Trở lại

Căng bóng - Trắng sáng

Dr. Seoul Căng bóng da

Cấy trắng

Dr. White Collagen

Nâng mũi có được ăn thịt bò không? Cần kiêng trong bao lâu?

Cập nhật: 03/04/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Thịt bò là thực phẩm có thành phần dinh dưỡng cao, đặc biệt là đạm nên thường được bổ sung cho người ốm. Vì vậy nhiều chị em đã đặt ra câu hỏi rằng nâng mũi có được ăn thịt bò không? Trong bài viết dưới đây, kiến thức thẩm mỹ mũi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Nâng mũi có được ăn thịt bò không?

Thịt bò là một loại thực phẩm chứa nhiều thành phần có giá trị dinh dưỡng cao như đạm, sắt, beta-alanine, kẽm và một số vitamin khoáng chất quan trọng khác như taurine, cholesterol,…Ăn thịt bò còn có tác dụng cung cấp năng lượng, bổ sung máu, tăng cường khả năng miễn dịch và phục hồi cơ thể sau bệnh rất tốt. Theo nghiên cứu nếu bạn duy trì ăn thịt bò mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ bị tim mạch rất cao.

Hàm lượng đạm và hắc tố cao có trong thịt bò sẽ làm vết thương bị sẹo thâm
Hàm lượng đạm và hắc tố cao có trong thịt bò sẽ làm vết thương bị sẹo thâm

Thịt bò tốt như vậy, nhưng liệu nâng mũi có được ăn thịt bò không? Theo các bác sĩ là nên kiêng ăn thịt bò khi mới nâng mũi. Vì trong thịt bò chứa hàm lượng đạm và hắc tố cao giúp sản sinh vi thúc đẩy vết thương nhanh lành hơn. Nhưng cũng sẽ làm cho vết thương sẫm màu và có thể bị sẹo thâm.

Ngoài ra, phẫu thuật nâng mũi có tác động đến các mô mềm nếu ăn thịt bò thì sẽ có nguy cơ bị sưng, mưng mủ thậm chí là để lại sẹo. Chính vì thế, để đảm bảo vết thương được lành nhanh và không để lại thâm sẹo ta không nên ăn thịt bò.

Tư vấn về thẩm mỹ Mũi – MIỄN PHÍ

Hãy để những chuyên gia hàng đầu tư vấn ngay cho bạn!

Sau khi nâng mũi bao lâu thì ăn thịt bò?

Thịt bò tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể nhưng không nên ăn sau khi nâng mũi để đảm bảo kết quả thẩm mỹ tốt nhất. Vậy sau bao lâu thì chúng ta có thể ăn thịt bò trở lại?

Theo các chuyên gia, bạn nên kiêng ăn thịt bò ít nhất 1 tháng để mũi có thời gian hồi phục. Hoặc tùy theo cơ địa mà thời gian kiêng sẽ khác nhau.

Đối với những người có cơ địa tốt, lành tính thì kiêng thịt bò trong giai đoạn đầu sau phẫu thuật khoảng 1 tháng. Đối với những bạn có cơ địa dễ bị sẹo, thâm thì nên kiêng đến khi mũi được hồi phục hoàn toàn.

Sau phẫu thuật nâng mũi 1 tháng là bạn có thể ăn thịt bò bình thường
Sau phẫu thuật nâng mũi 1 tháng là bạn có thể ăn thịt bò bình thường

Tuy nhiên, bạn cũng không nên loại bỏ thịt bò ra khỏi thực đơn một cách tuyệt đối. Bởi nếu không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ ảnh hướng đến sức khỏe khiến vết thương lâu lành hơn.

Tóm lại, tùy vào cơ địa lành vết thương của mỗi người mà sẽ linh hoạt điều chỉnh thời gian ăn kiêng thịt bò. Đặc biệt là trong giai đoạn đầu sau phẫu thuật, bạn nên chú ý kiêng cữ và chăm sóc cẩn thận để vết thương nhanh lành hơn.

Lỡ ăn thịt bò sau khi nâng mũi thì làm sao?

Thắc mắc nâng mũi có được ăn thịt bò không đã được giải đáp, tuy nhiên nếu lỡ ăn thịt bò sau phẫu thuật thì có làm sao không, có ảnh hưởng đến kết quả thẩm mỹ không? Theo dõi phần tiếp theo để biết đáp án nhé!

Như các bạn cũng đã biết, ăn thịt bò sau phẫu thuật nâng mũi có thể làm vết thương lâu lành hơn và bị thâm sẹo. Tuy nhiên, cũng tùy theo cơ địa và lượng thịt bò bạn nạp vào cơ thể mà mức độ ảnh hưởng sẽ khác nhau.

Nếu lỡ ăn thịt bò thì hãy liên hệ ngay bác sĩ phẫu thuật để đưa ra cách khắc phục
Nếu lỡ ăn thịt bò thì hãy liên hệ ngay bác sĩ phẫu thuật để đưa ra cách khắc phục

Nếu bạn chỉ ăn một lượng ít thì sẽ không ảnh hưởng quá nghiêm trọng. Lúc này bạn chỉ cần ngừng ăn và tuân thủ tiếp các hướng dẫn chăm sóc sau phẫu thuật cho đến khi mũi được hồi phục hoàn toàn.

Nếu bạn ăn nhiều và cảm thấy vết thương bị ngứa, mưng mủ,… thì hãy liên hệ ngay bác sĩ phẫu thuật để được thăm khám. Lúc này tùy theo tình trạng nặng nhẹ của vết thương mà bác sĩ sẽ đưa ra cách khắc phục phù hợp.

Đọc thêm:

Những thực phẩm cần tránh sau khi nâng mũi

Ngoài thịt bò thì sau nâng mũi cần kiêng ăn gì? Sau đây là một số thực phẩm bạn cần kiêng ăn để đảm bảo được kết quả thẩm mỹ tối ưu sau phẫu thuật nâng mũi:

  • Rau muống: Cũng giống như thịt bò, trong rau muống chứa hàm lượng đạm cao thúc đẩy quá trình hình thành mô da khiến cho thịt lồi lên và có nguy cơ bị sẹo lồi.
  • Nếp, thịt gà: Các thực phẩm từ nếp và gà có tính nóng làm vết thương viêm sưng thậm chí là mưng mủ và nhiễm trùng. Ngoài ra, các thực phẩm này còn hạn chế quá trình kéo da non từ đó kéo dài thời gian hồi phục.
Nên hạn chế ăn hải sản để tránh dị ứng và ngứa vết thương
Nên hạn chế ăn hải sản để tránh dị ứng và ngứa vết thương
  • Hải sản: Ăn nhiều hải sản khi sẽ làm cho vết thương hở bị ngứa và dị ứng. Khi đó dễ xảy ra tình trạng cậy gãi gây nhiễm trùng và khiến thời gian hồi phục bị kéo dài hơn.
  • Chất kích thích: Rượu, bia, cà phê, thuốc lá,… là những nguyên nhân tàn phá sức khỏe từ bên trong cản trở quá trình lành vết thương.
  • Một số thực phẩm khác như động phộng, thực phẩm lên men, các gia vị cay nóng,… cũng nên kiêng sau phẫu thuật nâng mũi để rút ngắn thời gian mũi hồi phục.

>>> Tham khảo ngay: Thực đơn cho người mới nâng mũi

Những thực phẩm nên ăn thay thế cho thịt bò

Ngoài câu hỏi nâng mũi có được ăn thịt bò không thì nhiều người cũng thắc mắc rằng: sau nâng mũi ăn gì để bồi bổ cơ thể thay cho thịt bò. Dưới đây là một số thực phẩm bạn có thể tham khảo:

Bổ sung rau xanh và rau củ

Bổ sung vitamin A, C từ rau xanh và củ quả thúc đẩy quá trình hồi phục vết thương nhanh hơn, đồng thời hạn chế thâm sẹo hiệu quả. Ngoài ra nó còn hỗ trợ làm giảm tác dụng phụ của thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau.

Một số thực phẩm giàu vitamin A và C bạn có thể tham khảo: khoai tây, súp lơ xanh, cải bó xôi, cà rốt,…

Ăn nhiều rau củ quả để bổ sung thêm Vitamin A, C giúp vết thương nhanh hồi phục hơn
Ăn nhiều rau củ quả để bổ sung thêm Vitamin A, C giúp vết thương nhanh hồi phục hơn

Bổ sung hoa quả và các loại trái cây mọng nước

Hàm lượng vitamin C lớn có trong hoa quả và trái cây mọng nước giúp cơ thể chống lại oxy hóa đồng thời cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Từ đó giúp thúc đẩy quá trình hồi phục sau phẫu thuật và ngăn ngừa sẹo thâm. Một số loại trái cây mọng nước và hoa quả bạn nên bổ sung: trái cam, trái quýt, nho, dâu tây, lựu,…

Các loại quả mọng nước giúp bạn chống oxy hóa thúc đẩy quá trình hồi phục
Các loại quả mọng nước giúp bạn chống oxy hóa thúc đẩy quá trình hồi phục

Bổ sung thực phẩm chứa protein

Bạn nên nạp protein từ các loại thực phẩm như thịt lợn, nấm,… để hỗ trợ quá trình tái tạo mô, đồng thời làm giảm viêm dị hóa cơ giúp cho vết thương sau phẫu thuật nhanh hồi phục hơn.

Như đã đề cập, bạn cũng nên kiêng một số loại thực phẩm giàu protein để tránh ảnh hưởng đến kết quả thẩm mỹ như thịt bò, trứng, hải sản,…

Bổ sung chất béo từ hạt

Chất béo từ các loại hoạt giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch từ đó ngăn ngừa hiện tượng nhiễm trùng và mưng mủ vết thương sau phẫu thuật. Ngoài ra, các chất béo này còn có tác dụng thúc đẩy khả năng hấp thụ vitamin cần thiết từ thực phẩm khác vào cơ thể giúp quá trình lành vết thương diễn ra nhanh hơn.

Bạn có thể bổ sung chất béo từ các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, các loại hạt ngũ cốc, dầu dừa, dầu oliu,…

Chất béo từ hạt giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ vitamin từ trái cây
Chất béo từ hạt giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ vitamin từ trái cây

Uống nhiều nước

Sau khi phẫu thuật nâng mũi, cơ thể sẽ mất một lượng nước nhất định, do đó bạn cần bổ sung thật nhiều nước để hỗ trợ quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Bạn có thể uống nước lọc hoặc một số loại nước ép từ trái cây như nước ép cam, nước ép táo, nước ép cà rốt,…. để bổ sung thêm vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Cách chăm sóc mũi sau phẫu thuật

Theo các bác sĩ phẫu thuật, kết quả mũi có đẹp, có tốt hay không sẽ phụ thuộc vào khoảng 45% cách chăm sóc sau nâng mũi. Do đó bạn nên lưu ý một số nguyên tắc chăm sóc quan trọng sau để sở hữu chiếc mũi đẹp nhé:

  • Không được chạm hoặc gãi vào khu vực mũi vừa mới phẫu thuật để tránh gây tụ máu hoặc chảy máu.
  • Tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ về uống thuốc kháng sinh, giảm đau, chống sẹo,…
  • Thay băng cho mũi sau 24 tiếng phẫu thuật
  • 1 – 3 ngày đầu: chườm đá lạnh bằng khăn sạch để giảm sưng và tránh làm bỏng da
  • Từ ngày thứ 4 trở đi: chườm ấm làm tan máu bầm, giảm sưng
  • Không để nước tiếp xúc với vùng phẫu thuật
Tuân thủ chế độ chăm sóc sau phẫu thuật nâng mũi để đạt kết quả thẩm mỹ tốt nhất
Tuân thủ chế độ chăm sóc sau phẫu thuật nâng mũi để đạt kết quả thẩm mỹ tốt nhất
  • Không tiếp xúc vết thương trực tiếp với ánh nắng mặt trời
  • Không tập thể dục trong vòng 4 tuần kể từ ngày phẫu thuật, tốt nhất là hạn chế đến khi vết thương lành hẳn
  • Thực hiện chế độ ăn uống phù hợp, kiêng các thực phẩm theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ
  • Nếu có vấn đề gì xảy ra sau phẫu thuật thì hãy liên hệ bác sĩ phẫu thuật để có hướng giải quyết kịp thời.

Seoul Spa hy vọng qua bài viết trên bạn đã tìm được cho mình đáp án của thắc mắc nâng mũi có được ăn thịt bò không. Đừng quên tuân thủ theo các hướng dẫn chăm sóc, các lưu ý về thực phẩm nên ăn và không nên ăn sau phẫu thuật nâng mũi để đạt được kết quả thẩm mỹ tốt nhất nhé.

641

Bài viết hữu ích ?

Đăng ký tư vấn

Đánh giá

5 / 5. - 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá



Bình luận website

0 bình luận
    đăng ký ngay
    1800 3333

    Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận

    ĐĂNG KÝ NGAY
    NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

    Nhận ưu đãi