Trở lại

Căng bóng - Trắng sáng

Dr. Seoul Căng bóng da

Cấy trắng

Dr. White Collagen

Nâng mũi ăn bánh tráng được không? Cần lưu ý gì?

Cập nhật: 02/04/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Nâng mũi ăn bánh tráng được không? Có vô số các món ngon được làm từ bánh tráng như bánh tráng nước, bánh tráng trộn, bánh tráng cuốn, bánh tráng phơi sương… Sẽ thật đáng tiếc nếu các chị em phải kiêng cữ món ăn khoái khẩu này trong một thời gian dài. Cùng kiến thức thẩm mỹ mũi tìm hiểu chi tiết hơn về ảnh hưởng của bánh tráng đối với vết thương trong bài viết dưới đây để biết có nên ăn hay không nhé!

Lý do bạn phải độ ăn uống kiêng cữ sau nâng mũi

Trước khi trả lời câu hỏi nâng mũi ăn bánh tráng được không, hãy cùng tìm hiểu vì sao các bác sĩ luôn dặn dò kỹ lưỡng về chế độ ăn uống và cách chăm sóc sau nâng mũi!

Nâng mũi là một phẫu thuật được thực hiện để thay đổi hình dạng, cải thiện các khuyết điểm vùng mũi. Người ta có thể lựa chọn phẫu thuật vì lý do thẩm mỹ hoặc muốn chỉnh sửa các biến dạng do bẩm sinh hoặc chấn thương. Thông thường, khách hàng được gây mê cục bộ để không cảm thấy đau nhưng vẫn tỉnh táo khi phẫu thuật.

Để sở hữu chiếc mũi đẹp, bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống sau phẫu thuật
Để sở hữu chiếc mũi đẹp, bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống sau phẫu thuật

Trong quá trình nâng mũi sẽ gây ra vết cắt ở bên trong lỗ mũi hoặc nền mũi tùy thuộc vào phương pháp thực hiện. Bác sĩ có thể phẫu thuật kín, phẫu thuật mở hoặc chỉnh hình lại đầu mũi mà không làm ảnh hưởng đến cấu trúc bên trong. Vết thương được khâu bằng chỉ thẩm mỹ để hạn chế để lại sẹo.

Nâng mũi không phải là phẫu thuật quá phức tạp, tuy nhiên sau khi thực hiện vẫn sẽ để lại vết thương hở. Các bác sĩ sẽ tác động xâm lấn vào khu vực mũi và những vùng có liên quan nếu sử dụng sụn tự thân. Mức độ xâm lấn có thể nhiều hoặc ít, tuy nhiên bạn vẫn luôn cần có thời gian để chăm sóc kỹ càng. Ăn uống lành mạnh giúp vết thương hồi phục tốt hơn, không để lại sẹo xấu.

Quá trình nâng mũi để lại vết thương hở trên da
Quá trình nâng mũi để lại vết thương hở trên da

Ngược lại, nếu bạn ăn phải những món dễ gây dị ứng hoặc mưng mủ có thể làm tăng khả năng nhiễm trùng, khiến vết thương lâu lành, dễ gây sẹo kém thẩm mỹ. Do đó, việc tìm hiểu về chế độ ăn uống phù hợp là rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả và an toàn khi nâng mũi.

Chúng tôi có 1 bài viết chia sẻ chi tiết nâng mũi nên ăn gì và kiêng gì, bạn nên xem qua nhé!

NHẬN TƯ VẤN NÂNG MŨI MAU HỒI PHỤC VỚI CHUYÊN GIA

Nâng mũi ăn bánh tráng được không?

Bánh tráng là một trong những niềm tự hào của ẩm thực nước ta. Nguyên liệu chính để làm nên món ăn này là bột gạo, ở một số địa phương người ta cũng biến tấu với bột sắn, bột ngô, bột đậu xanh… để cho ra các loại bánh tráng đa dạng hơn. Ngoài ra, tùy vùng miền mà lúc làm bánh tráng có sử dụng thêm một số phụ gia khác như mè, dừa, hành, tiêu, muối…

Bánh tráng là món ăn quen thuộc của người Việt
Bánh tráng là món ăn quen thuộc của người Việt

Trong 100 gram bánh tráng thường chứa khoảng 280-300 calo, nếu bạn ăn kèm với những nguyên liệu khác, lượng calo này có thể thay đổi. Món ăn này chủ yếu cung cấp tinh bột và một lượng nhỏ protein, lipid cho cơ thể. Có thể thấy, bánh tráng không phải là món ăn quá bổ dưỡng, nhưng cũng không hề gây hại cho sức khỏe.

Nâng mũi ăn bánh tráng được không? Nếu chỉ ăn bánh tráng truyền thống thì hoàn toàn có thể vì sẽ không gây ảnh hưởng gì đến vết thương. Tuy nhiên nếu bạn ăn bánh tráng kèm với nhiều loại nguyên liệu khác, phải cân nhắc lựa chọn những món ăn kèm sao cho phù hợp, không tác động xấu đến mũi sau nâng.

Chú ý, sau khi nâng mũi chỉ nên ăn những loại bánh tráng mềm, dễ nhai. Không nên sử dụng những loại bánh tráng cứng và dai vì sẽ phải dùng lực để nhai và gây tác động đến vùng vết thương của mũi chưa ổn định dẫn đến nguy cơ mũi bị biến dạng như lệch, vẹo.

Bánh tráng được biến tấu thành nhiều món ăn vặt hấp dẫn
Bánh tráng được biến tấu thành nhiều món ăn vặt hấp dẫn

Cần lưu ý những gì khi ăn bánh tráng?

Như đã phân tích, bạn hoàn toàn có thể ăn bánh tráng sau khi nâng mũi tuy nhiên cần lưu ý đến việc kết hợp các nguyên liệu đi kèm.

Ví dụ như với bánh tráng trộn là món ăn vặt cực kỳ phổ biến tại nước ta. Ngoài bánh tráng, món này còn được chế biến kèm với trứng cút, khô bò hoặc khô gà, xoài, muối tôm, ớt, sa tế, đậu phộng, nước me, các loại gia vị cay… Chỉ cần điểm sơ qua danh sách này bạn cũng có thể tìm thấy nhiều nguyên liệu có thể gây mưng mủ, sưng tấy, dị ứng không tốt cho vết thương.

Các loại gia vị đi kèm có thể ảnh hưởng đến quá trình hồi phục vết thương
Các loại gia vị đi kèm có thể ảnh hưởng đến quá trình hồi phục vết thương

Bạn nên giảm các gia vị cay, thịt bò, đậu phộng vì sẽ khiến vết thương lâu lành hơn. Tốt nhất, nên hạn chế ăn bánh tráng trộn trong 2-3 tuần đầu tiên, đợi đến khi vết thương ổn định bạn có thể ăn uống thoải mái hơn. Nếu quá “nghiện” món này, bạn có thể tự chế biến tại nhà và chỉ chọn những nguyên liệu tốt cho sức khỏe.

Tương tự như vậy, với những món chế biến từ bánh tráng khác như bánh tráng nướng, bánh tráng bơ, bánh tráng muối tắc, bánh tráng mắm ruốc… Mỗi loại đều có nguyên liệu khác nhau, nếu có các thành phần không tốt cho vết thương, tốt nhất bạn nên hạn chế sử dụng.

Gia vị cay và đậu phộng có thể khiến vết thương sưng tấy
Gia vị cay và đậu phộng có thể khiến vết thương sưng tấy

Ngoài ra, một số loại bánh tráng thường khá cứng và dai. Khi ăn phải nhai lâu khiến cho cơ hàm hoạt động liên tục, điều này cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến quá trình hồi phục của mũi. Thậm chí có thể dẫn đến tình trạng lệch mũi hoặc cong vẹo do dáng mũi vẫn chưa ổn định. Do đó nếu ăn bánh tráng, bạn phải tìm đến những loại bánh mềm, dễ nhai, dễ tiêu hóa.

Hầu hết các món ăn vặt từ bánh tráng đều có tính nóng, dễ gây viêm sưng, nổi mụn. Vì vậy tốt nhất bạn vẫn nên hạn chế những món này nếu có thể.

Tìm hiểu thêm:

Sau khi nâng mũi, cần kiêng những món nào?

Phần trên bài viết đã đề cập đến việc không nên ăn bánh tráng kèm với những nguyên liệu có thể ảnh hưởng xấu đến vết thương, vậy cụ thể đây là những nguyên liệu nào:

Rau muống dễ gây sẹo lồi cho vết thương hở
Rau muống dễ gây sẹo lồi cho vết thương hở
  • Rau muống: Rau muống được xem là thực phẩm dễ gây sẹo lồi vì có thể kích thích tăng sinh collagen để làm đầy vết thương.
  • Hải sản: Tôm, cua và các loại hải sản chứa nhiều canxi và protein tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên việc bổ sung quá nhiều đạm trong thời gian này có thể khiến cho vết thương lâu lành. Hơn nữa, hải sản có thể gây ngứa hoặc khó chịu vùng mũi, chưa kể có rất nhiều trường hợp bị dị ứng với các món này.
  • Thịt bò, thịt gà: Thịt bò dễ gây nên sẹo thâm, mưng mủ ảnh hưởng đến quá trình hồi phục vết thương. Tương tự như vậy, dù rất giàu dinh dưỡng nhưng thịt gà có tính nóng, dễ gây viêm nhiễm, sẹo lồi.
Thịt bò và thịt gà không được khuyến khích dùng cho bệnh nhân vừa phẫu thuật
Thịt bò và thịt gà không được khuyến khích dùng cho bệnh nhân vừa phẫu thuật
  • Đồ nếp và đậu phộng: Đồ nếp và đậu phộng đều khá nóng, dễ gây viêm sưng vết mổ, làm chậm quá trình lành thương.
  • Thực phẩm lên men: Thực phẩm lên men là các loại cà muối, dưa chua thường khó tiêu, dễ gây tình trạng ợ hơi không tốt cho vết thương.
  • Đồ uống có cồn và chất kích thích: Nước ngọt có gas, đồ uống có cồn, bia, rượu, cà phê… đều có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình hồi phục sau khi nâng mũi, làm tăng nguy cơ sưng viêm.
Không nên dùng rượu bia và nước ngọt có gas sau khi nâng mũi
Không nên dùng rượu bia và nước ngọt có gas sau khi nâng mũi

Nên ăn gì cho mũi nhanh lành?

Ngoài câu hỏi nâng mũi ăn bánh tráng được không, nhiều chị em cũng thắc mắc về các món ăn giúp vết thương nhanh lành. Thời gian vừa phẫu thuật xong, bạn cần đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn uống để đảm bảo hiệu quả tốt nhất, dưới đây là một số thực phẩm nên bổ sung:

  • Trái cây và rau củ quả tươi: Đây là nguồn cung chất xơ, vitamin và khoáng chất vô cùng quan trọng. Rau củ sẽ giúp da nhanh liền sẹo, vết thương hồi phục tốt hơn.
  • Cá và các loại hạt: Bạn có thể bổ sung đạm, chất béo tốt từ những loại thực phẩm này. Đây cũng là các món ăn rất tốt cho hệ miễn dịch, phòng ngừa nguy cơ nhiễm trùng vết thương sau khi mổ.
Các loại hạt chứa nhiều chất béo tốt
Các loại hạt chứa nhiều chất béo tốt
  • Thịt lợn nạc và thực phẩm giàu protein: Vì không thể ăn thịt bò, gà nên bạn có thể bổ sung protein bằng thịt lợn nạc, sữa hoặc các chế phẩm từ sữa để mô phát triển nhanh, vết thương chóng lành.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp câu hỏi nâng mũi ăn bánh tráng được không. Bạn không cần phải kiêng bánh tráng hoàn toàn, tuy nhiên phải biết chọn lọc các “topping” đi kèm để đảm bảo bữa ăn lành mạnh và tốt cho sức khỏe. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết, nếu có bất cứ thắc mắc nào bạn có thể để lại bình luận hoặc liên hệ với SeoulSpa.Vn qua hotline: 1800 3333

939

Bài viết hữu ích ?

Đăng ký tư vấn

Đánh giá

5 / 5. - 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá



Bình luận website

0 bình luận
    đăng ký ngay
    1800 3333

    Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận

    ĐĂNG KÝ NGAY
    NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

    Nhận ưu đãi