Trở lại

Căng bóng - Trắng sáng

Dr. Seoul Căng bóng da

Cấy trắng

Dr. White Collagen

Xăm hồng nhũ hoa

Dr. Beauty Phun Hồng Nhũ Hoa

Vết thương bao lâu thì ăn được thịt gà? Ăn thịt gà có bị sẹo lồi?

Cập nhật: 20/03/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Vết thương bao lâu thì ăn được thịt gà? Đây là thắc mắc của rất nhiều chị em khi vừa trải qua phẫu thuật, trên người có vết thương hở. Ai cũng biết việc kiêng cữ sẽ giúp cho vết thương nhanh lành, không bị viêm nhiễm là điều cần thiết. Thế nhưng không phải ai cũng biết được lý do vì sao nên kiêng cũng như cần phải kiêng bao lâu là an toàn. Cùng Góc điều trị sẹo để tìm hiểu chi tiết.

Ăn thịt gà có gây sẹo lồi không?

Thịt gà là một thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo các báo cáo khoa học, trong thịt gà chứa hàm lượng lớn protein, vitamin B, phốt pho, kẽm, selen và các axit béo không bão hòa. Vì vậy khi ăn thịt gà sẽ cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng giúp cơ thể phát triển cơ bắp, tăng cường thị lực, ngăn ngừa ung thư,…

Mặc dù mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số người lại cho rằng ăn thịt gà khi đang có vết thương hở có thể để lại sẹo lồi. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có bất kỳ một bằng chứng khoa học hay nghiên cứu uy tín nào chứng minh điều này

Ăn thịt gà có bị sẹo lồi không? Thịt gà có thể gây sẹo lồi trên vết thương hở
Ăn thịt gà có bị sẹo lồi không? Thịt gà có thể gây sẹo lồi trên vết thương hở

Bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt gà là loại thực phẩm chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất tốt cho quá trình lành vết thương. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể ăn thịt gà sau khi phẫu thuật.

Tuy nhiên, cần chú ý không nên ăn quá nhiều và nên chọn những phần thịt ít béo mà cơ thể ăn được. Tuyệt đối không ăn những phần thịt gà mà cơ thể bị dị ứng để tránh tình trạng vết bị viêm nhiễm, mưng mủ khiến vết thương lâu lành hơn.

Bị sẹo bao lâu thì ăn được thịt gà? Bạn phải kiêng thịt gà 1-2 tháng cho đến khi vết thương hồi phục
Bị sẹo bao lâu thì ăn được thịt gà? Bạn phải kiêng thịt gà 1-2 tháng cho đến khi vết thương hồi phục

Vết thương bao lâu thì ăn được thịt gà

Thời gian kiêng cữ sẽ phụ thuộc vào loại phẫu thuật cũng như tình trạng vết thương trên da. Bạn cần kiêng thịt gà hoàn toàn trong thời gian đầu, lúc này vết thương còn mới cần thời gian để lành da non.

  • Với những cuộc tiểu phẫu đơn giản như cắt mí, căng chỉ, cấy mỡ mặt… Quá trình thực hiện không động chạm dao kéo, ít xâm lấn và không chảy máu bạn có thể ăn thịt gà sau 1-1,5 tháng.
  • Sau phẫu thuật bao lâu thì ăn được thịt gà? Đối với những cuộc phẫu thuật có xâm lấn, sử dụng dao kéo như hút mỡ, nâng ngực, nâng mũi hay sinh nở… Bác sĩ sẽ phải khâu vết thương bằng chỉ, bạn cũng cần nhiều thời gian hơn để vết thương hồi phục. Lúc này cần kiêng ăn thịt gà trong 1-2 tháng.
  • Ngoài ra, cũng có những cuộc đại phẫu lớn mà bệnh nhân cần nhiều thời gian nghỉ dưỡng, phải kiêng thịt gà đến 3 tháng.
  • Nếu không may bị thương, cơ thể xuất hiện những vết trầy xước nhỏ thì bạn cũng nên kiêng ăn thịt gà. Bởi thịt gà sẽ tăng cảm giác ngứa ở vết thương, nếu vô tình gãi sẽ gây nhiễm trùng, da lâu lành và có thể để lại sẹo xấu. Tốt nhất bạn nên kiêng thịt gà từ 7-10 ngày.
Bạn phải kiêng thịt gà 1-2 tháng cho đến khi vết thương hồi phục
Bạn phải kiêng thịt gà 1-2 tháng cho đến khi vết thương hồi phục

Tóm lại thời gian kiêng cữ bao lâu còn phụ thuộc vào quá trình hồi phục vết thương. Những mốc thời gian kể trên chỉ mang tính chất ước lượng tương đối. Bạn nên tự cân nhắc tình trạng vết thương của mình và chủ động hỏi ý kiến từ bác sĩ để biết được khi nào ăn thịt gà an toàn.

Ngoài thịt gà, trong quá trình hậu phẫu bạn cũng cần phải kiêng một số món khác như hải sản, xôi nếp, rau muống, thịt bò… Đây đều là những món dễ gây viêm nhiễm, dị ứng hoặc sưng nhức vết mổ.

Đề xuất đọc:

Bộ phận nào của con gà không nên ăn khi có vết thương hở?

Khi vết thương hồi phục, bạn có thể ăn thịt gà trở lại nhằm tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, một số bộ phận của con gà dưới đây bạn không nên ăn cho đến khi vết thương hồi phục hoàn toàn:

  • Phần da gà: Da gà có chứa nhiều chất béo, cholesterol. Ăn da gà khi vết thương chưa hồi phục hoàn toàn có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, khiến vết thương lâu lành hơn.
  • Phao câu: Phao câu của gà là bộ phận có chứa nhiều độc tố, vi khuẩn và ký sinh trùng. Ăn phao câu khi vết thương chưa lành có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc, tiêu chảy, buồn nôn… gây ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương.
  • Nội tạng gà: Nội tạng của gà bao gồm phần gan, tim, lòng, mề… Những bộ phận này có chứa nhiều vi khuẩn có khả năng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
  • Cổ gà: cổ gà là khu vực có nhiều hạch bạch huyết, là nơi tập trung nhiều vi khuẩn, độc tố. Ăn cổ gà khi vết thương chưa hồi phục có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng, khiến vết thương lâu lành hơn.
Một số bộ phận của con gà không nên ăn trong quá trình lành thương
Một số bộ phận của con gà không nên ăn trong quá trình lành thương

Vết thương hở lỡ ăn thịt gà có sao không?

Theo các chuyên gia cho biết, sau khi xuất hiện vết thương, da non sẽ dần hình thành và gây nên cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Thời điểm này, việc ăn thịt gà vào sẽ khiến vị trí vết thương trở nên ngứa hơn và nếu vô tình gãy thì vết thương sẽ lâu lành và gây sẹo.

Tuy nhiên, nếu lỡ ăn một ít thịt gà thì bạn không cần phải lo lắng bởi điều đó sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến vết thương. Khi đó, bạn nên ngừng ăn và bổ sung thật nhiều nước lọc cũng như các loại nước ép như dứa, cam, cà rốt, đu đủ,… để nạp các dưỡng chất thiết yếu vào cơ thể, giúp cơ thể đào thải thành phần gây hại đến vết thương có trong thịt gà.

Lỡ ăn ít thịt gà sẽ không gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến vết thương
Lỡ ăn ít thịt gà sẽ không gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến vết thương

Trong trường hợp lỡ ăn nhiều và nhận thấy những dấu hiệu bất thường nơi vết thương như sưng tấy, ửng đỏ,… thì bạn nên tìm đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn cách khắc phục kịp thời.

Xóa sẹo an toàn – Da đẹp mịn màng tại Seoul Spa

Gợi ý một số món ăn bổ dưỡng, lành tính cho người vừa phẫu thuật

Bạn đã biết đáp án cho thắc mắc vết thương bao lâu thì ăn được thịt gà, tuy nhiên bên cạnh việc kiêng khem thịt gà thì sau khi phẫu thuật nên ăn món gì để giúp cơ thể nhanh hồi phục? Sau đây là gợi ý một số món ăn, thực phẩm bổ dưỡng và lành tính tốt cho người vừa mới phẫu thuật mà bạn có thể tham khảo:

  • Thực phẩm giàu chất xơ: Chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón, giảm các cơn đau sau phẫu thuật hiệu quả. Vì vậy, bạn nên chú ý bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ như bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau xanh,…
  • Thực phẩm giàu protein: Protein có khả năng sửa chữa các mô bị tổn thương, đồng thời hình thành kháng thể chống lại tình trạng nhiễm trùng. Từ đó đẩy nhanh quá trình vết thương hồi phục sau khi phẫu thuẫn. Vì vậy, bạn nên chú ý bổ sung các thực phẩm giàu protein từ thịt nạc heo, các loại hạt, dầu oliu,… Tuy nhiên, nên kiêng khem thịt đỏ, thịt gà,…
Thực phẩm giàu vitamin C giúp vết thương nhanh lành
Thực phẩm giàu vitamin C giúp vết thương nhanh lành
  • Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất: Các loại vitamin A, C, D, canxi, kẽm,… có nhiều trong rau củ, cá hồi, các loại đậu,… có khả năng thúc đẩy quá trình vết thương hồi phục hậu phẫu thuật. 
  • Thực phẩm chế biến từ sữa: Các sản phẩm như sữa chua, phô mai, sữa tươi,… chứa nhiều protein và dưỡng chất rất tốt cho người vừa mới phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu đang bị táo bón hoặc ho mãn tính thì nên hạn chế sử dụng sữa để tránh tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

Tùy từng trường hợp mà bạn có thể quyết định vết thương bao lâu thì ăn được thịt gà. Việc kiêng cữ gây nhiều phiền toái và khó chịu khi không thể thoải mái ăn uống những món mình thích. Tuy nhiên thời gian kiêng này sẽ không quá dài, bạn hãy cố gắng thực hiện tốt cho vết thương nhanh lành để có thể nhanh chóng lấy lại thói quen ăn uống, sinh hoạt như trước nhé!

3.6k

Bài viết hữu ích ?

Đăng ký tư vấn

Đánh giá

4.4 / 5. - 5

Hãy là người đầu tiên đánh giá



Bình luận website

0 bình luận
    đăng ký ngay
    1800 3333

    Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận

    ĐĂNG KÝ NGAY
    NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

    Nhận ưu đãi