Trở lại

Căng bóng - Trắng sáng

Dr. Seoul Căng bóng da

Cấy trắng

Dr. White Collagen

Uống nước mướp đắng khô hàng ngày có tốt không? Các lợi ích

Cập nhật: 24/04/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Mướp đắng là một trong những loại quả có chứa hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao, mang lại rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nhờ vậy mà nhiều người thường dùng loại quả này chế biến ra nhiều món ăn và thức uống bổ dưỡng, trong đó có nước mướp đắng khô. Nhưng liệu rằng uống nước mướp đắng khô hàng ngày có tốt không? Chúng ta hãy cùng Góc da đẹp giải mã thắc mắc này nhé!

Thành phần dinh dưỡng của mướp đắng

Trước khi phân tích sâu hơn về vấn đề uống nước mướp đắng hàng ngày có tốt không? Bạn nên tìm hiểu một vài thông tin về thành phần và lợi ích của mướp đắng đối với cơ thể, làn da chúng ta. 

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua, loại quả này có vị đắng, mùi hương rất đặc trưng và thành phần dinh dưỡng cao. Người Việt thường chế biến khổ qua thành nhiều món ăn ngon như: khổ qua xào, canh khổ qua nhồi thịt, gỏi khổ qua, khổ qua chà bông, nước khô quá,… Đặc biệt, để có thể sử dụng khổ qua mỗi ngày, nhiều gia đình đã phơi khổ qua để đun nước uống.     

Phơi khô khổ qua để uống mỗi ngày là một trong những cách “tận hưởng” lợi ích của loại quả này
Phơi khô khổ qua để uống mỗi ngày là một trong những cách “tận hưởng” lợi ích của loại quả này

Trong mướp đắng có chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng, nhờ vậy mà nó được xếp vào một trong những loại quả mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Cụ thể theo nghiên cứu của các chuyên gia về thành phần dinh dưỡng mướp đắng, họ đã chứng minh được trong 100g mướp đắng sẽ cung cấp cho cơ thể hàm lượng dinh dưỡng như sau: Calo 21; Tinh bột 4g; Chất xơ 2g; Vitamin C chiếm đến 99% giá trị hàng ngày(DV), Vitamin A 44%(DV); Folate 17% DV; Kali 8% DV; Kẽm 5% DV; Sắt 4% DV, Vitamin nhóm B(B1, B2, B3, B5, B6, B9), Canxi

Lợi ích tuyệt vời của mướp đắng (khổ qua)

Chính nhờ những thành phần dinh dưỡng này đã giúp cho mướp đắng trở thành siêu thực phẩm mang lại rất nhiều lợi ích cho con người như:

  • Thanh nhiệt, đào thải độc tố, mát gan, lợi tiểu: Mướp đắng sở hữu thành phần Momordica có tác dụng giảm tích trữ chất lỏng túi mật, thải độc gan, ngăn ngừa viêm gan, chống táo bón, thanh lọc cơ thể rất tốt.
  • Trắng sáng da, khổ qua hỗ trợ trị mụn trứng cá, làm mịn màng da: Bạn có biết? Mướp đắng là một trong những nguyên liệu thường xuất hiện nhất trong các công thức làm đẹp da. Bởi loại trái này có tác dụng làm da sáng, mịn, hỗ trợ điều trị mụn trứng cá, vẩy nến,…Do đó, ăn hoặc uống mướp đắng làm đẹp rất tốt cho da.
  • Hỗ trợ điều trị đái tháo đường loại 2: Từ xa xưa, ông bà ta đã biết cách dùng mướp đắng để hỗ trợ trị bệnh đái tháo đường. Bởi trong mướp đắng có chứa hàm lượng insulin cao có thể giúp hạ đường huyết trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu thời gian uống mướp đắng gặp các trường hợp như sốt, đau bụng, tiêu chảy,…thì nên ngưng uống.
  • Tăng sức đề kháng cho cơ thể: Hàm lượng dưỡng chất Vitamin, các khoáng chất chống oxy hóa trong mướp đắng có tác dụng kháng viêm, ngăn ngừa các bệnh lý viêm nhiễm do nấm, tăng sức đề kháng cho cơ thể chống chọi vi rút gây bệnh.
  • Tạo cảm giác no lâu, hỗ trợ giảm cân: Uống nước mướp đắng đúng cách sẽ giúp bạn ăn ngon miệng hơn, hàm lượng chất xơ trong mướp đắng sẽ giúp bạn no lâu, hỗ trợ tiêu hóa tốt.
  • Ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ điều trị các bệnh đường tiêu hóa, táo bón, trĩ nội, trĩ ngoại: Đây là những công dụng của khổ qua được rất nhiều người yêu thích và sử dụng. Bởi trong khổ qua có chứa thành phần chất xơ cao giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt, ngăn ngừa các bệnh trĩ nội, ngoại.
  • Bảo vệ da khỏi tia UV, bức xạ từ ánh nắng mặt trời: Một trong những công dụng diệu kỳ của mướp đắng là bảo vệ da trước tác động của tia UV, bức xạ. Do đó, bạn có thể uống khổ qua khô để để tăng hiệu quả nuôi dưỡng làn da khỏe.
Khổ qua có chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Khổ qua có chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Ngoài những lợi ích trên, uống khổ qua còn mang lại rất nhiều công dụng khác như:Làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích; Cải thiện thị lực tốt; Ngăn ngừa ung thư; Giảm cholesterol trong máu;…

Có thể thấy, mướp đắng mang lại cho con người chúng ta rất nhiều lợi ích tốt. Và có một sự thật là dù dùng khổ qua khô hay tươi thì khổ qua vẫn mang lại những lợi ích tương tự. Chính vì thế, bạn có thể bổ sung các món ăn từ khổ qua vào các bữa ăn hàng ngày, đốt tồn tính, ăn sống hoặc uống các loại nước chế biến từ mướp đắng, đơn giản hơn bạn có thể phơi khô mướp đắng để uống trong thời gian dài. Đặc biệt, nước mướp đắng rất tốt cho da nếu uống trước khi đi ngủ

Uống nước mướp đắng khô hàng ngày có tốt không? 

Với những thông tin đã phân tích về thành phần dinh dưỡng và lợi ích của mướp đắng hay khổ qua ở nội dung trên, chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định uống nước mướp đắng khô hay tươi hàng ngày đều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, mỗi ngày bạn chỉ nên uống 1 ly nước mướp đắng khô khoảng 50-100ml, bởi lạm dụng thói quen uống nước mướp đắng khô hoặc sử dụng không đúng cách, có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như: gây kích thích đường tiêu hóa ảnh hưởng đến dạ dày, chảy máu âm đạo, co thắt tử cung, tụt đường huyết đột ngột, gây tan máu, giảm khả năng sinh sản. 

Do đó, hãy sử dụng nước mướp đắng đúng cách để cơ thể “tận hưởng” hết những lợi ích đến từ loại quả này mà không bị bất kỳ ảnh hưởng nào. 

Uống nước mướp đắng khô mỗi ngày đúng cách, đúng liều lượng rất tốt cho sức khỏe
Uống nước mướp đắng khô mỗi ngày đúng cách, đúng liều lượng rất tốt cho sức khỏe

Gợi ý một số loại nước tốt cho da khác như mướp đắng:

Cách làm nước mướp đắng khô

Để giúp các chị em phụ nữ chế biến nước uống đẹp da với mướp đắng khô đúng cách, nội dung dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm chi tiết:

  • Bước 1: Chuẩn bị mướp đắng, tùy theo nhu cầu muốn uống mướp đắng trong bao lâu, bạn có thể mua theo ý mình. 
  • Bước 2: Rửa sạch mướp đắng sau đó thái khoanh nhỏ, chú ý không thái quá mỏng sau đó rải mướp đắng đã thái lên mâm, mang đi phơi khô cho đến khi mướp khô quắt lại. 
  • Bước 3: Rang mướp đắng sấy hoặc rang trên lửa nhỏ cho đến khi mướp chuyển màu  vàng. 
  • Bước 4: Sau khi sấy xong đợi mướp đắng nguội thì cho vào túi hoặc hũ thủy tinh để bảo quản trong thời gian dài. 
  • Bước 5: Khi pha chế nước mướp đắng hãy lấy khoảng 5-10 khoanh mướp đắng, đun với nước sôi, chắt lấy nước uống. Một mẹo cho những ai sợ đắng có thể cho vào 1 ít cao thảo để nước dễ uống, không bị đắng. 

Những ai không nên uống mướp đắng khô hàng ngày

Sau khi tìm hiểu uống nước mướp đắng phơi khô hàng ngày có tốt không? Hẳn là bạn đã hiểu hơn phần nào về loại quả này. Mặc dù nước mướp đắng rất tốt cho sức khỏe, làn da, mái tóc, thế nhưng không phải ai cũng có thể uống loại nước này. Cụ thể theo các bác sĩ những đối tượng không nên uống nước mướp đắng khô mỗi ngày đó là người có vấn đề về hệ tiêu hóa, phụ nữ mang thai, cho con bú, người có tiền sử huyết áp, người mới phẫu thuật. Chi tiết tại sao họ cần phải kiêng loại nước này như sau:

Người có vấn đề hệ tiêu hóa

Theo các bác sĩ dinh dưỡng, những người có vấn đề về hệ tiêu hóa nên hạn chế ăn hoặc uống mướp đắng. Bởi loại quả này có tính hàn,  thế nên nếu những người đang gặp vấn đề về hệ tiêu hóa nên hạn chế tiêu thụ mướp đắng vì nó có thể khiến cho tình trạng tiêu hóa ở của bạn tồi tệ hơn. 

Người đang có vấn đề về hệ tiêu hóa nên hạn chế uống nước mướp đắng
Người đang có vấn đề về hệ tiêu hóa nên hạn chế uống nước mướp đắng

Những người bị thiếu men Enzym G6GP

Bệnh thiếu men Enzym G6GP xuất hiện khi bạn không cung cấp đủ cho cơ thể hàm lượng men Glucose 6 Phosphate – Một thành phần giúp các tế bào hoạt động bình thường. Thông thường những người bệnh thiếu men sẽ có những triệu chứng như đau đầu, đau dạ dày, thiếu máu,…Theo các bác sĩ, những người bệnh thiếu men nếu nước mướp đắng có thể gây ngộ độc tầm đậu – Đây là một hội chứng có thể gây ra tình trạng hôn mê, co thắt bụng. Do đó, nếu bạn hoặc người thân bị thiếu men G6GP thì chú ý không nên uống nước hoặc ăn các món chế biến từ mướp đắng.

Người tiểu đường đang dùng thuốc điều trị 

Mặc dù mướp đắng có khả năng hạ thấp đường trong máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nếu những ai bị tiểu đường và đang trong quá trình dùng thuốc điều trị hạ thấp đường huyết thì không nên uống mướp đắng vì nó có thể khiến lượng đường huyết trong cơ thể người bệnh hạ thấp hơn mức cho phép, điều này có thể khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. 

Tuy nhiên, nếu người bệnh tiểu đường muốn uống nước hoặc ăn khổ qua thì có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để có được lịch ăn uống, uống thuốc xen kẽ nhau vừa tốt cho sức khỏe vừa vẫn được ăn/uống món mình yêu thích. 

Người đang dùng thuốc điều trị tiểu đường không nên uống nước khổ qua
Người đang dùng thuốc điều trị tiểu đường không nên uống nước khổ qua

Người sắp hoặc vừa mới phẫu thuật 

Sở dĩ những người sắp hoặc vừa mới phẫu thuật không nên uống hoặc ăn mướp đắng là vì tác dụng hạ đường huyết của loại quả này có thể ảnh hưởng đến quá trình phẫu thuật và hồi phục của cơ thể. Do đó, các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân không nên ăn hoặc uống khổ qua ít nhất 2 tuần trước và sau thời gian dự kiến phẫu thuật.

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, mướp đắng có thể khiến phụ nữ mang thai co thắt tử tử cung, xuất huyết, thậm chí sinh non. Do đó, phụ nữ trong giai đoạn có bầu nên hạn chế ăn hoặc uống mướp đắng, đặc biệt là những tháng đầu mang thai. Ngoài ra, phụ nữ cho con bú cũng nên hạn chế ăn mướp vì một số thành phần của loại quả này có thể gây ảnh hưởng đến sữa mẹ.

Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên uống hoặc nước mướp đắng mỗi ngày
Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên uống hoặc nước mướp đắng mỗi ngày

Ngoài những đối tượng nêu trên thì những người có bệnh huyết áp, có tiền sử huyết áp và người bị gan, thận cũng nên hạn chế ăn loại quả này vì một số thành phần của loại quả này có thể khiến tình trạng bệnh của bạn nặng hơn. 

Chăm sóc da cho mẹ bầu tại SeoulSpa an toàn nhanh chóng

Những lưu ý khi uống nước mướp đắng 

Để tận dụng hết những lợi ích tuyệt vời của mướp đắng, đồng thời tránh những tác dụng phụ không mong muốn trong quá trình sử dụng loại quả này bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • Tránh chế biến các món ăn có sự kết hợp giữa mướp đắng với các loại hải sản như tôm, cua,…Bởi, thành phần Vitamin C trong khổ qua kết hợp với thành phần asen có thể sinh ra chất độc thạch tín gây hại cho sức khỏe. 
  • Mỗi ngày chỉ nên uống 1 cốc mướp đắng có liều lượng khoảng 50-100ml hoặc không quá 2 quả mướp đắng(8-20g). 
  • Nếu sức khỏe không tốt, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn liều lượng hợp lý trước khi ăn hoặc uống mướp đắng. 
  • Không nên uống đồng thời trà và khổ qua cùng lúc vì hai thực phẩm này khi kết hợp có thể gây tổn thương dạ dày. 
Khổ qua và hải sản như tôm kị nhau thế nên bạn không nên kết hợp chế biến món ăn hai thực phẩm này
Khổ qua và hải sản như tôm kị nhau thế nên bạn không nên kết hợp chế biến món ăn hai thực phẩm này

Trên đây là toàn bộ những thông tin cung cấp về chủ đề uống nước mướp đắng khô hàng ngày có tốt không? Hy vọng qua bài viết của Seoul Spa bạn đọc đã bỏ túi cho mình những thông tin bổ ích, hãy uống nước mướp đắng đúng cách, đúng liều lượng để cơ thể hấp thụ tốt dinh dưỡng từ mướp đắng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. 

219

Bài viết hữu ích ?

Đăng ký tư vấn

Đánh giá

0 / 5. - 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá



Bình luận website

0 bình luận
    đăng ký ngay
    1800 3333

    Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận

    ĐĂNG KÝ NGAY
    NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

    Nhận ưu đãi