Trở lại

Căng bóng - Trắng sáng

Dr. Seoul Căng bóng da

Cấy trắng

Dr. White Collagen

Xăm hồng nhũ hoa

Dr. Beauty Phun Hồng Nhũ Hoa

Nghỉ học sớm nên học nghề gì? Top 15 nghề không thất nghiệp

Cập nhật: 26/01/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Nghỉ học sớm nên học nghề gì là một trong những câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Bởi hiện nay, vì một lý do nào đó rất nhiều người bỏ học giữa chừng thay vì tiếp tục hoàn thành con đường học của mình từ cấp 2, cấp 3 đến đại học. Con đường học gian dở khiến họ mất định hướng và gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp. Đây là lý do họ tìm đến giải pháp học nghề. Để giúp những bạn đang rơi vào trường hợp chọn nghề học phù hợp, Đào tạo – Hướng nghiệp sẽ gợi ý cho bạn.

Nghỉ học sớm nên học nghề gì?
Nghỉ học sớm nên học nghề gì?

Hiện nay, với sự phát triển của đất nước, thanh thiếu niên đủ tuổi lao động không hề thiếu việc làm. Do đó, dù nghỉ học ở giai đoạn từ cấp 2, cấp 3, hay đại học thì trên thị trường vẫn có rất nhiều nghề học không cần bằng cấp, không giới hạn độ tuổi, vẫn có thể học các nghề như nghề Spa, makeup, nail, tóc, làm bánh, pha chế, sửa chữa xe,… và kiếm việc dễ dàng từ chính nghề mình học. Cụ thể như:

Học nghề Spa

Nghề Spa là một trong những nghề HOT thu hút các bạn trẻ học và theo nghề. Bởi nhu cầu làm đẹp của con người tại spa, thẩm mỹ viện, cơ sở làm đẹp ngày càng tăng, dẫn đến tình trạng “khát nhân sự” có chuyên môn cao ngành Spa ngày càng cao.

Mức lương của nghề Spa cũng không hề kém cạnh những nghề khác, một kỹ thuật viên spa có thể sở hữu mức lương từ 8-15 triệu/tháng, chưa tính tiền được tips, hoa hồng,…. Đây là lý giải cho nguyên nhân vì sao hiện nay rất nhiều người theo đuổi nghề Spa và tạo nguồn thu nhập chính từ nghề này.

Học nghề Spa là một trong những lựa chọn lý tưởng cho những bạn bỏ học sớm
Học nghề Spa là một trong những lựa chọn lý tưởng cho những bạn bỏ học sớm

Mặt khác, hiện nay có rất nhiều trường dạy nghề Học Spa, lại không cần bằng cấp, quy định về cũng không quá khắt khe. Một số trung tâm chỉ cần học viên có căn cước công dân, hay đủ tuổi từ 16 trở lên thì đã có thể theo học nghề Spa. Bên cạnh đó, cơ hội thăng tiến, phát triển của ngành Spa rất rộng mở, tiềm năng ngành cao.

Do đó, khi có đủ chuyên môn, tài chính,…bạn có thể học thêm các khóa quản lý spa để tự mở spa nhỏ ở quê và tự làm chủ. Chính vì thế, khi hỏi nghỉ học sớm nên học nghề gì thì nghề Spa là một trong những nghề mà bạn có thể lựa chọn. Hãy tham khảo thêm các Tâm sự nghề Spa để biết đích đến của bạn nhé.

Học nghề tóc

Nghề tóc cũng là một trong những nghề được nhiều người lựa chọn khi bỏ học giữa chừng. Bởi nhu cầu cắt tóc của con người không bao giờ giảm. Bên cạnh đó, nghề tóc nếu có tay nghề chuyên môn cao thì sẽ có cơ hội phát triển nghề rất lớn. Khi nắm lòng chuyên môn của nghề tóc thì bạn có thể lựa chọn giữa việc làm nhân viên hay làm chủ đều dễ dàng. Thu nhập của một tiệm cắt tóc nhỏ cũng đủ giúp cuộc sống của bạn ổn định hơn. Đây là nghề phù hợp cho cả nam và nữ.

Nghề làm tóc có tiềm năng phát triển rất cao
Nghề làm tóc có tiềm năng phát triển rất cao

Hiện nay, các trung tâm đào tạo nghề tóc không yêu cầu bằng cấp, chỉ cần có căn cước công dân và độ tuổi khoảng 15 tuổi thì có thể nhập học bình thường. Bạn nên xem thêm các công việc không yêu cầu bằng cấp 3 để hiểu thêm về nghề nghiệp sẽ chọn.

Một mặt trái khi học nghề tóc là ngành này không hề dễ học, bạn phải là người quan sát kỹ, thường xuyên thực hành, chăm chỉ,  kiên nhẫn, sáng tạo và tiếp thu những xu hướng tóc mới của thế giới thì mới tăng trình độ nghề nhanh. Tuy nhiên, nếu quyết tâm thì những khó khăn này chắc chắn sẽ không làm bạn bỏ cuộc.

Học nghề nail

Bên cạnh làm đẹp cho da, tóc thì làm đẹp cho móng cũng là một trong những nhu cầu được chị em phụ nữ yêu thích. Chính vì thế, hiện nay lĩnh vực kinh doanh dịch vụ làm nail, chăm sóc móng,… rất phát triển, mang lại nguồn thu nhập khá tốt cho các chủ tiệm, đặc biệt các chuyên viên làm nail cũng có mức lương khá ổn định, con số lương có thể lên tới 10-15 triệu/tháng, chưa tính tiền tips, hoa hồng.

Khi học nghề nail bạn sẽ được đội ngũ giảng viên chỉ dẫn tận tình
Khi học nghề nail bạn sẽ được đội ngũ giảng viên chỉ dẫn tận tình

Chưa kể những người thợ nail hành nghề ở các nước như Mỹ, Anh, Úc, Canada,…nếu có kinh nghiệm từ 3 năm trở lên, mức lương của họ có thể lên đến 3000 – 4000USD/tháng, tương đương với 70-90 triệu đồng tiền Việt. Dựa vào những điều này, chúng ta có thể thấy nghề nail rất tiềm năng để những bạn nghỉ học sớm có thể tham khảo và lựa chọn nghề nail học.

Hiện nay, các trung tâm dạy nghề nail, hầu hết không yêu cầu hồ sơ phải có bằng cấp, trình độ học vấn cao,… Do đó, những bạn đang không có định hướng theo đuổi ngành nghề gì trong tương lai thì có thể tham khảo học nghề nail để có con đường sự nghiệp tốt hơn, từ đó không cần phải lo lắng nghỉ học sớm nên học nghề gì?

Học nghề đầu bếp

Bạn có biết? Nấu ăn là cả một nghệ thuật, và người đầu bếp được xem là một nghệ nhân. Mỗi món ăn mà người đầu bếp chế biến đều phải đặt cái tâm vào thì mới tạo ra món ăn chất lượng, bổ dưỡng cho sức khỏe và đẹp mắt. Những điều này cho chúng ta thấy người đầu bếp không chỉ cần phải có chuyên môn mà còn đam mê với nghề thì mới có thể theo nghề bền vững. Mặc dù học nghề đầu có nhiều khó khăn, nhưng đây là nghề mang lại thu nhập rất cao cho đầu bếp, mức lương nghề bếp có thể lên đến 20-30 triệu/tháng.

Nghề đầu bếp nhiều cực nhọc nhưng đổi lại bạn có mức lương khá tốt
Nghề đầu bếp nhiều cực nhọc nhưng đổi lại bạn có mức lương khá tốt

Hiện nay, các ngành du lịch, nhà hàng, dịch vụ ẩm thực cưới, quán bar/pub, hệ thống buffet, …, rất phát triển, và đặc thù của những ngành này rất cần vị trí đầu bếp hay các phụ bếp. Tuy nhiên, theo đánh giá của Hội Đầu bếp Việt Nam, số lượng nhân lực nghề bếp chưa đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng ngày nay. Đây là cơ hội cho những bạn đang lo lắng nghỉ học sớm nên học nghề gì? Bạn có thể chọn theo học nghề bếp để bắt lấy cơ hội phát triển của nghề.

Các trung tâm đào tạo nghề bếp hầu như không yêu cầu bằng cấp và chỉ yêu tốt nghiệp cấp 2 trở lên,…vẫn dễ dàng học nghề này. Do đó, những bạn nghỉ học sớm không phải lo lắng tìm kiếm nghề theo học.

Nghề làm bánh

Mặc dù nghề làm bánh cũng tương tự như nghề bếp, nhưng nghề làm bánh có đặc thù riêng. Thế nên, nếu bạn yêu thích bánh thì có thể lựa chọn học nghề làm bánh để phát triển sự nghiệp. Cơ hội của nghề làm bánh cũng không kém cạnh nghề đầu bếp, theo thống kê có hơn 95% học viên các lớp học làm bánh ra sau khi ra trường tìm được việc có thu nhập số tốt, nhiều học viên còn tự mở tiệm bánh những chiếc bánh do chính họ làm ra.

Mức lương của các Bếp Trưởng Bếp Bánh dao động từ 20-40 triệu/ tháng, phụ bếp bánh cũng có lương từ 6-8 triệu. Do đó, những bạn đang lo lắng nghỉ học nên học nghề gì thì có thể tham khảo nghề làm bánh.

Những cô nàng khéo tay có thể lựa chọn học nghề làm bánh
Những cô nàng khéo tay có thể lựa chọn học nghề làm bánh

Hiện nay, các trung tâm đào tạo nghề làm bánh đều có cơ sở vật chất hiện đại, các học viên không chỉ được học kiến thức lý thuyết mà còn được thực hành trực tiếp trên gian bếp có đầy đủ những trang thiết bị, dụng cụ cao cấp. Từ đó, bạn sẽ nhanh chóng tiếp thu và nắm vững kiến thức lẫn kỹ năng làm bánh.

Nghề may công nghiệp

Nghề may công nghiệp là một trong những nghề rất phù hợp với các bạn nữ. Do đó, với những bạn nữ đang băn khoăn về vấn đề nghỉ học sớm nên học nghề gì thì có thể tham khảo nghề may. Đây là một trong những nghề có tiềm năng không kém những nghề còn lại. Mức lương của một công nhân may tại các xưởng may công nghiệp hiện nay dao động từ 8-15 triệu, chưa tính số công nếu tăng ca, làm trong những ngày lễ.

Bên cạnh đó, nếu khéo tay, chăm chỉ học thì bạn sẽ nhanh chóng thành thạo nghề và kiếm thu nhập từ nghề này rất tốt, thậm chí còn dễ tăng tiến lên các vị trí cao hơn như quản lý sản xuất và chất lượng, tổ trưởng xưởng may. Ngoài ra, bạn có thể tự mở tiệm may tại nhà, tự làm chủ.

Học nghề may công nghiệp là một trong những nghề có thu nhập tốt
Học nghề may công nghiệp là một trong những nghề có thu nhập tốt

Hơn hết, tại các trung tâm dạy nghề sẽ có đầy đủ máy móc dụng cụ cho học viên vừa học vừa thực hành tạo ra sản phẩm của riêng mình. Nhờ vậy, các học viên sẽ nắm vững tay nghề rất nhanh. Do đó, hiện nay tại trung tâm dạy nghề có số lượng bạn nữ theo học nghề này cao.

Nghề makeup – trang điểm

Nghề Makeup hay còn gọi là nghề trang điểm là một trong những nghề có sức hút rất lớn với giới trẻ hiện nay. Bởi mức thu nhập của nghề này có thể lên đến 10-20 triệu/ tháng, tay nghề cứng và kinh nghiệm lâu năm, được nhiều người đánh giá tốt, người thợ makeup có thể kiếm 30-40 triệu/tháng, chưa kể tiền tips từ khách. Đây là lý giải cho lý do vì sao rất nhiều bạn trẻ nghỉ học sớm và theo học makeup.

Học makeup có tiềm năng phát triển sự nghiệp cao
Học makeup có tiềm năng phát triển sự nghiệp cao

Khi học nghề makeup tại các trung tâm đào tạo nghề, bên cạnh lý thuyết, các thầy cô sẽ trực tiếp makeup cho học viên xem, hiểu rõ từng bước và cách thức thực hiện. Bên cạnh đó, khi nắm được lý thuyết, học viên sẽ được thực hành hàng ngày dưới sự chỉ dẫn tận tình của thầy cô giảng viên. Do đó, nếu bạn chăm chỉ theo nghề và đam mê thì bạn sẽ sớm thành thạo nghề makeup. Sau khi ra nghề, bạn sẽ nhanh chóng tìm được công việc phù hợp.

Nghề makeup không đòi hỏi khắt khe về bằng cấp trình độ học vấn, chỉ cần bạn có tốt chất chăm chỉ, đủ đam mê, có mắt thẩm mỹ và năng lực sáng tạo thì sẽ theo đuổi nghề makeup thành công.

Sửa chữa xe máy ô tô

Đối với những bạn nam nghỉ học sớm và đang lo lắng nên học nghề gì? Thì hãy thử theo học nghề sửa chữa xe máy và ô tô. Học nghề sửa ô tô, xe máy sẽ không hề khó đối với những bạn chịu khó, kiên trì, ham học hỏi và có sức khỏe. Đây là lý do vì sao nghề sửa xe hầu hết đều là bạn nam theo học, vì sức khỏe tốt là một trong những yêu cầu thiết yếu khi theo nghề này.

Nghề sửa chữa xe máy ô tô rất phù hợp với những bạn nam nghỉ học sớm
Nghề sửa chữa xe máy ô tô rất phù hợp với những bạn nam nghỉ học sớm

Tuy nhiên, tiềm năng của nghề này không hề kém cạnh các nghề nêu trên vì xã hội ngày nay rất phát triển, con người di chuyển chính bằng ô tô, xe máy, nhu cầu sử dụng xe máy ô tô đang trên đà tăng cao. Thế nên, các các nhu cầu sửa xe, bảo dưỡng xe, nâng cấp chắc chắn luôn có. Mức lương của những thợ sửa xe dao động từ 10-15 triệu/tháng, chưa kể còn được hoa hồng hoặc tips từ khách. Nếu không làm cho các công ty bảo dưỡng xe, tiệm sửa xe, thì bạn có thể tự mở tiệm kinh doanh sửa xe.Có thể thấy, cơ hội phát triển của nghề sửa chữa ô tô, xe máy rất tốt.

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm đào tạo nghề sửa chữa xe, do đó các bạn nam nghỉ học sớm và đang muốn tìm nghề theo đuổi, lập nghiệp có thể lựa chọn những cơ sở đào tạo uy tín để theo học.

Nghề chụp ảnh

Nghề chụp ảnh cũng là một trong những nghề mà các bạn nghỉ học sớm có thể tham khảo. Khi học nghề này bạn chỉ cần tham gia một khóa học nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để nắm bắt những kiến thức cơ bản, nâng cao trong nghề, sau khi kết thúc khóa học bạn đã có thể chụp ảnh chuyên nghiệp, tạo ra những tác phẩm nghệ thuật đẹp và nắm bắt cơ hội để nhận những dự án lớn hoặc mở tiệm chụp ảnh của riêng mình. Nghề chụp ảnh sẽ không khó nếu bạn chịu khó học hỏi, sáng tạo và nỗ lực theo đuổi đam mê.

Hiện nay mức lương của các nhiếp ảnh gia mới vào nghề dao động từ 5 – 8 triệu/tháng; sau 5 năm làm nghề thu nhập của họ dao động từ 8-18 triệu/tháng. Chưa kể nếu nhận nhiều dự án, thu nhập của họ có thể lên đến 25-30 triệu/tháng.

Nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm, học không khó nên những ai nghỉ học sớm có thể chọn nghề này
Nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm, học không khó nên những ai nghỉ học sớm có thể chọn nghề này

Nghề pha chế (bartender)

Nghề pha chế hay còn gọi là Bartender, đây cũng là một trong những gợi ý lý tưởng dành cho những ai nghỉ sớm và muốn tìm việc làm. Nghề này sẽ giúp bạn trở thành người pha chế đồ uống có cồn/không cồn như soda Ý, mocktail, cocktail,…Một Bartender chuyên nghiệp đòi hỏi phải nắm vững kiến thức chuyên môn, kỹ năng pha chế phong phú các loại thức uống thông dụng và đặc biệt là biết sáng tạo ra những thức uống mới, tạo ra xu hướng thức uống cho người dùng và điều đặc biệt là nó phù hợp với khẩu vị của đại đa số khách hàng.

Đặc biệt, mức lương của Bartender trung bình dao động từ 6-10 triệu đối với những ai mới bước vào nghề, sau vài năm có kinh nghiệm sâu thu nhập của họ có thể dao động từ 15-18 triệu/tháng.

Bartender là nghề không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm, chỉ cần nỗ lực cố gắng bạn sẽ học nghề nhanh và làm được
Bartender là nghề không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm, chỉ cần nỗ lực cố gắng bạn sẽ học nghề nhanh và làm được

Nghề chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng hiện nay là nghề rất phổ biến, hầu như doanh nghiệp kinh doanh nào cũng cần đến nhân viên chăm sóc khách hàng. Bởi đây là người trực tiếp liên hệ với khách hàng nhằm giải đáp thắc mắc, khiếu nại liên quan đến sản phẩm/dịch vụ doanh nghiệp giúp khách hàng hài lòng, tạo niềm tin vững chắc giữ chân khách hàng, tiếp tục sử dụng ở những lần sau.

Để làm được nghề này, bạn cần phải biết lắng nghe tâm tư của khách hàng, hiểu rõ về sản phẩm/dịch vụ, giao tiếp tốt, giải quyết vấn đề hiệu quả, khả năng chịu được áp lực cao,…Nghề chăm sóc khách hàng được đánh giá là một trong những nghề giúp người lao động có thu nhập khá ổn định, mức lương của họ có thể dao động từ 8-10 triệu đối với những ai mới bước vào nghề, làm lâu năm, kinh nghiệm nhiều thì mức thu nhập có thể lên đến 26 triệu/tháng, ngoài ra còn nhận thêm được tiền tips của khách hàng nếu bạn chăm sóc họ tận tình.

Nhân viên chăm sóc khách hàng tuy phải chịu nhiều áp lực nhưng bù lại nếu làm việc tốt bạn sẽ có mức thu nhập khá tốt
Nhân viên chăm sóc khách hàng tuy phải chịu nhiều áp lực nhưng bù lại nếu làm việc tốt bạn sẽ có mức thu nhập khá tốt

Nghề lái xe

Nghề lái xe cũng là một trong những nghề rất phổ biến tại Việt Nam, bởi nhu cầu đi lại tiện lợi, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian của con người tăng cao so với việc tự lái xe. Đây là lý do tài xế lái xe công nghệ như Grab, Gojek, Be, taxi dịch vụ,..ngày càng nhiều, cạnh tranh cao, nhưng thực tế nghề tài xế vẫn không đủ nhân lực nòng cốt, chuyên nghiệp.

Ngoài lái xe công nghệ, bạn cũng có thể lái xe chở hàng, chở khách đường dài, tài xế riêng cho những người cần,… Điều đặc biệt là học lái xe không hề khó, bạn chỉ cần đăng ký tham gia học lái xe của các trung tâm, trường dạy nghề trong khoảng 4-8 tháng thì sẽ được đi thi lấy chứng chỉ giấy phép lái xe (tùy theo hạng bằng GPLX theo học).

Tài xế lái xe có mức thu nhập khá tốt nên rất phù hợp với những ai nghỉ học sớm
Tài xế lái xe có mức thu nhập khá tốt nên rất phù hợp với những ai nghỉ học sớm

Mức lương tài xế trung bình dao động từ 7-8 triệu đối với người mới bước vào nghề, người đã có kinh nghiệm thì mức lương có thể dao động từ 10-18 triệu, lâu hơn con số có thể lên đến 30 triệu/tháng. Có thể thấy đây là nghề lý tưởng cho những bạn đang lo lắng nghỉ học sớm nên học nghề gì?

Nhân viên bán hàng

Nhân viên bán hàng cũng là một trong những nghề có mức thu nhập khá tốt cũng không cần kiến thức chuyên môn cao ở trường lớp cao đẳng, đại học. Do đó, nghỉ học sớm bạn có thể xin làm nhân viên bán hàng. Nhiều người cho rằng nghề nhân viên bán hàng thấp kém, tuy nhiên nhân viên bán hàng thật sự là những người đóng vai trò quan trọng đối với một doanh nghiệp.

Bởi họ đảm nhiệm vai trò then chốt trong khâu tiêu thụ sản phẩm/dịch vụ doanh nghiệp, là người chịu trách nghiệm đón tiếp khách hàng, tư vấn, gợi ý sản phẩm/dịch vụ cho khách hàng.

Nhân viên bán hàng là việc làm lý tưởng cho những ai nghỉ học sớm
Nhân viên bán hàng là việc làm lý tưởng cho những ai nghỉ học sớm

Nhân viên bán hàng không có yêu cầu khắt khe, nhưng nếu làm được vị trí này lâu dài bạn phải có kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống tốt, sức khỏe tốt, ngoại hình ưa nhìn, thái độ thân thiện, chịu được áp lực cao. Để theo đuổi nghề nhân viên bán hàng bạn có thể tham gia các khóa học đào tạo sales,…Đồng thời,

Mức lương của nhân viên bán hàng trung bình từ 8 triệu đến 15 triệu/tháng, kinh nghiệm lâu năm mức lương của họ có thể lên đến con số 25 – 30 triệu/tháng. Lộ trình thăng tiến của nhân viên bán hàng cũng rất rõ ràng từ nhân viên lên quản lý, giám sát bán hàng, giám đốc bán hàng, làm chủ shop…Và đương nhiên là khi lên cấp bậc càng cao mức lương sẽ tăng theo.

Hy vọng với những gợi ý nghề học đề cập trong bài viết này, sẽ giúp những bạn nghỉ học sớm lựa chọn cho mình một nghề học phù hợp, định hướng tương lai rõ ràng và kiếm thu nhập tốt từ chính những nghề này.

351

Bài viết hữu ích ?

Đăng ký tư vấn

Đánh giá

5 / 5. - 1

Hãy là người đầu tiên đánh giáBình luận website

0 bình luận
    đăng ký ngay
    1800 3333