Trở lại

Căng bóng - Trắng sáng

Dr. Seoul Căng bóng da

Cấy trắng

Dr. White Collagen

Xăm hồng nhũ hoa

Dr. Beauty Phun Hồng Nhũ Hoa

Luộc khoai lang bao nhiêu phút? Cách luộc khoai ngon

Cập nhật: 01/04/2024
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Khoai lang luộc là một trong những món ăn sáng được rất nhiều nhiều người ưa chuộng vì có độ thơm ngon, ngọt dẻo và giúp chống đói tốt. Bên cạnh đó, khoai lang là một trong những nguyên liệu hỗ trợ giảm cân tốt vì tạo cảm giác no lâu và thay thế hiệu quả cho cơm. Vậy, luộc khoai lang bao nhiêu phút thì chín và thơm ngon mà không sợ bị nứt? Bài viết này sẽ giải đáp vấn đề này cũng như bật mí đến bạn cách luộc khoai lang ngon tại nhà mà bạn có thể tham khảo.

Luộc khoai lang bao nhiêu phút?

Khoai lang luộc trong 15 – 30 phút sẽ bắt đầu chín và có độ dẻo nhất định. Tuy nhiên, để xác định chính xác thời gian luộc khoai lang thì đạt được độ ngon, còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: loại khoai lang, kích thước khoai lang, độ dày của nồi, mức lửa đun, lượng nước nấu khoai và cách luộc riêng biệt của từng người. Nhìn chung, mỗi cách luộc khoai khác nhau sẽ cần thời gian thực hiện phù hợp để khoai lang nhanh chín và đạt được độ dẻo, thơm ngon như ý muốn.

Luộc khoai lang bao nhiêu phút thì chín
Khoai lang luộc trong 15 – 30 phút sẽ chín và đạt được độ mềm dẻo nhất định theo mong muốn của từng khách hàng

Gợi ý cách luộc khoai lang ngon và dẻo tại nhà

Như đã chia sẻ, từng cách luộc khoai khác nhau sẽ có mức thời gian luộc phù hợp để khoai chín một cách hoàn hảo mà không bị nứt nẻ. Dưới đây là 5 cách luộc khoai dẻo thơm ngon tại nhà mà bạn có thể tham khảo:

Luộc khoai lang truyền thống với nước

Nấu khoai lang với nước là một trong những cách luộc khoai truyền thống và phổ biến nhất. Ở cách này, bạn sẽ đổ nước ngập khoai lang và tiến hành đun sôi cho đến khi khoai chín và mềm. Thông thường, khoai lang sẽ được luộc với nước trong khoảng 30 phút là khoai sẽ chín và có độ dẻo nhất định.

Luộc khoai với nước theo cách truyền thống là cách luộc khoai phổ biến nhất
Luộc khoai với nước theo cách truyền thống là cách luộc khoai phổ biến nhất

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Rửa sạch khoai với nước để loại bỏ bùn đất và bụi bẩn bám trên bề mặt khoai. Có thể dùng bàn chải chà để hỗ trợ loại bỏ bùn đất ra khỏi bề mặt vỏ khoai hiệu quả nhất.
 • Bước 2: Chuẩn bị nồi đun có kích thước phù hợp và xếp khoai vào nồi. Sau đó thực hiện đổ nước ngập bề mặt khoai để hỗ trợ khoai chín đều nhất.
 • Bước 3: Cho thêm vào nồi luộc một ít muối để hỗ trợ khoai chín được thơm ngon và ngọt hơn.
 • Bước 4: Bật lửa lớn để đun sôi nước luộc khoai, sau khi nước luộc đã sôi bạn sẽ thực hiện đảo bề mặt khoai 10 phút 1 lần và dùng đũa đâm nhẹ lên bề mặt khoai.
 • Bước 5: Khi đũa có dấu hiệu đâm xuyên qua bề mặt khoai lang thì đây là dấu hiệu xác định khoai đã chín và có thể tắt bếp.
 • Bước 6: Chắt bỏ 1 phần nước, sau đó tiếp tục đun khoai lang trên bếp với lửa nhỏ khoảng 3 – 5 phút cho đến khi khoai có dấu hiệu thơm và cháy xém 1 phần nhỏ.
 • Bước 7: Vớt khoai ra, để ráo nước và nguội dần là đã có thể thưởng thức. Khoai lúc này sẽ thơm ngon và có độ dẻo nhất định.
Khoai sau khi luộc với nước sẽ có độ thơm, ngon và bùi dẻo tùy theo loại khoai mà bạn sử dụng
Khoai sau khi luộc với nước sẽ có độ thơm, ngon và bùi dẻo tùy theo loại khoai mà bạn sử dụng

Luộc khoai lang với thìa không đổ nước

Luộc khoai lang bao nhiêu phút thì chín còn tùy thuộc vào cách nấu khoai của từng người. Với cách nấu khoai lang dùng thìa không đổ nước, bạn sẽ cần luộc với lửa nhỏ trong khoảng 40 – 50 phút.

Đây là thời gian phù hợp để khoai lang có thể chín đều với áp suất từ nhiệt độ mà không cần dùng nước. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng muỗng inox để luộc khoai nhằm tránh tối đa nguy cơ rỉ sét, sản sinh độc tố có hại trong khoai trong quá trình luộc.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Rửa khoai sạch sẽ để loại bỏ hoàn toàn đất bùn, bụi bẩn và các tạp chất bám trên bề mặt vỏ khoai lang.
 • Bước 2: Chọn nồi inox có kích cỡ vừa phải, sau đó xếp chéo 5 – 10 muỗng inox dưới đáy nồi cho đến khi phủ kín đáy nồi.
 • Bước 3: Xếp khoai lên trên muỗng inox, sau đó tiến hành đun với lửa nhỏ trong 40 – 50 phút.
 • Bước 4: Tùy vào kích thước khoai lang mà thời gian chín của mỗi củ sẽ khác nhau. Bạn nên dùng đũa để kiểm tra thường xuyên về độ chín của khoai.
 • Bước 5: Khi đũa có dấu hiệu đâm xuyên qua khoai lang, đây là lúc có thể xác định khoai đã chín và mềm. Ở bước này, bạn cần gắp khoai ra ngoài và để nguội là đã có thể ăn được.
Luộc khoai lang với thìa không đổ nước
Luộc khoai lang với muỗng inox không đổ nước là một trong những cách luộc khoai thơm ngon

Khoai được luộc với thìa không nước sẽ có độ thơm và giữ được độ ngọt nguyên chất nhất từ củ khoai. Khi bẻ đôi củ khoai, bạn có thể bắt gặp khoai tươm mật, thơm ngon và mềm dẻo khi luộc bằng phương pháp này.

Luộc khoai lang với nồi cơm điện

Với các sinh viên ở trọ, các dụng cụ hỗ trợ nấu ăn có thể khá hạn hẹp và gặp nhiều khó khăn trong việc nấu nướng. Sử dụng nồi cơm điện luộc khoai được xem là giải pháp hoàn hảo để có một nồi khoai luộc thơm ngon hoàn hảo. Vậy, luộc khoai lang bao nhiêu phút với nồi cơm điện? Khi luộc khoai bằng nồi cơm điện, thời gian khoai chín có thể dao động từ 35 – 40 phút tùy vào kích thước của từng củ khoai.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Rửa sạch khoai từ 3 – 4 bước để loại bỏ hoàn toàn bùn đất, bụi bẩn bám trên bề mặt vỏ khoai.
 • Bước 2: Xếp khoai vào nồi, sau đó đổ khoảng 2 cốc nước cho đến khi ngập phân nửa phần khoai thì dừng.
 • Bước 3: Ghim điện nồi cơm và bật nút “Cook” để nấu như nấu cơm bình thường. Khi nồi nhảy về nút Warm, bạn mở nồi ra và dùng đũa để kiểm tra độ chín của khoai.
 • Bước 4: Nếu khoai chưa có dấu hiệu mềm và chín, bạn tiếp tục đậy nắp nồi cơm và bật lại về nút “ Cook” để tiếp tục nấu.
 • Bước 5: Sau khi nấu khoảng 35 – 40 phút, nếu nồi đã bật về nút Warm bạn có thể tiếp tục dùng đũa để kiểm tra vệ độ chín của từng củ khoai. Củ khoai nào đã có dấu hiệu chín và mềm, bạn có thể gắp ra ngoài và để nguội.
 • Bước 6: Các củ khoai chưa đạt được mức độ chín, bạn có thể tiếp tục đậy nồi và nấu cho đến khi khoai có dấu hiệu mềm thì vớt ra.
Luộc khoai lang với nồi cơm điện
Sử dụng nồi cơm điện luộc khoai là một trong những cách tối ưu và hiệu quả nhất dành cho sinh viên

Luộc khoai lang bằng nồi áp suất

Sử dụng nồi áp suất để luộc khoai lang là một trong những cách luộc khoai nhanh nhất, tiết kiệm nhiều thời gian nhất mà bạn có thể tham khảo. Vậy, luộc khoai lang bao nhiêu phút với nồi áp suất thì khoai chín dẻo và thơm ngon? Thông thường, khoai luộc với nồi áp suất chỉ mất khoảng 15 – 20 phút là khoai đã chín và có thể sử dụng.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Rửa sạch khoai lang để loại bỏ bùn đất và vi khuẩn bám trên bề mặt vỏ khoai.
 • Bước 2: Xếp khoai lang vào nồi áp suất, đổ nước ngập 2/ 3 khoai, sau đó chỉnh nhiệt độ áp suất phù hợp và hẹn giờ thủ công.
 • Bước 3: Thực hiện luộc khoai lang trong nồi áp suất 15 – 20 phút, sau đó xả van 15 phút.
 • Bước 4: Khi khoai có dấu hiệu chín và mềm, bạn thực hiện vớt khoai ra ngoài, để nguội là đã có thể thưởng thức.
Luộc khoai lang bằng nồi áp suất
Luộc khoai với lò áp suất là cách nấu chín khoai nhanh và ngon nhất được nhiều bà nội trợ tin dùng

Luộc khoai với nhiệt độ lò vi sóng/nồi chiên không dầu

Ngoài cách luộc khoai với muỗng inox không dùng nước, bạn có thể tham khảo cách luộc khoai với nhiệt độ phù hợp của lò vi sóng. Với cách luộc khoai này, bạn cần đảo đều mặt khoai để khoai nhanh chóng chín đều mà không bị sượng.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Rửa sạch khoai với nước để loại bỏ toàn bộ bùn đất, bụi bẩn và vi khuẩn bám trên bề mặt vỏ khoai.
 • Bước 2: Cắt 2 đầu khoai, sau đó dùng nĩa để đâm xung quanh vỏ khoai để hỗ trợ khoai lang có thể chín đều các mặt.
 • Bước 3: Dùng khăn ẩm bọc kín của khoai lang để hạn chế khoai bị khô và khét. Sau đó đặt khoai lang vào nồi vi sóng và lựa chọn công suất phù hợp.
 • Bước 4: Luộc khoai trong khoảng 8 phút với nhiệt độ áp suất cao, sau đó đảo đều mặt khoai còn lại và thực hiện nấu tiêp trong khoảng 4 phút.
 • Bước 5: Mở khăn gói khoai và kiểm tra độ mềm của khoai. Nếu khoai có dấu hiệu mềm là đã có thể dùng được. Nếu chưa đạt được độ mềm chuẩn, bạn thực hiện gói khoai lại trong khăn và nấu thêm 5 phút nữa cho đến khi khoai mềm.
Luộc khoai với nhiệt độ lò vi sóng/nồi chiên không dầu
Nấu khoai lang với nhiệt độ lò si sóng hoặc nồi chiên không dầu để khoai được chín nhanh và thơm nhất

Đây là cách luộc khoai ngon, thơm dẻo được nhiều bà nội trợ lựa chọn vì không làm giảm độ ngọt của khoai so với khi nấu nước. Đồng thời, đây cũng là cách giúp bạn có thể tận hưởng mùi thơm của khoai gần giống như khoai nướng, từ đó thổi bùng cảm giác hương vị khác biệt khi thưởng thức khoai lang.

Khoai lang luộc để được trong bao lâu?

Thông thường, khoai lang luộc chỉ để được trong 1 ngày ở nhiệt độ bình thường và tối đa là 2 – 3 ngày khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khoai lang luộc để lâu sẽ bị thiu và gây ảnh hưởng đến dạ dày nếu không may sử dụng. Bên cạnh đó, khoai khi để lâu và để qua ngày cũng sẽ không ngon và thơm như vừa mới nấu. Chính vì thế, tốt nhất bạn nên luộc khoai vừa phải và ăn hết trong 1 ngày để hạn chế tối đa nguy cơ khoai hư và thiu trong thời gian bảo quản.

Có thể bảo quản khoai lang luộc sau khi nấu trong 1 ngày ở nhiệt độ thường và 2 - 3 ngày ở ngăn mát tủ lạnh
Có thể bảo quản khoai lang luộc sau khi nấu trong 1 ngày ở nhiệt độ thường và 2 – 3 ngày ở ngăn mát tủ lạnh

Đọc thêm:

Cách bảo quản khoai sau khi luộc đúng cách

Để bảo quản khoai lang sau khi luộc đúng cách, bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ thường hoặc trong ngăn mát tủ lạnh tủy theo nhu cầu sử dụng của mình. Sau đây là 2 cách bảo quản khoai lang đúng cách sau khi nấu mà bạn có thể tham khảo:

 • Bảo quản ở nhiệt độ thường: Sau khi luộc, bạn có thể vớt khoai và để nguội ở nhiệt độ môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, bạn nên bảo quản khoai trong lồng bàn để tránh ruồi nhặng bám vào. Khi bảo quản ở nhiệt độ thường, bạn nên ăn hết trong 1 ngày để tránh nguy cơ bị ôi thiu.
 • Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh: Khi lỡ luộc quá nhiều khoai mà không ăn hết, bạn có thể thực hiện bảo quản khoai trong ngăn máy tủ lạnh. Với cách bảo quản này, bạn chỉ nên để trong 1 – 3 ngày để tránh khoai bị hư hỏng. Khi sử dụng lại, bạn có thể hấp nóng khoai trong 5 – 10 phút để ăn ngon nhất.

Bài viết này đã tiết lộ đến bạn bí kíp luộc khoai ngon và bật mí thời gian luộc khoai lang bao nhiêu phút để khoai dẻo và thơm ngon nhất. Hy vọng với những thông tin vừa chia sẻ từ Seoul Spa, bạn sẽ tìm được phương pháp nấu khoai ngon và xác định được thời gian nấu khoai phù hợp để khoai dẻo và tơi xốp như đúng sở thích của từng người. Ngoài ra, nhiều công thức hay khác được chia sẻ tại chuyên mục Bí quyết khỏe và đẹp, xem qua nhé!

38

Bài viết hữu ích ?

Đăng ký tư vấn

Đánh giá

5 / 5. - 1

Hãy là người đầu tiên đánh giáBình luận website

0 bình luận
  đăng ký ngay
  1800 3333

  Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận voucher:

  Mã code:

  ĐĂNG KÝ NGAY
  NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

  Nhận voucher