Trở lại

Căng bóng - Trắng sáng

Dr. Seoul Căng bóng da

Cấy trắng

Dr. White Collagen

Xăm hồng nhũ hoa

Dr. Beauty Phun Hồng Nhũ Hoa

Người có cơ địa dễ bị sẹo kiêng ăn gì và nên ăn gì để không bị sẹo

Cập nhật: 13/03/2024
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Sẹo là một trong những nguy cơ thường gặp khi bề mặt da đang có vết thương hở, chảy máu và các vấn đề liên quan đến chấn thương ngoài da. Người có cơ địa dễ hình thành sẹo lồi cần kiêng cữ tuyệt đối trong ăn uống để hạn chế nguy cơ sưng viêm, mưng mủ và tăng sinh mô sợi nhanh chóng gây sẹo lồi. Vậy, bị sẹo kiêng ăn gì để miệng vết thương hở nhanh lành và ổn định, hồi phục? Dưới đây là một số thực phẩm mà bạn cần kiêng cữ khi cơ thể gặp chấn thương, chảy máu và có vết thương hở ngoài da. Cùng Góc điều trị sẹo tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Bị sẹo kiêng ăn gì tốt nhất?

Khi cơ thể xuất hiện các vết thương hở, tốt nhất bạn nên kiêng các thực phẩm như: Thịt gà, thịt bò, hải sản, trứng gà, rau muống, đồ ăn cay nóng, trà, cà phê… để tránh gây ra các vết sẹo kém thẩm mỹ.

Kiêng ăn gì để không bị sẹo lồi, theo chuyên gia thì bạn nên kiêng các loại thực phẩm như thịt gà, rau muống, xôi nếp,..
Kiêng ăn gì để không bị sẹo lồi, theo chuyên gia thì bạn nên kiêng các loại thực phẩm như thịt gà, rau muống, xôi nếp,..

Người có cơ địa dễ sẹo lồi nên kiêng ăn gì?

Người có cơ địa dễ hình thành sẹo lồi khi cơ thể có vết thương hở cần kiêng các loại thực phẩm có vị tanh, tính nóng và tính hàn. Dưới đây là một số thực phẩm mà người có cơ địa dễ bị sẹo lồi nên kiêng cữ:

Rau muống

Rau muống là một trong những nguyên liệu đứng trong danh sách top đầu các món ăn nên tránh sau khi phẫu thuật. Nguyên nhân là rau muống có tính hàn cà có khả năng tăng sinh Collagen nhanh chóng. 

Quá trình này sẽ khiến tế bào da sẽ tăng sinh quá mức ở vị trí vết thương hở, từ đó khiến lớp da thừa đùn lên và nhô cao hơn bề mặt da thông thường, từ đó hình thành sẹo lồi. Chính vì thế, khi cơ thể đang có vết thương hở do chấn thương, phẫu thuật,.. thì bạn cần loại bỏ tuyệt đối rau muống ra khỏi thực đơn ăn uống hàng ngày để đảm bảo vết thương nhanh phục hồi và ổn định.

Không nên ăn rau muống khi cơ thể đang có vết thương hở vì dễ gây tăng sinh collagen quá mức trên da và hình thành sẹo lồi
Không nên ăn rau muống khi cơ thể đang có vết thương hở vì dễ gây tăng sinh collagen quá mức trên da và hình thành sẹo lồi

Hải sản

Kiêng ăn gì để không bị sẹo lồi? Hải sản là một trong những thực phẩm chứa hàm lượng protein cao cùng với vị tanh. Ăn các thực phẩm có độ tanh khi cơ thể đang có vết thương hở sẽ ảnh hưởng đến quá trình hồi phục và chữa lành vết thương. 

Bên cạnh đó, hải sản là là thực phẩm có tính hàn và dễ gây kích ứng, ngứa ngáy và mưng mủ vết thương hở. Chính vì thế, người có cơ địa dễ bị sẹo lồi cân kiêng ăn hải sản như: tôm, cua, ghẹ, ốc, mực, cá biển,.. cho đến khi miệng vết thương hở lành và hồi phục hoàn toàn. Nếu bạn yêu thích vì vậy đừng bỏ qua các bài viết sau nhé: Ăn ốc có bị sẹo lồi không?

Thịt bò

Người có cơ địa dễ bị sẹo kiêng ăn gì để hạn chế nguy cơ mưng mủ và gây thâm vết thương hở? Thịt bò là một trong những nguyên liệu chứa nhiều protein tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, ăn thịt bò khi có vết thương hở có khả năng gây tăng sinh mô sợi Collagen trên da, quá trình này có thể khiến tế bào da thừa sản sinh vượt khỏi bề mặt da thông thường và hình thành sẹo lồi, sẹo thâm trên bề mặt da.

Ăn hải sản và thịt bò là nguy cơ khiến vết thương hở bị dị ứng, mưng mủ và gia tăng sắc tố khiến sẹo lồi bị thâm
Ăn hải sản và thịt bò là nguy cơ khiến vết thương hở bị dị ứng, mưng mủ và gia tăng sắc tố khiến sẹo lồi bị thâm

Thịt gà

Thịt gà dường như đã trở thành thực phẩm quen thuộc, xuất hiện hầu hết trong cách bữa ăn hàng ngày của nhiều người. Thịt gà được cho là có tính hàn và nóng, vì vật thịt gà có thể tăng nguy cơ dị ứng, ngứa ngáy và ảnh hưởng đến quá trình miệng vết thương hở phục hồi. Vì vậy, người có cơ địa bị dị ứng với thịt gà hoặc cơ địa dễ bị sẹo lồi thì cần kiêng tuyệt đối thịt gà cho đến khi vết thương ổn định, phục hồi.

Trứng

Trứng là một trong những nguyên liệu có vị tanh cao và cần kiêng cữ sau khi cơ thể có vết thương hở. Trong đó, lòng đó trứng dễ khiến miệng vết thương hở lâu lành, dễ tăng sinh hắc tố melanin và khiến vết thương hở dễ xuất hiện tình trạng sẹo thâm sau khi hồi phục.

Thịt gà và trứng là một trong các thực phẩm cần kiêng cữ sau khi phẫu thuật vì dễ gây dị ứng vết thương hở
Thịt gà và trứng là một trong các thực phẩm cần kiêng cữ sau khi phẫu thuật vì dễ gây dị ứng vết thương hở

Đồ nếp, xôi nếp

Người dễ bị sẹo kiêng ăn gì để vết thương nhanh lành? Các chế phẩm được làm từ nếp, gạo nếp như xôi, bánh tét, bánh chưng,.. đều mang tính nóng và dễ gây mưng mủ vết thương hở. Vì thế, kiêng ăn các chế phẩm được làm từ đồ nếp sẽ giúp vết thương nhanh lành và hạn chế nguy cơ sưng viêm, kích ứng và ảnh hưởng thời gian phục hồi vết thương.

Kiêng ăn gì khi dễ bị sẹo thâm?

Theo ý kiến chuyên gia, sẹo lồi bị thâm là một trong những cấp độ sẹo lồi vừa khó chữa trị dứt điểm vừa ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ. Người có cơ địa dễ hình thành sẹo thâm cần kiêng một số thực phẩm chứa nhiều sắt, protein và dễ gây tích tụ máu ở vùng bị sẹo như: thịt bò, thịt chó, đồ ăn cay nóng, bia rượu, nước ngọt có gas,… 

Cơ địa người dễ bị sẹo thâm nên tránh các món ăn có nhiều sắt, đạm
Cơ địa người dễ bị sẹo thâm nên tránh các món ăn có nhiều sắt, đạm

Bên cạnh đó, khi vết thương hở đang trong quá trình lên da non, bạn cũng cần kiêng một số loại rau chứa chất diệp lục cao như: rau ngót, rau mồng tơi,.. Đây là những loại rau dễ gây thâm và khiến vết thương hở bị sẫm màu hơn bình thường. Ngoài ra, thuốc lá, cà phê, rượu bia… cũng là những yếu tố gây ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu, tăng nguy cơ hình thành sẹo thâm kém thẩm mỹ trên vết thương hở.

Cơ địa dễ sẹo lõm kiêng ăn gì?

Sẹo lõm là tổn thương da thường gặp ở những người bị mụn. Nguyên nhân chính hình thành sẹo lõm là do cơ thể bị thiếu hụt collagen trong quá trình lành thương. Vì vậy, để tránh bị sẹo lõm, bạn nên tránh các loại thực phẩm gây cản trở đến quá trình tổng hợp collagen của cơ thể. 

Cơ địa sẹo lõm nên tránh ăn một số loại hải sản và nội tạng động vật
Cơ địa sẹo lõm nên tránh ăn một số loại hải sản và nội tạng động vật

Một số loại thực phẩm bạn nên kiêng khem khi có cơ địa dễ bị sẹo lõm như: Cua, ốc, hến, nghêu… Những cái tên này có chứa hoạt chất làm cản trở quá trình hình thành sợi liên kết collagen trên da. Từ đó khiến các tế bào biểu bì da bị sẹo lại và hình thành nên các vết lõm sâu.

Bên cạnh đó, lòng đỏ trứng gà, các loại thịt đỏ và nội tạng động vật… cũng là những cái tên nên tránh để giảm nguy cơ hình thành sẹo lõm trên vết thương.

Đừng để sẹo lõm cản trở sự tự tin của bạn

Bị vết thương hở kiêng ăn trong bao lâu để không hình thành sẹo?

Thông thường, khi bị vết thương hở bạn cần phải kiêng ăn uống những thực phẩm nêu trên trong khoảng 1 tuần đến 1 tháng. Tuy nhiên, tùy vào cơ địa, tình trạng, kích thước và cách chăm sóc vết thương tại nhà mà khoảng thời gian này có thể chênh lệch ngắn hoặc dài hơn. Do đó, thời gian kiêng ăn chính xác nhất để không hình thành sẹo là khi vết thương lành hẳn. 

Hãy lưu lại khoảng thời gian này và kiên trì kiêng ăn để tránh không để sẹo thâm hình thành nhé!

Giảm 50% dịch vụ làm đẹp

Những thực phẩm nên ăn để tránh sẹo và giúp vết thương nhanh lành

Nên ăn gì để không bị sẹo lồi vết thương hở? Ngoài những băn khoăn cơ địa dễ bị sẹo kiêng ăn gì thì những thực phẩm nên tăng cường bổ sung cũng là mối quan tâm của nhiều người. Vậy, ăn gì không bị sẹo? Nếu chẳng may cơ thể đang có vết thương, bạn hãy tăng cường bổ sung danh sách các loại thực phẩm dưới đây để giúp thúc đẩy quá trình lành thương diễn ra nhanh hơn:

Nên bổ sung các nhóm thực phẩm có lợi giúp vết thương nhanh lành và hạn chế để lại sẹo
Nên bổ sung các nhóm thực phẩm có lợi giúp vết thương nhanh lành và hạn chế để lại sẹo
 • Nhóm thực phẩm giàu vitamin C: Cam, đào, xoài, lê, kiwi… là những loại trái cây bạn nên tăng cường bổ sung khi cơ thể có vết thương hở. Những loại thực phẩm này giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, tăng tuần hoàn máu và giúp quá trình chữa lành vết thương diễn ra nhanh hơn, ngừa nguy cơ hình thành sẹo.
 • Thực phẩm giàu protein: Protein đóng vai trò quan trọng trong việc làm lành vết thương và phục hồi cụ thể. Tuy nhiên, bạn chỉ nên lựa chọn bổ sung protein ở các loại thịt nạc, các loại hạt, ngũ cốc hoặc sữa tươi… Tránh các loại protein có trong thịt bò, thịt gà để ngừa nguy cơ hình thành sẹo và giúp vết thương nhanh lành hơn.
 • Nhóm thực phẩm giàu kẽm: Ăn gì không bị sẹo lồi khi cơ thể đang gặp chấn thương? Thực phẩm giàu kẽm như bông cải xanh, cá hồi, các loại hạt,.. có thể hỗ trợ tăng cường tuần hoàn máu, giúp các tế bào phục hồi nhanh chóng, giảm nguy cơ hình thành sẹo trên vết thương hở.
 • Thực phẩm giàu Omega-3: Các loại thực phẩm như hạt đậu, hạt hướng dương, mật ong, cá mòi… rất giàu omega-3 để giúp vết thương nhanh lành.
 • Nhóm thực phẩm giàu vitamin A: Khi cơ thể có vết thương hở, bạn nên tăng cường các nhóm thực phẩm như: Sữa tươi, các loại rau củ có màu vàng hoặc cam, rau màu anh đậm, khoai lang… 
 • Thực phẩm giàu selen: Nên ăn gì để không bị sẹo lồi, theo chuyên gia thì bổ sung thực phẩm giàu selen như: ngũ cốc, thịt vịt, thịt ngan… có thể tăng cường bổ sung để giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch, đẩy nhanh quá trình hồi phục, làm lành vết thương và hạn chế nguy cơ để lại sẹo.

Trên đây là những chia sẻ giải đáp băn khoăn cơ địa dễ bị sẹo kiêng ăn gì và nên ăn gì để giúp vết thương mau lành và hạn chế hình thành sẹo. Hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức chăm sóc vết thương đúng cách, hạn chế nguy cơ để lại sẹo. Liên hệ 1800 3333 để được các chuyên gia tư vấn chăm sóc vết thương tại nhà hiệu quả nhất.

1.3k

Bài viết hữu ích ?

Đăng ký tư vấn

Đánh giá

3.3 / 5. - 11

Hãy là người đầu tiên đánh giáBình luận website

0 bình luận
  đăng ký ngay
  1800 3333

  Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận

  ĐĂNG KÝ NGAY
  NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

  Nhận ưu đãi