Trở lại

Căng bóng - Trắng sáng

Dr. Seoul Căng bóng da

Cấy trắng

Dr. White Collagen

Xăm hồng nhũ hoa

Dr. Beauty Phun Hồng Nhũ Hoa

Không nên cắt tóc vào ngày nào? Nên cắt tóc ngày nào?

Cập nhật: 29/03/2024
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Theo quan niệm ông bà ta thời xưa: Việc cắt tóc vào những ngày kiêng kỵ giống như cắt mất đi vận may, những điều may mắn, tốt lành. Và đổi lại bằng những chuyện xui rủi, không suôn sẻ, thậm chí ốm đau bệnh tật có thể kéo đến. Vì vậy, mặc dù những hàm ý này chưa có khoa học chứng minh, nhưng “có kiêng có lành” vẫn tốt hơn cả. Vậy không nên cắt tóc vào ngày nào và nên cắt tóc ngày nào? Cùng Cẩm Nang Tóc tìm hiểu tại đây nhé!

Tại sao cắt tóc nên tránh ngày kiêng và nên chọn này đẹp?

Có rất nhiều quan niệm cho rằng: Tóc không chỉ quyết định đến vẻ đẹp của con người, mà nó còn một phần quan trọng gắn liền với sinh mệnh, vận may của con của con người.

Do đó, họ cho rằng việc cắt tóc giống như chuyện cưới hỏi của đôi lứa, cũng cần chọn ngày lành, tháng tốt để mang lại nhiều may mắn và điều tốt lành cho chủ nhân. Đồng thời, cần tránh những ngày không nên cắt tóc để không rước họa vào người và xua đuổi những điều xui rủi.

Mặc dù những quan điểm này đa phần chỉ là thông tin truyền miệng, không có cơ sở khoa học chứng minh, nhưng vẫn được rất nhiều người tin tưởng, chú trọng và thực hiện theo.

Kiêng cữ cắt tóc những ngày không tốt sẽ giúp bạn né tránh những rủi ro, xui rủi
Kiêng cữ cắt tóc những ngày không tốt sẽ giúp bạn né tránh những rủi ro, xui rủi

Một số người dù không tin, nhưng họ cũng không phản bác và mặc nhiên khi cắt tóc họ sẽ chọn những ngày cắt tóc tốt nhất dành cho mình, đồng thời né những ngày kiêng cắt tóc. Bởi người Việt chúng ta thường có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, kiêng những điều không tốt cũng là một cách để mang đến bình an cho mình. Do đó, dưới đây là lịch cắt tóc những ngày tốt và không tốt mà các chị em lẫn cánh mày râu có thể tham khảo.

Những ngày KHÔNG NÊN cắt tóc để tránh rủi ro, điều không lành kéo tới

Đầu tiên, để giúp cho mọi người tránh gặp xui rủi hay điềm xấu khi cắt tóc, chúng tôi sẽ liệt kê lịch cắt tóc nên gạch bỏ hay nói cách khác là những ngày không nên cắt tóc. Cụ thể như sau:

Những ngày đầu năm, đầu tháng

Theo quan niệm dân gian Việt Nam, những ngày đầu năm, đầu tháng là những ngày trời và đất giao hòa. Thời khắc chuyển giao này sẽ mang lại những may mắn, sự phát triển và nhiều điều khởi sắc cho con người. Do đó, việc cắt tóc giống như cắt mất đi những điều tốt lành, tài lộc, may mắn và đổi lại có thể là những điều không lành sẽ kéo tới. Chính vì vậy, nếu bạn đang thắc mắc hôm nay cắt tóc được không thì trước tiên hãy loại bỏ ngày đầu năm đầu tháng ra khỏi lịch cắt tóc của mình nhé!

Điều này hẳn là ai trong chúng ta cũng không mong muốn. Do đó, với những ai đang thắc mắc: “Không nên cắt tóc ngày nào?” thì đáp án đầu tiên là bạn nên kiêng cắt tóc những ngày đầu tháng, đầu năm tính theo cả Dương lịch và Âm lịch để tránh những điều xui xẻo, hiểm họa kéo đến.

Những ngày đầu năm đầu tháng thì cần kiêng cắt tóc
Những ngày đầu tháng, đầu năm nên kiêng cắt tóc

Những ngày dân gian kiêng kỵ cắt tóc

Có một số ngày cụ thể trong tháng mà theo dân gian quan niệm cắt tóc vào những ngày này sẽ gây ra nhiều điều không may. Cụ thể như:

Ngày mùng 7 âm lịch: Nếu cắt tóc ngày này sẽ dễ vướng phải những chuyện tranh chấp, thị phi, kiện cáo gây rắc rối cho bạn. Do đó, nếu bạn đang phân vân hôm nay cắt tóc được không thì trước tiên hãy tránh cắt tóc vào ngày 7 âm lịch.

Ngày 12 và ngày 29 âm lịch: Không nên ngày này vì dễ gặp những rủi ro về tài chính, tiền bạc, của cải.

Ngày mùng 1 hoặc ngày 15 (Âm lịch): Theo dân gian những ngày rằm hoặc mùng 1 thì thường có âm khí nặng. Đặc biệt là vào đêm, nếu cắt tóc có thể hao tổn sinh khí, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều thông tin truyền tai còn cho rằng cắt tóc những ngày này sẽ mất đi những điều may mắn, an đức của người chủ trong tháng đó.

Ngày 16 âm lịch: Cắt tóc vào ngày này có thể khiến cuộc sống của bạn gặp khó khăn, trắc trở. Do đó, ngày 16 âm lịch không nên nằm trong danh sách những ngày nên cắt tóc của bạn.

Ngày 21 âm lịch: Đây được xem là ngày kỵ nhất cần né khi cắt tóc bởi nhiều thông tin cho rằng cắt tóc ngày này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, bệnh tật, ốm đau dễ kéo tới.

Ngày 23 âm lịch: Những bạn đang thắc mắc “Kiêng cắt tóc ngày nào” thì ngày 23 là một trong số những đáp án. Cắt tóc ngày 23 âm lịch là một trong những ngày xấu mà theo nhiều thông tin truyền miệng trong dân gian, con người nên tránh cắt tóc ngày này vì nó có thể khiến công việc của bạn gặp khó khăn, trở ngại và nhiều sóng gió hơn.

Cắt tóc vào ngày rằm dễ gặp điều xui rủi
Không nên cắt tóc vào ngày rằm hoặc ngày đầu tháng

Không nên cắt tóc vào ngày nào? Tháng 7 cô hồn

Hẳn là nhiều bạn cũng đã biết tháng 7 còn được gọi là tháng cô hồn. Đây là tháng mà người âm được Diêm Vương mở Quỷ Môn Quan cho họ trở về dương gian tự do trong khoảng 12 ngày.

Do đó, khoảng thời gian này âm khí rất nặng, đặc biệt là vào ban đêm. Và theo dân gian, việc cắt tóc trong tháng cô hồn sẽ làm mất đi một phần sinh khí khiến cơ thể yếu ớt, tạo điều kiện cho cô hồn quấy nhiễu, ma quỷ đeo bám gây ốm đau, bệnh tật. Do đó, hãy loại bỏ tháng 7 ra khỏi lịch cắt tóc của bạn để phòng tránh những rủi ro không mong muốn.

Dù thông tin này chưa có khoa học chứng minh, chưa thật sự chính xác nhưng nếu không cần thiết, không bắt buộc cắt tóc thì bạn cũng nên kiêng cắt tóc vào những ngày của tháng cô hồn để tránh những điều xui rủi kéo tới.

Cắt tóc vào tháng cô hồn làm mất sinh khí và dễ sinh bệnh
Nên kiêng cắt tóc vào những ngày của tháng 7 cô hồn

Những thời điểm nên kiêng cắt tóc

Ngoài tránh những ngày không nên cắt tóc đã nhắc trên thì còn một số thời điểm cũng được ông bà, thông tin truyền miệng dân gian nhắc nên kiêng cắt tóc.

Kiêng cắt tóc khi mang bầu

Khi mang bầu, mọi tác động lên bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể người mẹ đều có thể ảnh hưởng đến em bé trong bụng. Bởi giữa mẹ và bé có một kết nối vô cùng chặt chẽ.

Do đó, khi đang mang bầu bạn không nên cắt tóc, vì việc cắt tóc có thể khiến mẹ bầu mất đi năng lượng sống, cơ thể yếu ớt hơn, dễ bị lạnh, bệnh tật kéo đến.

Chính điều này sẽ khiến cho sức khỏe em bé trong bụng mẹ cũng chịu ảnh hưởng lớn. Do đó để tránh điều không may xảy ra với mẹ và em bé trong bụng bạn nên kiêng cắt tóc khi mang bầu.

Cần tránh làm gọn tóc khi mang thai
Khi mang thai cũng không nên cắt tóc vì dễ ảnh hưởng đến em bé trong bụng

Trước khi đi thi không nên cắt tóc

Có nên cắt tóc trước khi thi có lẽ là thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh. Theo các quan niệm xưa, tóc đóng vai trò như một chiếc ăng-ten kết nối với não. Nếu cắt tóc trước khi đi thi sẽ làm mất đi những kiến thức thi cử đã học trước đó, dẫn đến thi cử không suôn sẻ, thất bại. Do đó, hãy đợi đến khi thi xong thì mới nên cắt tóc nhé.

Trước khi đi thi không nên cắt tóc
Trước khi đi thi không nên cắt tóc

Khi nhà có tang không nên cắt tóc

Nếu bạn đang thắc mắc “Không nên cắt tóc vào ngày nào?” là vào ngày nhà có tang. Bởi theo quan niệm của ông bà ta, khi nhà có tang thì con, cháu ruột thịt không nên cắt tóc trong vòng khoảng 100 ngày. Bởi đây là cách mà con cháu nên làm để bày tỏ sự biết ơn với người đã mất.

Không cắt tóc khi đang trên xe ô tô

Theo các chuyên gia phong thủy, cắt tóc trên xe ô tô là một điều tối kỵ, chưa kể việc chải tóc, bứt tóc, nhổ tóc trên xe ô tô cũng không nên. Bởi theo lời tương truyền, tóc rơi trên xe là điềm báo xấu, không an toàn, dễ bị tai nạn hay gặp điều bất trắc nguy hiểm. Do đó, dù bạn là người không tin hay không thì bạn cũng kiêng cữ để né đi những điều xui xẻo có thể xảy ra với bạn.

Không nên cắt tóc khi đang trên xe ô tô
Không nên cắt tóc khi đang trên xe ô tô

Cắt tóc nên xem ngày âm hay ngày dương?

Dựa theo nội dung những ngày dân gian kiêng kỵ cắt tóc nêu trên, cùng những lời khuyên của người xưa thì những việc liên quan đến tâm linh đều xét ngày âm. Tương tự đó, việc cắt tóc cũng nên xem ngày âm để chọn ngày may mắn và tránh ngày xui xẻo cho bản thân.

Những ngày nên cắt tóc để mang lại may mắn?

Ngoài kiêng cắt tóc ngày nào thì nên cắt tóc ngày nào cũng là một trong số những điều được nhiều người quan tâm. Bởi việc chọn ngày đẹp cắt tóc tốt không chỉ giúp chúng ta tránh những điều xui rủi mà còn là cách để chúng ta hy vọng những điều may mắn, phước lành, thuận lợi sẽ đến với mình trong cuộc sống.

Vì vậy, nội dung dưới đây sẽ bật mí cho bạn nên cắt tóc ngày nào:

 • Mùng 3 Âm lịch: Đây có thể nói là ngày cắt tóc tốt, bởi cắt tóc trong ngày này sẽ giúp công việc của bạn có nhiều tiến triển tốt, thuận lợi, suôn sẻ. Nhờ vậy mà tài lộc sẽ đến nhà, tinh thần phấn khởi, thoải mái.
 • Mùng 4, 5 Âm lịch là ngày đẹp cắt tóc: Theo dân gian, cắt tóc trong ngày này sẽ rước những điều tốt lành về nhà như tiền, lộc, tài, sức khỏe,…Do đó, nếu bạn đang thắc mắc cắt tóc ngày nào tốt thì có thể chọn ngày mùng 4 và mùng 5 âm lịch hàng tháng để sở hữu cho mình mái tóc mới.
 • Mùng 8 Âm lịch là ngày tốt cắt tóc: Nên cắt tóc mùng 8 âm lịch vì đây được xem là ngày mang lại may mắn, sức khỏe, bình an dành cho bạn. Do đó, có thể nói mùng 8 âm lịch là ngày tốt tóc tốt, bạn có thể đưa nó vào danh sách những ngày nên cắt tóc của mình
 • Mùng 9 Âm lịch là ngày cắt tóc tốt: Rất nhiều người thích cắt tóc vào ngày này vì họ được biết rằng, theo dân gian khi cắt tóc mùng 9 sẽ kết nối nhân duyên, gặp được “bạn đời”.
Nên cắt tóc vào những ngày tốt để hi vọng những điều may mắn, tốt lành sẽ đến với bạn
Nên cắt tóc vào những ngày tốt để hi vọng những điều may mắn, tốt lành sẽ đến với bạn
 • Mùng 10 Âm lịch: Đây được xem là ngày tốt để đi cắt tóc vì nó sẽ mang lại nhiều điều khởi sắc tốt lành cho người chủ như công việc suôn sẻ, cuộc sống có nhiều niềm vui.
 • Ngày 11: Nên cắt tóc vào ngày này để hy vọng cho các bé, các cháu của bạn mạnh khỏe, không bệnh tật, nghe lời, ngoan ngoãn.
 • Ngày 13: Cắt tóc trong ngày này sẽ mang đến nhiều điều khởi sắc, phát triển trong công việc, mang lại sự thăng tiến.
 • Ngày 14, 15: Ngày tốt để cắt tóc tăng tài lộc, phúc đức.
 • Ngày 19: Đây là ngày cắt tóc cực kỳ tốt vì theo quan niệm dân gian nó sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ, khỏe mạnh theo thời gian.

Một lần nữa chúng tôi xin nhắc lại rằng những thông tin trên chỉ là những thông tin truyền miệng từ dân gian, những quan niệm dựa trên ngũ hành, phong thủy và chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh.

Thế nên nó không thực sự đúng, cũng không có cơ sở nghiên cứu nào chứng minh những điều này sai. Do đó, việc tin tưởng những thông tin này đúng hay sai sẽ thuộc về quan điểm của mỗi người. Tuy nhiên, theo lời dạy của ông bà ta thì “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

Do đó, kiêng những ngày không nên cắt tóc là một cách để chúng ta né tránh những điều rủi ro. Và cắt tóc vào những ngày tốt cũng là cách  để chúng ta hy vọng về những điều may mắn, tốt lành sẽ đến trong cuộc sống. Đây là một cách suy nghĩ tích cực mà không hề mê tín dị đoan như nhiều người vẫn nghĩ.

Qua bài viết này, hẳn là bạn đã biết được “Không nên cắt tóc vào ngày nào?” và “Nên cắt tóc vào ngày nào?”. Hy vọng những thông tin mà SeoulSpa.vn chia sẻ sẽ hữu ích với bạn.

Đọc thêm: Mơ thấy rụng tóc là điềm gì? Tốt hay xấu? Nên đánh số gì?

6.5k

Bài viết hữu ích ?

Đăng ký tư vấn

Đánh giá

5 / 5. - 5

Hãy là người đầu tiên đánh giáBình luận website

0 bình luận
  đăng ký ngay
  1800 3333

  Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

  Mã code:

  ĐĂNG KÝ NGAY
  NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

  Nhận voucher