Trở lại

Căng bóng - Trắng sáng

Dr. Seoul Căng bóng da

Cấy trắng

Dr. White Collagen

Mũi bị co rút sau khi nâng: nguyên nhân và cách xử lý

Cập nhật: 15/03/2024
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Hiện nay, rất nhiều người lựa chọn dịch vụ nâng mũi để cải thiện những khuyết điểm của mình và giúp sống mũi đẹp hơn. Thế nhưng, không ít người gặp tình trạng mũi bị co rút sau nâng, gây ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ và sức khỏe của phái đẹp. Bài viết sau đây, kiến thức thẩm mỹ mũi sẽ cung cấp cho bạn nguyên nhân và cách xử lý biến chứng này.

Thế nào là mũi bị co rút?

Mũi bị co rút là một biến chứng sau phẫu thuật nâng mũi, xảy ra khi phần da và mô mềm ở đầu mũi co lại, khiến cho cấu trúc mũi bị biến dạng. Biểu hiện của tình trạng này bao gồm:

 • Đầu mũi dày và hếch lên do sẹo hình thành bên trong mũi lẫn ngoài da.
 • Có dấu hiệu trụ mũi bị biến dạng nặng.
 • Lỗ mũi có dấu hiệu lộ rõ ra bên ngoài.
 • Da mũi bị co thắt mạnh, nhăn nhúm.
 • Đầu mũi bị căng tức, sưng tấy và viêm nhiễm.
Mũi bị co rút sau nâng mũi là một biến chứng rất nguy hiểm
Mũi bị co rút sau nâng mũi là một biến chứng rất nguy hiểm

Nguyên nhân khiến mũi bị co rút sau nâng

Đa phần những người gặp tình trạng nâng mũi bị co rút vì miếng độn mũi nhân tạo không tương thích với cơ địa chị em. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp sử dụng sụn tự thân vẫn bị co rút mũi vì một số nguyên nhân sau đây:

Môi trường phẫu thuật không đảm bảo

Nhiều chuyên gia khẳng định môi trường phẫu thuật là một trong những yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến hiệu quả nâng mũi. Thông thường, những thẩm mỹ viện bình dân thường không khử trùng dụng cụ y tế và phòng phẫu thuật nên có thể khiến chị em gặp tình trạng mũi bị nhiễm trùng hoặc mũi bị co rút sau nâng.

Chính vì thế, các bạn nên lựa chọn những trung tâm thẩm mỹ uy tín, chất lượng để không gặp những biến chứng nghiêm trọng.

Tay nghề bác sĩ kém khiến mũi bị co rút sau nâng

Nếu như chị em lựa chọn những cơ sở thẩm mỹ không có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn thì có thể gặp tình trạng nâng mũi bị co rút vì họ có thể gặp sai sót trong quá trình gây tê, đặt sụn nâng mũi.

Vì thế, phái đẹp nên chọn những địa chỉ có đội ngũ chuyên viên thẩm mỹ và bác sĩ được đào tạo bài bản để giảm thiểu tối đa những tổn thương cho cơ thể của mình.

Kỹ thuật của bác sĩ quyết định 70% hiệu quả của phương pháp nâng mũi
Kỹ thuật của bác sĩ quyết định 70% hiệu quả của phương pháp nâng mũi

Do cơ địa khách hàng

Ngoài hai yếu tố kể trên thì chị em cũng có thể gặp một số biến chứng khi nâng mũi như đầu mũi sưng tấy, mũi bị co rút, mũi bị lệch,… do cơ địa của các bạn quá nhạy cảm, khó tương thích với sụn nâng mũi.

Kích thước vật liệu cấy ghép không phù hợp

Nhiều nghiên cứu cho thấy mũi cũng có thể bị co rút sau khi nâng mũi vì bác sĩ sử dụng vật liệu cấy ghép không phù hợp, đặt sụn nâng mũi quá cao, gây áp lực lớn lên phần da mũi, khiến da mỏng và bị co rút.

Chế độ chăm sóc hậu phẫu không đúng chuẩn

Cách chăm sóc sau khi nâng mũi cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình hồi phục mũi sau nâng. Bởi lẽ, mũi có thể bị tổn thương, co rút khi chị em ăn những loại thực phẩm có khả năng gây kích ứng.

Đặc biệt, việc không vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý và không thay băng gạc thường xuyên cũng làm tăng nguy cơ mũi bị co rút sau nâng.

Không thay gạc và vệ sinh sai cách cũng khiến mũi bị co rút
Không thay gạc và vệ sinh sai cách cũng khiến mũi bị co rút

Nâng mũi bị co rút do co thắt bao xơ

Mô xơ sẽ hình thành bao quanh miếng độn nâng mũi kể từ khi bác sĩ đặt sụn vào trong mũi của chị em. Nhiệm vụ của bao xơ là ngăn ngừa quá trình liên kết giữa sụn và da, góp phần giảm thiểu những tổn thương cho mũi sau khi nâng.

Thế nhưng, mũi sẽ bị co rút sau nâng khi mô mũi bị tổn thương, bao xơ quá dày, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và mũi của bệnh nhân.

Tìm hiểu thêm: Nâng mũi bị bao xơ là gì

Sửa mũi quá nhiều lần

Khi chị em sửa mũi quá nhiều lần thì sụn cánh mũi sẽ yếu và dễ dẫn đến tình trạng mũi bị co rút sau nâng. Đồng thời, việc nâng mũi quá nhiều lần cũng tăng nguy cơ hoại tử, nhiễm trùng, đặc biệt là khi thực hiện dịch vụ này tại những trung tâm thẩm mỹ kém chất lượng.

Vết thương mũi bị nhiễm trùng khiến mũi bị co rút

Mũi có thể bị nhiễm trùng khi sụn nâng mũi không được khử trùng đúng cách, khiến mô tế bào bị tổn thương nghiêm trọng cũng như sụn không ổn định. Chính điều này có thể khiến mũi bị co rút nặng sau khi thực hiện phương pháp nâng mũi.

Đọc ngay: Dấu hiệu nâng mũi bị nhiễm trùng

Mũi có thể bị co rút sau nâng do nhiễm trùng, hoại tử
Mũi có thể bị co rút sau nâng do nhiễm trùng, hoại tử

Sụn nâng mũi không tương thích

Thông thường, sụn nâng mũi sẽ bị cơ thể đào thải ra ngoài nếu như không tương thích với cơ địa của phái đẹp. Khi đó, dáng mũi sẽ bị biến dạng, sưng tấy nghiêm trọng và bị co rút. Chính vì thế, các bạn nên tìm hiểu thật kỹ chất liệu sụn nâng mũi và nên lựa chọn sụn tự thân để có độ phù hợp cao với cơ thể.

Tháo sụn đã nâng nhưng chưa đặt lại sụn mới làm mũi bị co rút

Bên cạnh những nguyên nhân kể trên, chị em cũng có thể gặp tình trạng co rút mũi vì thực hiện tháo sụn đã nâng nhưng không đặt lại sụn mới ngay lập tức. Do đó, nhiều bác sĩ đã “chữa cháy” tình trạng này bằng cách cấy mỡ trung bì để giữ nguyên dáng mũi trước khi đặt sụn mới.

Cách xử lý tình trạng mũi bị co rút sau nâng

Khi gặp tình trạng mũi bị co rút sau nâng, chị em nên đến ngay bệnh viện hoặc trung tâm thẩm mỹ để thăm khám và thực hiện tháo sụn mũi bị co rút, sửa lại dáng mũi.

Quá trình tái phẫu thuật mũi co rút rất phức tạp, đòi hỏi phải được thực hiện bởi những bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn để ngăn ngừa biến chứng và những tác dụng phụ. Theo chuyên gia, quy trình tháo và sửa lại sụn mũi bị co rút sẽ gồm những bước sau đây:

 • Tháo sụn mũi: Chuyên viên thẩm mỹ sẽ rạch một đường mổ trên mũi chị em để tiến hành bóc tách mô xơ ở đầu mũi và tháo sụn mũi cũ.
 • Chỉnh hình cấu trúc mũi: Ở bước này, chuyên viên thẩm mỹ sẽ thực hiện chỉnh hình cấu trúc mũi bằng cách đặt các miếng ghép mở rộng vách ngăn.
 • Chỉnh hình đầu mũi: Tiếp theo, chuyên viên thẩm mỹ sẽ chỉnh hình lại toàn bộ phần đầu mũi để mũi phù hợp với vách ngăn mới.
 • Nâng cao sống mũi, bọc đầu mũi: Để sống mũi tự nhiên nhất, chuyên viên thẩm mỹ sẽ sử dụng sụn đầu thân ở tai.
 • Khâu đóng vết mổ: Cuối cùng, chuyên viên thẩm mỹ sẽ khâu vết mổ lại và băng nẹp mũi.
Đến ngay bệnh viện để thực hiện tháo sụn mũi bị co rút và thay sụn mới
Đến ngay bệnh viện để thực hiện tháo sụn mũi bị co rút và thay sụn mới

Tháo sụn mũi có bị co rút không?

Đối với các trường hợp tháo sụn mũi do tai nạn, mũi bị lộ sống hoặc kết quả nâng mũi không như mong đợi thì bác sĩ sẽ tháo sụn mũi cũ và thay thế sụn mũi mới ngay lập tức nên không khiến mũi bị co rút hay biến dạng.

Tuy nhiên, nếu như vùng mũi bị viêm nhiễm thì cần phải chờ khoảng 3-6 tháng mới có thể thay sụn mũi mới. Trong khoảng thời gian này, mũi có thể bị co rút, nhất là ở phần đầu mũi, thậm chí gây biến dạng toàn bộ cấu trúc mũi.

Để ngăn ngừa tình trạng co rút mũi cho khách hàng, nhiều trung tâm thẩm mỹ đã lựa chọn giải pháp đặt trung bì mỡ để giúp mô mũi dày hơn, tạo điều kiện tốt nhất để nâng mũi lần 2 mà không gặp tình trạng co rút mũi.

Một số vấn đề khác có thể xảy ra sau nâng mũi:

Những lưu ý để ngăn ngừa mũi bị co rút sau nâng

Bên cạnh việc tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý mũi bị co rút sau nâng, chị em cũng nên lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây để ngăn ngừa những rủi ro nghiêm trọng:

Lựa chọn cơ sở nâng mũi uy tín

Việc lựa chọn cơ sở nâng mũi uy tín, chất lượng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp khắc phục những khuyết điểm của chị em và giảm thiểu tối đa những rủi ro trong quá trình nâng mũi.

Sử dụng chất liệu sụn tốt

Thông thường, khách hàng sẽ được khuyến khích sử dụng sụn tự thân để nâng mũi nhằm đẩy lùi tình trạng sụn không tương thích với cơ thể. Nếu như lựa chọn sụn nhân tạo thì các bạn nên tìm hiểu thật kỹ nguồn gốc, xuất xứ và lựa chọn loại sụn an toàn, phù hợp với cơ địa của mình nhất.

Tìm hiểu thật kỹ chất liệu sụn mũi trước khi quyết định nâng mũi
Tìm hiểu thật kỹ chất liệu sụn mũi trước khi quyết định nâng mũi

Vệ sinh mũi thường xuyên

Sau khi nâng mũi, chị em nên tuân thủ lời hướng dẫn của bác sĩ và làm sạch mũi bằng nước muối sinh lý thường xuyên để loại bỏ độc tố, các tác nhân độc hại trên phần mũi của mình. Đồng thời, các bạn cũng nên thay băng gạc thường xuyên để phòng tránh nguy cơ mũi bị nhiễm trùng, hoại tử do vi khuẩn xâm nhập.

Thiết lập chế độ dinh dưỡng khoa học

Để mũi hồi phục nhanh chóng sau khi nâng, các bạn nên thiết lập chế độ dinh dưỡng khoa học bằng cách ăn những loại thực phẩm giàu dưỡng chất như sữa tươi, sữa chua, bông cải xanh, dâu tây, bưởi, cam, quýt, cà chua, cá hồi,…

Đặc biệt, chị em cũng nên uống đủ 2-3 lít nước và uống nhiều nước ép trái cây để thúc đẩy sự hồi phục vết thương và giúp sống mũi đẹp hơn.

Tham khảo: Thực đơn cho người mới nâng mũi

Không ăn những thực phẩm có khả năng gây sẹo

Để ngăn ngừa nguy cơ mũi bị co rút sau nâng, chị em không nên ăn những loại thực phẩm có khả năng gây sẹo như thịt bò, thịt gà, các loại thực phẩm chứa đường, hải sản, đồ nếp, chất kích thích,…

Không nên ăn thịt bò, hải sản, trứng, thịt gà sau nâng mũi
Không nên ăn thịt bò, hải sản, trứng, thịt gà sau nâng mũi

Không vận động mạnh

Sau khi nâng mũi, các bạn cũng không được vận động mạnh, chạy bộ hay leo núi vì có thể khiến sống mũi lệch, mũi nhiễm trùng và co rút nặng hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đi bộ nhẹ nhàng hoặc tập những bài tập tại chỗ để thúc đẩy sự trao đổi chất và lưu thông máu trong cơ thể.

Đeo khẩu trang khi ra đường

Việc đeo khẩu trang khi ra đường sẽ giúp chị em ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn, tác nhân độc hại đến vết thương sau khi nâng mũi. Thế nhưng, bạn không cần đeo khẩu trang khi ở nhà vì có thể khiến mũi bị nhiễm trùng, bí hơi.

Bài viết trên đây, Seoul Spa đã giúp bạn hiểu hơn về nguyên nhân và cách xử lý tình trạng mũi bị co rút sau nâng, góp phần giúp đẩy lùi những rủi ro nghiêm trọng sau khi nâng mũi. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên thiết lập chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học, lành mạnh để giúp vết thương hồi phục nhanh hơn.

291

Bài viết hữu ích ?

Đăng ký tư vấn

Đánh giá

5 / 5. - 1

Hãy là người đầu tiên đánh giáBình luận website

0 bình luận
  đăng ký ngay
  1800 3333

  Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận

  ĐĂNG KÝ NGAY
  NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

  Nhận ưu đãi