Trở lại

Căng bóng - Trắng sáng

Dr. Seoul Căng bóng da

Cấy trắng

Dr. White Collagen

Sau phẫu thuật nên ăn trái cây gì? Nên ăn sao cho đúng cách?

Cập nhật: 24/04/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Trái cây là nguồn thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất cực kỳ tốt cho sức khỏe được các chuyên gia khuyến khích nên bổ sung thường xuyên, đặc biệt là khi cơ thể vừa trải qua giai đoạn phẫu thuật. Vậy sau phẫu thuật nên ăn trái cây gì? Kiêng trái cây gì? Tìm hiểu ngay những nguyên tắc khi ăn uống sau phẫu thuật từ góc dinh dưỡng dưới đây để chăm sóc vết thương nhanh hồi phục.

Mới phẫu thuật xong nên ăn trái cây gì?

Cơ thể sau phẫu thuật sẽ rất yếu và mệt mỏi nên cần bổ sung nhiều dưỡng chất từ trái cây. Vậy sau phẫu thuật nên ăn trái cây gì? Dưới đây sẽ là một vài gợi ý cho bạn tham khảo:

Dâu tây

Dâu tây chứa nhiều vitamin C nên giúp quá trình tổng hợp collagen diễn ra nhanh hơn nên vết thương hở trên da sẽ sớm lành. Ngoài ra, lượng vitamin C trong dâu còn hỗ trợ tăng khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Mục đích của việc này là để duy trì và bổ sung máu để bù lại lượng máu bị mất do phẫu thuật.

Dâu tây chứa nhiều vitamin C tốt cho quá trình lành vết thương
Dâu tây chứa nhiều vitamin C tốt cho quá trình lành vết thương

Dâu tây có vị ngọt dịu nên phù hợp để làm sữa dâu tây, bánh dâu tây, nước ép dâu tây hoặc smoothies dâu tây ăn vào bữa phụ trong ngày. Hoặc đơn giản nhất là bạn hãy rửa sạch dâu tây bằng nước muối loãng, để ráo nước, bỏ cuống và ăn trực tiếp.

Kiwi

Sau khi mổ nên ăn trái cây gì? Đó chính là kiwi vì loại quả này chứa nhiều vitamin C sẽ giúp quá trình lành miệng vết thương nhanh hơn. Thêm vào đó, 100g kiwi sẽ chứa khoảng 0.3mg sắt nên đây là nguồn sắt tự nhiên giúp hỗ trợ quá trình tạo máu bên trong cơ thể.

Kiwi còn rất giàu các dưỡng chất khác như vitamin C, vitamin B6 cùng các khoáng chất cần thiết giúp cơ thể phục hồi sau phẫu thuật. Do vậy, bạn có thể ép nước hoặc dùng kiwi làm sinh tố ăn trong ngày.

Sinh tố kiwi bổ dưỡng
Sinh tố kiwi bổ dưỡng

Cam, quýt

Hai loại trái cây mọng nước này sẽ bổ sung thêm vitamin C cho cơ thể giúp hệ miễn dịch khỏe hơn và giảm tỷ lệ bị nhiễm trùng vết mổ. Lượng đường trong cả cam và quýt đều không cao nên không gây tăng đường huyết trong máu vì vậy người bị huyết áp cao vẫn có thể sử dụng.

Lưu ý: Cam, quýt chứa nhiều axit hữu cơ nên tuyệt đối không sử dụng khi đang đói bụng. Đối với những người bị đau dạ dày nên hạn chế dùng hai loại trái cây này nếu không muốn tình trạng bệnh nặng hơn.

Cam, quýt chứa nhiều vitamin C tốt cho sức khỏe
Cam, quýt chứa nhiều vitamin C tốt cho sức khỏe

Nho

Sau phẫu thuật nên ăn trái cây gì? Nếu còn đang băn khoăn vấn đề này, bạn nên bổ sung nho vào thực đơn hàng ngày của mình. Loại quả này chứa lượng vitamin C, E cùng polyphenol và flavonoid dồi dào nên rất tốt cho quá trình lành vết thương, hạn chế sự phát triển của các gốc tự do gây hại cho sức khỏe.

Nho có vị ngọt dịu nên có thể dùng làm bánh nho, nước ép nho tươi hoặc sinh tố nho dùng hằng ngày. Người vừa phẫu thuật xong không nên ăn lạnh, nếu bảo quản nho trong tủ lạnh, bạn cần để ra ngoài vài phút để bớt lạnh rồi mới nên dùng.

Nước ép nho dành cho người vừa thực hiện phẫu thuật
Nước ép nho dành cho người vừa thực hiện phẫu thuật

Lựu

Báo cáo từ viện dinh dưỡng quốc gia công bố, lượng chất xơ trong 174g lựu sẽ chiếm khoảng 30%. Vì lý do này mà lựu đã trở thành loại trái cây người vừa phẫu thuật nên sử dụng để giúp hệ tiêu hóa tốt hơn, hạn chế tình trạng chướng bụng, khó tiêu hoặc táo bón. Đặc biệt, sau các phẫu thuật liên quan tới hệ tiêu hóa thì những loại hoa quả giàu vitamin như lựu càng được bác sĩ khuyến khích người bệnh sử dụng. Ngoài ra calo của quả lựu không cao cho nên dễ sử dụng.

Lựu chứa hàm lượng chất xơ cao nên giúp nhuận tràng, tiêu hóa tốt
Lựu chứa hàm lượng chất xơ cao nên giúp nhuận tràng, tiêu hóa tốt

Mãng cầu

Có một sự thật là mãng cầu cung cấp tới ⅕ nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể. Đối với người vừa thực hiện phẫu thuật, nguồn vitamin C tự nhiên rất quan trọng đối với việc lành vết thương và tăng sức đề kháng nên người bệnh nên bổ sung mãng cầu thường xuyên. Nếu không thích ăn mãng cầu, bạn có thể thử chế biến loại trái này thành những món như:

  • Sinh tố mãng cầu
  • Mãng cầu dầm
  • Mứt mãng cầu
Mãng cầu chứa nhiều vitamin C tốt cho việc lành vết thương
Mãng cầu chứa nhiều vitamin C tốt cho việc lành vết thương

Bưởi

Cái tên tiếp theo trong danh sách sau phẫu thuật nên ăn trái cây gì đó là bưởi. Loại trái cây mọng nước này chính là nguồn vitamin A, B, C, K hỗ trợ cầm máu, sản sinh thêm máu để bù lại lượng máu cơ thể đã mất trong ca phẫu thuật.

Cùng với đó, lượng chất béo và cholesterol trong bưởi gần như bằng 0 nên sẽ không làm tăng cholesterol xấu trong máu, ngăn tình trạng xơ vữa động mạch hoặc tắc nghẽn mạch máu. Một lưu ý nhỏ dành cho người dùng bưởi là không nên ăn khi đang đói bụng vì lượng axit hữu cơ trong trái cây sẽ khiến dạ dày dễ bị quặn thắt và dẫn tới các cơn đau khó chịu.

Ngoài ra, uống nước vỏ bưởi còn có tác dụng giảm cân và làm đẹp da hiệu quả.

Nước ép bưởi tốt cho sức khỏe
Nước ép bưởi tốt cho sức khỏe

Cà chua

Các chất chống oxy hóa có lợi trong cà chua là lycopene và vitamin C. Hai chất này sẽ giúp vết mổ không bị nhiễm trùng, hạn chế chảy dịch tại đây. Điều này giúp vết thương mau lành, tỷ lệ biến chứng sau phẫu thuật được giảm xuống đáng kể. Cà chua có vị chua nhẹ nên rất dễ chế biến thành những món ăn bổ dưỡng sau:

  • Đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua
  • Canh đậu hũ non nấu cùng cà chua
  • Đậu hũ xào thịt sốt cà chua
  • Mì ý thịt băm sốt cà chua
  • Sườn xào chua ngọt
Cà chua tốt cho người vừa phẫu thuật
Cà chua tốt cho người vừa phẫu thuật

Những món ăn có cà chua thường kích thích vị giác vì vị chua nhẹ cùng mùi thơm hấp dẫn. Đây chắc chắn sẽ là những món giúp người bệnh thèm ăn, ăn ngon miệng hơn sau phẫu thuật.

Đu đủ

Đu đủ sẽ là gợi ý tiếp theo trong danh sách sau phẫu thuật nên ăn trái cây gì. Hàm lượng vitamin C trong đu đủ chín lên tới trên 60% nên loại quả này sẽ giúp hệ miễn dịch khỏe hơn, ngăn chặn các tác nhân có hại xâm nhập vào cơ thể trong quá trình hồi phục sức lực. Ngoài ra, lượng calo trong đu đủ vừa phải nên bạn có thể an tâm sử dụng.

Vitamin C dồi dào từ đu đủ còn giúp da dẻ hồng hào và mịn màng hơn. Nếu dùng loại quả này thường xuyên, bạn sẽ không còn xanh xao và nhợt nhạt. Trong trường hợp bạn đã chán ăn đu đủ, hãy thử ngay những công thức sinh tố bổ dưỡng sau đây:

  • Sinh tố đu đủ và trái bơ
  • Sinh tố đu đủ cùng sữa tươi không đường
  • Sinh tố đu đủ và dứa
  • Sinh tố đu đủ và táo
  • Sinh tố chuối kết hợp với đu đủ
Sinh tố chuối kết hợp với đu đủ bổ sung dinh dưỡng cho người vừa phẫu thuật
Sinh tố chuối kết hợp với đu đủ bổ sung dinh dưỡng cho người vừa phẫu thuật

Trái đào

Trái đào chín chứa nhiều vitamin A, C, E, K cùng các loại vitamin nhóm B nên sẽ thúc đẩy quá trình lành vết thương sau phẫu thuật. Loại trái cây này cũng chứa sắt và kẽm nên sẽ giúp cơ thể sản sinh thêm máu để bù lại lượng máu bị mất sau phẫu thuật.

Xoài

Xoài là loại hoa quả giàu vitamin C và A tốt cho người vừa thực hiện phẫu thuật. Loại quả này có vị ngọt nhẹ kết hợp cùng vị chua dịu nên có thể chế biến thành nhiều món như:

  • Sinh tố xoài
  • Nước ép xoài
  • Pudding xoài
  • Trà xoài
  • Bánh mousse xoài
  • Chè xoài
  • Sữa chua xoài
Sữa chua xoài bổ dưỡng dưỡng dành cho người vừa vừa phẫu thuật
Sữa chua xoài bổ dưỡng dưỡng dành cho người vừa vừa phẫu thuật

Đối với những món cần dùng nhiều đường chế biến, bạn có thể thay thành đường dành cho người ăn kiêng để giảm bớt ngọt sẽ tốt hơn cho cơ thể khi vừa trải qua phẫu thuật. Ngoài ra, lượng calo của xoài không cao phù hợp với người ăn kiêng.

Mơ không chứa cholesterol nên bạn có thể sử dụng nếu chưa biết sau phẫu thuật nên ăn trái cây gì. Lượng đường trong 100g mơ cũng chỉ khoảng 9g nên sẽ không gây ra các phản ứng viêm không mong muốn. Loại quả này còn giàu vitamin C nên bạn có thể dùng làm nước uống để bổ sung vitamin tự nhiên.

Dưa lưới

Theo nghiên cứu, trong 100g dưa lưới chứa tới 2020 μg beta-carotene (nhóm chất giúp lành vết thương) nên loại trái này được các chuyên gia khuyến khích dùng sau phẫu thuật.

Ngoài beta-carotene, dưa lưới còn chứa vitamin A, C cùng các khoáng chất như sắt, magie, canxi giúp rút ngắn quá trình hồi phục thể lực. Một số món ăn làm từ dưa lưới bạn có thể tham khảo gồm:

  • Bánh kem dưa lưới
  • Chè dưa lưới
  • Sinh tố dưa lưới
  • Nước ép dưa lưới
  • Bánh mousse dưa lưới
Dưa lưới chứa nhiều dinh dưỡng
Dưa lưới chứa nhiều dinh dưỡng

Việt quất

Bạn đừng vội bất ngờ khi việt quất nằm trong danh sách sau phẫu thuật nên ăn trái cây gì. Lý do là bởi loại trái cây này chứa beta-carotene giúp vết thương không bị nhiễm trùng, lành miệng nhanh và hạn chế sẹo.

Loại quả này còn chứa của vitamin A và E nên giúp nuôi da mềm mại, căng bóng và láng mịn. Nên nếu bạn lo da nhăn nheo và kém đàn hồi sau phẫu thuật, đừng quên bổ sung việt quất thường xuyên.

Việt quất chứa vitamin A và E nên giúp nuôi da mềm mại, căng bóng và láng mịn
Việt quất chứa vitamin A và E nên giúp nuôi da mềm mại, căng bóng và láng mịn

Phúc bồn tử

Phúc bồn tử hay còn có cái tên khác là quả mâm xôi. Loại trái này có màu đỏ tươi cực kỳ hấp dẫn nhưng liệu có thể ăn sau phẫu thuật? Chắc chắn là có thể vì 123g phúc bồn tử sẽ cung cấp khoảng 54% nhu cầu về vitamin C của cơ thể mỗi ngày.

Còn lượng sắt trong 100g phúc bồn tử lên tới 0.7mg nên sẽ thúc đẩy quá trình tạo máu của cơ thể. Bạn có thể làm một vài món ăn nhẹ sau từ quả mâm xôi để dùng trong bữa phụ:

  • Sinh tố phúc bồn tử
  • Soda phúc bồn tử
  • Trà phúc bồn tử
  • Sữa chua phúc bồn tử
Sữa chua phúc bồn tử nhiều dinh dưỡng
Sữa chua phúc bồn tử nhiều dinh dưỡng

Chuối

Lượng chất xơ dồi dào trong chuối sẽ ngăn ngừa tình trạng táo bón của cơ thể nên người vừa thực hiện phẫu thuật nên ăn thêm chuối. Mặt khác, chuối chứa nhiều dưỡng chất và cung cấp năng lượng giúp cơ thể không bị mệt mỏi hoặc đuối sức. Ngoài ra, chuối có lượng calo phù hợp. Bạn có thể chế biến một số món ăn sau với chuối để dùng ăn sáng hoặc ăn vào bữa phụ trong ngày:

  • Bánh chuối yến mạch
  • Cháo yến mạch và chuối
  • Smoothie chuối
  • Bánh chuối pancake
  • Pudding hạt chia và chuối
  • Sandwich chuối
Sandwich chuối - Món ăn dinh dưỡng cho bữa sáng
Sandwich chuối – Món ăn dinh dưỡng cho bữa sáng

Sau phẫu thuật không nên ăn trái cây gì?

Bên cạnh băn khoăn sau phẫu thuật nên ăn trái cây gì, những loại trái cây cần tránh không nên ăn sau phẫu thuật cũng được nhiều người quan tâm. Cụ thể bạn nên kiêng một số loại trái cây dưới đây khi cơ thể đang có vết thương sau phẫu thuật:

  • Nhóm các loại trái cây có tính chua, nóng, cay như: cam, chanh, quýt, măng cụt, sầu riêng… Những loại trái cây này có khả năng gây kích ứng trên vết thương khiến vết thương lâu lành, dễ nhiễm trùng.
  • Các loại trái cây có lượng đường cao: Nho, dưa hấu… là những loại trái cây có chứa lượng đường cao cần tránh ăn bởi đường có thể khiến vết thương lâu lành, tăng nguy cơ bị nhiễm trùng trên vết thương.
  • Nhóm trái cây nhiều chất xơ như bơ… cũng nên tránh ăn sau phẫu thuật bởi các loại trái cây giàu chất xơ có thể gây đầy hơi, khó tiêu khiến bệnh nhân khó chịu, ảnh hưởng đến quá trình nghỉ ngơi và hồi phục sau phẫu thuật.
  • Các loại trái cây có vỏ cứng như: Lê, cóc… bởi chúng có thể gây khó tiêu, quá trình ăn cũng ảnh hưởng đến vết thương sau phẫu thuật.
Sau khi phẫu thuật cũng nên tránh ăn một số loại trái cây có tính chua, nóng, nhiều đường
Sau khi phẫu thuật cũng nên tránh ăn một số loại trái cây có tính chua, nóng, nhiều đường

Mổ xong nên uống nước ép gì?

Song song với việc bổ sung trái cây trực tiếp, bạn cũng có thể kết hợp uống nước ép để bổ sung nhiều khoáng chất, vitamin, các hoạt chất chống oxy hóa thiết yếu cho cơ thể, giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục. Vậy mổ xong nên uống nước ép gì? Một số loại nước ép được khuyến khích sử dụng sau khi phẫu thuật như:

  • Nước ép cam: Đây là loại nước ép giàu vitamin giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, giảm khả năng nhiễm trùng sau khi phẫu thuật vô cùng hiệu quả.
  • Nước ép cà rốt: Là loại nước ép giàu vitamin A giúp vết thương nhanh lành, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
  • Nước ép dâu tây: Giàu vitamin C cùng các hoạt chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại quá trình oxy hóa của cơ thể.
  • Nước ép táo: Loại nước ép này rất giàu chất xơ có khả năng cải thiện hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Sau khi phẫu thuật, bạn có thể sử dụng nước ép trái cây 2 lần mỗi ngày. Tuy nhiên, chỉ nên uống nước ép sau bữa ăn chính 30 phút, tránh uống lúc đói bởi có thể gây kích thích dạ dày, đầy bụng, khó tiêu…

Sau khi phẫu thuật nên bổ sung các loại nước ép để tăng cường vitamin, khoáng chất tăng sức đề kháng cho vết thương nhanh hồi phục
Sau khi phẫu thuật nên bổ sung các loại nước ép để tăng cường vitamin, khoáng chất tăng sức đề kháng cho vết thương nhanh hồi phục

Sau phẫu thuật bao lâu mới đc ăn trái cây?

Thông thường, sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể bắt đầu ăn các loại trái cây mền, chín từ 2 – 3 ngày sau khi phẫu thuật. Bắt đầu ăn với những loại trái cây mềm như chuối, táo và dẫn chuyển sang các loại trái cây giàu chất xơ hơn như: cam, dâu tây…

Trên thực tế, thời gian cụ thể mà bệnh nhân có thể bắt đầu ăn trái cây sau phẫu thuật sẽ phụ thuộc vào loại phẫu thuật, vị trí vết thương và tình trạng sức khỏe. Cũng có những trường hợp có thể ăn các loại trái cây mền ngay sau khi phẫu thuật nhưng cũng có trường hợp cần thời gian lâu hơn. Tốt nhất, người bệnh nên bắt đầu ăn trái cây theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn.

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, vị trí vết thương mà thời gian bao lâu được ăn trái cây ở mỗi người sẽ khác nhau
Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, vị trí vết thương mà thời gian bao lâu được ăn trái cây ở mỗi người sẽ khác nhau

Nguyên tắc ăn uống cho người mới phẫu thuật

Từ những chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn đã giải đáp được băn khoăn sau phẫu thuật nên ăn trái cây gì cũng như những loại trái cây cần tránh. Dưới đây là một số nguyên tắc bạn cần đảm bảo khi ăn trái cây cũng như chế độ ăn uống sau phẫu thuật để giúp vết thương nhanh lành:

  • Không ăn những loại trái cây nhiều đường bởi lượng đường cao có thể khiến huyết áp tăng, ảnh hưởng tới quá trình hồi phục vết thương.
  • Lựa chọn nguồn trái cây tươi có xuất xứ rõ ràng, đồng thời ngâm hoa quả với nước muối loãng để loại bỏ độc tố còn tồn dư.
  • Có thể thay đổi bằng cách ép nước hoặc làm các loại sinh tố tốt cho sức khỏe giúp quá trình hồi phục vết thương diễn ra nhanh chóng hơn.
  • Không nên ăn trái cây gọt sẵn và để qua ngày bởi trái cây sau khi gọt rất dễ bị oxy hóa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, đặc biệt là những người mới ốm dậy.
Chế độ ăn uống cho người sau phẫu thuật cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của chuyên gia
Chế độ ăn uống cho người sau phẫu thuật cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của chuyên gia

Ngoài ra, chế độ ăn uống cho người sau phẫu thuật cũng cần đảm bảo một số nguyên tắc như sau:

  • Bổ sung cho cơ thể nhiều chất đạm lành mạnh từ thịt nạc, sữa và các sản phẩm từ sữa, đậu nành…
  • Bổ sung nhiều chất xơ từ rau củ, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngừa táo bón, đầy hơi.
  • Nên uống nhiều nước mỗi ngày, đặc biệt là sau khi phẫu thuật bởi nước giúp cơ thể loại bỏ độc tố và duy trì hoạt động bình thường nhanh chóng. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mỗi ngày người bệnh sau phẫu thuật nên uống ít nhất 10 ly nước để đảm bảo cơ thể nhanh hồi phục.
  • Nên tránh ăn các loại thực phẩm gây khó tiêu, thức ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng bởi có thể khiến bụng đầy hơi, ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sau phẫu thuật.
  • Nên chia thành nhiều bữa nhỏ ăn trong ngày để giảm sức nặng cho hệ tiêu hóa của cơ thể sau khi mới phẫu thuật. Các chuyên gia khuyến khích người phẫu thuật nên ăn thành 5 – 6 bữa ăn nhỏ trong ngày.

Trên đây là những chia sẻ giải đáp băn khoăn sau phẫu thuật nên ăn trái cây gì cũng như những lưu ý trong chế độ ăn uống sau phẫu thuật. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Thẩm mỹ viện SeoulSpa.Vn sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích chăm sóc sau phẫu thuật, giúp cơ thể nhanh hồi phục lại trạng thái ban đầu.

931

Bài viết hữu ích ?

Đăng ký tư vấn

Đánh giá

0 / 5. - 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá



Bình luận website

0 bình luận
    đăng ký ngay
    1800 3333

    Chúc mừng bạn 🎉, đã nhận

    ĐĂNG KÝ NGAY
    NHẬN VOUCHER LIỀN TAY

    Nhận ưu đãi