Trở lại

Căng bóng - Trắng sáng

Dr. Seoul Căng bóng da

Cấy trắng

Dr. White Collagen

Xăm hồng nhũ hoa

Dr. Beauty Phun Hồng Nhũ Hoa

100g Đu đủ bao nhiêu calo? Ăn đu đủ chín có béo không?

Cập nhật: 05/03/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Đu đủ chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp làm đẹp da, giảm cân và có lợi cho sức khỏe. Vậy nên nhiều người lựa chọn đu đủ là thực phẩm giảm cân. Tuy nhiên, ít ai biết đu đủ bao nhiêu calo và liệu ăn đu đủ có mập không? Những vấn đề này hãy cùng Góc dáng đẹp giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây. 

100g đu đủ bao nhiêu calo?

Theo tổng hợp từ các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g đu đủ chín sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 42kcal, trong khi đó đu đủ xanh cùng trọng lượng chỉ cung cấp cho cơ thể khoảng 32 kcal. Mặc dù đu đủ chín có hàm lượng calo cao hơn đu đủ xanh nhưng hàm lượng calo được đánh giá không đáng kể. Loại trái cây như đủ chứa ít calo nên khi ăn bạn không cần quá lo lắng đến hàm lượng calo vượt mức của loại trái cây này.

Hàm lượng calo trong đu đủ thấp hơn nhiều so với các loại trái cây khác
Hàm lượng calo trong đu đủ thấp hơn nhiều so với các loại trái cây khác

Loại trái cây như đu đủ chứa ít calo nên khi ăn bạn không cần quá lo lắng đến hàm lượng calo vượt mức của loại trái cây này. Thậm chí, khi bổ sung đu đủ trong thực đơn ăn kiêng còn hỗ trợ giảm cân rất tốt. Điều này cũng giải đáp cho thắc mắc “Ăn đu đủ có giảm cân không?”. 

Gợi ý một số loại calo từ các loại thực phẩm khác:

Thành phần dinh dưỡng trong đu đủ

Đu đủ là loại trái cây chứa dồi dào các chất dinh dưỡng tự nhiên cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là đu đủ chín. Vậy đu đủ chín bao nhiêu calo? Theo phân tích dinh dưỡng, trong 100g đu đủ chín cung cấp cho cơ thể 42 calo, 0.9g protein, 0.26g chất béo, 9.8g carbohydrate, 1.6g chất xơ và 7.82 đường. 

Ngoài ra, thành phần đu đủ còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có thể kể đến một vài dưỡng chất nổi bật như 61mg vitamin C, 38 mcg vitamin B9, 0,2 mg vitamin E, 4 mcg vitamin K, 181mg kali, 20mg canxi… Có thể thấy, hàm lượng dinh dưỡng đu đủ không chỉ cao mà còn rất phong phú.

Chính bởi sở hữu nhiều thành phần dinh dưỡng nên loại trái cây này mang đến những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Cụ thể:

  • Tăng cường sức khỏe miễn dịch: Bởi hàm lượng vitamin C dồi dào nên ăn đu đủ giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể sản xuất các tế bào bạch cầu nhanh chóng chống lại vi khuẩn và virus gây bệnh.
  • Cải thiện hệ tiêu hóa: Hàm lượng enzyme papain có tác dụng phân hủy protein thành các phân tử nhỏ hơn giúp cải thiện tình trạng đầy hơi, táo bón, chướng bụng.
  • Cải thiện sức khỏe tim mạch: Trong đu đủ có chứa lycopene là một loại chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol xấu trong cơ thể.
  • Ngừa ung thư: Các hoạt chất chống oxy hóa trong đu đủ giúp bảo vệ các tế bào khỏi sự tổn thương của các gốc tự do. Nhờ vậy mà giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như: Ung thư vú, ung thư ruột, ung thư tuyến tiền liệt…
  • Đu đủ hỗ trợ giảm cân hiệu quả do đây là loại trái cây giàu chất xơ, ít calo giúp duy trì vóc dáng thon gọn. Chất xơ trong đu đủ tạo cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn.
  • Ngừa bệnh hen suyễn: Chất papain trong đu đủ có khả năng giảm viêm đường hô hấp, giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh hen suyễn nhanh chóng.
  • Kháng viêm, giảm sưng tấy: Đu đủ có chứa enzyme papain, giàu khoáng chất giúp kháng viêm, giảm sưng tấy vết thương, giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp, bệnh gout… 
  • Làm đẹp da: Công dụng đặc biệt nhất của đu đủ là hỗ trợ làm đẹp da. Các vitamin A, C, E trong đu đủ giúp làm sáng da, chống lão hóa sớm, giảm mờ nếp nhăn, mang đến làn da khỏe đẹp, mịn màng.
Đu đủ là loại trái cây giàu dưỡng chất có lợi cho sức khỏe
Đu đủ là loại trái cây giàu dưỡng chất có lợi cho sức khỏe

Ăn đu đủ có béo không?

Ăn đu đủ hoàn toàn không gây béo. Cả đu đủ xanh hay đu đủ chín đều là loại trái cây ít calo, thích hợp sử dụng cho những người đang có mong muốn giảm cân, duy trì vóc dáng. Chất xơ trong đu đủ giúp tăng cảm giác no lâu, giúp cơ thể dung nạp ít calo hơn. 

Bên cạnh đó, đu đủ còn chứa các enzyme tiêu hóa hỗ trợ hệ tiêu hóa phân hủy, hấp thụ ít calo hơn. Vì vậy, bạn không phải lo lắng ăn đu đủ có mập không, sự thật là không mập, ngược lại còn giúp bạn giảm cân. Tuy nhiên, bạn cần chú ý ăn đu đủ với hàm lượng hợp lý, không ăn quá nhiều có thể gây phản tác dụng. 

Để biết chính xác hơn lượng calo các loại thực phẩm cũng như ăn có béo không bạn có thể tham khảo bảng tính calo thực phẩm chi tiết nhất.

Đối tượng không nên ăn đu đủ

Tưởng chừng như đu đủ là trái cây thiên nhiên, lành tính và bất kỳ ai cũng có thể ăn được. Tuy nhiên, việc ăn đủ sẽ không tốt cho sức khỏe với những đối tượng sau đây. 

  • Phụ nữ mang thai: Đu đủ xanh chứa nhiều mũ, nếu ăn nhiều khi mang thai sẽ gây nhuận tràng đường ruột, dẫn đến co thắt tử cung và sảy thai. 
  • Người bị dị ứng: Không ăn đu đủ với những người dị ứng với mủ đu đủ và những thành phần dưỡng chất có trong loại trái cây này. 
  • Người có bệnh về tim: Đu đủ chứa nhiều enzyme papain – một hoạt chất khi cơ thể tiêu thụ nhiều có thể gây làm chậm nhịp tim và ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe tim mạch.  
  • Người bị bệnh sỏi thận: Lượng vitamin C trong đu đủ dồi dào, nó có thể chuyển hóa thành tinh thể canxi oxalat gây ra các triệu chứng sỏi thận. 
  • Người có hệ tiêu hóa kém: Đu đủ nhiều chất xơ, ăn vào rất tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều sẽ tạo ra phản ứng ngược lại, gây ra tình trạng táo bón, tiêu chảy. 
  • Người bị vàng da: Nguyên nhân ăn đu đủ bị vàng da là do loại trái cây này cung cấp nhiều beta caroten. Chất này hấp thụ nhiều vào cơ thể sẽ gây ra hiện tượng vàng lòng bàn chân, bàn tay… 
Phụ nữ mang thai không nên ăn đu đủ xanh để tránh gây co thắt tử cung
Phụ nữ mang thai không nên ăn đu đủ xanh để tránh gây co thắt tử cung

Công thức giảm cân từ đu đủ

Khi đã biết đu đủ bao nhiêu calo và tác dụng hỗ trợ giảm béo giảm cân của loại trái cây này thì các công thức chế biến món ăn giảm cân từ đu đủ cũng được nhiều bạn quan tâm. Chính vì thế bạn càng không nên bỏ qua 3 công thức vô cùng đơn giản dưới đây nhé.

Ăn đu đủ chín không qua chế biến

Không cần phải chế biến quá cầu kỳ, bạn vẫn có thể ăn đu đủ chín mỗi ngày để vừa bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, vừa đẹp da vừa đẹp dáng. Tuy nhiên, như đã lưu ý trên là không nên ăn quá nhiều mà chỉ nên ăn khoảng 500-700g mỗi ngày để tránh gây ra tác dụng phụ.

Ăn đu đủ như một bữa ăn phụ hoặc món ăn tráng miệng cũng là cách để bạn giảm cân
Ăn đu đủ như một bữa ăn phụ hoặc món ăn tráng miệng cũng là cách để bạn giảm cân

Hãy chuẩn bị 500g đu đủ, gọt vỏ, lấy hạt bên trong và rửa sạch. Sau đó cắt nhỏ đu đủ theo miếng vừa ăn cho ra dĩa. Để bắt miệng hơn bạn có thể bỏ trong tủ lạnh khoảng 60 phút để đu đủ lạnh hoặc có thể bỏ đá bào lên dĩa đu đủ. Món ăn này không thêm bất kỳ nguyên liệu nào nên nó không tăng hàm lượng calo.

Đối với những ai đang giảm cân nên ăn đu đủ chín trước bữa ăn 30 phút hoặc vào các bữa ăn phụ để mang lại cảm giác no nhanh hơn, từ đó kiểm soát được lượng thức ăn nạp vào cơ thể.

Sinh tố đu đủ

Sinh tố đu đủ là thức uống rất bổ dưỡng vừa cung cấp nhiều vitamin giúp làm đẹp da, vừa hỗ trợ giảm cân, đặc biệt công thức làm món tráng miệng này cũng rất đơn giản.

Sinh tố đu đủ có vị thơm ngon, ngọt lịm
Sinh tố đu đủ có vị thơm ngon, ngọt lịm

Nguyên liệu chuẩn bị: ½ quả đu đủ chín tươi, một ít sữa tươi không đường và đá xay

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Đầu tiên đu đủ bạn gọt vỏ, rửa sạch và thái thành từng miếng nhỏ hình tứ giác.
  • Bước 2: Tiếp theo bạn cho đu đủ, sữa tươi không đường và đá xay vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
  • Bước 3: Cuối cùng bạn chỉ cần đổ ra ly và thưởng thức món uống thơm ngon thôi nha.

Bạn nên uống 1 ly sinh tố đu đủ vào mỗi bữa sáng và vào buổi xế để không bị thèm ăn nha.

Chia sẻ: Tổng hợp những loại sinh tố giảm mỡ bụng hiệu quả

Gỏi đu đủ

Gỏi đu đủ là một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều bạn trong mỗi bữa ăn bởi hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Có món này trong bữa chính hằng ngày sẽ giúp bạn ngon miệng và thực đơn giảm cân cũng trở nên phong phú hơn đấy.

Gỏi đu đủ ăn giòn, thanh mát
Gỏi đu đủ ăn giòn, thanh mát

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 quả đu đủ xanh, đậu phộng rang, tía tô, rau mùi, rau bạc hà và các phụ gia khác.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Đầu tiên đu đủ bạn gọt vỏ, tách hạt và rửa thật sạch cùng các nguyên liệu khác
  • Bước 2: Tiếp theo bạn dùng đồ nạo nạo đu đủ thành từng sợi dài và ngâm với nước lạnh trong khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Bước 3: Sau đó bạn cho đu đủ, rau mùi, tía tô, rau bạc hà đã thái nhỏ vào tô cho thêm các gia vị để vừa ăn rồi trộn thật đều tay.
  • Bước 4: Cuối cùng bạc rắc đậu phộng rang lên và nếm lại cho vừa ăn là được nha.

Với cách này chưa đến 15 phút là bạn đã có được món ăn ngon miệng cho bữa chính rồi.

Canh đu đủ

Canh là món không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình, món canh đu đủ với sườn non chính là lựa chọn hoàn hảo để bữa ăn trở nên ngon miệng hơn. Không chỉ thế nó giúp bạn cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết trong giai đoạn ăn kiêng của mình.

Canh đu đủ
Canh đu đủ

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 quả đu đủ vừa mới ửng vàng, 200g sườn non, hành lá, ngò và các phụ gia khác. Lưu ý chọn những quả còn cứng và không quá chín nha.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Đầu tiên bạn gọt đu đủ, tách hạt rồi rửa sạch và thái thành từng lát nhỏ hình khối.
  • Bước 2: Tiếp theo bạn thái sườn non thành từng miếng nhỏ rồi ướp với gia vị vừa ăn.
  • Bước 3: Sau đó bạn phi hành rồi cho sườn non vào xào xơ khoảng 3 phút rồi cho nước vào đun sôi.
  • Bước 4: Khi nước sôi bạn cho đu đủ vào nấu chín rồi nêm nếm sao cho vừa khẩu vị.
  • Bước 5: Cho thêm hành lá và ngò vào để hương vị được thơm ngon và thưởng thức thôi nhé.

Để biết chính xác canh đu đủ bao nhiêu calo bạn có thể xem xét thịt heo bao nhiêu calo để cân đo lượng calo phù hợp.

Kem đu đủ chín vừa đẹp da vừa giảm cân

Kem đu đủ là món ăn yêu thích của rất nhiều chị em phụ nữ, nhưng ít ai biết rằng loại kem này còn có tác dụng giảm cân rất tốt nếu như được chế biến ít calo. Dưới đây là gợi ý công thức kem đu đủ ít calo, mát lạnh, thơm ngon, mà hứa hẹn khi thưởng thức bạn sẽ có một ngày đầy năng lượng.

Món kem đu đủ ít calo, rất tốt cho những ai đang giảm cân
Món kem đu đủ ít calo, rất tốt cho những ai đang giảm cân

Nguyên liệu chuẩn bị: 300g đu đủ, 2 lòng đỏ trứng, 200ml sữa tươi không đường, 50g đường ăn kiêng, 180ml kem tươi hay còn gọi là whipping cream.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Trộn đều lòng đỏ trứng, sữa và đường lại với nhau cho đến khi chúng hòa quyện sánh mịn
  • Bước 2: Đun sôi hỗn hợp trên bếp ở mức lửa nhỏ, khuấy thật đều tay cho đến khi hỗn hợp sôi và có bọt nổi lên. Sau đó giảm bớt lửa cho kem tươi vào.
  • Bước 3: Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch và xay nhuyễn, sau đó đổ vào hỗn hợp vừa đun, khuấy thật đều, sau đó cho vào tủ lạnh khoảng 2 giờ
  • Bước 4: Mang kem ra đánh bông thêm một lần nữa rồi tiếp tục cho vào ngăn đá tủ lạnh. Sau khoảng 3 giờ là đã có thể thưởng thức.

Bên cạnh những món trên thì bạn cũng có thể chế biến một số món ít calo như rau câu đu đủ, sinh tố xoài đu đủ, sinh tố việt quất đu đủ,…

Các lưu ý khi ăn đu đủ

Bên cạnh băn khoăn đu đủ bao nhiêu calo, việc sử dụng đu đủ cần lưu ý gì cũng là vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Dưới đây là một số lưu ý khi ăn đu đủ để tận dụng dưỡng chất cho sức khỏe và an toàn cho cơ thể:

  • Không nên ăn một lúc quá nhiều đu đủ chín bởi trong đu đủ giàu vitamin A, khi ăn quá nhiều có thể gây ra tình trạng vàng da.
  • Khi đang bị tiêu chảy không nên ăn đu đủ bởi đu đủ có tính nhuận tràng, ăn có thể khiến tình trạng tiêu chảy ngày càng trở nên trầm trọng hơn.
  • Đối với phụ nữ đang mang thai và người bị viêm loét dạ dày không nên ăn đu đủ xanh để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Không nên ăn hạt đu đủ bởi trong hạt đu đủ có chứa chất độc carpine có thể gây rối loạn nhịp tim, suy nhược hệ thần kinh.
  • Ăn đu đủ có thể gây dị ứng, ngứa, mẩn đỏ nếu không được làm sạch mủ. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn nên ngừng ăn và thăm khám bác sĩ để được xử lý.
Lưu ý ăn đu đủ đúng cách để đảm bảo an toàn cho cơ thể
Lưu ý ăn đu đủ đúng cách để đảm bảo an toàn cho cơ thể

Giải đáp một số băn khoăn thường gặp khi ăn đu đủ

Dưới đây là giải đáp một số băn khoăn thường gặp của chị em khi ăn đu đủ. Bạn có thể tham khảo và biết cách ăn đu đủ đúng cách, đảm bảo an toàn và tận dụng được hết hiệu quả dinh dưỡng từ loại trái cây này.

Ăn đu đủ vào thời điểm nào?

Đu đủ là loại trái cây lành tính có thể ăn bất cứ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, theo tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm tốt nhất để ăn đu đủ là nên ăn vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Ăn đu đủ vào buổi sáng có thể giúp bổ sung vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể no lâu và hỗ trợ kiểm soát cân nặng.

Ăn đu đủ vào buổi chiều có thể bổ sung năng lượng cho cơ thể sau một ngày làm việc, học tập căng thẳng. Đồng thời ăn đu đủ vào thời điểm này giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu bạn ăn đu đủ vào buổi tối có thể gây buồn ngủ, chướng bụng.

Không nên ăn đu đủ vào lúc bụng đang đói để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe
Không nên ăn đu đủ vào lúc bụng đang đói để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Tiểu đường có ăn đu đủ được không?

Trên thực tế người bị tiểu đường có thể ăn được đu đủ bởi trái đu đủ có chỉ số đường huyết thấp dưới 25. Điều này có nghĩa là lượng đường trong đu đủ giải phóng vào máu khi ăn sẽ chậm, không gây tăng đột biến đường trong máu. Ngoài ra, ăn đu đủ còn giúp bổ sung nhiều chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ đường. Vì vậy, ăn đu đủ là loại trái cây tốt cho người bị tiểu đường.

Trên đây là những chia sẻ giải đáp băn khoăn đu đủ bao nhiêu calo cũng như những cách ăn đu đủ giảm cân hiệu quả. Hy vọng bạn sẽ có thêm thông tin sử dụng loại trái cây này đúng cách để đảm bảo an toàn và tận dụng các lợi ích của đu đủ đối với cơ thể.

372

Bài viết hữu ích ?

Đăng ký tư vấn

Đánh giá

3.5 / 5. - 2

Hãy là người đầu tiên đánh giá



Bình luận website

0 bình luận
    đăng ký ngay
    1800 3333

    Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận

    ĐĂNG KÝ NGAY
    NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

    Nhận ưu đãi