THẨM MỸ VIỆN SEOULSPA.VN - HỆ THỐNG LÀM ĐẸP HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Cách nhận biết và phân biệt các loại da cực kì đơn giản

Phân biệt các loại da là một bước quan trọng, là cơ sở cho cả quá trình chăm sóc da. Bởi nếu không tìm hiểu kỹ càng, bạn sẽ rất dễ khiến làn da bị dị ứng, tổn thương khi làm đẹp. Vậy đâu là căn cứ thường được áp dụng để nhận biết từng loại da? Làm thế nào để phân biệt và nhận biết loại da của bản thân?

Đâu là căn cứ để nhận biết loại da?

Chắc hẳn khi chăm sóc da, bạn đã từng được khuyến cáo nên lựa chọn sản phẩm phù hợp với làn da của mình. Vấn đề này thực sự có cơ sở khoa học chứ không chỉ là một lời khuyên mang tính lý thuyết. Bởi suy cho cùng, mỗi chúng ta là một cá thể độc lập với những đặc điểm thể chất riêng. Chính những đặc điểm này nên làn da sẽ dẫn đến mức độ nhạy cảm và khả năng thích ứng của da khác nhau.

Đâu là căn cứ để nhận biết loại da của bạn?
Đâu là căn cứ để nhận biết loại da của bạn?

Thông thường, cách nhận biết loại da sẽ dựa vào nhiều yếu tố. Trong đó tiêu biểu nhất là những yếu tố sau đây:

 • Hàm lượng nước trên da: yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ đàn hồi của da.
 • Hàm lượng dầu trên da: yếu tố tác động trực tiếp đến độ mịn màng của làn da.
 • Mức độ nhạy cảm đối với tác động của môi trường và các dưỡng chất, hóa chất.
 • Tính di truyền trong gia đình.

Để có thể đánh giá các yếu tố này một cách đúng đắn nhất khi phân biệt các loại da. Chúng ta có thể quan sát đặc điểm của chúng tại các vùng da chữ T và chữ U trên gương mặt. Trong đó, vùng chữ T bao gồm phần trán và dọc phần sống mũi cho đến cằm. Còn vùng chữ U thì sẽ bao gồm 2 bên má và khu vực dưới cằm nối với nhau thành hình chữ U. Ở hai vùng da này, vùng chữ T thường sẽ dễ tiết dầu, bã nhờn và dễ xuất hiện các vấn đề về da. Còn vùng chữ U lại ít tiết dầu hơn nhưng khá dễ nổi mụn.

Vậy làm thế nào để bạn có thể nhận biết bản thân đang sở hữu loại da nào? Phần tiếp theo sẽ đây sẽ giải đáp cho câu hỏi này của bạn. Cùng tìm hiểu nhé!

Cách nhận biết các loại da cơ bản bằng cách quan sát

Dù có bất kỳ phương tiện phân biệt nào thì bằng mắt thường chúng ta vẫn có thể quan sát và phân biệt được các loại da thông qua một số đặc điểm như:

Đối với da thường

Bạn có thể quan sát và nhận biết qua một số đặc điểm như:

 • Da có lỗ chân lông siêu nhỏ, nền da mịn màng, thậm chí căng bóng
 • Da khỏe, không bị nhạy cảm
 • Da không bị bóng dầu, không có nhiều dầu khi dùng giấy thấm dầu
 • Da ít khi bị mụn hay các bệnh lý khác.

Đối với da khô

Nếu bạn quan sát làn da của mình có những đặc điểm sau có thể là bạn đang sở hữu làn da khô:

 • Da có lỗ chân lông không quá to cũng không nhỏ
 • Nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy da hơi căng, nhưng có phần khô ráp
 • Da hay bong vảy, ngứa và thiếu độ ẩm
 • Khi sờ vào bạn sẽ cảm nhận da thô ráp, kém mịn màng.
Cách phân biệt các loại da bằng phương pháp quan sát đặc điểm
Cách phân biệt các loại da bằng phương pháp quan sát đặc điểm

Đối với da dầu

Bạn có thể quan sát kỹ toàn mặt da có dấu hiệu đổ nhiều dầu, da bóng nhờn, lỗ chân lông to, đặc biệt là vùng mũi, cánh mũi thường có mụn trứng cá, mụn đầu đen, thậm chí mụn bọc, mụn viêm.

Đối với da hỗn hợp

Da hỗn hợp được chia làm 2 loại là da hỗn hợp thiên dầu và da hỗn hợp thiên khô.

 • Đối với da hỗn hợp thiên dầu: thì bạn có thể quan sát và dùng tay sạch kiểm chứng bằng cách sờ lên toàn bộ mặt. Nếu nhiều vùng trên mặt đều đổ nhiều gió thì chỉ có một vài vị trí da khô.
 • Đối với làn da hỗn hợp thiên khô: Thì sẽ có rất nhiều vùng da bị khô và chỉ có vùng da chữ T tiết dầu.

Đặc điểm chung của loại da này là lỗ chân lông to, da tiết nhiều dầu nhờn và bóng loáng ở vùng chữ T.

Cách phân biệt loại da cơ bản bằng giấy thấm dầu

Thông qua những điểm đã đề cập trên đây. Làn da của chúng ta có thể chia thành 5 loại cơ bản: da khô, da dầu, da hỗn hợp, da nhạy cảm và da thường. Cách nhận biết các loại da này cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần dùng 6 miếng khăn giấy hoặc giấy thấm dầu để lau mặt vào buổi sáng sau khi thức dậy là được.

Cụ thể chúng ta sẽ kiểm tra tại các khu vực trên 2 vùng da chữ U và chữ T. Bao gồm vùng trán, 2 bên vùng cánh mũi bên ngoài, 2 vùng má ngoài và vùng cằm.

Sau khi kiểm tra xong, bạn có thể so sánh với đặc điểm của các loại da như sau để biết được mình có loại da gì:

Da khô

phân biệt các loại da
Nhận biết da mặt bị khô.

Ở da khô, khi kiểm tra bằng giấy thấm, bạn sẽ nhìn thấy giấy khá sạch sẽ. Tuy nhiên, đồng thời bạn cũng có thể cảm thấy da bị bong, tróc và khô sau khi lau. Kể cả khi không kiểm tra với cách này, bạn vẫn có thể nhận thấy được những điểm đặc trưng của làn da bị khô.

Cụ thể, bề mặt da của bạn thường sẽ hơi căng và thiếu độ bóng. Chúng luôn trong tình trạng thô ráp, sần sùi, xỉn màu. Trên da có thể xuất hiện những lớp vảy nhỏ và hầu như không nhìn thấy lỗ chân lông. Độ đàn hồi của da khô khá kém. Do đó trên da cũng sẽ có những nếp lằn hay nếp nhăn li ti khi quan sát thật kỹ.

>>>> Xem thêm: Cách chăm sóc da khô

Da dầu (hay da nhờn)

Cách nhận biết loại da này khá đơn giản, bởi da dầu là một loại da khá phổ biến hiện nay. Ở da dầu, các vùng da trên gương mặt thường tiết rất nhiều dầu và bã nhờn. Chính điều này sẽ khiến gương mặt bạn thường xuyên sáng bóng, lỗ chân lông to với nhiều dầu nhờn. Đồng thời khi hoạt động trong tình trạng nắng nóng hay stress. Gương mặt sẽ dễ dàng đổ nhiều dầu nhờn hơn so với bình thường.

Khi thực hiện kiểm tra với giấy thấm dầu để phân biệt các loại da. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy trên giấy bám một lượng dầu nhờn khá lớn. Nhất là ở giấy thấm vùng da chữ T thì lượng dầu càng thể hiện khá rõ nếu bạn có da dầu.

==> Quan tâm Cách chăm sóc da dầu đúng chuẩn

Da hỗn hợp

Giống như tên gọi của mình, da hỗn hợp là loại da kết hợp cả 2 yếu tố của da khô và da dầu. Tuy nhiên, dựa theo đặc điểm của mình, loại da này còn được chia thành hỗn hợp thiên dầu và hỗn hợp thiên khô. Tùy theo tính dầu hay tính khô tác động nhiều hơn trên gương mặt.

 Da hỗn hợp dễ dàng quan sát qua những đặc điểm thông dụng
Da hỗn hợp dễ dàng quan sát qua những đặc điểm thông dụng

Xét về đặc điểm chung, da hỗn hợp thường có vùng da chữ T tiết nhiều dầu hơn. Bề mặt da tại đây thường khá bóng với lỗ chân lông khá to. Trong khi đó hai bên vùng má lại là da thường hoặc da khô. Do vậy cách nhận biết loại da này sẽ là sự kết hợp chung của cả 2 vùng chữ T và chữ U.

Khi thực hiện kiểm tra bằng giấy thấm dầu, bạn có thể có được 2 kết quả của da hỗn hợp:

 • Hỗn hợp thiên dầu: tất cả khu vực da của vùng chữ T đều có nhiều dầu. Vùng má thì ở trạng thái bình thường hoặc ít dầu.
 • Hỗn hợp thiên khô: Một phần nhỏ của vùng da chữ T chứa nhiều dầu. Phần lớn các vùng da còn lại, nhất là vùng hai bên má và dưới cằm là da khô.

Da nhạy cảm

Có rất nhiều người đôi khi có sự nhầm lẫn giữa da khô và da nhạy cảm. Bởi khi có da nhạy cảm, làn da của bạn thường khá dễ bị bong tróc. Đặc biệt là vào những ngày có thời tiết lạnh, hanh khô. Tuy nhiên, loại da này thường mang nhiều đặc điểm mang tính tiêu cực hơn. Nó được đánh giá là loại da “khó tính” nhất trong các loại da.

Ở những có làn da nhạy cảm, họ thường có lớp da khá mỏng. Bạn có thể có thể dễ dàng nhìn thấy các đường mạch máu hiện rõ dưới da da mặt. Chính vì vậy, loại da này thường rất dễ bị bắt nắng, dẫn đến tình trạng ửng đỏ và rát da. Không những thế, khi thời tiết thay đổi hay thay đổi nguồn nước. Da bạn cũng có thể xuất hiện những vết mẩn ngứa khó chịu.

Da nhạy cảm thường rất dễ bị kích ứng, khó chịu.
Da nhạy cảm thường rất dễ bị kích ứng, khó chịu.

Ngay cả khi bạn sử dụng mỹ phẩm hay tiếp xúc với xà phòng, chất tẩy rửa thông dụng. Gương mặt bạn cũng dễ dàng bị tổn thương và kích ứng.

Trong trường hợp sử dụng giấy thấm dầu để phân biệt các loại da. Đây lại là loại da khá khó phân biệt. Bởi ở loại da này có thể rất dầu hay rất khô tùy theo tình trạng nội tiết của cơ thể. Tuy nhiên nếu chú ý kỹ, một số làn da nhạy cảm khi tiếp xúc với giấy thấm dầu có thể bị kích ứng, khó chịu. Vậy nên trong thực tế, người ta thường phân biệt da nhạy cảm trực tiếp qua nhìn nhận trực tiếp thay vì dùng giấy thấm dầu.

Da thường – loại da lý tưởng ai cũng muốn có

Không phải ngẫu nhiên khi người ta đánh giá da thường lại là loại da lý tưởng nhất. Nghe thì không có gì nổi bật, tuy nhiên da thường là một làn da không có khuyết điểm. Không bị các tác động tiêu cực như thiếu nước hay quá nhiều dầu nhờn. Cũng không nhạy cảm khi tiếp xúc với các yếu tố môi trường và các loại mỹ phẩm, hóa chất.

Ở da thường, nhìn chung độ đàn hồi trên gương mặt khá tốt, da căng mịn và mịn màng. Màu da trên gương mặt của bạn cũng khá đồng đều, sáng màu mà không bị xỉn màu. Lỗ chân lông trên gương mặt khá nhỏ, bạn cũng sẽ ít bị nổi mụn hay ít gặp các vấn đề khác trên da hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dễ dàng sử dụng mỹ phẩm và dễ dàng thực hiện làm đẹp hơn.

Da thường là loại da lý tưởng mà nhiều người muốn có.
Da thường là loại da lý tưởng mà nhiều người muốn có.

Trong trường hợp kiểm tra với giấy thấm dầu, bạn có thể thấy không có nhiều vết dầu bám trên giấy. Đồng thời bạn cũng không cảm thấy thô ráp, khó chịu như ở da khô hay da nhạy cảm. Như những loại da ở trên, thì bạn cũng cần phải xây dựng các bước skincare cho da thường đúng chuẩn nhất để mang lại làn da tươi trẻ nhé!

Cách nhận biết da mặt qua công nghệ soi da

Với sự phát triển của công nghệ ngày nay thì việc phân biệt các loại da đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Bởi hai cách phân biệt bằng quan sát và dùng dấu thấm dầu chỉ giúp xác định loại da mà bạn đang sở hữu một cách tổng quát dựa trên những đặc điểm mà các loại da sở hữu.

Tuy nhiên, với những bạn muốn hiểu kỹ hơn với làn da của mình thì bạn có thể áp dụng công nghệ soi da. Bởi nó có khả năng phóng đại hình ảnh làn da của bạn, đưa ra những chỉ số PH của làn da cụ thể,…Từ đó bạn có thể xác định mình sở hữu loại da nào, cùng những vấn đề mà da đang gặp phải như mụn, nám, lão hoá da,…Chỉ cần đến các cơ sở spa, thẩm mỹ viện uy tín bạn sẽ được bác sĩ soi da miễn phí để hiểu rõ về loại da mà bạn đang sở hữu cùng với tình trạng da của mình.

Công nghệ soi da có thể giúp bạn nhận biết loại da mà bạn đang sở hữu
Công nghệ soi da có thể giúp bạn nhận biết loại da mà bạn đang sở hữu

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách thức nhận biết cũng như phân biệt các loại da. Mong rằng với những thông tin này, bạn có thể nắm rõ được chính xác tình trạng da của mình. Để từ đó có thể lựa chọn được cách thức chăm sóc da hiệu quả.

Trong trường hợp vẫn chưa nhận biết được bản thân đang sở hữu loại da nào. Hay nếu bạn không biết cách chăm sóc da nào là tốt nhất để cải thiện sắc đẹp cho mình. Hãy liên hệ ngay với Seoul Spa qua hotline 1900.6947 – 0938.453.123 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Đăng ký tư vấn

Chọn đánh giá sao

Sao trung bình 3.7 / 5. Số phiếu: 3

Hãy là người đầu tiên đánh giá

tái định vị thương hiệu

Bình luận website

0 bình luận
  booking

  LIÊN HỆ HOTLINE

  1900 6947

  Giải quyết bất kỳ thắc mắc nào của khách hàng, phục vụ tận tâm 24/7

  hotline

  ĐẶT LỊCH HẸN

  NHẬN ƯU ĐÃI

  Đặt lịch hẹn ngay hôm nay để nhận hàng ngàn ưu đãi khủng

  TẢI NHANH APP SEOULSPA

  NHẬN NGAY 200K VÀO TÀI KHOẢN

  THẨM MỸ VIỆN SEOUL SPA - ĐẲNG CẤP DỊCH VỤ HÀNG ĐẦU

  TMV SeoulSpa.vn khẳng định đẳng cấp của hệ thống làm đẹp hàng đầu Việt Nam với hơn 50 chi nhánh trên toàn quốc. Với sự đầu tư tráng lệ về cơ sở vật chất, đội ngũ nhân lực giỏi nhất thị trường, TMV SeoulSpa.vn tự hào đáp ứng mọi nhu cầu làm đẹp cho quý khách hàng.

  HỆ THỐNG HƠN 50 CHI NHÁNH

  Nhờ sự tin yêu của khách hàng, Thẩm mỹ viện SeoulSpa.Vn luôn có lượng khách lớn ghé thăm.

  Quý khách vui lòng đặt lịch hẹn trước để được CHỦ ĐỘNG – ƯU TIÊN – TIẾT KIỆM THỜI GIAN!

  • Thẩm mỹ viện Seoulspa.vn
  • Hệ thống thẩm mỹ viện SeoulCenter
  • Tất cả
  • Miền Nam
  Thẩm mỹ viện SeoulSpa.Vn chi nhánh Thủ Dầu Một
  Bình Dương
  542 Đại Lộ Bình Dương, phường Hiệp Thành, Tp Thủ Dầu Một
  1900 6947
  Đặt lịch
  Tư vấn