SEOUL SPA - THẨM MỸ VIỆN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM VỚI 50 CHI NHÁNH TRÊN TOÀN QUỐC

Trẻ sơ sinh bị rụng lông mi có nguy hiểm không?Cách xử lý và ngăn ngừa

Tình trạng trẻ sơ sinh bị rụng lông mi khiến nhiều bậc phụ huynh cảm thấy hoang mang và lo lắng. Chính vì vậy, hãy tham khảo chi tiết về tình trạng này về nguyên nhân cũng như cách khắc phục. Ngoài ra, giải đáp cho bạn thắc mắc chúng có nguy hiểm hay ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Dấu hiệu nhận biết lông mi rụng vào mắt trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh khác những người trưởng thành bởi chưa biết thể hiện cảm xúc nên rất khó để nhận biết trẻ đang gặp vấn đề gì hay đang muốn gì. Chính vì vậy nên đôi khi lông mi rụng vào mắt trẻ sơ sinh nhưng nhiều người lại không hề biết khiến trẻ cảm thấy khó chịu.

Trẻ sơ sinh chưa biết cách thể hiện cảm xúc bên ngoài
Trẻ sơ sinh chưa biết cách thể hiện cảm xúc bên ngoài

Chưa kể đến việc trẻ sơ sinh thường có hệ miễn dịch kém, các bộ phận trên cơ thể đều trong quá trình phát triển nên không phát hiện lông mi rơi vào mắt kịp thời có nhiều nguy hiểm và để lại biến chứng về sau. Một số biểu hiện khi trẻ sơ sinh bị rụng lông mi rơi vào mắt cho bạn nhận biết bao gồm:

 • Bé quấy khóc, cảm thấy khó chịu và thường xuyên đưa tay lên dụi mắt.
 • Mắt bé đỏ và chảy nước mắt, hoặc thậm chí chảy dịch nhờn, làm mí mắt dính vào nhau.
 • Một số tình trạng nặng hơn có thể làm sưng mắt.

Tùy trẻ sẽ có những biểu hiện ra bên ngoài khác nhau. Vì vậy, khi chăm sóc trẻ sơ sinh, bạn cần hết sức cẩn thận và kiểm tra mắt bé thường xuyên. Nếu bắt gặp một trong những tỉnh trạng phía trên cần bình tĩnh để tiếp tục giải quyết thay vì rối rắm.

Nguyên nhân khiến lông mi rụng nhiều

Có thể bạn chưa biết nhưng trẻ sơ sinh vẫn như chúng ta, với sự phát triển nhanh chóng giữa các tế bào trong cơ thể nên lông mi rụng để thế chỗ cho những sợi mi mới mọc lên.

Tuy nhiên, quá trình này được diễn ra với một tần suất vừa phải, vì vậy khi thấy trẻ sơ sinh bị rụng lông mi quá nhiều, hãy nhanh chóng kiểm tra lại tình trạng sức khỏe cho bé.

Trẻ sơ sinh bị rụng lông mi nhiều thường sẽ để từ 4 nguyên nhân phổ biến
Trẻ sơ sinh bị rụng lông mi nhiều thường sẽ để từ 4 nguyên nhân phổ biến

Trên thực tế, có rất nhiều các nguyên nhân làm xuất hiện tình trạng lông mi rụng nhiều. Phổ biến là một số các nguyên nhân sau đây:

Thói quen dùng tay dụi mắt

Một trong những nguyên nhân làm cho trẻ sơ sinh bị rụng lông mi nhiều nhất là ảnh hưởng của thói quen dụi mắt của bé. Trong khi lông mi của trẻ sơ sinh rất dễ rụng, mắt nhạy cảm nên việc dùng tay dụi mắt dễ làm mi rụng hơn hết. Chưa kể đến việc tay của bé có chứa nhiều vi khuẩn nên khi tiếp xúc với mắt tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại khác.

Thói quen dùng tay dụi mắt của trẻ sơ sinh làm mi rụng
Thói quen dùng tay dụi mắt của trẻ sơ sinh làm mi rụng

Nếu bé của bạn đang có thói quen này, hãy khắc phục ngay trước khi xuất hiện những tình trạng xấu cho sức khỏe các mẹ nhé.

Không vệ sinh mắt cho bé thường xuyên

Các mẹ thường chỉ tập trung vệ sinh cơ thể, vệ sinh mặt của các bé sơ sinh mà quên rằng mắt cũng là bộ phận được chăm sóc cẩn thận. Nếu không được vệ sinh mắt thường xuyên, bụi bẩn tích tụ ở mắt khiến bé càng cảm thấy khó chịu và làm mi rụng nhiều hơn so với bình thường.

Viêm mí mắt

Ngoài những tác động từ bên ngoài vừa đề cập ở hai nguyên nhân phía trên, trẻ sơ sinh bị rụng lông mi còn xuất hiện do mí mắt của bé bị viêm nhiễm. Mí mắt ở trạng thái bình thường sẽ có tần suất mi rụng bình thường, khi mí mắt bị viêm thì mắt cũng trở nên nhạy cảm và yếu hơn, từ đó làm lông mi rụng nhiều hơn.

Nếu cảm thấy mắt của các bé có các biểu hiện bất thường, hãy nhanh chóng kiểm tra và đưa bé đến bác sĩ để được chứa trị nhanh chóng các mẹ nhé!

Mắt bị nhiễm khuẩn

Một nguyên nhân phổ biến làm mi rụng nhiều hơn so với bình thường ở trẻ sơ sinh là mắt đang trong tình trạng bị nhiễm khuẩn. Có thể thấy mắt bị nhiễm khuẩn làm mắt yếu hơn nhiều so với bình thường. Trong giai đoạn này, nước mắt cũng tiết ra nhiều hơn, từ đó làm lông mi yếu dần và rụng nhiều hơn.

Mắt trẻ sơ sinh yếu hơn nhiều so với người trưởng thành
Mắt trẻ sơ sinh yếu hơn nhiều so với người trưởng thành

Ngoài những nguyên nhân vừa đề cập phía trên, tình trạng trẻ sơ sinh bị rụng lông mi còn xuất hiện do sử dụng nhiều Vitamin A trong thuốc điều trị, viêm tuyến bã nhờn, lông mi rụng vào mắt không hay nên mắt khó chịu dẫn đến mi rụng nhiều hơn… Vì vậy, tùy cơ thể khác nhau của mỗi bé mà các nguyên nhân cũng khác nhau.

Cách xử lý tình trạng lông mi rụng vào mắt hiệu quả

Nhiều mẹ bỉm sữa khi thấy trẻ sơ sinh bị rụng lông mi nhiều hơn so với bình thường sẽ bắt đầu hoang mang, lo lắng và không biết nên giải quyết như thế nào. Tuy nhiên, hãy bình tĩnh trong mọi tình huống, đặc biệt là trong khi chăm sóc trẻ sơ sinh.

Cần phát hiện tình trạng mi rụng vào mắt trẻ kịp thời để xử lý nhanh chóng
Cần phát hiện tình trạng mi rụng vào mắt trẻ kịp thời để xử lý nhanh chóng

Nếu người trưởng thành có thể giải quyết tình trạng này dễ dàng thì trẻ sơ sinh cần cẩn trọng hơn nhiều. Hãy giúp bé cải thiện việc lông mi rụng nhiều và bảo vệ mắt bằng các thao tác sau đây:

Khi phát hiện mắt bé đang trong tình trạng khó chịu do lông mi rụng, đừng vội sử dụng thuốc nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh. Thay vào đó, hãy dùng một tấm khăn bông mềm mại, sạch sẽ thấm nước ấm rồi nhẹ nhàng vệ sinh xung quanh mắt trẻ theo chiều từ trong ra ngoài để làm sạch những dịch nhờn tiết ra. Hành động này cũng góp phần loại bỏ vi khuẩn hiệu quả.

Sau khi xử lý xong các bước vừa nêu, nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế gần nhất để bé được các bác sĩ chuyên khoa xử lý, tư vấn và giải quyết đúng cách. Đặc biệt lưu ý, sau khi vệ sinh mặt cho bé, mẹ hãy rửa tay sạch bằng xà phòng để tránh trường hợp lây từ người sang người ở bệnh viêm mí nhé.

Biện pháp ngăn ngừa việc bị rụng lông mi ở trẻ sơ sinh

Có thể thấy khi trẻ sơ sinh bị rụng lông mi nhiều hơn so với bình thường, mi rụng vào mắt gây nên nhiều ảnh hưởng xấu. Vì vậy, mẹ bỉm sữa không chỉ cần biết những cách nhận biết hoặc cách giải quyết vấn đề mà nên tìm cách ngăn chặn tình trạng này xảy ra trong cuộc sống hằng ngày.

Các mẹ bỉm sữa nên biết những biện pháp phòng ngừa việc rụng lông mi ở trẻ
Các mẹ bỉm sữa nên biết những biện pháp phòng ngừa việc rụng lông mi ở trẻ

Vậy đã bao giờ các mẹ bỉm sữa nghĩ đến những hành động ngăn chặn mi rụng, giúp mi của bé chắc khỏe hơn chưa? Nếu chưa, cùng dừng lại một tí và tham khảo một số biện pháp dù đơn giản nhưng lại hết sức hiệu quả sau đây nhé:

Thường xuyên vệ sinh mắt cho trẻ

Dù là trẻ sơ sinh hay người trưởng thành vì việc vệ sinh mắt mỗi ngày đều đóng vai trò quan trọng, giúp mắt phát triển tốt nhất. Nếu người trưởng thành có thể tự vệ sinh mắt cho bản thân một cách dễ dàng thì trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ cần nhờ sự trợ giúp của người lớn. Chính vì vậy, khi chăm sóc trẻ sơ sinh, các mẹ đừng quên thao tác này.

Để vệ sinh mắt cho bé, hãy sử dụng một chiếc khăn bông mịn, sạch sẽ (nên dùng khăn vệ sinh mắt chuyên biệt) thấm nước ấm và nhẹ nhàng lau qua vùng xung quanh mắt cho bé. Thực hiện hành động lau này từ 2 đến 3 lần đến khi mắt của bé hết các dịch nhờn bám lại bên ngoài.

Đồng thời, không quên kết hợp cùng thao tác massage nhẹ nhàng vùng mắt nhằm kích thích sức khỏe của nang lông mi, hỗ trợ máu huyết lưu thông tốt hơn. Thường xuyên massage còn giúp mắt của bé sáng và phát triển tốt hơn, đồng thời hạn chế được tình trạng trẻ sơ sinh bị rụng lông mi.

Thường xuyên vệ sinh và massage mắt cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ
Thường xuyên vệ sinh và massage mắt cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

Cho trẻ tắm nắng để mi chắc khỏe

Nếu để ý, chúng ta vẫn thường xuyên bắt gặp các bậc phụ huynh cho trẻ sơ sinh tắm nắng. Vậy hành động này có ý nghĩa như thế nào? Trên thực tế, tắm nắng cho trẻ sơ sinh giúp bé hấp thụ một lượng vitamin D dồi dào, thúc đẩy quá trình phát triển của các bộ phận trên cơ thể như mi, tóc và lông.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, thời điểm thích hợp nhất để tắm nắng cho trẻ sơ sinh là từ 6 đến 7 giờ sáng. Thời điểm này nắng nhẹ nhàng, không ảnh hưởng đến làn da của bé. Tuy nhiên, trong quá trình tắm nắng, bạn cũng cần chú ý đến nhiệt độ, nếu tắm dưới ánh nắng quá gắt sẽ gây ra tác động ngược, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Cung cấp cho bé nhiều dưỡng chất cần thiết

Cuối cùng, muốn ngăn chặn trường hợp lông mi rụng quá nhiều, vượt quá tần suất so với bình thường ở trẻ sơ sinh, bạn cần chú ý đến cách chăm sóc sức khỏe từ bên trong. Cụ thể, cung cấp thêm cho bé nhiều các dưỡng chất cần thiết như Vitamin D, C, E, sắt, magie,canxi và kẽm hỗ trợ tốt cho quá trình phát triển nang lông, tóc, móng.

Ngoài ra, hạn chế cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, khói bụi từ môi trường bên ngoài. Nếu muốn cho trẻ ra ngoài thì không quên che chắn cẩn thận để mi bé luôn được bảo vệ chắc khỏe.

Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển
Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển

Những cách chăm sóc trên đây rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa tình trạng trẻ sơ sinh bị rụng lông mi nhiều. Bên cạnh đó, những việc làm trên còn giúp mắt và sức khỏe của bé được cải thiện đáng kể đấy nhé.

Ngoài ra, khi chăm sóc trẻ sơ sinh, các mẹ bỉm cần thường xuyên kiểm tra các bộ phận trên cơ thể của trẻ để xử lý tình huống kịp thời. Đặc biệt, một tâm lý bình tĩnh, giải quyết vấn đề cũng là yếu tố quan trọng mà các mẹ cần tập luyện.

Bài viết trên vừa giải đáp chi tiết cho tình trạng trẻ sơ sinh bị rụng lông mi cũng như cho bạn nguyên nhân và cách giải quyết hiệu quả. Ngoài ra, bài viết cũng đã giúp bạn biết được những ảnh hưởng và hậu quả của tình trạng này. Hy vọng kiến thức trong bài sẽ hữu ích, đừng quên theo dõi thêm các thông tin khác ở những bài viết tiếp theo của Seoul Spa nhé!

Đăng ký tư vấn

Chọn đánh giá sao

Sao trung bình 0 / 5. Số phiếu: 0

Hãy là người đầu tiên đánh giáBình luận website

  0 bình luận

   LIÊN HỆ HOTLINE

   1900 6947

   Giải quyết bất kỳ thắc mắc nào của khách hàng, phục vụ tận tâm 24/7

   ĐẶT LỊCH HẸN

   NHẬN ƯU ĐÃI

   Đặt lịch hẹn ngay hôm nay để nhận hàng ngàn ưu đãi khủng

   TẢI NHANH APP SEOULSPA

   NHẬN NGAY 200K VÀO TÀI KHOẢN

   THẨM MỸ VIỆN SEOUL SPA - ĐẲNG CẤP DỊCH VỤ HÀNG ĐẦU

   TMV SeoulSpa.vn khẳng định đẳng cấp của hệ thống làm đẹp hàng đầu Việt Nam với hơn 50 chi nhánh trên toàn quốc. Với sự đầu tư tráng lệ về cơ sở vật chất, đội ngũ nhân lực giỏi nhất thị trường, TMV SeoulSpa.vn tự hào đáp ứng mọi nhu cầu làm đẹp cho quý khách hàng.

   HỆ THỐNG HƠN 50 CHI NHÁNH

   Nhờ sự tin yêu của khách hàng, Thẩm viện Seoul Spa luôn có lượng khách lớn ghé thăm.

   Quý khách vui lòng đặt lịch hẹn trước để được CHỦ ĐỘNG – ƯU TIÊN – TIẾT KIỆM THỜI GIAN!

   1900 6947
   Đặt lịch
   Tư vấn