Trở lại

Căng bóng - Trắng sáng

Dr. Seoul Căng bóng da

Cấy trắng

Dr. White Collagen

Xăm hồng nhũ hoa

Dr. Beauty Phun Hồng Nhũ Hoa

Chưng yến bao nhiêu phút? Cách trưng yến không bị mất chất

Cập nhật: 05/03/2024
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Từ lâu yến sào đã được biết đến là loại thực phẩm quý hiếm thiên nhiên ban tặng có giá trị dinh dưỡng cao, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa dưỡng chất có trong yến sào thì việc chưng yến đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nên chưng yến bao nhiêu phút? Bài viết sẽ hướng dẫn cách chưng yến cho từng loại để giữ trọn vẹn dinh dưỡng và sự thơm ngon trong tổ yến.

Chưng yến bao nhiêu phút là tốt nhất?

Thời gian chưng yến tốt nhất sẽ rơi vào khoảng từ 20 – 40 phút. Trên thực tế, thời gian chưng yến sẽ phụ thuộc vào chất lượng của tổ yến. Thường những loại tổ yến được thu hoạch ở đảo yến tự nhiên hoặc yến huyết sẽ có thời gian chưng lâu hơn so với yến nhà.

Mỗi loại yến sẽ có thời gian chưng khác nhau
Mỗi loại yến sẽ có thời gian chưng khác nhau

Ngoài ra, thời gian chưng yến còn phụ thuộc vào số lượng yến cùng các nguyên liệu kết hợp chung. Bạn có thể tham khảo thời gian chưng đúng chuẩn nhất của từng loại yến dưới đây để chế biến yến đúng cách và bảo toàn giá trị dinh dưỡng của tổ yến.

Thời gian chưng yến thô (yến tươi)

Những sợi yến thô có độ dài vì chưa qua chế biến nên cần thời gian dài nhất để chưng. Thường yến tươi sẽ được khuyến khích chưng trong khoảng từ 25 – 30 phút là tốt nhất. Riêng những loại yến ở đảo có thể chưng lâu hơn, từ 30 – 35 phút để tăng hương thơm và giúp yến chín mềm. Những trường hợp sử dụng nồi chưng chuyên dụng cần chưng yến trong khoảng từ 60 – 80 phút tùy vào nhiệt độ của từng loại nồi.

Yến thô có thời gian chưng lâu nhất trong tất cả các loại yến
Yến thô có thời gian chưng lâu nhất trong tất cả các loại yến

Tổ yến thô là những loại yến vẫn còn nguyên sợi lông chim yến ở bên trong, chưa trải qua quá trình chế biến. Vì vậy, bên cạnh mất nhiều thời gian chưng còn cần trải qua công đoạn chế biến trước khi chưng. Bạn cần ngâm rửa và gắp bỏ lông, sau đó rửa lại nhiều lần trước khi chưng.

Mặc dù tốn nhiều thời gian hơn nhưng tổ yến tô có giá thành thấp hơn các loại yến đã chế biến và không lo bị trộn nên loại yến này cũng rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, việc chưng yến thô bạn cần đảm bảo đúng thời gian khuyến nghị, tránh chưng quá lâu có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn.

Thời gian chưng yến tinh

Đối với những loại yến tinh đã qua chế biến sẽ cần chưng trong khoảng 20 – 30 phút. Nếu sử dụng nồi chưng chuyên dụng sẽ mất khoảng 40 – 50 phút. Yến tinh là những loại tổ yến sau khi đã chế biến, được làm sạch lông, bụi bẩn cùng các tạp chất.

Yến tinh là những loại yến đã qua sơ chế sạch sẽ
Yến tinh là những loại yến đã qua sơ chế sạch sẽ

Trước khi chưng yến tinh, bạn ngâm mềm và chưng trực tiếp cùng với những loại nguyên liệu yêu thích trong thời gian dự kiến kể trên. Mặc dù tiện lợi nhưng yến tinh có giá trị dinh dưỡng bị giảm sút, dễ bị người bán độn nhằm tăng lợi nhuận.

Thời gian chưng yến vụn

Yến vụn là loại yến có thời gian chưng ngắn nhất, trung bình từ 15 – 20 phút. Loại yến này là những phần vụn nát, bị gãy vỡ trong quá trình khai thác, vận chuyển hoặc chế biến. Yến vụn có giá thành rẻ hơn so với yến thô nhưng giá trị dinh dưỡng vẫn đảm bảo nên vẫn được nhiều người lựa chọn.

Việc chưng yến vụn có phần đơn giản, tuy nhiên không nên chưng yến quá lâu bởi sẽ khiến yến bị nát nhuyễn, mất đi hương vị và giá trị dinh dưỡng có trong tổ yến.

Yến vụn có thời gian chưng nhanh nhất trong các loại yến
Yến vụn có thời gian chưng nhanh nhất trong các loại yến

Đọc thêm:

Bí quyết chưng yến không bị mất chất, nở bung và thơm ngon

Bên cạnh việc quan tâm đến thời gian chưng yến bao nhiêu phút, để có được món yến thơm ngon, giàu dinh dưỡng, bạn cũng cần có bí quyết chưng yến đúng cách để không bị mất chất. Cụ thể như sau:

Lựa chọn yến chất lượng

Có nhiều loại yến sào khác nhau, tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những loại yến phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình. Đặc biệt nên chọn mua yến ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng.

Tuyệt đối không nên chọn mua các loại yến ở những địa chỉ kém chất lượng, uy tín sẽ không đảm bảo được chất lượng và giá trị dinh dưỡng của yến.

Nên lựa chọn các loại yến chất lượng để đảm bảo giá trị dinh dưỡng
Nên lựa chọn các loại yến chất lượng để đảm bảo giá trị dinh dưỡng

Sơ chế yến đúng cách

Tùy thuộc vào từng loại yến khác nhau mà bạn cần phải sơ chế trước khi chưng. Nếu mua yến thô, bạn cần nhặt sạch lông yến, ngâm với nước ấm để yến nở mềm trước khi chưng. Công đoạn ngâm yến giúp làm mềm để chưng yến nhanh chín. Tùy theo chất lượng của tổ yến mà thời gian ngâm nước sẽ dao động trong khoảng từ 30 – 120 phút. Ngâm cho đến khi yến tách sợi và có độ mềm nhất định rồi mới chưng.

Trường hợp mua yến tinh đã qua sơ chế, bạn không cần trải qua công đoạn sơ chế nhưng cũng cần ngâm yến với nước ấm để yến nở mềm trước khi chưng để đảm bảo chất lượng món ăn. Nếu chưng yến cùng các nguyên liệu khác, bạn cũng cần ngâm các nguyên liệu cho mềm trước khi chưng.

Sơ chế yến đúng cách trước khi chưng
Sơ chế yến đúng cách trước khi chưng

Sử dụng nước chưng yến phù hợp

Một lưu ý để món yến chưng được thơm ngon, không bị mất giá trị dinh dưỡng đó là sử dụng nước chưng yến. Không phải loại nước nào cũng thích hợp để chưng yến. Thông thường, bạn nên sử dụng nước lọc tinh khiết hoặc nước dừa chưng yến để tăng hương vị và bảo toàn giá trị dinh dưỡng.

Ngược lại, bạn không nên sử dụng nước máy hoặc các loại nước có gas chưng yến bởi những loại nước này có thể làm giảm đi giá trị dinh dưỡng có trong yến và giảm hương vị yến chưng.

Kiểm soát nhiệt độ và thời gian

Nhiệt độ khi chưng yến cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Thường yến sẽ được khuyến khích chưng bằng phương pháp cách thủy. Tuy nhiên, bạn chỉ nên chưng yến với lửa nhỏ trong khoảng thời gian thích hợp cho từng loại yến đã được gợi ý trên đây. Ngoài ra, không nên chưng yến quá lâu bởi có thể khiến yến bị nát, giảm giá trị dinh dưỡng và không bảo toàn được hương vị.

Vậy chưng yến nhiệt độ bao nhiêu? Nhiệt độ chưng yến lý tưởng nhất là khoảng 80 độ C. Tránh nhiệt độ quá cao (trên 100 độ C) vì sẽ làm mất đi các dưỡng chất trong yến và yến có thể bị cháy, sượng và mất đi hương vị thơm ngon. Cũng không nên chưng yến ở nhiệt độ quá thấp (dưới 70 độ C) vì yến sẽ không chín kỹ, vi khuẩn có thể phát triển.

Kiểm soát thời gian chưng yến để tránh nát yến làm mất giá trị dinh dưỡng
Kiểm soát thời gian chưng yến để tránh nát yến làm mất giá trị dinh dưỡng

Tốt nhất, bạn nên sử dụng nồi chưng yến chuyên dụng để có được món yến chưng thơm ngon, bổ dưỡng lại tiết kiệm được thời gian, công sức. Sử dụng nồi chưng yến chuyên dụng sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát được thời gian chưng yến và lưu giữ được toàn bộ chất dinh dưỡng có trong yến.

Những điều cần chú ý khi chưng yến

Ngoài những vấn đề nếu trên, bạn hãy đảm bảo một số lưu ý quan trọng dưới đây khi chưng yến để đảm bảo hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng có trong yến:

 • Yến sào thực chất là nước bọt của chim yến nên có mùi tanh. Vì vậy, khi chế biến bạn nên kết hợp cùng với các nguyên liệu khác như: Táo đỏ, kỷ tử, hạt sen, nhân sâm… vừa giúp khử mùi tanh vừa tăng hương vị và dinh dưỡng cho món ăn.
 • Chưng yến bạn nên chọn nồi có khả năng tản nhiệt tốt hoặc chưng trong thố sứ có nắp đậy để giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng của món ăn.
 • Không chưng yến quá lâu, chỉ nên chưng trong một khoảng thời gian thích hợp để tránh yến bị nát, mất đi hương vị và dinh dưỡng.
 • Không chưng yến với đường phèn trong thời gian quá dài bởi đường sẽ khiến yến bị cứng, giảm hương vị thơm ngon.
 • Nên chưng yến vào buổi sáng và ăn ngay khi vừa chưng xong để đảm bảo hương vị thơm ngon. Ăn yến lúc nguội có thể có mùi tanh gây khó ăn.
 • Trường hợp chưng yến dư, ăn không hết, bạn có thể đậy nắp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, hâm nóng lại trước khi ăn. Yến sau khi chưng vẫn có thể bảo quản trong 2 – 3 ngày tiếp theo.
Đảm bảo một số lưu ý quan trọng khi chưng yến để bảo toàn giá trị dinh dưỡng cho món ăn
Đảm bảo một số lưu ý quan trọng khi chưng yến để bảo toàn giá trị dinh dưỡng cho món ăn

Trên đây là những chia sẻ giải đáp băn khoăn chưng yến bao nhiêu phút và những lưu ý chưng yến đúng cách để đảm bảo hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cho món yến sào. Seoul Spa hy vọng bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích để chế biến món ăn bổ dưỡng này đúng cách để tăng cường sức khỏe cho cả gia đình. Ngoài ra, bạn có thể tìm thêm nhiều kiến thức hay về chăm sóc cơ thể trong Bí Quyết Khỏe Và Đẹp của chúng tôi, đừng bỏ qua nhé!

31

Bài viết hữu ích ?

Đăng ký tư vấn

Đánh giá

5 / 5. - 2

Hãy là người đầu tiên đánh giáBình luận website

0 bình luận
  đăng ký ngay
  1800 3333

  Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

  Mã code:

  ĐĂNG KÝ NGAY
  NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

  Nhận voucher