Trở lại

Căng bóng - Trắng sáng

Dr. Seoul Căng bóng da

Cấy trắng

Dr. White Collagen

Nâng mũi ăn khổ qua (mướp đắng) được không?

Cập nhật: 15/03/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Khổ qua còn có tên gọi là mướp đắng, là loại trái có tính mát, vị đắng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nên rất được yêu thích và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Mặc dù vậy nhưng ở một số trường hợp như nâng mũi thì chị em thường có thắc mắc chung rằng không biết nâng mũi ăn khổ qua được không. Hãy cùng kiến thức thẩm mỹ mũi xem qua nội dung bài viết bên dưới để biết được thông tin chi tiết.

Nâng mũi ăn khổ qua được không còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố liên quan cơ địa từng người
Nâng mũi ăn khổ qua được không còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố liên quan cơ địa từng người

Nâng mũi ăn khổ qua được không?

Các chuyên gia thẩm mỹ khuyên rằng bạn không nên ăn khổ qua sau khi phẫu thuật nâng mũi. Cho dù khổ qua được xem là loại “thần dược” quý, nhưng đối với những người sau phẫu thuật thì lại có thể trở thành con dao hai lưỡi gây ảnh hưởng đến vết thương.

Dưới đây là một số lý do bạn nên kiêng khổ qua sau khi nâng mũi:

Gây thiếu máu cho người sau phẫu thuật

Trong thành phần dinh dưỡng của trái mướp đắng có chứa hoạt chất Vicine – Là một hoạt chất có thể gây loãng máu cho người thường xuyên ăn nó. Đặc biệt, sau khi phẫu thuật nâng mũi, cơ thể cần cung cấp dinh dưỡng để phục hồi, tăng cường bổ sung máu. Nếu bổ sung khổ qua vào lúc này có thể khiến máu loãng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình lành thương của cơ thể.

Ăn khổ qua sau nâng mũi dễ gây thiếu máu và ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian phục hồi mũi sau nâng
Ăn khổ qua sau nâng mũi dễ gây thiếu máu và ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian phục hồi mũi sau nâng

Khiến vết thương lâu lành hơn

Hàm lượng acid oxalic trong trái khổ qua có thể trở thành hoạt chất ngăn cản quá trình tổng hợp và hấp thụ canxi của cơ thể. Đặc biệt, đối với những người sau phẫu thuật như nâng mũi thì cần một lượng lớn canxi để làm lành vết thương. Chính vì vậy, việc bổ sung khổ qua lúc này có thể khiến cho cơ thể bị thiếu hụt canxi, ảnh hưởng đến quá trình lành thương, khiến cho vết thương kéo dài thời gian phục hồi.

Nên kiêng ăn khổ qua sau nâng mũi bao lâu?

Tốt nhất bạn nên kiêng khổ qua khoảng 3 đến 4 tuần sau khi nâng mũi. Khoảng thời gian này vừa đủ để vết thương sau nâng mũi hồi phục, dáng mũi đã vào chuẩn form và hoạt động bình thường.

Sau thời gian này, bạn hoàn toàn có thể bổ sung lại các món ăn từ mướp đắng để tăng sức đề kháng, cải thiện và nuôi dưỡng làn da trắng sáng, mịn màng hơn.

Mặc dù sau khoảng 4 tuần bạn có thể ăn khổ qua nhưng cũng không nên quá lạm dụng. Bởi hàm lượng acid oxalic có trong khổ qua có thể khiến form mũi không duy trì được lâu dài nếu bổ sung quá nhiều.

Nên kiêng khổ qua cho đến khi vết thương phục hồi hoàn toàn và mũi vào form chuẩn
Nên kiêng khổ qua cho đến khi vết thương phục hồi hoàn toàn và mũi vào form chuẩn

Lỡ ăn khổ qua sau nâng mũi có sao không?

Lỡ ăn khổ qua sau nâng mũi sẽ không sao nếu ăn với số lượng và khẩu phần ít. Khổ qua được cho là có tính mát và chứa hàm lượng acid oxalic cao. Đây là hoạt chất dễ gây ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp canxi và khiến vết thương lâu lành hơn sau nâng mũi.

Chính vì thế, nếu lỡ ăn khổ qua sau khi nâng mũi, bạn nên ngừng ăn ngay lập tức và uống thật nhiều nước lọc. Bổ sung cho cơ thể nhiều nước mỗi ngày sẽ đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, từ đó giúp đẩy nhanh thời gian phục hồi vết thương hở ở mũi.

Nếu lỡ ăn khổ qua sau nâng mũi, bạn nên ngừng ăn và uống thật nhiều nước lọc
Nếu lỡ ăn khổ qua sau nâng mũi, bạn nên ngừng ăn và uống thật nhiều nước lọc

Những lợi ích tuyệt vời mà khổ qua mang lại cho sức khỏe

Sau đây là những lợi ích mà khổ qua mang đến cho sức khỏe. Được biết, đây là nguyên liệu có chứa nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin A… mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cụ thể gồm:

  • Các dưỡng chất, vitamin a có trong khổ qua mang đến khả năng làm đẹp da, cải thiện mắt.
  • Có chứa hoạt chất chống oxy hóa mạnh có thể bảo vệ tế bào da luôn khỏe mạnh, ngăn ngừa lão hóa vượt trội.
  • Trong Đông Y, khổ qua còn được sử dụng chữa các căn bệnh tiểu đường, kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.
  • Khổ qua còn chứa các hoạt chất chống ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư vòm họng hiệu quả…
  • Lượng chất xơ dồi dào trong trái khổ qua còn mang đến công dụng giảm mỡ bụng và giảm cân hiệu quả.
Khổ qua mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe
Khổ qua mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Chính bởi mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nên các món ăn từ khổ qua luôn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là chị em phụ nữ.

Tìm hiểu thêm:

Ngoài khổ qua thì cần kiêng gì sau nâng mũi?

Sau khi nâng mũi, bạn cần tuyệt đối tuân thủ chế độ kiêng khem các loại thực phẩm dưới đây ít nhất 1 tháng để rút ngắn thời gian phục hồi và đạt được kết quả thẩm mỹ như mong đợi.

  • Rau muống: Đây là loại thực phẩm có thể khiến cơ thể tăng sinh quá mức lượng collagen tại vết thương và gây ra sẹo lồi. Do đó, sau nâng mũi bạn tuyệt đối cần kiêng rau muống, đặc biệt là những người có cơ địa sẹo lồi.
  • Thịt bò: Mặc dù đây là nguyên liệu chứa nhiều dinh dưỡng có lợi nhưng lại có thể khiến cho vết thương sau phẫu thuật trở nên sẫm màu hơn.
  • Hải sản: Là nhóm thực phẩm có chứa hàm lượng lớn protein và canxi có thể gây ngứa ngáy, kích ứng trên vết thương. Đặc biệt, sau phẫu thuật mà bổ sung nhiều protein có thể khiến vết thương lâu lành hơn so với thông thường.
  • Thịt gà: Có thể khiến vết thương ngứa ngáy, khó chịu và dễ bị mưng mủ, lâu lành hơn.
  • Đồ nếp: Có thể gây mưng mủ, thậm chí nhiễm trùng hoặc để lại sẹo trên vết thương. Do đó, bạn cũng nên tránh xa những món ăn được chế biến từ xôi nếp để đảm bảo an toàn.

Tham khảo thêm: thực đơn cho người mới nâng mũi

Cần kiêng các loại thực phẩm có thể gây sẹo, kích ứng trên vết thương
Cần kiêng các loại thực phẩm có thể gây sẹo, kích ứng trên vết thương

Bài viết này đã tổng hợp đến bạn các kiến thức liên quan nâng mũi ăn khổ qua được không cực kỳ chi tiết và đầy đủ. Để hạn chế nguy cơ ảnh hưởng quá trình phục hồi mũi sau khi nâng, bạn cần thực hiện kiêng cữ trong ăn uống, sinh hoạt và chăm sóc sau nâng mũi tại nhà theo đúng chỉ định bác sĩ để nhanh chóng sở hữu dáng mũi lên form chuẩn đẹp. Seoul Spa chúc bạn sớm hồi phục!

67

Bài viết hữu ích ?

Đăng ký tư vấn

Đánh giá

5 / 5. - 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá



Bình luận website

0 bình luận
    đăng ký ngay
    1800 3333

    Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận

    ĐĂNG KÝ NGAY
    NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

    Nhận ưu đãi