Trở lại

Căng bóng - Trắng sáng

Dr. Seoul Căng bóng da

Cấy trắng

Dr. White Collagen

Xăm hồng nhũ hoa

Dr. Beauty Phun Hồng Nhũ Hoa

Bị vết thương có uống bia được không? Uống bia có bị sẹo lồi?

Cập nhật: 28/03/2024
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Ngoài việc chăm sóc, vệ sinh đúng cách thì chế độ kiêng khem khi có vết thương hở cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng, quyết định đến quá trình lành thương nhanh hay chậm. Trong số đó, băn khoăn uống bia có bị sẹo lồi không được rất nhiều người quan tâm. Cùng Góc điều trị sẹo tìm hiểu mối quan hệ giữa bia và vết thương như thế nào trong nội dung dưới đây.

Bị vết thương hở uống bia có bị sẹo không?
Bị vết thương hở uống bia có bị sẹo không? Cần kiêng bao lâu?

Vết thương khâu có được uống bia?

Có lẽ bia là loại thức uống lâu đời quen thuộc đối với tất cả chúng ta, không chỉ được ưa chuộng ở nam giới mà còn cả nữ giới. Trong bia còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như: Vitamin B, phốt pho, magiê, sắt, protein… Khi sử dụng đúng cách, có chừng mực, bia có thể mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như: Hỗ trợ tăng cân; Tăng cường tuần hoàn máu; Giải tỏa căng thẳng, áp lực. Nhưng khi đang có vết thương hở do khâu vá thì có được uống bia không?

Khi đang có vết thương khâu thì không nên uống bia. Bởi vì, khi có vết thương hở uống bia khiến sự tổng hợp các protein dạng sợi diễn ra chậm hơn. Khiến cho vết thương lâu lành hơn, dễ bị viêm nhiễm và tạo điều kiện để hình thành các loại sẹo xấu trên da như sẹo lồi, sẹo lõm.

Uống bia có thể làm tăng nguy cơ gây ra sẹo trên vết thương hở
Uống bia có thể làm tăng nguy cơ gây ra sẹo trên vết thương hở

Ngoài ra, sử dụng bia khi cơ thể đang có vết thương có thể làm giảm các tế bào miễn dịch – Đây là hàng loạt các tế bào giúp cơ thể lành thương nhanh chóng. Chính vì vậy, khi có vết thương hở, tuyệt đối nên kiêng sử dụng bia cho đến khi vết thương lành hẳn.

Tham khảo liệu trình điều trị sẹo lồi phù hợp nhất

Tại sao không nên uống bia khi có vết thương hở?

Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã giải đáp được băn khoăn uống bia có bị sẹo lồi không rồi đúng không nào. Uống bia có thể gây ra nguy cơ hình thành sẹo trên vết thương. Ngoài ra, một số tác hại của bia khi cơ thể đang có vết thương hở có thể kể đến như:

 • Uống bia làm giảm tác dụng thuốc

Khi cơ thể có vết thương hở, sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm trùng, viêm nhiễm. Chính vì vậy, chúng ta thường được bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh đường bôi và uống nhằm ngăn ngừa tình trạng này. Tuy nhiên, bia lại là đồ uống có chứa cồn có thể gây ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc kháng sinh. Không chỉ làm giảm tác dụng của thuốc mà còn gây ra nhiều nguy cơ hoặc tác dụng phụ không mong muốn khác.

Bia có thể làm giảm tác dụng của thuốc kháng sinh sử dụng trong khi bị thương
Bia có thể làm giảm tác dụng của thuốc kháng sinh sử dụng trong khi bị thương
 • Vết thương lâu lành hơn

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, bia có khả năng làm giảm các tế bào miễn dịch của cơ thể. Trong khi đó, những tế bào miễn dịch này lại đóng vai trò quan trọng trong việc làm lành vết thương. Sử dụng bia trong lúc vết thương chưa lành, các tế bào miễn dịch sẽ giảm, đồng nghĩa với việc vết thương sẽ lâu lành hơn. Không chỉ vậy còn tăng nguy cơ nhiễm trùng trên vết thương.

 • Gây đau nhức trên vết thương

Uống bia khi có vết thương hở còn có thể gây đau nhức, khó chịu kéo dài. Bởi bia có thể gây giãn mao mạch, khiến cho các mạch máu bị sưng, gây đau nhức hơn so với thông thường.

Uống bia có thể khiến vết thương lâu lành hơn và tăng nguy cơ hình thành sẹo xấu
Uống bia có thể khiến vết thương lâu lành hơn và tăng nguy cơ hình thành sẹo xấu
 • Có thể hình thành nên sẹo lồi

Như đã chia sẻ ở trên, uống bia có thể khiến cho sự tổng hợp protein dạng sợi như collagen diễn ra chậm hơn. Đây là nguyên nhân chính khiến cho vết thương lâu lành hơn bình thường. Đôi khi sự thiếu hụt collagen còn có thể gây ra các loại sẹo xấu trên da. Vậy bạn có biết bao lâu da non hết đỏ?

Nên kiêng bia khi có vết thương hở trong bao lâu?

Từ những chia sẻ trên, có thể thấy bia có thể gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình lành thương khi cơ thể có vết thương hở. Do đó, không chỉ băn khoăn uống bia có bị sẹo lồi không, bạn nên kiêng bia hoàn toàn cho đến khi vết thương lành hẳn để tránh hình thành sẹo xấu.

Việc nên kiêng bia khi bị thương bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Mức độ nghiêm trọng của vết thương và cơ địa của mỗi người. Thông thường, bạn nên kiêng bia hoàn toàn cho đến khi vết thương hồi phục hoàn toàn. Quá trình này có thể diễn ra từ 1 đến 6 tháng tùy theo mức độ của từng vết thương. Đối với những vết thương nhỏ bình thường, bạn nên kiêng khoảng 1 tháng. Trường hợp những vết thương lớn cần can thiệp phẫu thuật thì nên kiêng bia trong khoảng từ 3 đến 6 tháng.

Nên kiêng bia cho đến khi vết thương lành hẳn
Nên kiêng bia cho đến khi vết thương lành hẳn

Sau khi vết thương trên cơ thể đã lành hoàn toàn, bạn có thể uống bia. tuy nhiên, lượng bia dung nạp vào cơ thể cũng nên cân đối ở mức vừa phải. Các chuyên gia khuyến cáo rằng, đối với phụ nữ chỉ nên uống 1 ly bia mỗi ngày, còn nam giới sẽ là 2 ly/1 ngày. Đây là lượng bia phù hợp để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm khác.

Bạn có thể tìm hiểu những thuốc trị sẹo vết khâu này để hỗ trợ giảm tình trạng hình thành sẹo nhé.

Những loại thức uống khác cũng nên kiêng khi đang có vết thương

Ngoài băn khoăn uống bia có bị sẹo lồi không thì những loại thức uống khác nên kiêng khem khi bị thương cũng là vấn đề được quan tâm không kém. Dưới đây là một số loại đồ uống bạn cũng cần hạn chế sử dụng khi bị thương:

Kiêng các loại nước ngọt, nước uống có gas

Các loại nước ngọt, nước có gas đều chứa nhiều đường hóa học, rất không tốt cho quá trình lành vết thương. Nếu lúc cơ thể bị thương, nạp vào lượng đường hóa học lớn có thể làm giảm sự tổng hợp collagen và giảm sự liên kết của các sợi elastin. Khi những yếu tố này bị thiếu hụt thì quá trình lành vết thương sẽ lâu hơn, nguy cơ gây ra sẹo lồi, sẹo lõm là cực kỳ cao.

Không nên sử dụng các loại nước ngọt, nước uống có gas khi có vết thương hở
Không nên sử dụng các loại nước ngọt, nước uống có gas khi có vết thương hở

Do đó, bạn tuyệt đối không nên sử dụng các loại nước ngọt, nước uống có gas khi cơ thể đang có vết thương để giúp vết thương nhanh lành hơn.

Các loại thức uống chứa cafein

Những loại thức uống có chứa cafe có thể ức chế quá trình chữa lành vết thương của cơ thể một cách tự nhiên. Không chỉ vậy, sử dụng quá nhiều các loại đồ uống có chứa cafein khi bị thương còn khiến cho da mất nước, làm vết thương lâu lành hơn so với thông thường.

Nên kiêng các loại thức uống có chứa cafein khi đang có vết thương hở
Nên kiêng các loại thức uống có chứa cafein khi đang có vết thương hở

Rượu và các chế phẩm từ rượu

Cũng tương tự như bia, rượu cũng là loại đồ uống có chứa nhiều cồn cần tuyệt đối kiêng khem khi có vết thương hở. Rượu khiến vết thương lâu lành, dễ bị viêm nhiễm và tăng nguy cơ hình thành sẹo trên da do ngăn cản quá trình tổng hợp collagen dạng sợi trên vết thương. Chính vì vậy, cũng giống như bia, bạn nên kiêng rượu tuyệt đối cho đến khi vết thương lành hẳn.

Bạn cũng nên kiêng rượu khi có vết thương hở
Bạn cũng nên kiêng rượu khi có vết thương hở

Ngoài kiêng uống các loại chất uống có cồn, chất kích thích, caffein ra bạn bị sẹo kiêng ăn những loại thực phẩm từ thịt bò, thịt gà, đồ ăn từ nếp.

Trên đây là những chia sẻ giải đáp băn khoăn uống bia có bị sẹo lồi không. hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những ảnh hưởng của bia đối với vết thương hở. Đồng thời, đảm bảo kiêng khem tuyệt đối để vết thương nhanh lành. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ qua hotline 1800 3333 để được các chuyên gia giải đáp.

505

Bài viết hữu ích ?

Đăng ký tư vấn

Đánh giá

0 / 5. - 0

Hãy là người đầu tiên đánh giáBình luận website

0 bình luận
  đăng ký ngay
  1800 3333

  Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận

  ĐĂNG KÝ NGAY
  NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

  Nhận ưu đãi