Trở lại

Căng bóng - Trắng sáng

Dr. Seoul Căng bóng da

Cấy trắng

Dr. White Collagen

Xăm hồng nhũ hoa

Dr. Beauty Phun Hồng Nhũ Hoa

Cắt mí mắt bị trợn là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Cập nhật: 02/02/2024
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Cắt mí mắt là một trong những hình thức thẩm mỹ hiện đại được nhiều người lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên, không phải 100% các trường hợp sau phẫu thuật đều đạt được kết quả như mong muốn mà cũng có một số người gặp phải lỗi cắt mí mắt bị trợn. Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì, có thể khắc phục được hay không? Hãy cùng Thẩm mỹ mắt tìm kiếm câu trả lời trong nội dung bài viết sau bạn nhé!

Biểu hiện của việc mắt bị trợn sau khi cắt mí

Biểu hiện của việc mắt bị trợn sau khi cắt mí là mí mắt trên bị kéo lên cao, lộ ra ngoài, khiến tròng trắng của mắt lộ ra nhiều hơn. Điều này khiến khuôn mặt trông thiếu cân đối và mất thẩm mỹ. Không chỉ vậy mà còn gây khó khăn trong việc nhìn vì mí mắt đã bị cắt thành hình dạng bất thường. 

Mí mắt bị kéo cao, tròng trắng bị lô ra nhiều là dấu hiệu cho thấy cắt mí mắt bị trợn
Mí mắt bị kéo cao, tròng trắng bị lô ra nhiều là dấu hiệu cho thấy cắt mí mắt bị trợn

Nguyên nhân dẫn đến việc cắt mí mắt bị trợn

Cắt mí bị trợn được xem là một lỗi thẩm mỹ mặc dù không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng nhưng lại tác động trực tiếp đến ngoại hình hay thậm chí là tâm lý của người gặp phải. Vậy nguyên nhân nào đã gây nên hiện tượng này? Sau đây là một số nguyên nhân chủ yếu khiến việc cắt mí mắt bị trợn.

Bác sĩ thực hiện tay nghề kém 

Bác sĩ thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ cắt mí mắt là nhân tố hàng đầu quyết định đến kết quả. Vì vậy, nếu mắt bị trợn sau khi cắt mí thì khả năng cao nguyên nhân xuất phát từ tay nghề người bác sĩ thực hiện còn yếu kém, chưa biết cách xác định dáng mí và không có kinh nghiệm trong việc căn chỉnh mí sao cho cân đối, hài hòa với tổng thể. 

Đôi mắt trông như cắt mí mắt bị trợn chính là kết quả của việc cắt quá nhiều da mí mắt, khiến mắt bị thiếu da mí, lộ tròng trắng và khiến mắt trông như bị ngược lên. Không những thế, việc lấy mỡ thừa mí mắt quá mức cần thiết cũng có thể khiến hốc mắt trở nên sâu hơn và làm cho đôi mắt bị trợn sau khi cắt mí. 

Tay nghề bác sĩ đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định đến kết quả thẩm mỹ
Tay nghề bác sĩ đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định đến kết quả thẩm mỹ

Kỹ thuật cắt mí lạc hậu 

Kỹ thuật cắt mí lạc hậu là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng cắt mí mắt bị trợn. Nguyên nhân này thường xảy ra trong trường hợp bạn đã vô tình chọn phải địa chỉ thực hiện kém uy tín, với bác sĩ không có tay nghề và các trang thiết bị thực hiện không đảm bảo an toàn, chuẩn y khoa.

Trang thiết bị và tay nghề yếu kém của bác sĩ khiến cho việc xác định lượng da hoặc mỡ mí mắt cần loại bỏ gặp khó khăn, dẫn đến việc cắt quá nhiều và gây nên hiện tượng mắt bị trợn sau khi cắt. 

Kỹ thuật lỗi thời cũng làm tăng nguy cơ biến chứng hay làm mắt bị trợn
Kỹ thuật lỗi thời cũng làm tăng nguy cơ biến chứng hay làm mắt bị trợn

Quá trình phẫu thuật không đảm bảo

Quy trình phẫu thuật thẩm mỹ thường bao gồm các bước cơ bản như thăm khám, tạo hình nếp mí, khử trùng, loại bỏ da thừa, tạo nếp mí và hướng dẫn chăm sóc sau cắt mí. Toàn bộ quá trình này cần được thực hiện trong phòng khử khuẩn, mọi dụng cụ đều được hấp tiệt trùng và hoàn toàn mới, tuyệt đối không dùng chung với các bệnh nhân khác. Ngoài ra, các bác sĩ và y tá cũng cần mặc quần áo bảo hộ và đeo găng tay sát khuẩn trong toàn bộ quá trình thực hiện. 

Nếu chỉ sai sót một chi tiết nhỏ nào cũng có thể khiến vùng da mí mắt bị nhiễm trùng và làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bệnh nhân.

Quy trình phẫu thuật cần chuẩn y khoa để hạn chế nhiễm trùng
Quy trình phẫu thuật cần chuẩn y khoa để hạn chế nhiễm trùng

Vì vậy, khi có ý định cắt mí mắt, bạn cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng địa chỉ thực hiện, bao gồm giấy phép hoạt động, chứng chỉ, bằng cấp của bác sĩ, trang bị đầy đủ các thiết bị, dụng cụ y tế cần thiết và đặc biệt là quy trình chuẩn y khoa. Điều này sẽ tránh được rất nhiều nguy cơ biến chứng như cắt mí mắt bị trợn hay thậm chí nghiêm trọng hơn đó là mí mắt bị nhiễm trùng.

Có nhiều khuyết điểm về mắt 

Ngoài những nguyên nhân khách quan trên đây thì tình trạng cắt mí mắt bị trợn cũng có thể xảy ra do nguyên nhân chủ quan. Đó là do mí mắt của bệnh nhân có quá nhiều khuyết điểm mà bác sĩ vẫn chỉ định cắt mí mắt, chẳng hạn như da mắt bị chùng quá nhiều, mắt bị lồi hay hốc mắt quá sâu. Điều này sẽ vô tình khiến cho mắt trở nên thiếu cân đối và trông như trợn ngược lên. 

Lắng nghe Bác sĩ tư vấn nét đẹp đôi mắt chuẩn phong thủy

Cách khắc phục tình trạng cắt mí bị trợn

Nếu mắt bị trợn sau khi cắt mí mắt thì bạn cần hết sức bình tĩnh để tìm kiếm giải pháp. Khi đó, hãy tiếp tục chăm sóc mí mắt cho đến khi hồi phục hoàn toàn và duy trì thói quen sinh hoạt điều độ. Đồng thời xem xét và xác định xem tình trạng mắt bị trợn nhẹ hay nặng để có những phương án khắc phục phù hợp.

Đối với trường hợp bị trợn nhẹ

Nếu chỉ bị trợn nhẹ, bạn đừng nên quá lo lắng và vội vàng chạy đến bệnh viện thẩm mỹ sửa lại vì có hoàn toàn có thể tự khắc phục tại nhà bằng cách massage mí mắt, tập thể dục cho mí mắt hoặc dùng kem dưỡng để khắc phục. Bạn cần áp dụng các biện pháp này thường xuyên, liên tục mỗi ngày cho đến khi thấy được kết quả. 

Bạn có thể áp dụng các biện pháp tập thể dục cho mắt để khắc phục mí mắt bị trợn nhẹ
Bạn có thể áp dụng các biện pháp tập thể dục cho mắt để khắc phục mí mắt bị trợn nhẹ

Đối với trường hợp bị trợn nặng

Nếu tình trạng mắt trợn quá nặng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ và cả thị lực thì bắt buộc phải quay lại bệnh viện thẩm mỹ để được khắc phục bằng phẫu thuật chỉnh hình. Tuy nhiên, như đã đề cập, bạn cần chờ cho đến khi mi mắt đã hồi phục hoàn toàn hoặc ít nhất 3 đến 6 tháng. 

Bên cạnh đó, kỹ thuật khắc phục cắt mí mắt bị trợn được xem là ca khó, vì vậy bạn cần tìm kiếm địa chỉ thực hiện một cách kỹ lưỡng để tránh gặp phải tình trạng tương tự.

Cần can thiệp y tế nếu mắt bị trợn quá nhiều 
Cần can thiệp y tế nếu mắt bị trợn quá nhiều

Tại đây, các bác sĩ sẽ xem xét và cân nhắc phương án tương ứng với từng trường hợp, chẳng hạn như:

 • Nếu mí bị trợn và hốc mắt quá sâu, bác sĩ có thể sẽ chỉ định tiêm mỡ tự thân hoặc tiến hành phẫu thuật dịch chuyển túi mỡ về khu vực hốc mặt để làm đầy và tạo hình cho mí mắt trở nên cân đối hơn. 
 • Nếu mắt bị trợn cho lần phẫu thuật trước đã cắt quá nhiều da mí mắt thì bắt buộc phải áp dụng phương án tiêm mỡ tự thân và ghép da để khắc phục. 
 • Trong trường hợp nâng cơ mí quá cao so với mức cần thiết thì bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ chỉ khâu cố định. Ngoài ra cũng có thể bổ sung thêm kỹ thuật kéo dãn vùng phẫu thuật, xử lý sụn mi hoặc hạ cơ mi để khắc phục triệt để.

Cắt mí

Chi phí chỉnh sửa mắt trợn sau khi cắt mí 

Chi phí chỉnh sửa mắt trợn sau khi cắt mí thường dao động từ 10 triệu đồng trở lên. Mức giá này có thể thay đổi tùy thuộc vào một số yếu tố như:

 • Tình trạng mắt trợn: Mức độ trợn của mắt càng nặng thì chi phí cắt mí chỉnh sửa càng cao.
 • Phương pháp chỉnh sửa: Có nhiều phương pháp chỉnh sửa mắt trợn, mỗi phương pháp có mức giá khác nhau.
 • Cơ sở thẩm mỹ: Các cơ sở thẩm mỹ cắt mí uy tín, có bác sĩ giỏi, trang thiết bị hiện đại thường có mức giá cao hơn.
Chi phí chỉnh sửa mắt trợn thường khoảng 10 triệu đồng trở lên và phụ thuộc nhiều yếu tố
Chi phí chỉnh sửa mắt trợn thường khoảng 10 triệu đồng trở lên và phụ thuộc nhiều yếu tố

Cách phòng tránh cắt mí bị trợn

Có thể thấy, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mí mắt bị trợn sau khi cắt mí, trong đó phổ biến nhất là lỗi kỹ thuật, tức là bác sĩ đã cắt bỏ quá nhiều da mí mắt, bên cạnh đó cũng có thể là do các yếu tố như cơ địa và quá trình chăm sóc hậu phẫu. Vì vậy, để phòng tránh nguy cơ cắt mí mắt bị trợn, hãy tuân thủ một số hướng dẫn sau:

 • Tìm hiểu kỹ về quy trình, rủi ro và kết quả sau phẫu thuật thẩm mỹ, đồng thời trao đổi kỹ về yêu cầu của mình với bác sĩ trực tiếp thực hiện để có phương án phù hợp.
 • Lựa chọn địa chỉ và bác sĩ uy tín, tay nghề cao sẽ giúp bạn có được quy trình thực hiện an toàn, kết quả đáng mong đợi.
 • Sàng lọc, thăm khám sức khỏe trước khi phẫu thuật để chắc chắn cơ thể bạn đã sẵn sàng để đụng chạm “dao kéo”.
 • Thực hiện theo đúng hướng dẫn chăm sóc sau phẫu thuật của bác sĩ. Việc chăm sóc sau phẫu thuật đúng cách sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ biến chứng và rút ngắn thời gian hồi phục. 
Nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng địa chỉ thực hiện cắt mí mắt
Nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng địa chỉ thực hiện cắt mí mắt

Một số lưu ý khác trước và sau khi cắt mí 

Ngoài những lưu ý đã được đề cập ở trên, trước và sau khi cắt mí, bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:

 • Trước khi cắt mí: 
  • Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho ca phẫu thuật.
  • Tìm hiểu kỹ về cơ sở thẩm mỹ, bác sĩ phẫu thuật và phương pháp cắt mí.
  • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sức khỏe, xét nghiệm máu,…
  • Ngưng sử dụng các loại thuốc gây ảnh hưởng đến đông máu như warfarin, aspirin, ibuprofen,…
  • Ngưng hút thuốc lá và uống rượu bia ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật.
 • Sau khi cắt mí:
  • Tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ về việc chăm sóc mắt và sử dụng thuốc, bạn có thể tham khảo thêm bôi thuốc chống sẹo sau cắt mí bao lâu để có thêm thông tin bổ ích nhé.
  • Không tự ý tháo băng gạc hoặc trang điểm vùng mắt trong thời gian đầu.
  • Tránh các hoạt động mạnh hoặc bơi lội vì mồ hôi hay nước hồ bơi có thể làm nhiễm trùng mí mắt.
  • Theo dõi tình trạng mí mắt và vết mổ, nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, cần thông báo ngay cho bác sĩ.
Cần tuân thủ hướng dẫn chăm sóc hậu phẫu của bác sĩ
Cần tuân thủ hướng dẫn chăm sóc hậu phẫu của bác sĩ

Có thể thấy, cắt mí mắt bị trợn là một lỗi thẩm mỹ mặc dù không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng nhưng lại gây nên rất nhiều phiền toái hay thậm chí làm giảm khả năng thị lực. Vì vậy, để giảm thiểu tỷ lệ gặp phải trường hợp này, tốt nhất bạn nên tìm kiếm địa chỉ thực hiện uy tín, chất lượng ngay từ đầu. 

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết lựa chọn spa nào đáng tin cậy thì hãy liên hệ cho Thẩm mỹ viện SeoulSpa.Vn qua hotline 1800 3333 để được tư vấn và đặt lịch sớm nhất!

Phòng khám thẩm mỹ

28

Bài viết hữu ích ?

Đăng ký tư vấn

Đánh giá

5 / 5. - 1

Hãy là người đầu tiên đánh giáBình luận website

0 bình luận
  đăng ký ngay
  1800 3333