tổn thương và sưng tấy sau khi nâng mũi. Bổ sung vitamin K có thể giúp củng cố hệ thống đông máu tự nhiên của cơ thể và giảm nguy cơ chảy máu kéo dài sau phẫu thuật.
Vitamin K cũng giúp làm lành tổn thương và tái tạo các tế bào da, giảm sưng bầm. Các loại thực phẩm chức nhiều vitamin K bao gồm: rau cải xoăn, rau bina, cải ngọt, rau mùi, rau mồng tơi, bí ngô…
Các loại thực phẩm giàu lợi khuẩn
Lợi khuẩn là các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp duy trì cân bằng vi khuẩn trong ruột và hỗ trợ hấp thụ dưỡng chất tốt hơn. Các thực phẩm giàu lợi khuẩn làm giảm nguy cơ táo bón, tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng. Một số loại thực phẩm giàu lợi khuẩn mà bạn có thể bổ sung vào thực đơn cho người mới nâng mũi bao gồm: sữa chua tự nhiên, Kefir, Natto…
Thực phẩm mềm và dễ tiêu
Việc ăn thực phẩm cứng hoặc nhai nhiều có thể làm ảnh hưởng đến vết thương vùng mũi. Do đó, sau phẫu thuật các bác sĩ thường khuyên bạn nên ưu tiên lựa chọn các loại thực phẩm mềm, dễ tiêu. Bạn có thể ăn những món như cháo, súp, bột ngũ cốc…
Uống đủ nước
Ngoài thực phẩm, sau khi phẫu thuật nâng mũi việc bổ sung đủ nước mỗi ngày cũng rất quan trọng. Cơ thể cần duy trì đủ lượng nước cần thiết để hồi phục sau phẫu thuật. Nước cũng cung cấp độ ẩm cho các mô và tế bào, giảm nguy cơ khô da và chảy máu trong vùng phẫu thuật.
Ngoài ra, sau khi nâng mũi bạn có thể cần phải dùng thuốc giảm đau hoặc thuốc kháng sinh. Uống đủ nước giúp hỗ trợ quá trình giải độc cơ thể và giảm tác dụng phụ của các loại thuốc này. Bên cạnh đó, nước cũng giúp duy trì hoạt động của hệ tiêu hóa, để cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn.
Sau khi nâng mũi sẽ có rất nhiều món ăn, thức uống mà bạn sẽ rất thèm, cùng tìm hiểu liệu bạn có cần kiêng hông nhé! Cụ thể:
Sau khi biết được những nhóm thực phẩm nào cần tăng cường bổ sung sau khi nâng mũi, bạn có thể lên thực đơn chi tiết cho người mới nâng mũi ở tuần đầu tiên. Nếu không có nhiều thời gian, hãy thử tham khảo thực đơn có sẵn dưới đây và biến tấu theo sở thích ăn uống của mình nhé!
Ngày 1
Buổi sáng: cháo dinh dưỡng
Bữa phụ: sữa chua
Buổi trưa: súp rau và nấm
Bữa phụ: sữa, hoa quả mềm (chuối, nho, kiwi…)
Buổi tối: cháo thịt bằm
Bữa phụ: sinh tố bơ
Ngày đầu tiên, vết thương còn sưng đau bạn chủ yếu nên ăn cháo, súp, các món loãng và đừng quên uống đủ nước. Có thể thêm bữa phụ với các loại sữa, trái cây, sinh tố…
Ngày 2
Buổi sáng: Cháo yến mạch
Bữa phụ: khoai lang luộc
Buổi trưa: Cơm gạo lứt + canh bí đỏ hầm thịt
Bữa phụ: Sữa chua
Buổi tối: Cơm + thịt heo hầm củ
Bữa phụ: 1 ly nước ép dưa hấu
Đến ngày thứ hai, bạn đã có thể bắt đầu ăn cơm với một số món hầm vì thịt sẽ mềm, dễ nhai hơn. Nên ưu tiên cho cơm gạo lứt sẽ chứa nhiều dưỡng chất và vitamin, nếu không bạn cũng có thể ăn cơm trắng như bình thường.
Buổi tối: Cơm + thịt ba chỉ luộc + canh chua cá lóc
Bữa phụ: socola đen
Ngày thứ 3 sau khi nâng mũi, bạn có thể bổ sung vào thực đơn một số món như salad, cá hồi, thịt luộc, canh chua…. Việc làm phong phú thực đơn giúp bữa ăn ngon miệng và đầy đủ dưỡng chất.
Ngày 4
Buổi sáng: ngũ cốc
Bữa phụ: bánh quy
Buổi trưa: cơm chiên thập cẩm
Bữa phụ: sữa chua
Buổi tối: cơm + thịt hầm + canh rau cải thịt bằm
Bữa phụ: trái cây tùy chọn
Lưu ý, với món cơm chiên thập cẩm bạn nên hạn chế sử dụng các nguyên liệu từ trứng, hải sản. Thay vào đó có thể chiên cơm với thịt lợn, rau củ, ruốc hay giò chả…
Ngày 5
Buổi sáng: nuôi nấu xương heo
Bữa phụ: ngũ cốc
Buổi trưa: Cơm gạo lứt + đậu phụ sốt cà chua,
Bữa phụ: trái cây
Buổi tối: bún mọc
Bữa phụ: chè dưỡng nhan
Ngoài cơm trắng, cháo, những món nước dễ ăn như nuôi, mì, bún cũng rất phù hợp với người vừa nâng mũi xong. Bạn nên chọn nấu với xương lợn hoặc thịt bằm… hạn chế các loại bún bò, bún hải sản có thể làm ảnh hưởng đến vết thương.
Ngày 6
Buổi sáng: bánh mì xá xíu
Bữa phụ: sữa
Buổi trưa: cơm + rau củ hấp + sườn xào chua ngọt
Bữa phụ: sinh tố cà rốt
Buổi tối: súp nấm và rau củ
Bữa phụ: bưởi + sữa chua
Thực đơn mỗi ngày cần bổ sung thêm sữa, sữa chua để hỗ trợ tiêu hóa và cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Bên cạnh đó, việc bổ sung trái cây như cam, bưởi, quýt giúp tăng cường sức đề kháng. Bạn có thể biến tấu các món tùy theo sở thích của bản thân.
Có thể thấy, thực đơn cho người mới nâng mũi trong tuần đầu tiên cần ưu tiên cho những món mềm, dễ nhai và chứa nhiều dinh dưỡng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải uống đủ 2-3 lít nước mỗi ngày để đảm bảo quá trình trao đổi chất, đẩy nhanh quá trình phục hồi.
Sau khi nâng mũi nên kiêng ăn gì?
Sau khi nâng mũi, bạn nên hạn chế một số loại thực phẩm để tránh tình trạng sưng, viêm nhiễm, và đẩy nhanh quá trình phục hồi. Dưới đây là danh sách những món ăn bạn cần hạn chế sau khi nâng mũi:
Thực phẩm quá nhiều muối
Ăn thực phẩm chứa nhiều muối và natri sẽ gây giữ nước, tăng áp lực lên mũi khiến vết thương sưng lâu hơn. Bên cạnh đó, đồ ăn quá mặn còn làm hao hụt lượng canxi trong cơ thể. Vì vậy, mỗi ngày bạn nên không dùng quá 6 gam muối, hạn chế ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn và đồ hộp, thức ăn nhanh, các loại mắm mặn, dưa muối…
Thực phẩm cay nóng
Thực phẩm cay nóng quá nhiều gia vị như như ớt, tỏi, hành, cà ri, tiêu… có thể làm tăng tuần hoàn máu, gây sưng và đau nhiều hơn trong khu vực mũi. Chúng cũng dễ gây nóng trong, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm làm vết thương khó lành.
Đồ uống có cồn, chất kích thích
Hạn chế đồ uống có cồn trong khoảng thời gian hồi phục để tránh ảnh hưởng đến quá trình hồi phục. Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiêng cà phê về thức uống chứa caffeine vì chúng có thể làm mất nước, khiến vết thương sưng đau nghiêm trọng hơn.
Tránh thực phẩm cứng, dai
Thực đơn cho người mới nâng mũi cần tránh thực phẩm cứng và dai vì có thể gây áp lực lên khu vực mũi khi bạn phải nhai nhiều. Chúng làm tăng nguy cơ gãy vỡ các cấu trúc mới được hình thành sau phẫu thuật. Điều này ảnh hưởng đến quá trình hồi phục và có thể ảnh hưởng làm vết thương chảy máu.
Nhai thực phẩm cứng cũng gây đau và khó chịu cho mũi. Do đó, bạn cần tránh một số món như hạt cứng, mía, kẹo lạc, kẹo cứng, thịt dai…
Các loại thực phẩm có thể gây sẹo
Rau muống được xem là một trong những loại thực phẩm làm tăng nguy cơ bị sẹo lồi. Do đó, bạn nên hạn chế ăn rau muống cũng như sử dụng các món có nguyên liệu nấu từ loại rau này. Với người có cơ địa lành, chỉ cần kiêng khoảng vài tuần, nếu có cơ địa dữ, bạn có thể phải kiêng lâu hơn.
Ngoài rau muống, thịt bò cũng nằm trong danh sách thực phẩm cần hạn chế khi có vết thương hở trên da. Ăn nhiều thịt bò dễ làm tăng sinh collagen quá mức dẫn đến sẹo lồi hoặc sẹo thâm. Dù rất bổ dưỡng, nhưng bạn cần phải đợi đến khi vết thương lành hẳn mới nên ăn thịt bò.
Thực phẩm có thể gây mưng mủ, dị ứng
Có một số món ăn dễ gây dị ứng như hải sản (tôm, cua, cá, mực, sò, ốc…), thịt gia cầm, trứng, đồ nếp… Bạn nên hạn chế sử dụng để tránh tình trạng ngứa ngáy, khó chịu ở vết thương. Bên cạnh đó, ăn trứng hay đồ nếp còn có thể làm cho vết thương bị sưng lâu lành hơn.
Hầu hết các kiến thức về việc kiêng cữ thực phẩm là do chị em truyền tai nhau. Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu xác thực cho những thông tin này. Các bác sĩ cho rằng việc bổ sung đủ chất để vết thương lành nhanh là rất quan trọng, kiêng cữ quá nhiều món và thực đơn đơn điệu có thể làm mất cân bằng dinh dưỡng.
Việc vết thương có để lại sẹo hay không thường phụ thuộc rất nhiều vào cơ địa của bạn và kỹ thuật nâng mũi của bác sĩ. Do đó, để biết chế độ ăn uống cụ thể như thế nào là tốt nhất, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến từ chuyên gia nâng mũi cho mình.
Trên đây là gợi ý thực đơn cho người mới nâng mũi cũng như danh sách các món bạn cần bổ sung và hạn chế. Kết quả nâng mũi của bạn sẽ còn phục thuộc rất nhiều vào các yếu tố như đơn vị thực hiện, tay nghề bác sĩ. Do đó, trước khi nâng mũi bạn hãy tìm hiểu và lựa chọn bệnh viện thẩm mỹ uy tín để hạn chế các rủi ro không đáng có. Thẩm Mỹ Viện SeoulSpa.Vn chúc bạn sớm sở hữu dáng mũi chuẩn đẹp và hài hòa với gương mặt!
Bên cạnh ăn uống, quá trình sinh hoạt cũng cần được chú ý, tìm hiểu thêm:
Thẩm mỹ viện SeoulSpa.Vn đã tái định vị trở thành Hệ thống Thẩm mỹ Quốc tế Seoul Center. Hiện nay, thương hiệu sở hữu hơn 80 chi nhánh phủ sóng khắp các tỉnh thành tại Việt Nam, tự hào là điểm đến làm đẹp chất lượng với cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị máy móc công nghệ cao cấp, cùng đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao.
Bình luận website