Đậu xanh là loại hạt nhỏ, cứng, khi nấu lên cho mùi thơm, vị ngọt tự nhiên. Loại hạt khô này được sử dụng để chế biến rất nhiều món ăn trong cuộc sống thường ngày như xôi, chè, cháo. Nhưng liệu ăn đậu xanh có mập không? Thắc mắc này sẽ được giải đáp trong nội dung dưới đây. Đồng thời Dáng đẹp sẽ gợi ý cho bạn những món ăn bổ dưỡng làm từ đậu xanh.
Ăn đậu xanh có mập không?
Đậu xanh là loại hạt chứa nhiều dưỡng chất như vitamin A, B, C, K cùng hàm lượng khoáng chất dồi dào. Trên thực tế ăn đậu xanh không gây mập hay tăng cân vì trong đậu xanh có chứa hàm lượng calo, chất béo rất thấp nhưng lại có nhiều chất xơ, nhờ vậy mà loại thực phẩm này hỗ trợ rất tốt cho người giảm cân.
Tuy nhiên, để tìm hiểu chi tiết hơn về lý do ăn đậu xanh không mập, hãy đọc tiếp nội dung sau:
Lượng calo trong đậu xanh thấp
Đậu xanh không hề ảnh hưởng tới cân nặng vì 1 chén đậu xanh chỉ chứa cỡ 31 calo. Đây là một con số rất nhỏ nên dù bạn ăn 5 bát đậu xanh cùng một lúc thì năng lượng cơ thể nhận được cũng chỉ khoảng 155 calo. Trong khi lượng calo mỗi bữa cơ thể cần nạp là khoảng 666 đến 833 calo để duy trì hoạt động sống.
Đậu xanh chứa rất ít chất béo
Đáp án của câu hỏi ăn đậu xanh có tăng cân không chắc chắn là KHÔNG vì loại đậu này hàm lượng chất béo rất thấp, khoảng 0.22g tính trên 100g đậu xanh. Điều này có nghĩa là cơ thể bạn sẽ không bị tích lũy mỡ thừa dù tiêu thụ một lượng lớn đậu xanh trong thời gian ngắn.
Một loại thực phẩm khác tương tự như đậu xanh là bột sẵn dây, do đó khi ăn bột sắn dây cũng rất ít chất béo vào tốt cho sức khỏe.
Thành phần dinh dưỡng có trong đậu xanh
Theo như nghiên cứu, trong 150gr đậu xanh sẽ có chứa các thành phần dinh dưỡng như: 28 kcal, chất béo 0.55gr, Carb 5.66gr, chất xơ 2.6gr, đường 1.84gr. Ngoài ra, các loại khoáng chất khác như: sắt, photpho, magie, kali, canxi, vitamin K, vitamin B. Mang đến hiệu quả tốt cho sức khỏe ở mọi độ tuổi và giúp ngăn ngừa nhiều bệnh lý ảnh hưởng xấu đến cơ thể.
Hàm lượng chất xơ dồi dào giúp tạo cảm giác no lâu
Hàm lượng chất xơ trong đậu xanh chiếm khoảng 16% tổng lượng dinh dưỡng của loại hạt này. Đây là một tín hiệu tốt đối với những người đang có ý muốn giảm cân.
Lý do là bởi lượng chất xơ dồi dào sẽ tạo cảm giác no lâu, giảm ham muốn ăn uống tự nhiên của cơ thể. Từ đó, bạn sẽ tự cắt giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể đồng nghĩa với việc tổng năng lượng được nạp vào sẽ tự giảm xuống. Nếu năng lượng tiêu hao không đổi hoặc tăng lên thì khả năng cân nặng giảm sẽ rất cao.
Lợi ích tuyệt vời khi ăn đậu xanh
Sau khi giải đáp ăn đậu xanh có mập không thì bạn cần nắm rõ lợi ích tuyệt vời của việc bổ sung đậu xanh trong bữa ăn hàng ngày. Bởi đây là một loại nguyên liệu tự nhiên có thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cụ thể:
Ngăn ngừa bệnh ung thư
Việc thường xuyên bổ sung các món ăn nướng có độ cháy cao sẽ tăng nguy cơ ung thư và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Nếu trong bữa ăn bạn kết hợp các món nướng cùng đậu xanh sẽ giúp giảm các nguy cơ và ngăn ngừa bệnh lý ung thư nguy hiểm. Bởi trong đậu xanh có chứa thành phần Diệp lục cao, ngăn ngừa axit amin dị vòng – một trong những nguyên nhân gây ung thư phổ biến.
Tăng khả năng thụ thai và mang thai
Đậu xanh là một trong những loại nguyên liệu tự nhiên có chứa hàm lượng axit folic và sắt khá cao. Nếu muốn có được một sức khỏe tốt chuẩn bị cho quá trình mang thai và tăng khả năng thụ thai, thì bạn nên bổ sung đậu xanh thường xuyên trong bữa ăn. Bên cạnh đó, trong suốt thai kỳ chị em phụ nữ ăn đậu xanh còn giúp hạn chế tình trạng thai dị dạng ảnh hưởng đến quá trình phát triển.
Đồng thời, đậu xanh giàu chất xơ còn giúp cải thiện sức khỏe của mẹ bầu, hạn chế tình trạng nóng trong và táo bón gây ảnh hưởng đến sự hấp thu dinh dưỡng trong thai kỳ. Đặc biệt, nhờ hàm lượng sắt chiếm 6% bạn cũng không cần lo lắng sau sinh thiếu máu nhiều khi trong thai kỳ bổ sung đậu xanh thường xuyên.
Cải thiện tâm trạng
Hàm lượng folate trong đậu xanh giúp ức chế sự hình thành của homocysteine và mang đến quy trình giải phóng serotonin, dopamine, norepinephrine thuận lợi. Nhờ đó, bạn sẽ không cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng thường xuyên và có được chất lượng giấc ngủ, chất lượng cuộc sống tốt hơn.
Duy trì cân nặng và vóc dáng thon gọn
Đậu xanh là một trong những nguyên liệu có hàm lượng chất xơ cao và không chứa chất béo. Đây chính là lý do nếu ăn đậu xanh bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn và quá trình trao đổi chất cũ diễn ra nhanh chóng, hạn chế việc tích tụ mỡ thừa, năng lượng trong cơ thể. Nhờ vậy, ăn đậu xanh sẽ giúp bạn có được nguồn năng lượng dồi dào trong ngày, duy trì cân nặng và vóc dáng cân đối.
Giúp sức khỏe xương khớp được cải thiện
Trong đậu xanh còn chứa hàm lượng vitamin K khá lớn và chất chống Oxy hóa có lợi cho việc ngăn ngừa bệnh lý xương khớp. Nhờ đó, khi ăn các món chê biến từ đậu xanh sẽ giúp cho sức khỏe xương được cải thiện và tránh tình trạng viêm sưng, khô nhờn,… trong thời gian dài hơn.
Hướng dẫn cách nấu đậu xanh giảm cân hiệu quả
Một số món ăn làm từ đậu xanh giúp bạn lấy lại vóc dáng thon gọn và đây đều là những món bổ dưỡng, dễ ăn, có mùi thơm cùng vị ngon khó cưỡng.
Nước đậu xanh
Đậu xanh đem đun lấy nước uống sẽ cho ra thứ nước màu xanh tuyệt đẹp với công dụng chính là hạ nhiệt. Hàm lượng chất xơ dồi dào trong món đồ uống này chắc chắn sẽ giúp giảm tình trạng táo bón, thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt hơn.
Chuẩn bị nguyên liệu
300g đậu xanh
Muối, đường
2 lít nước
Cách nấu nước đậu xanh
Ngâm rửa đậu xanh trong nước sạch, vớt ra để ráo nước
Đặt chảo lên bếp, để lửa nhỏ, rang chín đậu xanh
Đổ 2 lít nước vào nồi, cho đậu xanh vào và đun tới khi sôi, để lửa nhỏ
Thêm 1 muỗng canh đường và ½ thìa muối vào nồi và đảo đều lên
Chắt nước đậu xanh ra ly là có thể uống
Sữa đậu xanh lá dứa
Đậu xanh chứa hàm lượng calo rất nhỏ nên bạn đừng lo ăn đậu xanh có mập không. Bạn có thể dùng đậu xanh nấu sữa dùng cho buổi sáng hoặc các bữa phụ trong ngày.
Chuẩn bị nguyên liệu
400g đậu xanh đã được bỏ vỏ
200g lá dứa
400ml nước cốt dừa
400g sữa đặc
Muối
Cách nấu nước đậu xanh
Trộn 1 muỗng canh muối vào 2 lít nước, khuấy đều cho muối tan rồi cho đậu xanh vào ngâm. Sau 5 tiếng, bạn vớt đậu xanh ra để ráo nước.
Đổ 500ml vào nồi, đặt lên bếp, để nhỏ lửa và đổ đậu xanh vào nấu tới khi chín.
Cho đậu xanh chín vào máy xay sinh tố, cắt nhỏ lá dừa vào xay chung.
Lọc hỗn hợp đậu xanh và lá dứa qua rây lấy nước.
Cho phần nước vừa lọc vào nồi đun trong 5 phút, đổ nước cốt dừa và sữa đặc vào trong nồi, dùng muỗng khuấy đều trong 5 phút thì tắt bếp.
Đổ ra ly và thưởng thức.
Cháo đậu xanh
Cháo đậu xanh là món ăn giúp no lâu, hạn chế thèm ăn nên sẽ hỗ trợ bạn giảm cân rất tốt. Do đó, bạn có thể cho món cháo đậu xanh vào thực đơn hàng ngày.
Chuẩn bị nguyên liệu
100g đậu xanh
50g gạo nếp
Đường
Cách nấu nước đậu xanh
Ngâm rửa sạch đậu xanh và gạo nếp, vớt ra để trên rổ để ráo nước
Cho khoảng 1 lít nước vào nồi, để nhỏ lửa, cho cháo và đậu xanh vào nấu
Tới khi cháo chín, bạn thêm 1 muỗng canh đường, khuấy đều cho đường tan rồi múc ra bát và thưởng thức.
Thông thường calo của cháo đậu xanh không cao, cho nên đây là món ăn nhẹ bụng bữa xế chiều.
Chè đậu xanh và lô hội
Lô hội chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho việc chăm sóc da. Nếu bạn đang tìm món chè vừa giúp dáng thon vừa giúp da đẹp, đừng bỏ qua gợi ý dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu
1kg đậu xanh
300g nha đam
50g phổ tai
200g đường phèn
Chanh tươi
Cách nấu nước đậu xanh
Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 1 tiếng, sau đó rửa qua 3 – 4 lần nước trước khi đem nấu.
Rửa và cắt phổ tai thành miếng nhỏ vừa ăn.
Lột bỏ lớp vỏ bên ngoài, cắt phần gel nha đam thành các sợi nhỏ dài cỡ 5cm. Sau đó, bạn đem rửa nha đam với nước có pha chanh và muối để loại bỏ nhớt.
Trần nha đam trong nước sôi 2 phút, vớt ra ngâm vào chậu nước lạnh. Sau 5 phút ngâm, bạn cho nha đam vào tô lớn, thêm 200g đường phèn và ngâm thêm 30 phút.
Đổ 2 lít nước vào nồi, thêm 2 lít nước sạch, đặt lên bếp nấu trong 30 phút.
Đổ nha đam ngâm đường vào nồi, dùng thìa khuấy đều và để thêm 5 – 10 phút nữa.
Cho phổ tai vào nấu thêm 3 phút rồi tắt bếp và múc chè ra chén.
Canh đậu xanh bí đỏ
Canh bí đỏ bao nhiêu calo? Lượng calo của canh bí đỏ không cao do vậy nếu bạn đang tìm món canh để giảm cân mà vẫn nạp đủ dinh dưỡng cho cơ thể thì canh đậu xanh bí đỏ sẽ là lựa chọn hấp dẫn.
Chuẩn bị nguyên liệu
100g thịt heo băm
400g bí đỏ
30g đậu xanh còn nguyên vỏ
Ngò gai, rau om
Hành tím băm nhuyễn
Tiêu, đường, hạt nêm
Cách nấu nước đậu xanh
Ướp thịt heo băm cùng ½ thìa hạt nêm, ¼ thìa tiêu và hành tím băm
Ngâm rửa đậu xanh trong nước muối khoảng 1 tiếng
Rửa sạch bí đỏ, rau om và ngò gai, cắt khúc nhỏ
Đổ 1.5 lít nước vào nồi và đun sôi, đổ thịt băm vào nấu, thêm bí đỏ và đậu xanh
Bỏ 2 thìa hạt nêm, 1 thìa đường và nấu tới khi bí chín thì tắt bếp
Đổ canh ra bát, rác ngò gai và rau om lên trên
Gợi ý thực đơn giảm cân với đậu xanh trong 1 tuần
Sau khi thắc mắc ăn đậu xanh có mập không được giải đáp, nhiều người sẽ muốn tìm kiếm một thực đơn từ đậu xanh để giảm cân trong 1 tuần. Hiểu được tâm lý này, Thẩm mỹ viện SeoulSpa.Vn muốn giới thiệu tới bạn thực đơn tham khảo sau, để biết được thông tin chi tiết về lượng calo trong từng thực phẩm bạn có thể tìm hiểu về bảng tính calo thực phẩm mới nhất.
Buổi
Ngày 1
Ngày 2
Ngày 3
Ngày 4
Ngày 5
Ngày 6
Ngày 7
Sáng
1 tô cháo đậu xanh
1 quả trứng luộc
1 tô cháo yến mạch
1 ly sữa đậu xanh lá dứa
1 lát bánh mì đen
1 quả trứng luộc
1 ly nước bưởi ép
1 tô cháo đậu xanh
1 ly cà phê đen
1 lát bánh mì đen
1 quả trứng luộc
1 ly nước cam
Ăn uống bình thường
Trưa
1 tô cháo yến mạch
1 bát salad cá ngừ
1 trái chuối
1 chén cơm gạo lứt
Thịt heo luộc (150g)
Canh bí
1 chén cơm gạo lứt
Salad ức gà
Salad cá ngừ
1 lát bánh mì đen
1 trái táo
1 chén cơm gạo lứt
1 bát canh bí nấu cùng đậu xanh
Ăn uống bình thường
Chiều
1 tô cơm gạo lứt
Canh đậu xanh nấu bí đỏ
1 ly nước ổi ép
1 tô cháo đậu xanh
1 đĩa salad ức gà
1 trái táo
1 tô rau củ quả luộc
1 bát canh đậu xanh nấu hạt sen
1 ly táo ép
1 chén cơm gạo lứt
Cá quả rán (200g)
Rau cải luộc
1 ly nước ổi ép
1 chén cơm gạo lứt
1 đĩa salad rau củ quả
1 ly táo ép
Ăn uống bình thường
Thực đơn giảm cân với đậu xanh
Lưu ý: Kết hợp tập thể dục 30 phút/ngày để đạt hiệu quả giảm cân tốt nhất.
Những lưu ý khi giảm cân bằng đậu xanh bạn cần biết
Mặc dù đậu xanh rất lành tính nhưng người có cơ thể hàn lạnh không nên dùng thực phẩm này. Người có cơ thể suy nhược hoặc đang uống thuốc trị bệnh cũng không nên ăn đậu xanh.
Còn đối với người khỏe mạnh muốn giảm cân bằng đậu xanh cần lưu ý tới thời điểm ăn đậu xanh. Cụ thể, thời gian lý tưởng nhất để dùng các món làm từ đậu xanh là vào bữa sáng. Bạn cũng có thể uống nước đậu xanh trước bữa ăn tối 30 phút để giảm cảm giác thèm ăn. Còn hai thời điểm không phù hợp dùng đậu xanh là khi đói bụng và trước giờ ngủ 2 tiếng.
Song song với đó, bạn cũng cần chăm chỉ tập thể dục hàng ngày để ra tăng lượng lượng calo tiêu hao để giúp cơ thể mau thon thả. Đối với những người bị thừa nhiều cân, việc giảm cân bằng đậu xanh sẽ tốn rất nhiều thời gian nên có thể cân nhắc sử dụng các dịch vụ giảm béo công nghệ cao tại Thẩm mỹ viện SeoulSpa.Vn.
Thương hiệu làm đẹp của chúng tôi sở hữu đội ngũ bác sĩ giỏi với nhiều năm kinh nghiệm. Trước khi điều trị, bác sĩ sẽ khám và lên lộ trình giảm cân chi tiết cho khách hàng. Thiết bị máy móc được sử dụng đều là hàng nhập khẩu có giấy tờ kiểm duyệt, đảm bảo không xảy ra trục trặc trong quá trình làm đẹp.
Vậy là câu hỏi ăn đậu xanh có mập không đã được chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết trên đây. Với hàm lượng calo thấp, đậu xanh không khiến bạn tăng cân, ngược lại còn giúp giảm mỡ cơ thể. Nếu muốn cơ thể gọn gàng trong thời gian ngắn, bạn nên tham khảo công nghệ giảm cân béo của Thẩm mỹ viện SeoulSpa.Vn. Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 1800 3333 để được chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ.
592
Bài viết hữu ích ?
Đăng ký tư vấn
Chia sẻ
Đánh giá
5 / 5. - 2
Hãy là người đầu tiên đánh giá
Thẩm mỹ viện SeoulSpa.Vn đã tái định vị trở thành Hệ thống Thẩm mỹ Quốc tế Seoul Center. Hiện nay, thương hiệu sở hữu hơn 80 chi nhánh phủ sóng khắp các tỉnh thành tại Việt Nam, tự hào là điểm đến làm đẹp chất lượng với cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị máy móc công nghệ cao cấp, cùng đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao.
Bình luận website