Trở lại

Căng bóng - Trắng sáng

Dr. Seoul Căng bóng da

Cấy trắng

Dr. White Collagen

Cắt mí nên ăn trái cây gì để mí mắt mau lành và vào nếp đẹp

Cập nhật: 18/03/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Trái cây luôn là lựa chọn hoàn hảo cho những ai vừa trải qua các cuộc tiểu phẫu hoặc đại phẫu vì chúng rất giàu chất xơ, vitamin và các vi khoáng chất có lợi. Vì vậy, nhiều người thắc mắc rằng cắt mí nên ăn trái cây gì để đảm bảo an toàn cho và thúc đẩy quá trình vào nếp chuẩn đẹp của mí. Bài viết dưới đây Kiến Thức Thẩm Mỹ Mắt sẽ chia sẻ đến bạn chi tiết những loại nên và không nên ăn sau khi cắt mí. Mời bạn tham khảo ngay!

Tại sao cần ăn trái cây sau khi cắt mí?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trái cây có chứa rất nhiều thành phần quan trọng có lợi cho quá trình hồi phục của vết thương. Cụ thể, chúng đều chứa đa dạng vitamin, chẳng hạn như vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin E,…, chất xơ và hàng loạt các khoáng chất như kẽm, kali, magie,…

Trái cây chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho vết thương hở
Trái cây chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho vết thương hở

Tất cả những dưỡng chất đều góp phần vào việc kháng viêm, ngăn ngừa nhiễm trùng vết thương và giúp vết thương mau lành lại. Thêm vào đó, chúng còn tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, bảo vệ toàn diện cơ thể lẫn vết thương khỏi những tác nhân gây hại bên ngoài.

Ngoài ra, dưỡng chất trong trái cây còn giúp da trở nên mịn màng, chắc khỏe và làm chậm quá trình lão hóa da rất tốt. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng không phải loại trái cây nào cũng tốt cho sức khỏe lẫn vết thương hở. Vì vẫn có nhiều loại trái cây có tính nóng và chứa nhiều đường, khi ăn sẽ ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sau khi cắt mí.

Do đó, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn đúng loại để đảm bảo an toàn và tốt cho vết thương. Vậy, cắt mí nên ăn trái cây gì? Mời bạn tham khảo nội dung tiếp theo để tìm câu trả lời.

Nên tìm hiểu những loại trái cây nên và không nên ăn để đảm bảo an toàn cho vết thương
Nên tìm hiểu những loại trái cây nên và không nên ăn để đảm bảo an toàn cho vết thương

Những loại trái cây nên ăn sau khi cắt mí

Trái cây rất đa dạng và phong phú về chủng loại, do đó nhiều người thắc mắc rằng cắt mí nên ăn trái cây gì mới tốt. Nếu bạn cũng đang trong tình huống này, hãy tham khảo những gợi ý bên dưới để điều chỉnh và cân đối chế độ ăn uống phù hợp sau khi cắt mí mắt:

Tư vấn về thẩm mỹ MIỄN PHÍ

Hãy để những chuyên gia hàng đầu tư vấn ngay cho bạn!

1. Dâu tây

Một khi có thắc mắc về việc cắt mí nên ăn trái cây gì thì không thể bỏ qua dâu tây. Ngoài mùi vị ngọt ngọt, chua chua say đắm, dâu tây là loại quả chứa nhiều protein, vitamin C và các khoáng chất phong phú.

Việc ăn hoặc uống dâu tây sau khi cắt mí có thể tăng khả năng miễn dịch của cơ thể và đồng thời tăng sức đề kháng, giúp cơ thể cũng như vết thương nơi mí mắt được bảo vệ toàn diện. Cùng với đó, với hàm lượng vitamin C dồi dào, dâu tây còn hỗ trợ kháng viêm, giúp cho vết thương mau liền da và không để lại sẹo mất thẩm mỹ.

Hậu cắt mí, ăn dâu tây rất tốt nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào của loại quả này
Hậu cắt mí, ăn dâu tây rất tốt nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào của loại quả này

2. Đu đủ

Tiếp đến là đu đủ, một loại trái cây mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe nói chung và mí mắt nói riêng. Trong thành phần của đu đủ rất giàu vitamin A, khoáng chất và các chất chống oxy hóa tự nhiên.

Nhờ đó, ăn đu đủ giúp trật tự collagen và elastin dưới biểu bì da được ổn định hơn, từ đó các mô da bị tổn thương cũng được hồi phục và tái tạo nhanh chóng. Không chỉ vậy, ăn đu đủ còn cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu khác cho cơ thể, giúp hạn chế tình trạng xơ cứng vết thương hoặc hình thành sẹo.

3. Cà chua

Góp mặt trong danh sách này không thể thiếu cà chua. Loại quả này cũng được đánh giá cao nhờ hàm lượng vitamin A rất dồi dào, cung cấp đến 20% lượng nhu cầu vitamin A trong ngày cho cơ thể.

Không chỉ hỗ trợ chữa lành vết thương cắt mí hiệu quả, cà chua còn chứa ít calo, đảm bảo không gây tăng cân và đồng thời nó còn giúp làn da của bạn trở nên mềm mịn và chắc khỏe hơn.

Cà chua cung cấp nhiều vitamin A cho cơ thể, thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương
Cà chua cung cấp nhiều vitamin A cho cơ thể, thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương

4. Mâm xôi (Phúc bồn tử)

Mâm xôi cung cấp rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cơ thể cần mỗi ngày, cụ thể là vitamin B, vitamin C, vitamin E, vitamin K và hàng loạt dưỡng chất như kẽm, sắt, kali,… Với loại quả này, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc dùng để trộn salad.

Ăn mâm xôi sẽ giúp vết thương mau hồi phục, hạn chế tình trạng nhiễm trùng và để lại sẹo xấu trên da. Bên cạnh đó, loại quả này còn có những tác dụng kỳ diệu với sức khỏe như giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, ổn định lượng đường trong máu, cải thiện viêm khớp, hỗ trợ giảm cân, chống lão hóa,…

5. Dứa (Thơm)

Ngoài lượng nước dồi dào, chiếm đến 90%, thì dứa còn có rất nhiều dưỡng chất, đặc biệt là hàm lượng vitamin B1, B2 và vitamin C. Do đó, khi ăn hoặc uống dứa, vết thương sau khi cắt mí mắt sẽ giảm tối đa tình trạng viêm sưng, oxy hóa và đồng thời các tế bào bị tổn thương ở mí mắt sẽ được chữa lành nhanh chóng.

Cùng với đó, dứa còn hỗ trợ đẩy lùi vết bầm tím và giúp da trở nên đều màu, sáng mịn và ngăn ngừa sẹo xấu hình thành.

Dứa rất giàu vitamin và khoáng chất rất tốt cho vết thương sau phẫu thuật
Dứa rất giàu vitamin và khoáng chất rất tốt cho vết thương sau phẫu thuật

6. Cam, quýt

Cắt mí nên ăn trái cây gì thì cam quýt cũng là những loại mà bạn nên ưu tiên. Chúng nổi tiếng với thành phần vitamin dồi dào nên được rất nhiều chuyên gia gợi ý cho bệnh nhân sau khi trải qua các cuộc phẫu thuật hoặc những ai vừa bị trầy xước, chảy máu,…

Theo đó, dù ăn trực tiếp hay uống nước ép, cơ thể của bạn vẫn hấp thụ được mức vitamin A và vitamin C rất cao. Nhờ vậy, tình trạng sưng tấy, viêm nhiễm hoặc xỉn màu tại vết thương cũng được cải thiện đáng kể.

7. Dưa hấu

Cắt mí nên ăn trái cây gì để vết thương mau lành thì dưa hấu cũng là loại rất tốt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, loại trái cây này chứa hàm lượng vitamin A rất dồi dào, khi cơ thể hấp thụ sẽ giúp vết thương mau khép miệng, lành da non và hạn chế mọi biến chứng.

Không chỉ vậy, vitamin A còn bổ máu, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và đẩy nhanh quá trình tái tạo da rất tốt. Do đó, trong bữa ăn hàng ngày, bạn nên bổ sung dưa hấu như một món tráng miệng hoặc có thể làm nước ép, sinh tố để uống.

Dưa hấu cũng bổ sung cho cơ thể lượng vitamin A rất cao
Dưa hấu cũng bổ sung cho cơ thể lượng vitamin A rất cao

8. Trái ổi

Thêm một loại quả cung cấp lượng vitamin C rất cao đó là ổi. Sau khi phẫu thuật cắt mí, bạn nên cho ổi vào chế độ ăn hàng ngày, có thể ăn trực tiếp hoặc làm nước ép, xay sinh tố để uống đều tuyệt vời.

Với hàm lượng vitamin C cao, ổi mang lại tác dụng kháng viêm, chống oxy hóa mạnh mẽ và thúc đẩy các tế bào tổn thương hồi phục nhanh chóng để vết thương mau lành. Thêm vào đó, vitamin C còn có khả năng làm trắng sáng vùng da có vết thương hở và kích thích da sản xuất collagen để chữa lành vết thương hiệu quả.

9. Chuối

Đây cũng là loại quả rất đa dạng dưỡng chất, có thể kể đến như vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin K, vitamin nhóm B và chất xơ, protein, omega-3,… Do vậy, khi ăn chuối, vết thương mí mắt sẽ được thúc đẩy phục hồi nhanh chóng, các mô liên kết bị tổn thương sẽ được tăng cường kết nối chặt chẽ hơn và từ đó hạn chế để lại sẹo xấu mất thẩm mỹ trên da.

Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe và giúp quá trình chuyển hóa thực phẩm diễn ra bình thường, bạn chỉ nên ăn khoảng 1-2 quả chuối/ngày và nên ăn sau bữa ăn chính từ 1-2 tiếng.

Chuối là loại quả có nhiều loại vitamin và khoáng chất thúc đẩy quá trình hồi phục và tái tạo mô da
Chuối là loại quả có nhiều loại vitamin và khoáng chất thúc đẩy quá trình hồi phục và tái tạo mô da

Cắt mí nên kiêng ăn trái cây gì để hạn chế biến chứng?

Với thắc mắc về vấn đề “Cắt mí nên ăn trái cây gì?” thì chắc chắn bạn đã tìm được lời giải đáp ở nội dung bên trên. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết đến những loại trái cây nên hạn chế hoặc ngừng ăn sau khi cắt mí để tránh ảnh hưởng xấu đến vết thương. Bởi lẽ, một số loại trái cây sẽ có tính nóng, nhiều đường và gây khó tiêu, dẫn đến vết thương cũng ảnh hưởng ít nhiều, cụ thể cắt mí kiêng ăn gì?

Nhãn, vải và chôm chôm

Khi nhắc đến những loại trái cây nên hạn chế hoặc ngừng ăn sau khi cắt mí thì bạn nên ưu tiên loại 3 loại này ra khỏi chế độ ăn hàng ngày. Dù là những loại trái cây hấp dẫn với mùi và hương vị thơm ngon, nhưng chúng đều có tính nóng, chứa nhiều đường nên dễ dẫn đến nóng trong, sinh nhiệt và gây kích ứng cho vết thương hở.

Do vậy, thời gian hồi phục của vết thương sẽ kéo dài hơn và nếu cơ địa nhạy cảm, chúng có thể dẫn đến một số tác dụng phụ không đáng có.

Sau khi cắt mí, không nên ăn nhãn, vải và chôm chôm để tránh bị nóng, kích ứng vết thương cắt mí
Sau khi cắt mí, không nên ăn nhãn, vải và chôm chôm để tránh bị nóng, kích ứng vết thương cắt mí

Mít và sầu riêng

Tương tự, 2 loại này cũng được rất nhiều người Việt ưa chuộng mỗi khi đến mùa. Tuy nhiên, chúng cũng được xếp vào danh sách những loại trái cây nóng và chứa lượng đường rất cao. Vì thế, sau khi cắt mí thì bạn nên hạn chế ăn để tránh những tác động xấu đến vết thương.

Không chỉ vậy, mít và sầu riêng còn có khả năng cao gây tăng huyết áp và khó tiêu, đầy bụng và gây nổi mụn.

Tư vấn về thẩm mỹ MIỄN PHÍ

Hãy để những chuyên gia hàng đầu tư vấn ngay cho bạn!

Xoài

Thêm một loại trái cây có đặc tính nóng khác mà bạn cần hạn chế ăn sau cắt mí là xoài. Việc ăn xoài thường xuyên, đặc biệt là xoài chín, dễ dẫn đến cơ thể sinh nhiệt, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và làm tốc độ hồi phục vết thương lâu hơn. Cụ thể, nếu là người chuộng xoài, bạn chỉ nên ăn khoảng 1-2 trái/tuần sau khi trải qua phẫu thuật cắt mí.

Xoài cũng là loại có đặc tính khá nóng, ăn nhiều sẽ ảnh hưởng quá trình lành da
Xoài cũng là loại có đặc tính khá nóng, ăn nhiều sẽ ảnh hưởng quá trình lành da

Hướng dẫn cách chăm sóc mí mắt hiệu quả tại nhà

Với những thông tin bên trên, bạn đã xác định được cắt mí nên ăn trái cây gì và không nên ăn trái cây gì. Thế nhưng, để vết thương sớm lành và duy trì kết quả thẩm mỹ cắt mí mắt dài lâu, bạn còn cần phải biết cách chăm sóc mí để giảm thiểu những tác động không đáng có đến vết thương.

Cụ thể, bạn cần thực hiện chế độ chăm sóc được các chuyên gia khuyến khích như sau:

  • Sau khi cắt mí, trong thời gian hồi phục, không được dùng tay sờ hoặc dụi mắt vì bất cứ lý do gì. Việc này có thể khiến vết thương viêm sưng nặng và nhiễm trùng.
  • Nên hạn chế rửa mặt, thay vào đó có thể sử dụng khăn mềm, sạch khuẩn để lau mắt nhằm tránh tác động đến vết thương. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên để hóa chất hoặc nước bám dính lên mí mắt.
  • Nếu gặp phải tình trạng sưng đau, bạn có thể áp dụng cách chườm đá trong vài ngày đầu. Lưu ý, không được chườm trực tiếp đá lên mí mắt, thay vào đó là bỏ chúng vào túi vải để chườm, tránh để nước đọng lại trên mí mắt.
Nếu vết thương bị sưng đau, khó chịu, bạn có thể áp dụng phương pháp chườm đá
Nếu vết thương bị sưng đau, khó chịu, bạn có thể áp dụng phương pháp chườm đá
  • Hạn chế trang điểm để tránh gây kích ứng cho mí mắt. Cùng với đó là cũng không nên dùng sản phẩm kích mí hoặc đeo kính áp tròng.
  • Để vệ sinh mí mắt, bạn chỉ nên dùng tăm bông hoặc vải cotton sạch khuẩn, thấm vào nước muối sinh lý và lau nhẹ lên vết thương.
  • Thay đổi thói quen cũ, sắp xếp thời gian nghỉ ngơi và ngủ sớm để giảm áp lực lên mắt.
  • Hạn chế sử dụng các thiết bị phát ra ánh sáng xanh gây hại cho mắt và mí mắt để quá trình phục hồi diễn ra nhanh hơn.
  • Khi ra đường, bạn hãy đeo kính râm và che chắn cẩn thận để tránh ánh nắng mặt trời và bụi bẩn tác động mí mắt.
  • Bổ sung nhiều loại rau củ giàu dưỡng chất để thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương. Bên cạnh đó là kiêng khem những loại gây dị ứng, mưng mủ và khả năng cao để lại sẹo như rau muống, thịt bò, thịt gia cầm, đồ nếp, đồ cay nóng, hải sản, rượu bia, thuốc lá,…
  • Sắp xếp thời gian để đến tái khám đúng lịch hẹn với bác sĩ.

Quá trình chăm sóc mí mắt khá đơn giản, chỉ cần bạn cẩn trọng và tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ dẫn của bác sĩ thì vết thương sẽ mau lành và mí vào nếp đẹp. Hy vọng qua bài viết về “Cắt mí nên ăn trái cây gì?”, bạn có thêm nguồn tham khảo để cân đối chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Đặc biệt, bạn nên lưu ý những loại trái cây cần kiêng và cách chăm sóc mí mắt để đẩy nhanh quá trình liền da và hạn chế sẹo. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm hiểu cắt mí mắt có được ăn chuối không, cắt mí có được ăn dứa không, cắt mí ăn ếch được không, cắt mí uống nước cam được không hay cắt mí ăn mắm tôm được không thì có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé.

1.5k

Bài viết hữu ích ?

Đăng ký tư vấn

Đánh giá

5 / 5. - 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá



Bình luận website

0 bình luận
    đăng ký ngay
    1800 3333

    Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận

    ĐĂNG KÝ NGAY
    NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

    Nhận ưu đãi