Trở lại

Căng bóng - Trắng sáng

Dr. Seoul Căng bóng da

Cấy trắng

Dr. White Collagen

Xăm hồng nhũ hoa

Dr. Beauty Phun Hồng Nhũ Hoa

Sẹo lồi đỏ ngứa đỏ ngứa phải làm sao? Cách chữa trị hiệu quả

Cập nhật: 27/01/2024
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Sẹo lồi ngứa gây ra cảm giác khó chịu và khiến nhiều người mất tự tin nếu xuất hiện ở vị trí dễ nhìn thấy. Tại sao sẹo lồi gây ngứa ngáy và khó chịu? Đâu là cách xử lý hiệu quả nhất hiện nay? Lời giải đáp sẽ được “hé lộ” tại bài viết dưới đây!

Sẹo lồi đỏ ngứa là gì? 

Sẹo lồi ngứa là những vết sẹo mà sau khi vết thương hồi phục các mô sẹo vẫn phát triển một cách ổn định và nổi lên trên bề mặt da. Ngày càng phát triển và mở rộng. Sẹo lồi lâu năm dễ bị kích ứng và viêm do chịu tác động của yếu tố bên ngoài gây sưng nóng, đỏ và ngứa cho bạn. Ngoài ra, việc bị đỏ ngứa chứng to mô tế bào da vẫn tiếp tục phát triển mặc dù vết thương đã lành hoàn toàn. Điều này khiến cho các lớp da liên tiếp được hình thành và chồng chất lên nhau, làm cho các mô sẹo phì đại và ngày càng to.

Sẹo lồi đỏ ngứa không có hình dạng và kích thước cố định mà sẽ phát triển và mở rộng theo thời gian. Trong quá trình các mô sẹo phát triển, sẹo rất dễ bị kích ứng và viêm, từ đó gây ra cảm giác ngứa ngáy, khó chịu cho người mắc phải. Màu sắc của sẹo có thể là hồng, tím hồng, đỏ,… tùy theo cơ địa của mỗi người. 

Trên thực tế, không phải ai khi có vết thương đều sẽ bị sẹo lồi ngứa, chỉ có phần trăm rất nhỏ người gặp phải tình trạng này. Trong đó, những người có cơ địa dễ hình thành sẹo lồi thì sẽ có nguy bị sẹo cao hơn so với người bình thường. 

Sẹo lồi đỏ ngứa là gì? Sẹo lồi ngứa là những vết sẹo mà sau khi vết thương hồi phục các mô sẹo vẫn phát triển một cách ổn định và nổi lên trên bề mặt da. Khi da xuất hiện vết thương, các tế bào da sẽ được hình thành để phục hồi làn da bị tổn thương, bảo đảm sự toàn vẹn cho cơ thể. Nếu không có quá trình này, vết thương sẽ không thể lành hẳn và đóng kín. Điều này khiến cho cơ thể dễ bị tổn thương hơn khi gặp tình trạng viêm nhiễm. Thông thường, khi vết thương ổn định và hồi phục thì quá trình tái tạo da cũng sẽ ngừng để đem lại cho bạn làn da hoàn hảo nhất, giống như làn da trước đó. Tuy nhiên trong một số trường hợp, các tế bào da vẫn tiếp tục phát triển mặc dù vết thương đã lành hoàn toàn. Điều này khiến cho các lớp da liên tiếp được hình thành và chồng chất lên nhau, làm cho các mô sẹo phì đại và ngày càng to. Sẹo lồi đỏ ngứa là tình trạng các mô sẹo phát triển quá mức sau khi vết thương lành Sẹo lồi đỏ ngứa không có hình dạng và kích thước cố định mà sẽ phát triển và mở rộng theo thời gian. Trong quá trình các mô sẹo phát triển, sẹo rất dễ bị kích ứng và viêm, từ đó gây ra cảm giác ngứa ngáy, khó chịu cho người mắc phải. Màu sắc của sẹo có thể là hồng, tím hồng, đỏ,... tùy theo cơ địa của mỗi người. Trên thực tế, không phải ai khi có vết thương đều sẽ bị sẹo lồi ngứa, chỉ có phần trăm rất nhỏ người gặp phải tình trạng này. Trong đó, những người có cơ địa dễ hình thành sẹo lồi thì sẽ có nguy bị sẹo cao hơn so với người bình thường. Tại sao sẹo lồi ngứa? Sẹo lồi không chỉ gây mất thẩm mỹ và còn gây cảm giác ngứa, đau khiến người mắc phải cảm thấy khó chịu. Để khắc phục tình trạng này, bạn phải biết rõ được các yếu tố dẫn đến việc này. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến cho sẹo lồi bị ngứa: Khi vết thương lành, các tế bào da sẽ bắt đầu phát triển để phục hồi làn da bị tổn thương nhưng nếu các tế bào mô lại sản sinh quá mức thì sẽ khiến cho vùng da non bị căng cứng và gây cảm giác ngứa rát. Khi vết sẹo bị vi khuẩn, virus xâm nhập thì sẽ bị viêm, nhiễm trùng, từ đó khiến cho da bị tổn thương, sưng tấy, nóng đỏ và kích ứng đem lại cảm giác đau và ngứa ngáy. Các bao chứa histamin ở vùng da bị tổn thương bị chà xát và vỡ liên tục, qua đó tăng cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Khi vùng da có sẹo bị kích thích, dây thần kinh ngứa sẽ được kích hoạt và gửi tín hiệu đến não bộ, qua đó gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu.

Tại sao sẹo lồi ngứa?

Sẹo lồi không chỉ gây mất thẩm mỹ và còn gây cảm giác ngứa, đau khiến người mắc phải cảm thấy khó chịu. Để khắc phục tình trạng này, bạn phải biết rõ được các yếu tố dẫn đến việc này. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến cho sẹo lồi bị ngứa: 

 • Khi vết thương lành, các tế bào da sẽ bắt đầu phát triển để phục hồi làn da bị tổn thương nhưng nếu các tế bào mô lại sản sinh quá mức thì sẽ khiến cho vùng da non bị căng cứng và gây cảm giác ngứa rát. 
 • Khi vết sẹo bị vi khuẩn, virus xâm nhập thì sẽ bị viêm, nhiễm trùng, từ đó khiến cho da bị tổn thương, sưng tấy, nóng đỏ và kích ứng đem lại cảm giác đau và ngứa ngáy. 
 • Các bao chứa histamin ở vùng da bị tổn thương bị chà xát và vỡ liên tục, qua đó tăng cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. 
 • Khi vùng da có sẹo bị kích thích, dây thần kinh ngứa sẽ được kích hoạt và gửi tín hiệu đến não bộ, qua đó gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu. 
Sẹo lồi bị đỏ và ngứa rất có thể xuất phát từ việc dây thần kinh ngứa được kích hoạt
Sẹo lồi bị đỏ và ngứa rất có thể xuất phát từ việc dây thần kinh ngứa được kích hoạt

Sẹo lồi ngứa hoặc sẹo lồi đỏ ngứa có nguy hiểm không?

Sẹo lồi ngứa hoặc đỏ ngứa không nguy hiểm và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, chúng sẽ khiến bề mặt da trở nên gồ ghề, sậm màu kém thẩm mỹ. Đồng thời, những vết sẹo xấu xí này còn khiến mọi người cảm thấy mất tự tin nếu xuất hiện ở những vị trí dễ thấy.

Sẹo lồi ngứa không nguy hiểm, chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của làn da
Sẹo lồi bị ngứa không nguy hiểm, chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của làn da

Ngoài ra, một số trường hợp có sẹo lồi ngứa, đau và co rút bị ảnh hưởng đến việc sinh hoạt hàng ngày. Do vậy, việc tìm kiếm và lên kế hoạch điều trị vết sẹo này là cần thiết. Điều trị sớm sẽ giúp chất lượng cuộc sống của bạn được cải thiện và cũng ngăn ngừa sẹo phát triển, lan rộng sang vùng xung quanh.

THĂM KHÁM TÌNH TRẠNG SẸO LỒI VỚI BÁC SĨ DA LIỄU

Muốn hết sẹo lồi ngứa phải làm sao?

Như đã đề cập, sẹo lồi kèm triệu chứng ngứa ngáy cần điều trị càng sớm càng tốt để tránh những rủi ro, biến chứng xấu và đồng thời lấy lại độ tự tin của mọi người. Hiện nay có rất nhiều cách để khắc phục sẹo lồi đỏ ngứa, dưới đây là những cách trị sẹo lồi tại nhà phổ biến nhất bạn nên tham khảo và áp dụng:

Chườm đá lạnh

Một trong những cách khắc phục sẹo lồi ngứa ai cũng thực hiện được tại nhà là chườm đá lạnh. Với nhiệt độ thấp, đá lạnh sẽ giúp ức chế tế bào da và làm vết thương trở nên dễ chịu hơn nhiều. Khi áp dụng cách này, bạn chỉ cần dùng đá lạnh cho vào túi vải để chườm trực tiếp trên da. Bạn có thể chườm tối đa 7 lần/ngày với mỗi lần không quá 20 phút.

Dùng đá lạnh có thể giảm đáng kể cơn ngứa tại vị trí sẹo lồi
Dùng đá lạnh có thể giảm đáng kể cơn ngứa tại vị trí sẹo lồi

Bôi dưỡng ẩm

Không chỉ giúp duy trì làn da ẩm mượt và tươi trẻ, dưỡng ẩm còn giúp giảm mức độ ngứa do sẹo lồi gây ra. Dưỡng ẩm giúp da luôn được cấp nước, ẩm mượt và hạn chế tối đa tình trạng khô ráp khiến da căng tức, kích ứng và đau rát. Với cách này, bạn nên tìm những sản phẩm dịu nhẹ và bôi lên da 3-5 lần/ngày.

Dùng kem chứa Corticosteroid

Nếu da bị sẹo lồi và ngứa rát, bạn hãy dùng những sản phẩm chứa Corticosteroid để bôi. Hiện nay có nhiều loại thuốc, từ dạng nhẹ không kê toa đến kê toa, cho nên bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ để chọn loại phù hợp nhất với làn da và tình trạng sẹo. Từ đó, da vừa hết ngứa ngáy vừa không bị kích ứng nặng nề hơn.

Tắm nước mát hoặc ấm, hạn chế dùng xà phòng

Trong quá trình da bị sẹo lồi đỏ ngứa, bạn chỉ nên tắm bằng nước mát hoặc nước ấm, không tắm bằng nước nóng để da không bị kích ứng. Đồng thời, bạn hãy tìm hiểu kỹ về những sản phẩm áp dụng lên da. Chỉ nên chọn những loại được chiết xuất từ thiên nhiên lành tính, không chất bảo quản, không chất tẩy rửa để sử dụng.

Chỉ nên tắm bằng nước ấm hoặc nước mát khi da có sẹo lồi bị đỏ ngứa
Chỉ nên tắm bằng nước ấm hoặc nước mát khi da có sẹo lồi bị đỏ ngứa

Uống thuốc kháng histamin

Thêm một lựa chọn trong việc điều trị sẹo lồi là uống thuốc histamin. Tuy nhiên, khi sử dụng, bạn cần lưu ý rằng những loại thuốc này dễ gây buồn ngủ và mệt mỏi. Nếu chưa chắc chắn về thể trạng hoặc đang mang thai, cho con bú thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Dùng giấm táo

Giấm táo là loại mang đến nhiều công dụng và hỗ trợ điều trị nhiều vấn đề gặp phải trên da, bao gồm sẹo lồi đỏ ngứa. Bên cạnh việc giảm ngứa hiệu quả, loại giấm này còn làm bớt sưng đỏ và thu nhỏ kích thước vết sẹo. Với cách này, bạn chỉ cần dùng giấm táo thoa trực tiếp lên sẹo và massage khoảng vài phút. Sau đó, để cho lớp giấm táo khô tự nhiên và tiếp tục bôi thêm vài lần trong ngày.

Giấm táo ngoài việc khắc phục sẹo lồi ngứa còn giúp da bớt sưng đỏ, sẹo nhỏ lại
Giấm táo ngoài việc khắc phục tình trạng ngứa ở vết sẹo còn giúp da bớt sưng đỏ, sẹo nhỏ lại

Bắn laser

Laser là một trong những công nghệ rất phổ biến trong việc điều trị các vấn đề về da hiện nay. Không chỉ giúp loại bỏ sẹo lồi bị ngứa ngáy và mất thẩm mỹ, laser còn giúp bề mặt da mịn màng và săn chắc hơn. Điểm nổi bật của công nghệ này là rất an toàn, không gây đau và không tổn thương đến vùng da xung quanh.

Tuy nhiên, để giảm thiểu tối đa các rủi ro và biến chứng, bạn nên tìm đến trung tâm thẩm mỹ có đội ngũ chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và có uy tín trong lĩnh vực thực hiện.

Phẫu thuật cắt bỏ sẹo

Đối với những trường hợp bị sẹo lồi lâu năm và có diện tích lớn, phẫu thuật cắt bỏ là phương pháp tối ưu nhất. Tuy nhiên, phương pháp này cần kết hợp với những phương pháp trị sẹo lồi khác để đảm bảo duy trì hiệu quả dài lâu. Vì sau khi cắt bỏ sẹo lồi, sẹo vẫn có khả năng cao tái phát.

Phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi cần kết hợp với các phương pháp khác để tránh tái phát
Phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi cần kết hợp với các phương pháp khác để tránh tái phát

Bôi kem trị sẹo

Dùng kem hoặc thuốc trị sẹo lồi cũng hữu hiệu, nhưng cần áp dụng trong khoảng thời gian dài. Trên thị trường hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm những sản phẩm đặc trị sẹo có chứa thành phần vitamin A, vitamin C, vitamin E, lecithin,… để phục hồi và tái tạo da nhanh. Đồng thời giảm kích ứng và làm dịu cảm giác ngứa ngáy.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng da và sẹo, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn được dòng sản phẩm phù hợp, giúp khắc phục nhanh vấn đề mà đảm bảo an toàn cho da.

Chương trình tháng 2

Lưu ý khi điều trị tình trạng ngứa ngáy ở vết sẹo lồi

Trong quá trình điều trị sẹo lồi ngứa, bạn cần lưu ý những yếu tố dưới đây để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả cao nhất:

 • Luôn giữ vị trí da được điều trị sẹo sạch sẽ và tránh để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc khói bụi. Tốt nhất, bạn hãy che chắn cẩn thận khi có việc cần phải ra ngoài.
 • Không nên dùng tay sờ hoặc gãy vùng da bị sẹo lồi đỏ ngứa trong quá trình điều trị để hạn chế nhiễm trùng.
Trong quá trình điều trị sẹo lồi ngứa, hạn chế dùng tay sờ hoặc gãy vết thương
Trong quá trình điều trị sẹo lồi đỏ ngứa, hạn chế dùng tay sờ hoặc gãy vết thương
 • Bạn cần phải đặc biệt lưu ý về những thực phẩm nên và không nên ăn khi điều trị sẹo lồi. Cụ thể, bạn không nên ăn rau muống, thịt bò, hải sản, trứng gà, đồ nếp,… để tránh kích thích vết thương ngứa trở lại và trở nặng.
 • Thay vào đó, bạn hãy bổ sung nhiều thực phẩm, trái cây và rau củ tốt chứa vitamin A, vitamin C và vitamin E để thúc đẩy vết thương nhanh lành, tái tạo tốt. Đồng thời bảo vệ toàn diện cho da nhờ khả năng diệt khuẩn, giảm viêm và chống oxy hóa của chúng.
 • Nên thường xuyên bôi kem hoặc thuốc được bác sĩ kê toa để đảm bảo hiệu quả điều trị sẹo cao nhất.
 • Thực hiện tái khám theo yêu cầu của bác sĩ để được kiểm tra tiến triển vết thương và khắc phục mọi vấn đề xấu phát sinh.

Trên đây là tất tần tật thông tin về sẹo lồi ngứa cũng như cách điều trị hiệu quả. Hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về tình trạng sẹo và tìm được giải pháp khắc phục ngứa ngáy, khó chịu hiệu quả. Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn là gặp trực tiếp bác sĩ da liễu để được thăm khám và giải quyết tối ưu nhất.

>>> Xem thêm: Sẹo lồi càng ngày càng to

41

Bài viết hữu ích ?

Đăng ký tư vấn

Đánh giá

5 / 5. - 1

Hãy là người đầu tiên đánh giáBình luận website

0 bình luận
  đăng ký ngay
  1800 3333