Trở lại

Căng bóng - Trắng sáng

Dr. Seoul Căng bóng da

Cấy trắng

Dr. White Collagen

Nâng mũi ăn mắm tôm được không? Cần kiêng bao lâu?

Cập nhật: 15/03/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Bún đậu mắm tôm là một món ăn “chân ái” của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Có lẽ chính vì hương vị đặc biệt của mắm tôm đã tạo nên sức hút cho món ăn này. Vì vậy với những bạn sau khi chỉnh mũi sẽ rất băn khoăn “nâng mũi ăn mắm tôm được không?”. Để có thể giải đáp chi tiết nhất, theo chân kiến thức thẩm mỹ mũi để tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé!

Nâng mũi có ăn mắm tôm được không?

Theo các chuyên gia, sau khi nâng mũi thì không nên ăn mắm tôm trong thời gian đầu. Bởi trong mắm tôm có chứa các thành phần ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của vết thương và làm tăng nguy cơ sưng tấy. Cụ thể:

Hình thành sẹo

Mắm tôm có lượng Axit amin Tyrosine cao, đặc biệt chất này sẽ chuyển hóa thành melanin khi tiếp xúc với ánh mặt trời. Chính vì thế, vết thương ở mũi rất dễ hình thành sẹo thâm, chênh lệch màu sắc với các vùng da lân cận, gây mất thẩm mỹ.

NHẬN TƯ VẤN NÂNG MŨI CÙNG CHUYÊN GIA

Dễ bị ngộ độc

Với những người sau khi phẫu thuật nói chung và điều chỉnh mũi nói riêng, sức khoẻ chưa được hồi phục nếu ăn mắm tôm rất dễ bị các bệnh liên quan đến đường ruột như đau bụng, ngộ độc, tiêu chảy, tả, lỵ,… Bởi vì, trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở sản xuất mắm tôm vì lợi nhuận mà bỏ qua khâu kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm, quy trình ủ và lên men không đảm bảo đã hình thành dòi, mốc.

Ăn phải mắm tôm rất dễ bị buồn nôn, tiêu chảy
Ăn phải mắm tôm rất dễ bị buồn nôn, tiêu chảy

Đó chính là một môi trường “dinh dưỡng” cho vi khuẩn E.coli phát triển. Nếu bạn ăn phải loại mắm tôm này sẽ rất dễ bị các bệnh ký sinh trùng, thậm chí có thể ngộ độc, tử vong.

Gây ra hiện tượng dị ứng

Trong mắm tôm có chứa lượng protein cao, giúp cơ thể tạo nên các kháng thể chống lại làm vùng vết thương bị dị ứng, xuất hiện mẩn đỏ, ngứa,… Điều đó sẽ khiến vết thương lâu hồi phục, viêm nhiễm và gây sẹo.

Giảm cảm giác thèm ăn

Với những người sau khi nâng mũi sẽ có các dấu hiệu chán ăn, mệt mỏi. Đặc biệt, với những món ăn “nặng mùi” sẽ làm giảm cảm giác muốn ăn. Khi cơ thể không được cung cấp năng lượng, mất sức sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hồi phục vết thương sau khi nâng mũi.

Mắm tôm “nặng mùi” giảm cảm giác thèm ăn
Mắm tôm “nặng mùi” giảm cảm giác thèm ăn

Như vậy, qua 4 lý do chính trên đã giải đáp cho câu hỏi nâng mũi ăn mắm tôm được không. Vì thế, dù bạn có thèm cũng nên cố gắng nhịn để có dáng mũi ưng ý nhất.

Cần kiêng mắm tôm bao nhiêu lâu sau khi nâng mũi?

Để có thể cho ra kết quả ưng ý nhất, bạn cần kiêng mắm tôm từ 1 – 3 tháng sau phẫu thuật. Tuy nhiên, tùy vào từng cơ địa của từng người mà thời gian kiêng cữ cũng sẽ khác nhau. Nếu bạn có sức khoẻ tốt cùng với cơ địa “lành tính” thì chỉ khoảng 1 thoáng là bạn có thể tự tin ăn uống bình thường.

Ngược lại, với những bạn có cơ địa dễ lên sẹo, hoặc đang gặp các bệnh lý như rối loạn máu đông,… thì khoảng thời gian kiêng cữ có thể kéo dài từ 2-3 tháng.

nâng mũi ăn mắm tôm được không
Nâng mũi cần kiêng khem mắm tôm từ 1 – 3 tháng tùy theo cơ địa từng người

Thèm ăn mắm tôm sau nâng mũi phải làm sao?

Theo các chuyên gia, mặc dù mắm tôm mang đến một số tác hại đối với vết thương sau thẩm mỹ. Tuy nhiên, nếu bạn quá đam mê món ăn này và muốn thưởng thức dù mũi sau làm đẹp chưa lành hoàn toàn, thì vẫn có thể lựa chọn.  Nhưng mốc thời gian cần qua ít nhất từ 2 tuần trở lên, nhằm tạo sự ổn định cho form mũi.

Bạn có thể ăn mắm tôm lượng vừa phải và tuân thủ lời khuyên bác sĩ sau khi nâng mũi 
Bạn có thể ăn mắm tôm lượng vừa phải và tuân thủ lời khuyên bác sĩ sau khi nâng mũi

Bên cạnh đó, bạn cũng luôn cần nhớ nguyên tắc không ăn mắm tôm quá đặc, quá mặn hay thêm các loại gia vị như ớt cay, tỏi,… Vì điều này có thể khiến cho vết thương của bạn lâu lành, hoặc gặp một số biến chứng. Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe bạn cũng nên chú tâm lựa chọn mắm tôm có nguồn gốc rõ ràng.

Sau khi đã ăn mắm tôm trong thời gian hồi phục môi sau nâng, bạn nên theo dõi tình trạng sức khỏe. Đồng thời, chú tâm vào quá trình vệ sinh, bảo vệ mũi khi đi ra ngoài khói bụi, ánh nắng mặt trời. Nếu bạn cẩn thận hơn thì có thể thăm hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng mắm tôm.

Những món ăn có chứa mắm tôm mà bạn cần tránh

Ngoài việc không nên dùng thức chấm này sau khi phẫu thuật, bạn cần lưu ý đến những món ăn có chứa mắm tôm, để tránh trường hợp bạn ăn phải mà không hề hay biết.

Bún đậu mắm tôm

Bún đậu mắm tôm là một trong những món ăn thu hút rất nhiều người. Với sự kết hợp của các loại thành phần như: bún ép, rau sống, dưa leo, dồi, lòng, chả cốm, nem, thịt heo,.. Mang đến cho vị giác cảm giác kích thích, “nhớ nhung” ngay từ lần đầu thưởng thức. Tuy nhiên, mắm tôm cùng một số loại nguyên liệu như lòng, dồi sẽ không thích hợp cho vết thương mũi chưa hồi phục của bạn.

Cần kiêng ăn bún đậu mắm tôm sau khi nâng mũi
Cần kiêng ăn bún đậu mắm tôm sau khi nâng mũi

Bún riêu cua đồng

Bún riêu cua đồng mà một món ăn gây thương nhớ cho thực khách khi đặt chân đến Hà Nội bởi nét dân giã, bình dân, đậm đà hương vị đồng nội. Điều ấn tượng của món ăn này không chỉ đến từ hương vị đặc trưng của riêu cua mà còn xen lẫn mùi mắm tôm đậm đà.

Bún riêu cua dễ làm viêm ngứa cho vết thương
Bún riêu cua dễ làm viêm ngứa cho vết thương

Tuy nhiên, với những ai mới phẫu thuật mũi đôi khi sẽ khó nhận ra được mình đã ăn phải mắm tôm. Bên cạnh đó, gạch cua trong món ăn này cũng chứa chất dễ làm dị ứng, viêm ngứa cho vết thương. Do đó, bạn không nên ăn bún riêu cua sau khi nâng mũi.

Bún thang

Bún thang là một món ăn thanh tao của người dân xứ Hà thành. Điểm nhấn của món ăn này không chỉ là sự kết hợp của các màu sắc khác nhau mà còn từ hương vị đặc trưng của tinh dầu cà cuống và mắm tôm. Hấp dẫn là thế, nhưng với những ai mới nâng mũi thì không nên ăn bún thang vì thành phần mắm tôm có trong bún. Do đó, đây cũng là một món ăn bạn nên kiêng sau nâng mũi.

Bún thang có mắm tôm không tốt cho vết thương
Bún thang có mắm tôm không tốt cho vết thương

Bún ốc

Bún ốc là món ăn đọng lòng người bởi hương thơm không lẫn đi đâu được. Tuy nhiên đây cũng là món ăn không nên dùng sau khi nâng mũi. Ốc và mắm tôm trong loại bún này rất dễ làm vết thương mưng mủ, ngứa, viêm và gây ra sẹo thâm, lồi.

Ốc và mắm tôm có trong bún ốc sẽ khiến vết thương mưng mủ, ngứa
Ốc và mắm tôm có trong bún ốc sẽ khiến vết thương mưng mủ, ngứa

Mắm chưng thịt

Mắm chưng thịt là một món ăn rất đưa cơm. Tuy nhiên, thành phần chính của món ăn này chính là thịt, trứng và mắm tôm. Trong đó, mắm tôm và trứng sẽ khiến vết thương lâu lành, làm loang lổ màu, để lại vết sẹo lồi cho da.

Mắm chưng thịt có hàm lượng protein cao dễ làm vết thương hình thành sẹo
Mắm chưng thịt có hàm lượng protein cao dễ làm vết thương hình thành sẹo

Xem thêm:

Khi lỡ ăn mắm tôm cần phải làm gì?

Có những trường hợp, khi chưa tìm hiểu kỹ về chế độ ăn uống sau phẫu thuật, hoặc không biết nâng mũi ăn mắm tôm được không nên đã lỡ ăn loại mắm này. Nếu như bạn không phát hiện ra sớm sẽ dễ dẫn đến những chuyển biến xấu cho cơ thể.

Sau khi nhận ra mình đã ăn phải mắm tôm, bạn cần uống thật nhiều nước lọc, bổ sung thêm các loại nước ép trái cây như cam, quýt, lựu,… để có thể bão hoà được lượng mắm tôm mà mình mới tiêu thụ. Bên cạnh đó, bạn cần kiểm tra ngay danh sách những thực phẩm cấm kỵ sau khi nâng mũi để không phạm phải trường hợp trên lần nữa.

Nếu như, cơ thể có những biến chứng nặng, cần lập tức liên hệ với bác sĩ hoặc đến bệnh viện gần nhất để được hỗ trợ kịp thời. Đặc biệt, bạn không nên tự ý mua thuốc về uống, hoặc áp dụng các biện pháp dân gian khi chưa có sự đồng ý từ bác sĩ.

Nếu lỡ tiêu thị mắm tôm cần uống thật nhiều nước ép và liên hệ với bác sĩ chuyên khoa
Nếu lỡ tiêu thị mắm tôm cần uống thật nhiều nước ép và liên hệ với bác sĩ chuyên khoa

Những loại mắm nên và không nên ăn sau khi nâng mũi

Mắm là một thức chấm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của nhiều gia đình. Ngoài việc kiêng cữ mắm tôm, thì bạn cần kiêng loại mắm nào nữa không, hoặc có thể ăn mắm gì?

Những loại mắm không nên ăn sau nâng mũi

Hiện nay, các loại mắm trên thị trường thông thường đều được làm từ thực phẩm tươi sống, muối trải qua quá trình lên men, chính vì thế không phù hợp với người sau khi phẫu thuật nâng mũi.

Đặc biệt, những loại mắm được làm từ hải sản mà bạn cần kiêng khem như mắm ruốc, mắm nêm, mắm mực, mắm ruột,… Vì những loại thức chấm này rất dễ gây ra các phản ứng như dị ứng, tiêu chảy, đau bụng, gây ra tình trạng mưng mủ cho vết thương. Nếu sử dụng quá nhiều mắm, còn rất dễ làm hình thành sẹo trên mũi.

Hạn chế ăn nước mắm cá sau khi nâng mũi
Hạn chế ăn nước mắm cá sau khi nâng mũi

Giải pháp thay thế loại mắm truyền thống là gì?

Nếu bạn muốn ăn mắm thì có thể sử dụng để chấm với một lượng nhỏ. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng nước mắm được làm từ thực vật để thay thế. Nước mắm chay được chế biến từ nước dừa, điều, đậu nành nên có mùi thanh, thơm nhẹ. Hơn nữa, còn giúp cung cấp lượng protein lành mạnh, cần thiết với người mới nâng mũi, tránh được các hiện tượng kích ứng, ngộ độc cho cơ thể.

Như vậy, không chỉ kiêng mắm tôm, mà bạn cần xem xét với nhiều loại thức chấm khác, để có thể đảm bảo vết thương được hồi phục nhanh chóng.

Có thể thay thế các loại mắm từ hải sản bằng mắm chay sau khi nâng mũi
Có thể thay thế các loại mắm từ hải sản bằng mắm chay sau khi nâng mũi

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc nâng mũi ăn mắm tôm được không. Bên cạnh đó, nếu có thắc mắc về các vấn đề liên quan đến chăm sóc sau nâng mũi hãy liên hệ ngay qua hotline 1800 3333 để được Seoul Spa tư vấn chi tiết hơn nhé!

Phòng khám thẩm mỹ

357

Bài viết hữu ích ?

Đăng ký tư vấn

Đánh giá

0 / 5. - 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá



Bình luận website

0 bình luận
    đăng ký ngay
    1800 3333

    Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận

    ĐĂNG KÝ NGAY
    NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

    Nhận ưu đãi