Trở lại

Căng bóng - Trắng sáng

Dr. Seoul Căng bóng da

Cấy trắng

Dr. White Collagen

Xăm hồng nhũ hoa

Dr. Beauty Phun Hồng Nhũ Hoa

1 quả chuối bao nhiêu calo? Bật mí bí quyết giảm cân nhờ chuối

Cập nhật: 26/01/2024
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Chuối là loại thực phẩm quen thuộc của người dân Việt Nam, không chỉ có lợi cho sức khỏe chúng còn được nhiều chị em sử dụng trong các công thức giảm cân. Vậy 1 quả chuối  bao nhiêu calo và thật hư của việc ăn chuối có thể giúp giảm cân. Tất cả sẽ được Dáng đẹp đề cập tại bài viết.

Thành phần dinh dưỡng có trong chuối

Muốn biết được 1 quả chuối bao nhiêu calo, bạn cần biết được các thành phần cũng như các chất dinh dưỡng có trong chuối như thế nào?

Chuối có các thành phần dinh dưỡng
Chuối có các thành phần dinh dưỡng

Chuối được biết đến là thực phẩm có lợi cho cơ thể, được sử dụng nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể là thế, như giá thành của chuối tại Việt Nam tương đối rẻ, và rất dễ tìm thấy tại bất kỳ đâu. Trong 1 quả chuối có chứa các hàm lượng dinh dưỡng tính theo mức RDI (là mức tiêu thụ tiêu thụ hằng ngày của một chất dinh dưỡng được khuyến cáo)

 • Kali: 12% RDI.
 • Magie: 8% RDI.
 • Vitamin B: 20% RDI.
 • Vitamin C: 14% RDI.
 • Đồng: 5% RDI.
 • Protein: 1.1 gram.
 • Chất xơ: 2.6 gram.
 • Carbohydrate: 22.8 gram.
 • Chất béo: 0.3 gram.
 • Đường: 12.2 gram.

Trong đó, chiếm hơn phân nửa là nước 75%. Đây là điều mà khiến cho chuối trở thành một trong những loại trái cây được yêu thích, đặc biệt là những bạn thường xuyên tập luyện thể thao, tập gym. Vậy trong 1 quả chuối bao nhiêu calo.

1 quả chuối bao nhiêu calo?

Theo như các nghiên cứu, thì cứ trong 1 quả chuối có trọng lượng 100g sẽ chứa tầm 88 calo. Tuy nhiên, 88 calo trong chuối thì chiếu 90% là các thành phần lượng carbohydrate, mà loại carbohydrate có trong chuối này là đường, glucose, sucrose và fructose. Không chỉ vậy, chuối còn chứa các hàm lượng tinh dầu thực vật như chất chống oxy hóa, hàm lượng protein và chất béo thấp là những chất có lợi cho cơ thể.

1 quả chuối bao nhiêu calo
1 quả chuối bao nhiêu calo

1 quả chuối bao nhiêu calo, trên thực tế thì hàm lượng calo trong chuối cao hay thấp còn tùy thuộc vào kích thước cũng như cân nặng của chuối, như:

 • Chuối có kích thước rất nhỏ, 1 quả dài khoảng từ 15 cm với cân nặng 80 gram sẽ có: 72 calo.
 • Chuối có kích thước nhỏ, với chiều dài 1 quả từ khoảng 15 – 18 cm và cân nặng tầm khoảng 100 – 110 gram: 90 calo.
 • Chuối có kích thước dạng vừa, 1 quả có cân nặng tâm 120 gram và kích thước từ 18 – 20 cm: 105 calo.
 • Kích thước chuối cỡ lớn, 1 quả chuối có chiều dài từ 20 – 23 cm và có cân nặng khoảng tầm 130 – 140 gram: 120 calo.
 • Kích thước của quả chuối cỡ rất lớn, với chiều dài của quả từ 23 cm trở lên và nặng 150 gram: 135 calo.
 • 1 quả chuối cắt lát nặng tầm 150 gram: 130 calo.
 • Với 225 gram chuối đã nghiền nát: 200 calo.

Như vậy, ước trừng trung bình 1 quả chuối thông thường (không quá nhỏ cũng không quá lớn) sẽ có hàm lượng calo tầm 90 calo. Qua đây, bạn đã biết được 1 quả chuối bao nhiêu calo và lượng calo này cao hay thấp. Như 1 trái táo có hàm lượng calo là 115, quả cam với 62 calo cho 1 quả. Những loại trái cây mọng nước sẽ có hàm lượng calo thấp hơn như: 1 quả cóc mâm xôi có 64 calo, ½ quả việt quất chứa 41 calo.

Lượng calo có trong chuối tương đối, nhìn chung thì chuối có lượng calo khá cao hơn so với những loại trái cây khác.

Tham khảo calo của một loại thực phẩm cũng chứa nhiều carbohydrate là đu đủ, vậy 100g đu đủ chín bao nhiêu calo?

Các loại chuối có bao nhiêu calo?

Bên cạnh những thông số đã cung cấp trên thì chuối có bao nhiêu calo còn phù thuộc vào từng loại chuối khác nhau. Đặc biệt, qua quá trình sơ chế, chế biến, dưới tác động của nhiệt độ, các nguyên liệu đi kèm khác, lượng calo trong chuối có thể tăng hoặc giảm, cụ thể đó là:

1 quả chuối lùn bao nhiêu calo?

Trung bình một quả chuối lùn có 81g, chứa 72 calo cùng một số thành phần dinh dưỡng khác. Đây là loại chuối có phần giữa to, cuốn dài, đầu thon nhỏ, vỏ dày, khi chín sẽ có màu vàng, ruột trắng. Khi ăn có độ dẻo, dày thịt, ngọt thanh, chua nhẹ ăn rất bắt miệng. 

Trong 1 quả chuối lùn 81g thường chứa 72 calo
Trong 1 quả chuối lùn 81g thường chứa 72 calo

1 trái chuối xiêm bao nhiêu calo?

Mỗi quả chuối xiêm có trọng lượng đến 100g, chứa 89 calo, quả càng to và chín thì hàm lượng calo sẽ tăng cao. Ngoài calo thì trong chuối còn chứa 75% là nước, 11g là protein, 22,8 carbohydrate, 12,2 đường, 2,6 chất xơ, 0,3 chất béo. 

Có thể thấy chuối xiêm rất giàu dinh dưỡng, thế nên bạn có thể đưa loại chuối này vào thực đơn hàng ngày.

1 quả chuối xiêm 100g chứa 89 calo
1 quả chuối xiêm 100g chứa 89 calo

Chuối sấy bao nhiêu calo?

Chuối sấy là một trong những món ăn vặt được nhiều người ưa thích. Với phương pháp sấy khô của công nghệ hiện đại, chuối sấy vẫn giữa lại được nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Hơn thế nữa, món ăn này có còn hương vị thanh ngọt, giòn, thơm ngon.

Chuối sấy là món ăn được nhiều người yêu thích và chứa nhiều dinh dưỡng
Chuối sấy là món ăn được nhiều người yêu thích và chứa nhiều dinh dưỡng

Nhờ vào việc chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như Vitamin C, B6, chất xơ, mangan, magie, kali,… được nhiều chị em áp dụng vào trong chế độ ăn uống giảm cân của mình. Vậy chuối có bao nhiêu calo khi sấy? Theo kết quả nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 100gr chuối sẽ chứa khoảng 518.6 calo. Tuy nhiên, chuối có bao nhiêu calo còn phụ thuộc vào cách chế biến, cụ thể như bảng sau:

Thực phẩm Lượng calo (100gr)
Chuối sấy dẻo Khoảng 200 calo
Chuối sấy khô Khoảng 518 calo
Chuối sấy giòn Khoảng 320 calo
Bánh chuối sấy Khoảng 425 calo

Dựa vào bảng thông tin calo thực phẩm của các dạng chuối sấy trên có thể dễ dàng nhận thấy lượng calo càng tăng khi món chuối đó qua nhiệt độ càng cao. Bởi vì, khi sử dụng nhiệt độ cao, lượng nước trong chuối sẽ mất đi để lại lượng đường. Điều đó giải thích vì sao những món chuối càng khô thì càng ngọt. Ngược lại với món chuối sấy dẻo ít ngọt hơn.

Chuối luộc bao nhiêu calo?

Món chuối luộc là một món ăn yêu thích của nhiều người vào mỗi buổi sáng. Chuối luộc được nấu từ những quả chuối xanh. Dưới tác động của nhiệt độ những quả chuối xanh sẽ có mức calo giao động từ 90 – 100. Bên cạnh đó, chuối có bao nhiêu calo còn phụ thuộc vào khối lượng của mỗi quả, cụ thể:

Món chuối luộc được nhiều người thưởng thức vào mỗi sáng cung cấp năng lượng
Món chuối luộc được nhiều người thưởng thức vào mỗi sáng cung cấp năng lượng
Khối lượng của chuối Mức calo
~ 81gr 55
~ 101gr 72
~ 118gr 105
~ 126gr 110
~ 136gr 121

Chuối phơi khô bao nhiêu calo?

Chuối phơi khô là một ăn món ăn của tuổi thơ, không còn xa lạ với nhiều người nữa. Tuy nhiên, bạn đã biết món chuối phơi khô bao nhiêu calo chưa? Khi chuối chín đồng loạt, không thể ăn hết cùng lúc người ta đã nghĩ ra cách phơi khô chuối. Dưới tác động của ánh nắng mặt trời, những quả chuối khô lại nhưng vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên. Với 100gr chuối phơi khô có khoảng 90 calo. Con số này còn có sự chênh lệch tuỳ thuộc vào lượng đường có trong chuối.

Trong món chuối phơi khô chứa khoảng 90 calo
Trong món chuối phơi khô chứa khoảng 90 calo

Chuối chiên bao nhiêu calo?

Chuối chiên là một món ăn vặt được nhiều người yêu thích bởi sự giòn, ngọt, béo. Theo tính toán, trung bình một bánh chuối chiên sẽ chứa 2 muỗng cà phê đường, 70g bột gạo + bột mì, dầu cùng ½ quả chuối. Chính vì thế, có thể ước lượng với 100gr bánh chuối chiên chứa khoảng 425 – 500 calo.

Món chuối chiên thơm, béo nhưng chứa nhiều calo
Món chuối chiên thơm, béo nhưng chứa nhiều calo

Chuối sứ bao nhiêu calo?

Chuối sứ là một trong những loại trái cây được ưa chuộng. Bởi vì loại quả này có thể dễ dàng chế biến thành các món thơm ngon như nấu canh, chuối luộc, chuối chiên,… Chuối sứ chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, nhưng mức calo trong chuối là rất thấp. Chính vì vậy, chuối sứ là loại trái cây lý tưởng mà bạn có thể bổ sung hàng ngày.

Chuối sứ là loại trái cây quen thuộc với nhiều người Việt
Chuối sứ là loại trái cây quen thuộc với nhiều người Việt

Mỗi quả chuối đều có những kích thước khác nhau, do đó lượng calo cũng khác nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, những quả chuối với chiều dài từ 8 – 9 inch, nặng 140gr sẽ có khoảng 121 calo; chuối sứ dài 6 – 7 inch, 101gr có khoảng 90 calo. Như vậy, trung bình 100gr chuối sẽ có khoảng 90 calo.

Chuối già bao nhiêu calo?

Bên cạnh thắc mắc chuối sấy, chuối chiên hoặc chuối phơi khô bao nhiêu calo thì câu hỏi chuối già bao nhiêu calo cũng cần được giải đáp. Chuối già là trạng thái chuối chưa kịp chín hoàn toàn. Thông thường bạn cần để khoảng 2 – 3 ngày để chuối chuyển sang màu vàng đẹp mắt.

Chuối già là trạng thái chuối gần chín
Chuối già là trạng thái chuối gần chín

Theo các chuyên gia, chuối già bao nhiêu calo được ước tính tương đương với chuối chín, khoảng 90 calo với một quả chuối có kích thước trung bình. Ngoài việc sử dụng cho các món nộm, rau sống, thì những quả chuối già sẽ nhiều người sẽ chế biến thành các món ăn khác nhau như chuối luộc, chuối sấy,… do đó lượng calo cũng sẽ thay đổi theo các cách chế biến.

Như vậy, theo các thông tin trên chắc hẳn các bạn đã có những thông tin cụ thể cho câu hỏi “chuối có bao nhiêu calo?”. Chủ động nắm bắt được những thông tin này sẽ giúp bạn biết tính toán, cân nhắc để bổ sung các món chuối trong chế độ ăn uống của mình sao cho phù hợp và tốt cho sức khỏe nhất.

Công dụng của chuối đối với sức khỏe

Sau khi biết được 1 quả chuối bao nhiêu calo, bạn cần biết thêm về một số công dụng cũng như lợi ích mà chuối mang đến cho cơ thể cũng như sức khỏe, như:

Lợi ích mà chuối đem lại
Lợi ích mà chuối đem lại

Có lợi cho tim mạch

Chuối có công dụng tăng cường sức khỏe cho tim mạch, với hàm lượng kali có trong chuối. Chúng giúp cho tim mạch của bạn được khỏe mạnh, luôn duy trì huyết áp ở mức ổn định.

Ngoài ra, thành phần flavonoid có trong chuối được xem là 1 chất có tác dụng chống oxy hóa cao, hỗ trợ giảm nguy cơ cơ thể mắc các loại bệnh về tim mạch.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Với hàm lượng chất xơ dồi dào có trong chuối, giúp cho hệ tiêu hóa cũng như đường ruột của bạn được làm sạch. Từ đó, giúp cơ thể thuận tràng và ngăn ngừa được các vấn đề có liên quan để đường tiêu hóa trong cơ thể.

Hỗ trợ giảm lượng đường trong máu

1 quả chuối bao nhiêu calo, khi ăn vào còn giúp bạn hạ đường huyết. Chuối là thực phẩm được nhiều chuyên gia khuyến khích sử dụng, cho những người bị tiểu đường. Trong chuối chín có chỉ số GI (chỉ số đường huyết) nằm ở mức 60.

Thực phẩm được các bác sĩ khuyến khích
Thực phẩm được các bác sĩ khuyến khích

Những người đang bị tiểu đường nên ưu tiên sử dụng và lựa chọn ăn chuối chín ở mức độ vừa chín tới, nhờ đó giúp cho lượng đường có trong máu không bị tăng lên.

Trong chuối còn chứa hàm lượng tinh bột kháng, chúng hoạt động như chất xơ ở dạng hòa tan. Vitamin B6 có trong chuối đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành hàm lượng hemoglobin, nó giúp cơ thể kiểm soát hàm lượng đường cũng như giảm lượng được trong máu hiệu quả.

Có lợi cho thận

Với hàm lượng Kali có trong chuối mang đến công dụng hỗ trợ cũng như kiểm soát hàm lượng huyết áp và giúp thận khỏe mạnh. Chỉ cần ăn chuối trung bình từ 4 – 6 lần trong mỗi tuần thì bạn có thể ngăn ngừa cũng như hạn chế được các nguy cơ mắc các loại bệnh có liên quan đến thận lên đến 50%, hiệu quả cao hơn so với những loại trái cây khác.

Giúp cơ bắp phát triển

Việc ăn chuối giúp cho cơ bắp của bạn phát triển hơn, là loại thực phẩm vô cùng quen thuộc đối với những bạn nam, những bạn thường xuyên tập thể hình, tập gym. Nhờ có các chất dinh dưỡng và hàm lượng carb giúp các chất dinh dưỡng dễ tiêu hóa. Không chỉ vậy, hàm lượng kali trong chuối còn giúp bạn giảm bớt tình trạng mất nước của cơ thể trong quá trình tập luyện, hoạt động.

Phát triển cơ bắp khi ăn chuối
Phát triển cơ bắp khi ăn chuối

Ăn chuối giúp giảm cân hay không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chuối là một trong những loại quả hỗ trợ giảm cân rất tốt. Bởi nó có hàm lượng calo thấp, lại giàu dinh dưỡng. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ hòa tan trong chuối khá cao khiến nó hấp thụ nước, nhờ vậy khi ăn chuối bạn sẽ có cảm giác no lâu và giảm các cơn thèm ăn. 

Ngoài ra, theo một chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng người Ấn Độ có tên là Yulia Tarbath cho biết cô đã áp dụng chế độ ăn chuối giảm cân trong 12 ngày, kết quả thật sự làm cô bất ngờ. Chuối đã giúp cô thanh lọc cơ thể, giảm cân tự nhiên. Điều này cho thấy, ăn chuối thật sự có tác dụng hỗ trợ giảm cân.(Nguồn Báo Thanh Niên).

Tuy nhiên bạn nên ăn chuối với số lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều bởi hàm lượng calo sẽ tăng lên nếu bạn ăn nhiều chuối, gây ra tác dụng ngược, vừa không mang lại hiệu quả giảm cân vừa khiến cơ thể tăng cân. 

Ăn chuối giúp bạn giảm cân
Ăn chuối giúp bạn giảm cân

Giảm mỡ an toàn chỉ sau một liệu trình – Không cần ăn kiêng

1 ngày ăn bao nhiêu quả chuối để giảm cân?

Nếu bạn đang trong quá trình cũng như giai đoạn áp dụng thực đơn giảm cân, giảm mỡ thì bạn có thể hoàn toàn an tâm mà sử dụng chuối trong thực đơn thường xuyên.

Chỉ nên ăn tối đa 4 quả chuối trong 1 ngày mặc dù chuối bao có công dụng giảm cân, cũng như có lợi cho cơ thể. Nhưng bạn không được ăn quá nhiều, hay lạm dụng ăn chuối. Vì khi ăn quá nhiều sẽ gây nên tác dụng ngược lại, không tốt cho sức khỏe.

Những cách ăn chuối giảm cân

Ngoài việc biết được 1 quả chuối bao nhiêu calo cũng như biết được việc ăn chuối sẽ giúp bạn giảm cân. Nhưng không phải ăn chuối lúc nào cũng có thể giảm cân. Để giảm cân hiệu quả với chuối bạn cần tham khảo các cách giảm cân với chuối như:

Thực đơn ăn chuối giảm cân

Với hàm lượng chất xơ có trong chuối, với công dụng kháng tinh bột. Lượng chất xơ này sau khi vào trong cơ thể sẽ bắt đầu lên men bên trong dạ dày, sau đó chúng sẽ tạo thành những chất dinh dưỡng có công dụng đốt cháy chất béo lên đến 20 – 24%.

Thực đơn ăn chuối giúp giảm cân
Thực đơn ăn chuối giúp giảm cân

Không chỉ vậy, chúng còn giúp lượng calo đi vào trong cơ thể có chiều hướng giảm đi một cách đáng kể và hỗ trợ bạn trám được việc mỡ thừa tích tụ. Với thực đơn như sau:

 • Bữa ăn sáng: Bạn nên ăn 2 quả chuối chín với kích thước vừa cùng với uống 1 cốc nước ấm. Sau khi ăn xong thì bạn không nên ăn bất cứ đồ ăn nào khác.
 • Bữa ăn trưa: 1 chén cơm nhỏ, 100- 150 gram thịt hoặc cá tùy ý (nhưng phải là phần thịt nạc), 100 gram rau xanh. Có thể ăn thêm 1 ít các loại trái cây sau 2 – 3 tiếng ăn trưa.
 • Bữa tối: Salad trộn rau củ, 100 gram cá hoặc thịt cùng với 3 lòng trắng trứng gà và 1 quả táo nhỏ.

Thực đơn này là 1 ngày của thực đơn giảm cân 30 ngày không ngán được nhiều chị em áp dung.

Giảm cân với thức uống chuối

Ngoài sử dụng chuối để ăn trong các bữa ăn giúp giảm cân, bạn có thể áp dụng các loại nước, sinh tố từ chuối kết hợp cùng các nguyên liệu tự nhiên khác. Vì 1 quả chuối bao nhiêu calo, bạn có thể ăn uống một cách lành mạnh vừa uống thức uống giảm cân chuối, mà vẫn đạt hiệu quả như mong đợi.

 • Sinh tố chuối dâu tây: Với 200 gram dâu tây và 1 quả chuối chín vừa.
 • Sinh tố chuối mật ong: Với 1 ly sữa tươi, 1 quả chuối chín có kích thước vừa, 1 hũ sữa chua và 2 thìa mật ong.
 • Sinh tố hạt la cùng chuối: 2 muỗng hạt la, 1 quả chuối, 1 quả cam và ½ bịch sữa tươi không đường.
 • Sinh tố việt quất và chuối:1 quả chuối, 1 chén việt quất và 1 muỗng mật ong nguyên chất cùng 1 muỗng gừng băm nhỏ.
Các loại sinh tố chuối - 1 quả chuối bao nhiêu calo
Các loại sinh tố chuối

Với các loại sinh tố này, bạn có thể uống từ 1 – 2 ly mỗi ngày, sau thời gian bạn sẽ thấy cân nặng giảm đi, mỡ thừa cũng giảm bớt.

Những điều lưu ý khi ăn chuối giảm cân

Khi bạn đã biết 1 quả chuối bao nhiêu calo, bạn cũng cần biết thêm một số lưu ý cần thiết khi bạn ăn chuối để giảm cân, giúp bạn phòng ngừa được một số việc không mong muốn xay ra.

 • Mỗi ngày bạn không nên ăn quá 4 quả chuối.
 • Lựa chọn những quả chuối tươi, ngon vừa chín tới, không nên chọn những quả chuối có chứa hóa chất và bị bầm dập.
 • Những người đang bị các vấn đề tiêu hóa, bị tiêu chảy, bị viêm dạ dày thì tuyệt đối không nên áp dụng các phương pháp giảm cân với chuối.
 • Không nên ăn chuối vào lúc bụng đang đói, vì như vậy sẽ gây nên tình trạng tăng hàm lượng magie đột ngột trong cơ thể. Từ đó, gây nên ảnh hưởng cùng tác động không tốt đến tim mạch. Hơn thế nữa là hàm lượng vitamin C có trong chuối sẽ khiến cho dạ dày của bạn bị đau.
1 quả chuối bao nhiêu calo
Giúp bạn giảm cân với chuối hiệu quả

Trên đây là tất cả các thông tin về 1 quả chuối bao nhiêu calo, cũng như ăn chuối có giúp giảm cân. Từ đó, bạn biết cách giảm cân với chuối đúng cách mà không cần lo ngại hàm lượng calo trong chuối sẽ gây mập hay béo phì.

780

Bài viết hữu ích ?

Đăng ký tư vấn

Đánh giá

4.3 / 5. - 3

Hãy là người đầu tiên đánh giáBình luận website

0 bình luận
  đăng ký ngay
  1800 3333