Trở lại

Căng bóng - Trắng sáng

Dr. Seoul Căng bóng da

Cấy trắng

Dr. White Collagen

Nâng mũi ăn chả lụa được không? Chuyên gia giải đáp

Cập nhật: 04/04/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Nâng mũi là một trong những dịch vụ thẩm mỹ phổ biến hiện nay, giúp cải thiện dáng mũi và tạo sự hài hòa cho khuôn mặt. Tuy nhiên, sau khi nâng mũi, nhiều người thường băn khoăn về chế độ ăn uống, đặc biệt là việc nâng mũi ăn chả lụa được không. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này một cách chi tiết, đồng thời cung cấp thêm thông tin về chế độ ăn uống phù hợp sau khi nâng mũi để giúp bạn có một quá trình hồi phục tốt nhất.

Nâng mũi ăn chả lụa được không?

Có thể ăn chả lụa sau khi nâng mũi nếu không chứa thành phần nào ảnh hưởng xấu đến quá trình hồi phục sau phẫu thuật. Với chả lụa được làm từ thịt heo thì bạn hoàn toàn có thể ăn sau khi nâng mũi. Tuy nhiên, nếu được làm từ các nguyên liệu khác như thịt gà, thịt bò, mực… thì bạn cần kiêng món ăn này trong một khoảng thời gian nhất định.

Bởi những nguyên liệu này mặc dù nhiều dinh dưỡng nhưng có thể gây viêm nhiễm trên vết thương. Trường hợp tệ hơn sẽ kéo dài thời gian hồi phục, dễ để lại sẹo trên vết thương hở sau nâng mũi. Đặc biệt, ở một số trường hợp cơ địa nhạy cảm có thể gây ngứa ngáy, mẩn đỏ…

Nâng mũi có ăn chả lụa được không
Chả lụa làm từ thịt gà, thịt bò, mực,… không phù hợp với người sau nâng mũi

Bên cạnh đó, thành phẩm chả lụa được chế biến dạng đặc tương đối dai nên cần cắn và nhai mạnh. Điều này nếu thực hiện sau nâng mũi có thể ảnh hưởng trực tiếp để vết thương chưa hồi phục, gây áp lực lên mũi. Vì vậy, bạn cần cân nhắc khi ăn chả lụa để tránh gây ảnh hưởng đến dáng mũi sau nâng.

Hướng dẫn sử dụng chả lụa đúng cách sau nâng mũi

Mặc dù bạn có thể sử dụng chả lụa sau khi nâng mũi, tuy nhiên cần đảm bảo sử dụng đúng cách, đúng tần suất và kết hợp cùng các món ăn thích hợp để cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và tránh ảnh hưởng đến dáng mũi sau nâng. Dưới đây là chi tiết cách sử dụng chả lụa cho người sau nâng mũi chuẩn nhất.

Loại chả lụa nên ăn?

Từ trước đến nay, nguyên liệu chính làm nên chả lụa là thịt heo. Tuy nhiên, tùy theo sở thích và khẩu vị của mỗi người mà có thể sử dụng thịt heo, thịt gà, bò hoặc mực… để tạo nên chả lụa. Mặc dù mỗi loại chả đều có hương vị thơm ngon, dinh dưỡng khác nhau nhưng đối với người sau phẫu thuật, đặc biệt là nâng mũi thì cần phải lựa chọn nguyên liệu cấu thành chả lụa phù hợp.

Sau nâng mũi chỉ nên ăn các loại chả lụa từ thịt heo để đảm bảo an toàn
Sau nâng mũi chỉ nên ăn các loại chả lụa từ thịt heo để đảm bảo an toàn

Người sau phẫu thuật nâng mũi chỉ nên sử dụng các loại chả lụa được chế biến từ thịt heo. Những loại chả lụa khác cần kiêng trong một thời gian nhất định để dáng mũi ổn định mới được sử dụng.

Bởi thịt gà, thịt bò hay mực có thể gây viêm nhiễm hoặc ảnh hưởng đến vết thương hở. Nếu giai đoạn này sử dụng chả lụa từ thịt gà, mực hay thịt bò có thể kéo dài thời gian hồi phục, dễ gây hình thành sẹo và kích ứng, viêm nhiễm trên vết thương.

Cách ăn chả lụa đúng cách

Bên cạnh việc lựa chọn đúng loại chả lụa, bạn cũng cần đảm bảo ăn đúng cách để tránh gây ảnh hưởng đến quá trình phục hồi sau nâng mũi. Theo các chuyên gia, khi ăn trực tiếp chả lụa hoặc kết hợp cùng các loại thực phẩm khác cũng đều cần đưa chả lụa về dạng mềm nhất có thể. Tránh những món nư có chế biến dạng chiên hoặc nướng. Một số lưu ý khi chế biến chả lụa:

  • Nên cắt hoặc thái nhỏ chả lụa thật mỏng, nhỏ, có thể xay nhỏ hoặc băm nhuyễn.
  • Bạn cũng có thể sử dụng chả lụa ăn chung cùng các món ăn dạng mềm như cơm nhão, cháo hoặc súp đều được.

Cách chế biến này sẽ giúp cơ thể bạn dễ dàng hấp thụ được dưỡng chất. Ngoài ra, xay nhuyễn hoặc băm nhỏ chả lụa sẽ giúp giảm thiểu, hạn chế gây áp lực lên vùng mũi, tránh gây tổn thương đến dáng mũi.

Nên ăn chả lụa đúng cách sau khi nâng mũi
Nên ăn chả lụa đúng cách sau khi nâng mũi

Tần suất sử dụng chả lụa chuẩn nhất

Dù chả lụa là loại thực phẩm khá dinh dưỡng, có thể sử dụng được cho người sau nâng mũi. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lạm dụng món ăn này bởi cái gì nhiều quá cũng không tốt. Cách tốt nhất, bạn chỉ nên ăn các món ăn từ chả lụa khoảng 2 – 3 lần mỗi tuần là phù hợp. Đồng thời, nên tăng cường bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng từ các món ăn khác để nhanh chóng phục hồi vết thương.

Đọc thêm:

Nên ăn gì sau nâng mũi để vết thương nhanh lành

Bên cạnh băn khoăn sau nâng mũi ăn chả lụa được không, chế độ dinh dưỡng sau nâng mũi cũng là mối quan tâm của rất nhiều người. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên đảm bảo cung cấp cho cơ thể đầy đủ những loại thực phẩm dưới đây để giúp vết thương nhanh lành và đạt được hiệu quả thẩm mỹ như mong đợi:

Sau khi nâng mũi nên tăng cường các nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng, giúp vết thương nhanh lành và đạt hiệu quả cao về thẩm mỹ
Sau khi nâng mũi nên tăng cường các nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng, giúp vết thương nhanh lành và đạt hiệu quả cao về thẩm mỹ
  • Bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C: Vitamin C là thành phần đóng vai trò tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa hiệu quả. Bạn nên tăng cường bổ sung cam, quýt, chuối, dâu… là nhóm các loại trái cây giàu vitamin C, hỗ trợ quá trình lành thương diễn ra nhanh chóng hơn.
  • Nhóm thực phẩm giàu chất xơ: Chất xơ đóng vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể, đồng thời giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh, hỗ trợ vết thương nhanh lành. Chính vì vậy, sau khi nâng mũi, bạn nên tăng cường các loại thực phẩm giàu chất xơ như: Cà chua, bắp cải, súp lơ, các loại đậu, rau bina…
  • Thực phẩm giàu protein: Đây là thành phần quan trọng giúp tái tạo các mô da bị tổn thương. Chính vì vậy, sau khi nâng mũi, bạn nên tăng cường bổ sung thêm protein thông qua các loại thực phẩm như: thịt heo nạc, cá, trứng, sữa, các loại đậu…
  • Nhóm thực phẩm giàu vitamin A: Vitamin A là một thành phần chống oxy hóa tự nhiên đóng vai trò là chất xúc tác trong việc hỗ trợ làm lành các tế bào da đang bị tổn thương, hỗ trợ tái tạo collagen cần thiết cho cơ thể. Sau nâng mũi các chuyên gia khuyến khích bạn nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin A như: Sữa tươi, khoai lang, cà rốt.
  • Nhóm thực phẩm giàu kẽm: Kẽm đóng vai trò tổng hợp protein cùng các chất béo có lợi, kích thích quá trình phục hồi và làm lành vết thương hiệu quả. Một số loại thực phẩm giàu kẽm có thể kể đến như: Các loại hạt, các loại đậu, trái cây việt quất, dâu tây…
  • Bổ sung nhiều nước: Nước không chỉ cung cấp độ ẩm cần thiết cho cơ thể mà còn hỗ trợ đào thải độc tố, giúp vết thương nhanh lành. Chính vì vậy, sau nâng mũi bạn nên tăng cường uống nhiều nước, ít nhất 2 lít mỗi ngày. Ngoài ra, nên bổ sung thêm nhiều nước ép trái cây, sữa chua… để tăng cường các nhóm vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể hồi phục nhanh chóng sau nâng mũi.

>>> Tham khảo thêm: Thực đơn cho người mới nâng mũi

Giải đáp 1 số câu hỏi liên quan

Dưới đây là giải đáp chi tiết một số câu hỏi thường gặp trong chế độ ăn uống sau khi nâng mũi. Bạn đọc có thể tham khảo và xây dựng chế độ ăn uống khoa học, rút ngắn thời gian hồi phục sau khi nâng mũi.

Nâng mũi ăn chả giò được không?

Sau khi nâng mũi bạn hoàn toàn có thể bổ sung chả giò trong chế độ dinh dưỡng giúp cơ thể phục hồi. Bởi không chỉ thơm ngon, chả giò còn là món ăn bổ dưỡng có nguyên liệu chính từ thịt, tôm, rau củ. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn chả giò có nguyên liệu chính từ thịt heo, đối với những loại chả giò có nguyên liệu là thịt bò, hải sản… thì tốt nhất nên kiêng để tránh gây dị ứng hoặc kích ứng trên vết thương, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

Bạn có thể ăn chả giò sau nâng mũi nhưng nên ăn với tần suất hợp lý
Bạn có thể ăn chả giò sau nâng mũi nhưng nên ăn với tần suất hợp lý

Nâng mũi ăn nem chua được không?

Theo các chuyên gia, sau khi phẫu thuật nâng mũi bạn không nên ăn nem chua bởi loại nem chua được làm từ thịt sống được lên men cùng với tiêu, tỏi, ớt… Đặc biệt trong nem chua cũng có nhiều muối có thể gây sưng, phù nề, ảnh hưởng đến quá trình hồi phục và kết quả thẩm mỹ sau cùng.

Chính vì vậy, sau khi nâng mũi, bạn nên kiêng nem chua trong một khoảng thời gian nhất định, tốt nhất là khi vết thương đã lành mới nên ăn nem chua. Đồng thời, bạn cũng nên ăn với lượng vừa phải, tránh ăn quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe.

Trên đây là những chia sẻ giải đáp băn khoăn sau nâng mũi ăn chả lụa được không cũng như các nhóm thực phẩm nên tăng cường sau khi nâng mũi. Seoul Spa hy vọng bạn sẽ có thêm các thông tin hữu ích xây dựng chế độ ăn uống khoa học sau khi nâng mũi, giúp dáng mũi nhanh chóng vào form chuẩn đẹp như mong đợi.

Bên cạnh đó, cũng cần chú ý về cách chăm sóc sau nâng mũi, quá trình sinh hoạt cẩn trọng để tránh ảnh hưởng kết quả. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin liên quan trong chuyên mục kiến thức thẩm mỹ mũi nhé!

110

Bài viết hữu ích ?

Đăng ký tư vấn

Đánh giá

5 / 5. - 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá



Bình luận website

0 bình luận
    đăng ký ngay
    1800 3333

    Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận

    ĐĂNG KÝ NGAY
    NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

    Nhận ưu đãi