Trở lại

Căng bóng - Trắng sáng

Dr. Seoul Căng bóng da

Cấy trắng

Dr. White Collagen

Xăm hồng nhũ hoa

Dr. Beauty Phun Hồng Nhũ Hoa

Cách xử lý vết thương té xe trầy chân nữ không bị sẹo

Cập nhật: 26/03/2024
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Phụ nữ khi lái xe thường gặp trường hợp té xe trầy xước chân tay. Nếu không sơ cứu kịp thời và vệ sinh đúng cách vết thương sẽ dễ bị nhiễm trùng, lâu lành và để lại sẹo. Do đó, góc sức khoẻ sẽ gợi ý cách xử lý vết thương té xe trầy chân nữ đơn giản, dễ thực hiện, lại chống sẹo hữu hiệu.

Cách xử lý vết thương té xe trầy chân nữ hiệu quả
Cách xử lý vết thương té xe trầy chân nữ hiệu quả

Cách kiểm tra vết thương té xe trầy chân nữ

Thông thường, các vết thương trầy chân do té xe nhẹ, bạn có thể dễ dàng xử lý và chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên, đối với những vết thương hở, bị chảy máu nhiều thì sao?

Lúc này, bạn cần xem xét vết thương của mình có những dấu hiệu nào sau đây hay không, nếu có thì sơ cứu nhẹ để cầm máu rồi đưa ngay đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế để được xử lý.

Hình ảnh té xe trầy đầu gối nữ
Hình ảnh té xe trầy đầu gối nữ
 • Kiểm tra độ nông, sâu của vết thương bằng cách quan sát xem có thể nhìn thấy mỡ, cơ, gân hoặc xương hay không. Các vết thương hở lớn như thế này bắt buộc phải trải qua bước khâu khép miệng vết thương, vì vậy cần có sự can thiệp của các y bác sĩ.
 • Kiểm tra xem vết thương có chảy nhiều máu không, nếu có thì cầm máu nhanh rồi đưa ngay đến cơ sở y tế để được thực hiện các bước tiếp theo.
 • Kiểm tra xem vết thương có bị rách nát, hở thịt không. Trong trường hợp này, bạn cũng phải sơ cứu, cầm máu trước khi đến bệnh viện.

Cách cầm máu và hạn chế lượng máu bị hút đi

Khi bị té xe, ngoài việc hốt hoảng vì sợ hãi, nhiều người cũng sẽ gặp phải tình trạng tụt đường huyết do máu bất ngờ chảy nhiều, nếu không có phương án xử lý, cầm máu đúng cách sẽ làm tăng nguy cơ trụy tim, dẫn đến tử vong.

Cần biết cách cầm máu để hạn chế nguy cơ trụy tim
Cần biết cách cầm máu để hạn chế nguy cơ trụy tim

Sau đây là một số bước giúp bạn cầm máu nhanh chóng:

 • Dùng ngay một miếng gạc sạch hoặc bông gòn để đắp lên bề mặt vết thương, việc này đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy cơ thể thực hiện cơ chế đông máu tự nhiên.
 • Trong trường hợp máu chảy nhiều nhưng xung quanh bạn không có băng gạc hay bông gòn thì dùng tay để ép miệng vết thương lại để ngăn không cho máu chảy.
 • Đồng thời lúc này, bạn nên để vị trí vết thương cao hơn tim để giảm áp lực máu đến khu vực này, từ đó hỗ trợ cầm máu vết thương.

Bạn nên thực hiện cách cầm máu này trong thời gian chờ đợi đội ngũ y tế đến hỗ trợ và thao tác nhanh chóng, không được chậm trễ dù là một giây vì đó có thể là khoảnh khắc cứu sống bạn.

Cần thực hiện cầm máu đúng cách trước khi đội cấp cứu y tế có mặt
Cần thực hiện cầm máu đúng cách trước khi đội cấp cứu y tế có mặt

Đọc thêm: Cách làm vết thương hở mau khô

Cách sơ cứu vết thương té xe trầy chân nữ nhẹ

Khi bị té xe, nữ giới thường mang tâm lý hoảng sợ, hoang mang nhiều hơn nên các thao tác sơ cứu, xử lý vết thương trầy xước ngoài da thường chỉ được làm qua loa. Điều này vô tình để lại những vết sẹo lồi, lõm hoặc sẹo trắng, sẹo thâm trên da trong một thời gian dài.

Sau đây là một số bước sơ cứu vết thương té xe trầy chân nữ đơn giản, cơ bản nhất mà bạn có thể tự thực hiện trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Nên rửa sạch và khử trùng vết thương bằng dung dịch nước muối sinh lý
Nên rửa sạch và khử trùng vết thương bằng dung dịch nước muối sinh lý
 • Nếu vết thương chỉ trầy xước ngoài da thì bạn cho vòi nước mát chảy trực tiếp lên đó để vừa làm dịu cảm giác đau rát vừa để nước rửa trôi những bụi bẩn, cát trên nền đất dính lên bề mặt vết thương. Có thể sử dụng xà phòng hoặc dung dịch nước muối sinh lý để làm sạch và sát khuẩn.
 • Khử trùng lại thêm một lần nữa với nước muối sinh lý hoặc dung dịch i-ốt bằng cách sử dụng một miếng băng gạc nhỏ để thấm dung dịch sát khuẩn và chấm nhẹ nhàng lên bề mặt vết thương. Lúc này, bạn có thể sẽ cảm thấy rát một chút, nhưng hãy cố gắng để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng, mưng mủ về sau.
Nên dùng nước muối sinh lý để lau rửa vết thương
Nên dùng nước muối sinh lý để lau rửa vết thương
 • Sau khi sát khuẩn sạch sẽ thì đắp bề mặt vết thương bằng một miếng băng gạc khác. Cố định lại một cách nhẹ nhàng, không nên siết quá chặt. Tuy nhiên, đối với các vết thương té xe trầy chân nữ nhẹ thì bạn có thể không cần phải băng gạc khi ở nhà để bề mặt nhanh khô và nhanh hồi phục hơn.
 • Thay băng gạc che đậy vết thương mỗi ngày một lần.

Có một mẹo nhỏ mà bạn nên lưu ý đó chính là lúc tháo băng, thông thường sẽ khá khó khăn vì lớp dịch trên bề mặt vết thương khô lại khiến miếng bông băng dính chặt vào. Lúc này, bạn không nên cố gắng kéo ra mà nên đổ lên trên một lượng nước muối sinh lý hoặc nước sạch rồi chờ vài giây để vết thương mềm hơn và kéo miếng băng nhẹ nhàng.

Nên đổ nước muối sinh lý lên vết thương trước khi tháo gạc
Nên đổ nước muối sinh lý lên vết thương trước khi tháo gạc

Quá trình hồi phục vết thương té xe trầy chân nữ

Thông thường, vết thương sau khi bị té xe sẽ có xu hướng sưng lên và đau hơn trong khoảng 1 đến 2 kế tiếp. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng vì đây là những biểu hiện tự nhiên cho thấy cơ thể đang dần hồi phục.

Vết thương té xe trầy chân nữ thường sẽ diễn biến qua 4 giai đoạn chính, bao gồm:

 • Giai đoạn cầm máu: Giai đoạn này diễn ra trong khoảng 1 – 3 phút sau khi bị thương. Bạn cần sử dụng miếng gạc hoặc vải sạch để cầm máu vết thương ngay khi gặp tai nạn.
 • Giai đoạn viêm: Diễn ra trong khoảng từ 2 – 5 ngày, vị trí vết thương sẽ có hiện tượng sưng đỏ, nóng và đau rát, nhiều trường hợp có thể xuất hiện các dấu hiệu chảy mỡ.
Giai đoạn viêm có thể kéo dài từ 2 đến 3 ngày đi kèm cảm giác sưng, đau
Giai đoạn viêm có thể kéo dài từ 2 đến 3 ngày đi kèm cảm giác sưng, đau
 • Giai đoạn tăng sinh: Diễn ra trong khoảng từ 5 – 21 ngày, vết thương sẽ bắt đầu lành lại, hình thành vảy trên vết thương và dần bong vảy ra.
 • Giai đoạn tái tạo: Thời gian để vết thương tiếp tục lành và tái tạo da sẽ diễn ra trong khoảng từ 21 ngày cho đến 1 năm. Thời gian dài ngắn sẽ phụ thuộc vào tình trạng vết thương của mỗi người.

Bạn cần theo dõi sát sao tình hình vết thương của mình, đồng thời có thể sử dụng thêm thuốc giảm đau hay thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng. Nếu tình trạng sưng viêm kéo dài từ 4 đến 6 ngày mà không khỏi, thậm chí đi kèm với hiện tượng chảy dịch, nóng sốt thì nên đến cơ sở y tế ngay để được hỗ trợ xử lý.

Vậy bạn có biết bao lâu da non hết đỏ không?

Có thể sử dụng thêm kháng sinh hoặc giảm đau theo chỉ dẫn của bác sĩ
Có thể sử dụng thêm kháng sinh hoặc giảm đau theo chỉ dẫn của bác sĩ

Khi nào nên đi gặp bác sĩ?

Không phải bất cứ trường hợp bị vết thương té xe trầy chân nữ cũng có thể tự xử lý tại nhà. Trong các trường hợp sau đây, tốt hơn hết bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và xử lý đúng cách, kịp thời nhất:

 • Vết thương sâu, chảy máu nhiều và không thể tự cầm máu cần gặp bác sĩ.
 • Trong vết thương có thấy các dị vật như sỏi, cát hoặc các dị vật khác bám vào vết thương.
 • Vết thương bị rách sâu, lộ cơ hoặc xương chân.
 • Vết thương té xe có các dấu hiệu nhiễm trùng, sưng, đỏ, đau và chảy mủ, chảy máu gây khó chịu, đau nhức.
 • Sau khi điều trị vết thương tại nhà khoảng 1 – 2 tuần, vết thương trầy xước vẫn sưng đau nhiều hoặc bạn có tiền sử bệnh lý khác liên quan đến tim mạch, tiểu đường, suy giảm miễn dịch… tốt hơn nên đến bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra.

Những lưu ý khi điều trị vết thương té xe trầy chân nữ

Quá trình xử lý và điều trị vết thương té xe trầy chân nữ tại nhà, bạn cần đảm bảo một số lưu ý quan trọng sau đây để đảm bảo an toàn và giúp vết thương nhanh lành nhất:

Chăm sóc vết thương đúng cách để vết thương nhanh hồi phục
Chăm sóc vết thương đúng cách để vết thương nhanh hồi phục
 • Đảm bảo vệ sinh vết thương đúng cách bằng nước muối sinh lý 2 lần mỗi ngày. Sau khi rửa vết thương nên lau khô bằng khăn mềm và giữ cho vết thương luôn khô thoáng.
 • Sát khuẩn vết thương sau khi làm sạch bằng các dung dịch sát trùng có chứa thành phần như: Povidone iodine… Tuyệt đối không nên sử dụng các loại thuốc sát trùng có chứa cồn hoặc sử dụng oxy già bởi chúng có thể làm tổn thương mô da.
 • Không nên sờ tay vào vết thương trong quá trình điều trị.
 • Khi vết thương lành và bước vào giai đoạn bong vảy, bạn hãy đảm bảo vảy được bong tự nhiên, không dùng tay cạy vảy.
 • Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt bổ sung thực phẩm có chứa thành phần vitamin C để giúp vết thương nhanh lành.
 • Uống nhiều nước mỗi ngày, ít nhất 2 lít/ 1 ngày để cơ thể được đào thải độc tố, giúp hỗ trợ vết thương nhanh lành hơn.
 • Không nên ăn các loại thực phẩm dễ gây sẹo.
 • Không nên sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc lên vết thương để tránh nguy cơ dị ứng, nhiễm trùng.
 • Nếu vết thương có các dấu hiệu nhiễm trùng như ngày càng sưng đỏ, chảy mủ, đau rát… bạn cần được thăm khám bởi bác sĩ để được thăm khám và xử lý đúng cách.

Bên cạnh đó, bạn hãy tìm hiểu thêm những loại kem thuốc bôi trị sẹo vết khâu hiệu quả để sử dụng hạn chế sẹo sau vết thương té xe.

Bị vết thương té xe trầy chân nữ thì nên ăn gì?

Khi cơ thể có một vết thương, dù là lớn hay nhỏ thì đều đem lại cho bạn cảm giác đau, khó chịu. Mỗi một giai đoạn hồi phục của vết thương cũng sẽ trải qua những cảm giác đau đớn, ngứa ngáy và thậm chí là lo lắng khác nhau.

Tuy nhiên cách tốt nhất để vết thương nhanh chóng hồi phục đó chính là một cơ thể khỏe mạnh và sức đề kháng tốt. Trong đó, chế độ ăn uống, dinh dưỡng lại có thể quyết định một tỷ lệ lớn trong việc duy trì sức khỏe.

Chế độ ăn uống có thể quyết định đến thời gian lành của vết thương té xe trầy chân nữ
Chế độ ăn uống có thể quyết định đến thời gian lành của vết thương té xe trầy chân nữ

Sau đây là một số loại thực phẩm mà bạn có thể ăn và nên ăn nhiều để rút ngắn thời gian hồi phục:

 • Sử dụng nghệ tươi hoặc tinh bột nghệ để làm gia vị trong một số món ăn để tăng sức đề kháng cho cơ thể, đồng thời cũng giúp vết thương nhanh lành hơn.
 • Sử dụng rau diếp cá để cung cấp kháng thể cho cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ viêm nhiễm.
 • Chỉ nên sử dụng thịt heo nạc để cung cấp protein cho cơ thể.
 • Lựa chọn các loại rau củ quả chứa nhiều khoáng chất vi lượng kẽm như chuối, các loại hạt, ngũ cốc, sữa tươi, sữa hạt.
 • Đa dạng các loại hoa quả theo mùa giàu vitamin, khoáng chất như cam, chanh, thơm, cà rốt,…

Nếu vết thương trầy chân do té xe nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tinh thần cũng như khiến bạn chán ăn, mệt mỏi thì có thể sử dụng nước súp hầm xương với rau củ quả hoặc cháo để dễ hấp thu.

Có thể dùng soup rau củ để cơ thể dễ hấp thu
Có thể dùng soup rau củ để cơ thể dễ hấp thu

Khi bị té xe, trầy chân thì nên kiêng khem những gì?

Bên cạnh chế độ ăn tăng cường dưỡng chất và phù hợp thì bạn cũng nên quan tâm đến việc mình sẽ phải kiêng khem những gì để rút ngắn quá trình hồi phục.

Sau đây là một số loại thực phẩm, nước uống mà bạn nên kiêng ăn khi có vết thương té xe trầy chân nữ:

 • Đường hoặc các loại thực phẩm chứa lượng đường cao, chẳng hạn như bánh kẹo, nước ngọt có gas vì đường có thể tác động đến sự hình thành của collagen, khiến vết thương lâu lành hơn.
 • Gừng: Chỉ nên sử dụng với lượng vừa phải, không nên dùng quá nhiều vì có thể sẽ vô tình tạo nên các cục máu đông trong giai đoạn viêm của vết thương.
 • Sữa đã tách kem: Loại sữa này khi đưa vào cơ thể sẽ có khả năng làm ảnh hưởng đến việc tăng sinh insulin, từ đó làm cản trở quá trình hình thành máu đông, đồng thời kéo dài thời gian liền sẹo.
Không nên sử dụng sữa đã tách kem trong thời gian hồi phục
Không nên sử dụng sữa đã tách kem trong thời gian hồi phục
 • Thịt chó, thịt bò, thịt hun khói: Các loại thực phẩm này mặc dù chứa nhiều dưỡng chất, tuy nhiên hàm lượng đạm quá cao lại có thể làm ảnh hưởng đến quá trình tái tạo tế bào khi vết thương đang bước vào giai đoạn hồi phục. Từ đó rất dễ hình thành những vết sẹo lồi, thâm xấu xí.
 • Trứng: Trứng gà có thể là nguyên nhân khiến vết thương trở nên lâu lành hơn và thậm chí bị ngứa khi kéo da non.
 • Hải sản hay các loại thực phẩm có tính tanh: Các loại thực phẩm này mặc dù có thể cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể nhưng lại có nguy cơ gây ngứa, dị ứng, vì vậy, tốt nhất là nên loại bỏ ra khỏi thực đơn khi cơ thể đang có vết thương.
Không nên ăn hải sản khi cơ thể đang có vết thương
Không nên ăn hải sản khi cơ thể đang có vết thương
 • Đồ nếp: Các loại thực phẩm được làm từ gạo nếp như xôi, bánh chưng, bánh dày khá quen thuộc nhưng lại có thể gây mưng mủ, sưng tấy trong giai đoạn viêm, từ đó dẫn đến sẹo lồi.

Nên kiêng ăn trong bao lâu để vết thương nhanh chóng hồi phục?

Thời gian kiêng khem khi có vết thương té xe trầy chân nữ ở mỗi người và mỗi tình trạng vết thương lại hoàn toàn khác nhau do mức độ nông sâu của vết thương hay cơ địa không giống nhau.

Thông thường, đối với các vết thương trầy xước nhẹ ngoài da thì thời gian hồi phục có thể kéo dài từ 5 đến 7 ngày với điều kiện chăm sóc tốt. Các vết thương lớn, nặng hơn có thể kéo dài từ 7 đến 10 ngày hoặc nhiều nhất là 20 ngày đến 1 tháng.

Vết thương có thể hồi phục từ 5 đến 7 ngày
Vết thương có thể hồi phục từ 5 đến 7 ngày

Tuy nhiên, bạn cũng có thể dễ dàng nhận biết được dấu hiệu cho thấy vết thương đang dần hồi phục đó là bề mặt khô lại, bắt đầu lên da non và bong tróc lớp da khô bị tổn thương. Bên cạnh đó, để rút ngắn thời gian hồi phục, hãy tuân thủ đầy đủ những nguyên tắc trong cách chăm sóc cũng như ăn uống bạn nhé!

Vết thương té xe trầy chân nữ sẽ không để lại sẹo và nhanh chóng hồi phục như bình thường nếu bạn biết cách xử lý, chăm sóc và kiêng khem. Hãy nằm lòng các bước sơ cứu vết thương để giúp đỡ cho chính bản thân mình và cả những người xung quanh khi gặp tai nạn không may trên đường bạn nhé! Seoul Spa chúc bạn mau chóng hồi phục.

645

Bài viết hữu ích ?

Đăng ký tư vấn

Đánh giá

0 / 5. - 0

Hãy là người đầu tiên đánh giáBình luận website

0 bình luận
  đăng ký ngay
  1800 3333

  Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận

  ĐĂNG KÝ NGAY
  NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

  Nhận ưu đãi